เกาะฮอกไกโดถือเป็นแหล่งทำเกษตรกรรมชั้นดีของประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะสำหรับการทำฟาร์มโคนม เนื่องจากฮอกไกโดมีอากาศเย็นและบริสุทธิ์ และมีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์พร้อมหญ้าที่ดี สิ่งเหล่านี้จึงส่งผลต่อสุขภาพของวัวในฮอกไกโดและรสชาติของนมวัว ปริมาณไขมันและระดับโปรตีนที่มีอยู่ในนมฮอกไกโดนั้นสูงมาก ก่อให้เกิดรสชาติความอร่อยที่หอม หวาน และมันอย่างเป็นเอกลักษณ์ของนมฮอกไกโดนั่นเอง

cover-farm.jpg

ดังนั้นอุตสาหกรรมการผลิตนมฮอกไกโดถึงแพร่หลายเป็นอย่างมากในเกาะฮอกไกโด คนที่รักการดื่มนมจึงต้องปักหมุดให้ฮอกไกโดเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ในประเทศญี่ปุ่น เพื่อไปเยี่ยมชมฟาร์มและการผลิตนมฮอกไกโดอย่างใกล้ชิด ซึ่งแต่ละฟาร์มก็มีกรรมวิธีการผลิตและจุดเด่นแตกต่างกันออกไป ถ้าเกริ่นมาขนาดนี้แล้วมีใครอยากไปเที่ยวฟาร์มนมฮอกไกโด วันนี้เอ็กซ์พีเดียก็มีมาแนะนำกัน

เยี่ยมชม 4 ฟาร์มดังในประเทศญี่ปุ่น


1

Hokkaido Hakone Farm

1. ฮอกไกโด ฮาโกเน่ ฟาร์ม (Hokkaido Hakone Farm)

Hokkaido Hakone Farm เป็นฟาร์มผลิตนมฮอกไกโดขนาดใหญ่ที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวฮอกไกโด ตั้งอยู่ที่เมืองชิโตเสะ เปิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1969 ภายในมีกิจกรรมให้เพื่อนๆ ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรีดนมวัว นั่งรถแทรคเตอร์ชมฟาร์ม ขี่ม้าชมฟาร์ม ดื่มนมฮอกไกโดแบบสดใหม่ ทานไอศกรีมนมฮอกไกโด ทดลองทำเนย ชีส ลูกอมคาราเมล และไส้กรอก เล่นบานานาโบ๊ทบนทะเลหิมะ ประลองความเร็วด้วยการเล่นสโนว์โมบิล ทานอาหารแสนอร่อยที่ทำจากวัตถุดิบสดๆ จากฟาร์ม ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นฟาร์มที่มีกิจกรรมให้เราทำหลากหลายรูปแบบ และจะเป็นประสบการณ์การเที่ยวฮอกไกโดอีกรูปแบบหนึ่งที่ดีมากๆ แถมเราสามารถซื้อผลิตภัณฑ์จากทางฟาร์มกลับไปเป็นของฝากได้ด้วย


อ่านรายละเอียด : ฮอกไกโด ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
เวลาเปิด-ปิด
● เดือนเมษายน – เดือนตุลาคม เวลา 10.00 – 18.00 น.
● เดือนพฤศจิกายน – เดือนมีนาคม เวลา 10.00 – 18.00 น. (หยุดทุกวันอังคาร·และวันที่ 1 มกราคมของทุกปี)
แผนที่
ที่อยู่


2

Murakami Farm

2. Murakami Farm

Murakami Farm เป็นฟาร์มโคนมแบบเปิดขนาดใหญ่ที่เลี้ยงโคนมพันธุ์โฮลส์ไตน์ฟรีเชี่ยน (Holstein Friesian) จากสวิสเซอร์แลนด์ที่เปิดมานานกว่า 110 ปี ตั้งอยู่ในเมืองเอนิวะ (Eniwa) แต่ละปีฟาร์มแห่งนี้สามารถผลิตนมวัวได้มากถึง 840,000 ลิตร นอกจากจะได้ไปใกล้ชิดกับเหล่าน้องวัวของฟาร์มแล้ว เราสามารถชิมนมฮอกไกโดสดๆ จากฟาร์ม รวมไปถึงให้นมลูกวัว รีดนมวัว ชมกรรมวิธีการผลิตนมฮอกไกโด และทดลองทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผลิตจากนมวัวฮอกไกโดได้ เช่น เนย ชีส ไอศกรีม ซึ่งจะมีเจ้าหน้าคอยสอนเราอย่างใกล้ชิด อีกทั้งสามารถลิ้มลองไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟฮอกไกโด ดื่มนมฮอกไกโดและจิบกาแฟภายในคาเฟ่ของฟาร์ม รวมไปถึงอิ่มอร่อยไปกับการรับประทานอาหารจากร้านภายในฟาร์มได้อีกด้วย


