คิวชูเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น มีสภาพภูมิอากาศแบบเขตร้อนเนื่องจากอยู่ใกล้กับภูเขาไฟ ซึ่งทำให้เกาะคิวชูมีหิมะน้อยกว่าเกาะอื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่นด้วย เกาะคิวชูนั้นมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนได้ไม่เคยขาด ทั้งภูเขาไฟ ออนเซ็น วัด ศาลเจ้า สวนน้ำ สวนสนุก รวมไปถึงเทศกาลต่างๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ การเดินทางไปเกาะคิวชูก็สะดวกสบายมากเพราะมีรถไฟ JR วิ่งให้บริการ ฉะนั้นวันนี้เอ็กซ์พีเดียจะพาเพื่อนๆ ไปตะลอนเที่ยวเกาะคิวชู เยือนถิ่นกำเนิดหมีดำคุมะมงสุดคิ้วท์ และสถานที่อื่นๆ ที่น่าสนใจกัน

ตะลอนเที่ยวเกาะคิวชู เยือนถิ่นกำเนิดหมีดำคุมะมงสุดคิ้วท์


1

กินราเมน เที่ยวชมคลอง ไหว้พระนอนองค์ใหญ่ในฟุกุโอกะ (Fukuoka)

ฟุกุโอกะ 1

ฟุกุโอกะ 2
ฟุกุโอกะ 3
ภาพจาก : iStockPhoto

ฟุกุโอกะเป็นจุดหมายปลายทางแห่งแรกของเกาะคิวชูที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกมาเยือน เนื่องจากเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของเกาะคิวชู แถมยังเคยเป็นศูนย์กลางทางการค้าของญี่ปุ่นกับประเทศจีนและประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย สิ่งที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนฟุกุโอกะต้องทำแทบทุกคนคือ การเดินเล่นในเขตนากาสุ (Nakasu) เพื่อไปกินราเมนแสนอร่อย ตามถนนให้เราได้เลือกทานกันอยู่หลายร้าน เมื่อกินราเมนจนอิ่มท้องแล้วก็มาเที่ยวชมคลองและสัมผัสกับธรรมชาติอันทันสมัยที่ Canal City Hakata ห้างสรรพสินค้าที่มีคลองขุดไหลผ่านกลางห้าง แถมยังมีการแสดงน้ำพุให้เราได้ชมทุกชั่วโมงอีกด้วย หลังจากผ่อนคลายอย่างเต็มที่แล้ว เราแนะนำให้ไปต่อที่วัดนันโซอิน (Nanzoin Temple) เพื่อสักการะและขอพรพระนอนองค์ใหญ่ที่ยาวถึง 41 เมตรและสูง 11 เมตร เป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดเท่ากับเทพีเสรีภาพเลยทีเดียว บรรยากาศภายในวัดนั้นเงียบสงบและมีความขลัง อีกทั้งยังมีจุดถ่ายรูปสวยๆ เยอะมาก เป็นแหล่งเช็คอินสุดฮิตที่มาเกาะคิวชูแล้วพลาดไม่ได้จริงๆ

อ่านรายละเอียด : คิวชู ญี่ปุ่น  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


2

เยี่ยมชมปราสาทคุมาโมโตะ ถ่ายรูปกับหมีคุมะมงสุดคิ้วท์ (Kumamoto)

คุมาโมโตะ 1

คุมาโมโตะ 2
คุมาโมโตะ 3
ภาพจาก : iStockPhoto

คุมาโมโตะเป็นเมืองที่อยู่ตรงกลางของเกาะคิวชู เมืองนี้เพิ่งจะมีรถไฟฟ้าความเร็วสูงชินคันเซ็นเดินทางมาถึงเมื่อปี พ.ศ. 2554 ทางคุมาโมโตะจึงทำทำแผนการต้อนรับชินคันเซ็นและส่งเสริมการท่องเที่ยวของเมืองคุมาโมโตะด้วยมาสคอตหมีดำแก้มแดงเพศผู้ที่ชื่อว่า คุมะมง (Kumamon) ซึ่งเจ้าหมีคุมะมงนี้ได้รับกระแสการตอบรับเป็นอย่างดี หน้าตาที่น่ารักของหมีคุมะมงทำให้มันได้รับคะแนนโหวตสูงสุดในการประกวดมาสคอต YuruKyara Grand Prix 2011 ส่งผลให้คุมาโมโตะทั้งจังหวัดมีเจ้าหมีคุมะมงอยู่แทบทุกที่ ทั้งรถไฟฟ้า ร้านค้าและถนนหนทางต่างๆ เรียกได้ว่านึกถึงคุมาโมโตะก็ต้องนึกถึงหมีคุมะมงเลยทีเดียว นอกจากนี้เมืองคุมาโมโตะยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือปราสาทคุมาโมโตะ ปราสาทเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 400 ปี และเป็น 1 ใน 3 ปราสาทอันยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่นที่สร้างขึ้นบนเนินเขาที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบๆ เมืองได้อย่างชัดเจน ปราสาทคุมาโมโตะถูกล้อมรอบด้วยกำแพงหนาและสูงในลักษณะคล้ายกับป้อมปราการ ตัวปราสาทเป็นปราสาทแบบญี่ปุ่นโบราณที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่เนื่องจากของเดิมได้รับความเสียหายจากไฟไหม้และภัยพิบัติอื่นๆ ในปัจจุบันปราสาทคุมาโมโตะก็ยังคงความงดงามและมีมนตร์ขลังเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าได้มาท่องเที่ยวคุมาโมโตะในตอนที่ดอกซากุระบานด้วยแล้วยิ่งจะทำให้ปราสาทใจกลางคิวชูแห่งนี้ดูเหมือนดินแดนสวรรค์อันศักดิ์สิทธิ์มากยิ่งขึ้นเลย

