สิงคโปร์เป็นประเทศที่รวบรวมผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ หลากหลายวัฒนธรรมไว้ด้วยกัน จึงก่อให้เกิดย่านแห่งวัฒนธรรมต่างๆ อยู่หลายแห่งในประเทศ หนึ่งในนั้นก็คือ Little India ย่านแห่งสีสันและวัฒนธรรมอินเดียพื้นเมืองที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตของนักท่องเที่ยวเมื่อไปเที่ยวสิงคโปร์


little Indea2

ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อเพื่อนๆ เดินทางไปถึงย่าน Little India จะรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในประเทศอินเดียเลย มีบ้านเรือนสไตล์โคโลเนียลสีสันสดใสตลอดสองข้างทาง ทั้งฟ้า แดง เหลือง เขียว สลับกันไปเป็นฉากถ่ายรูปสุดเก๋ ใครชอบถ่ายรูปบอกเลยว่าปลื้มปริ่มอย่างแน่นอน สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในย่าน Little India ก็มีที่น่าสนใจอยู่มากมาย เช่น

1

ถนน Serangoon

serangoon

ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อมาถึงย่าน Little India สิงคโปร์ เพื่อนๆ จะเจอกับถนน Serangoon ซึ่งเป็นถนนสายหลักของย่าน Little India บริเวณสองข้างทางของถนนเพื่อนๆ จะได้พบบ้านเรือนสไตล์โคโลเนียลทาสีสันสดใส ซึ่งเป็นทั้งบ้านเรือนที่มีคนอาศัยอยู่ รวมไปถึงร้านค้าขายเสื้อผ้า เครื่องประดับ ร้านอาหาร ร้านเสริมสวย ร้านเครื่องสำอาง ทุกหลังต่างก็พร้อมใจตกแต่งได้อย่างกลมกลืนกันไปหมด เพื่อนๆ สามารถเดินเล่นถ่ายรูป แวะทานอาหาร ทานขนมกันได้ตลอดทั้งเส้นทาง

เวลาเปิด – ปิด
แผนที่
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

ถนนคนเดินลิตเติ้ลอินเดียอาเขต (Little India Arcade)

little Indea arcadelittle Indea arcade2

ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆ อยากช้อปปิ้งก็ขอให้เดินไปบริเวณถนน Serangoon ฝั่งใต้ ก็จะพบกับถนนคนเดินที่มีสินค้าอินเดียหลากหลายประเภทวางขาย ทั้งเสื้อผ้า เครื่องหอม ชุดอินเดีย ผ้าพันคอ เครื่องประดับ เครื่องเทศ ฯลฯ หากใครอยากเพ้นท์เฮนน่าก็มีร้านอยู่แถวนี้ให้ได้ทำกันด้วย

เวลาเปิด – ปิด
แผนที่
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

บ้านสีสันสดใส (House of Tan Teng Niah)

house of tan teng niah 1

house of tan teng niah 2
house of tan teng niah 3
ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆ เดินข้ามถนน Serangoon มาจะพบกับซอยเล็กๆ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง นั่นก็คือ บ้านสีสันสดใส หรือ House of Tan Teng Niah ตั้งอยู่ เป็นบ้านสีสันสดใสสมชื่อเพราะทาด้วยสีแซ่บๆ หลากสีสัน นอกจากบ้านสีสันสดใสแล้ว บริเวณละแวกเดียวกันก็มีบ้านที่ทาสีสวยน่าถ่ายรูปอยู่เต็มไปหมด แทบเลือกไม่ถูกเลยว่าจะถ่ายรูปกับบ้านหลังไหนดี เราแนะนำว่าให้แต่งตัวสีสันสดใสมาถ่ายรูป หรือจะใส่ส่าหรีมาเดินถ่ายรูปก็เก๋ไม่น้อยเลย

เวลาเปิด – ปิด
แผนที่
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

วัดศรีวิรามกาลีอัมมัน (Sri Veeramakaliamman Temple)

sri Veera1

sri Veera2
sri Veera3
ภาพจาก : iStockPhoto

หากมาถึง Little India แล้วก็ต้องแวะมาที่วัดศรีวิรามกาลีอัมมัน ซึ่งเป็นวัดฮินดูที่เก่าแก่ที่สุดวัดหนึ่งของสิงคโปร์ วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่เจ้าแม่กาลี เพื่อนๆ จะได้เห็นความงดงามของสถาปัตยกรรมตั้งแต่ด้านนอก ไม่ว่าจะเป็นกำแพงหรือรูปปั้นเทพเจ้าต่างๆ บนซุ้มเจดีย์ 6 ชั้นบริเวณประตูทางเข้าวัด ก่อนที่เพื่อนๆ เข้าไปในวัดจะต้องล้างมือและเท้าให้สะอาด และทุบมะพร้าวที่แขวนบริเวณประตูเข้าวัด จากนั้นค่อยเข้าไปขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้านใน หากเพื่อนๆ มาที่วัดแห่งนี้ช่วงเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายน จะมีวันที่ทางวัดจัดเทศกาลเดินบนไฟ Theemithi ด้วย ในแต่ละปีจะมีกำหนดการจัดงานไม่ตรงกัน ต้องคอยติดตามข่าวสารกันก่อนมาจะได้ไม่พลาด

เวลาเปิด – ปิด
แผนที่

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

5

มัสยิดอับดุลกาฟูร์ (Masjid Abdul Gafoor)

masjid1masjid2

ภาพจาก : iStockPhoto

หากมาเที่ยวย่าน Little India แล้วไม่แวะมาดูความสวยงามของมัสยิดก็คงเหมือนขาดอะไรไป มัสยิดอับดุลกาฟูร์เป็นมัสยิดเก่าแก่ที่สวยคลาสสิค ได้รับอิทธิพลในการออกแบบมาจากตะวันตก มีเสาแบบโรมัน ส่วนบริเวณประตูทางเข้ามัสยิดก็ออกแบบคล้ายกับนาฬิกาแดด มีการสลักชื่อผู้นำศาสนาตามความเชื่อของศาสนาเอาไว้ด้วย มัสยิดแห่งนี้อนุญาตให้ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามเท่านั้นเข้าไปได้ หากใครนับถือศาสนาพุทธหรือศาสนาอื่นๆ จะสามารถเยี่ยมชมความงามได้แค่บริเวณด้านนอก ซึ่งแค่บริเวณด้านนอกก็สวยงามเพียงพอให้เราแวะไปถ่ายรูปสวยๆ กันแล้ว

เวลาเปิด – ปิด
แผนที่

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?