อ่านรายละเอียด : ฮอกไกโด ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
เวลาเปิด-ปิด
เดือนเมษายน – เดือนพฤศจิกายน เวลา 10.00 – 16.30 น. (ต้องจองล่วงหน้า)
แผนที่
ที่อยู่


3

Tomita Farm

Tomita Farm เป็นฟาร์มโคนมทางตอนเหนือของฮอกไกโด ภายในฟาร์มแห่งนี้มีวัวกว่า 180 ตัว สามารถผลิตนมฮอกไกโดได้มากถึง 2,000 ลิตรต่อวัน วัวที่นี่ได้กินหญ้าที่ทางฟาร์มปลูกเองโดยไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ดังนั้นวัวจึงมีสุขภาพดี สามารถผลิตนมฮอกไกโดรสชาติหวานมันแบบธรรมชาติให้เราได้ดื่มกัน เราสามารถชมวัวภายในฟาร์มได้อย่างใกล้ชิด ชมการรีดนมวัวและทดลองรีดนมวัวเอง นั่งรถแทรคเตอร์ชมฟาร์ม ทดลองทำไอศกรีม ทำชีส ทานชีส ดื่มนมฮอกไกโด ทานโยเกิร์ต และอื่นๆ อีกมากมายได้ นอกจากนี้ Tomita Farm ยังเป็นฟาร์มที่มีชีสที่ทำจากนมฮอกไกโดหลายรูปแบบให้เราได้เลือกซื้อด้วย แถมชีสของที่นี่ยังได้รับรางวัลจากหลายเวทีของประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นใครที่ชอบทานชีสและชอบรสชาติของนมฮอกไกโดอยู่แล้ว บอกเลยว่าไม่ควรพลาด


อ่านรายละเอียด : ฮอกไกโด ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
เวลาเปิด-ปิด
วันพฤหัสบดี – วันอังคาร เวลา 09.00 – 18.00 น.
แผนที่
ที่อยู่


4

Machimura Farm

Machimura Farm คือฟาร์มโคนมฮอกไกโดในเมืองเอเบตซึ ประเทศญี่ปุ่น ที่เปิดมามากว่า 100 ปี ภายในฟาร์มแห่งนี้มีโคนมทั้งหมด 380 ตัว สามารถผลิตนมฮอกไกโดได้มากถึง 6,000 ลิตรต่อวัน วัวที่นี่กินหญ้าที่ทางฟาร์มปลูกเอง จึงเป็นวัวอารมณ์ดีที่สามารถผลิตนมฮอกไกโดคุณภาพเยี่ยมให้เราได้ดื่ม ทางฟาร์มมีกรรมวิธีการรีดนมวัวอย่างดี ในขณะที่รีดนม น้ำนมจะถูกส่งผ่านท่อไปยังโรงงานโดยตรงเลย หมายความว่านมที่ถูกรีดแล้วจะไม่ต้องนำไปเก็บไว้ในถังเก็บน้ำนมระหว่างทาง ทำให้เราได้ดื่มนมฮอกไกโดที่สดใหม่และมีความหอมมากเป็นพิเศษ เราสามารถไปเรียนรู้กรรมวิธีการเลี้ยงโคนม การให้อาหาร การรีดนม รวมไปถึงช้อปและชิมนมฮอกไกโดและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผลิตจากนมฮอกไกโดได้ด้วย Machimura Farm ถือเป็นฟาร์มที่โด่งดังในเรื่องคุณภาพนมฮอกไกโด มีการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับนมฮอกไกโดจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นนมฮอกไกโดแท้ๆ ชีส ชีสเค้ก เนย ไอศกรีม โยเกิร์ต ครีมชีส แยมนมสด ฯลฯ ซึ่งมีวางขายในร้านของตัวเอง รวมไปถึงตามร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-Eleven, Lawson, FamilyMart และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ นมฮอกไกโดจาก Machimura Farm ยังถูกนำไปเป็นวัตถุดิบในการทำเครื่องดื่มของร้านสตาร์บัคส์ในญี่ปุ่นอีกด้วยนะ


อ่านรายละเอียด : ฮอกไกโด ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
เวลาเปิด-ปิด
ทุกวัน 09.30 – 17.30 น.
แผนที่
ที่อยู่