อ่านรายละเอียด : คิวชู ญี่ปุ่น  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


3

ชมรูปปั้นสันติภาพ วัดเก่าแก่สไตล์จีน และดื่มด่ำบรรยากาศสดชื่นของสวนโกลฟเวอร์ที่นางาซากิ (Nagasaki)

นางาซากิ 1

นางาซากิ 2
นางาซากิ 3
ภาพจาก : iStockPhoto

นางาซากิเป็นอีกเมืองหนึ่งในคิวชูที่นักท่องเที่ยวควรมาเยือนให้ได้เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปมากมาย เช่น สวนสันติภาพ (Nagasaki Peace Park) ที่มีรูปปั้นสันติภาพที่มีความบึกบึนแข็งแรง เป็นรูปปั้นที่ดูน่าเกรงขามที่สุดในคิวชู แต่ในขณะเดียวกันก็สื่อถึงความโอบอ้อมอารีและความสงบสุขของประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีวัดเก่าแก่ต่างๆ ที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมจีนโบราณและญี่ปุ่นเอาไว้ได้อย่างลงตัว แถมยังมีนางาซากิไชน่าทาวน์ ย่านค้าขายเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นที่ยังคงกลิ่นอายวัฒนธรรมของชาวจีนเอาไว้ อีกที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ สวนโกลฟเวอร์ (Glover Garden) สวนสไตล์ยุโรปที่ตั้งอยู่บนเนินเขาของนางาซากิ สามารถมองเห็นท่าเรือและบรรยากาศทั่วเมืองได้อย่างชัดเจน ถือเป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่เด่นที่สุดของคิวชูที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

อ่านรายละเอียด : คิวชู ญี่ปุ่น  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

อบทรายร้อน แช่ออนเซ็นเพื่อผ่อนคลายที่เบปปุ (Beppu)

เบปปุ 1

เบปปุ 2
เบปปุ 3
ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองเบปปุเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในฐานะสวรรค์ใต้พิภพชื่อดังของเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เพราะเมืองเบปปุมีบ่อน้ำพุร้อนสุดโด่งดังที่เปิดให้เราได้แช่ตัวผ่อนคลายร่างกายอยู่หลายแห่ง เช่น Beppu Onsen, Kannawa Onsen, Myoban Onsen, Kankaiji Onsen เป็นต้น แต่ก็มีบ่อน้ำพุร้อนที่ห้ามลงแช่โดยเด็ดขาดอยู่ถึง 8 บ่อด้วย สาเหตุที่ห้ามลงแช่นั้นเป็นเพราะน้ำในบ่อมีความร้อนสูงถึง 100 องศาเซลเซียส ถ้าลงไปแล้วเรียกว่าต้มรอสุกกันเลยทีเดียว บ่อน้ำพุร้อนที่มีความร้อนสูงมากที่สุดนี้ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า จิโกกุ ออนเซ็น (Jigoku Onsen) ซึ่งแปลว่าน้ำพุร้อนนรก น้ำพุร้อนเหล่านี้ช่างดูสวยงามและน่าหลงใหลเพราะมีไอน้ำสีขาวพวยพุ่งขึ้นสู่อากาศ นับเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามและหาชมได้ยาก อีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากในคิวชูและโด่งดังมากในญี่ปุ่นก็คือการอบทรายร้อนตามธรรมชาติ เนื่องจากพื้นที่ทางตอนใต้ของคิวชูอยู่ใกล้กับภูเขาไฟจึงทำให้เกิดความร้อนใต้ดิน ทรายร้อนของที่นี่มีแร่ธาตุและวิตามินมากมายที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคผิวหนัง โรคไขข้ออักเสบ และลดอาการปวดเมื่อย ซึ่งสถานที่อบทรายร้อนมีอยู่หลายแห่ง เช่น Hyotan Hot Springs และTakegawara Onsen แต่สำหรับใครที่อยากอบทรายร้อนไปพร้อมกับการชมวิวมหาสมุทรอันเงียบสงบก็ควรไปที่  Beppu Kaihin Sunayu การอบทรายร้อนนี้ดีต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ได้ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจอย่างแท้จริง

อ่านรายละเอียด : คิวชู ญี่ปุ่น  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?