ปูซานเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้และมีความเจริญไม่แพ้กรุงโซล เรามักจะคุ้นหูกับเรื่องราวของปูซานผ่านเทศกาลต่างๆ ระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลหนังนานาชาติ หรือเทศกาลดอกไม้ไฟนานาชาติ แต่อย่างที่เอ็กซ์พีเดียบอกไปข้างต้นว่าปูซานเป็นเมืองท่า ดังนั้นอีกหนึ่งเรื่องที่ขึ้นชื่อของปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ก็คืออาหารทะเลนั่นเอง

ตลาดปลาจากัลชี (Jagalchi Market) แหล่งรวมซีฟู้ดในปูซาน


ตลาดปลาจากัลชี-1.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อพูดถึงอาหารทะเลแล้วเราขอแนะนำ “ตลาดปลาจากัลชี” (Jagalchi Market) ตลาดปลาชื่อดังของเมืองปูซานซึ่งเป็นตลาดอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ ที่นี่มีอาหารทะเลสดๆ ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก ฯลฯ ทั้งบริเวณภายนอกและภายในอาคาร และมีร้านอาหารทะเลเป็นร้อยๆ ร้านให้เราเลือกกินกันอย่างจุใจ นอกจากอาหารทะเลสดๆ แล้ว ยังมีอาหารทะเลตากแห้งขายด้วยนะ

ตลาดปลาจากัลชี-2.jpgตลาดปลาจากัลชี-3.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ส่วนใหญ่แล้วคนขายปลาที่ตลาดปลาแห่งนี้จะเป็นผู้หญิง ซึ่งก็มีการเรียกแม่ค้าเหล่านี้อย่างน่ารักๆ กันว่าจากัลชีอาจุมม่า (Jagalchi Ajumma) ซึ่งแปลว่าคุณป้าจากัลชีนั่นเอง เวลาเราไปเดินที่ตลาดปลาจากัลชี (Jagalchi Market) เราจะเจอเหล่าแม่ค้าพ่อค้าแย่งกันนำเสนออาหารทะเลในร้านของตัวอย่างอย่างสนุกสนาน ส่วนใหญ่แล้วมีป้ายราคาติดบอกอยู่ ราคาแต่ละร้านก็เท่าๆ กันเกือบหมด

ตลาดปลาจากัลชี-4.jpg

ตลาดปลาจากัลชี-5.jpg
ตลาดปลาจากัลชี-6.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ความพิเศษของตลาดปลาจากัลชี (Jagalchi Market) คือ มีร้านที่เราสามารถเลือกซื้ออาหารทะเลสดๆ ที่ขายอยู่ในตลาด แล้วให้ทางร้านนำไปปรุงเป็นอาหารให้เราทานได้เลย จะต้ม นึ่ง อบ ทอด ร้านก็ทำให้ได้ พูดง่ายๆ ว่าเลือกซื้อจากหน้าร้านปุ๊บ แล้วไปนั่งรอสวยๆ ชั้น 2 แป๊บเดียวก็ได้ทานอาหารทะเลที่เราเลือกซื้อเมื่อสักครู่ได้เลย ทางร้านจะเสิร์ฟน้ำจิ้มให้กับเราด้วย แต่ไม่มีน้ำจิ้มซีฟู้ดของไทยนะ ถ้าใครอยากจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดของไทยเราก็แนะนำให้เตรียมไปเอง ซึ่งอาหารทะเลที่เราไม่อยากให้พลาดเลยก็คือขาปูยักษ์ เพราะตัวใหญ่แถมเนื้อหวาน รวมถึงปลาหมึกยักษ์ด้วย ราคานั้นก็คุ้มค่ากับความอร่อยสุดๆ

ตลาดปลาจากัลชี-7.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ในทุกๆ ปีช่วงประมาณสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนตุลาคม ที่ตลาดปลาจากัลชี (Jagalchi Market) จะมีการจัดงานเทศกาลจากัลชี (Busan Jagalchi Festival) ด้วย ในงานจะมีการออกบูธอาหารทะเลจำนวนมากที่เราสามารถเลือกซื้อเลือกทานกันได้อย่างจุใจ มีขบวนแห่และการแสดงให้เราได้ชม รวมไปถึงการแข่งจับปลาไหลด้วย! แต่ละปีจะมีการกำหนดวันจัดงานไม่เหมือนกัน สามารถตรวจสอบได้ที่ http://www.ejagalchi.com

ตลาดปลาจากัลชี-8.jpgตลาดปลาจากัลชี-9.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

นอกจากการทานอาหารทะเลสดๆ ที่ตลาดปลาจากัลชี (Jagalchi Market) แล้ว บริเวณด้านหลังของตลาดยังอยู่ติดกับท่าเรือ เราจึงจะได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนที่ประกอบอาชีพเกี่ยวกับอาหารทะเล ได้เห็นวิธีการประมูลอาหารทะเล การขนส่งอาหารทะเล ฯลฯ เรียกได้ว่าการมาตลาดปลาจากัลชี (Jagalchi Market) ครั้งนี้นอกจากได้ความอร่อยแล้วยังได้ความรู้อีกด้วยอ่านรายละเอียด : ปูซานเกาหลีใต้  

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
52 Jagalchihaean-ro, Nampo-dong, Jung-gu, Busan
แผนที่