ฮิโรชิม่า (Hiroshima) เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์และเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์ เนื่องจากฮิโรชิม่าเคยเป็นหนึ่งในเป้าหมายของระเบิดปรมาณูของสงครามโลกครั้งที่สอง จึงก่อให้เกิดสถานที่สำคัญที่น่าสนใจหลายรูปแบบ อีกทั้งจังหวัดฮิโรชิม่ายังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย สถานที่ท่องเที่ยว 5 แห่งในฮิโรชิม่าจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามเราไปดูกัน

ท่องฮิโรชิม่าชมแลนด์มาร์คที่น่าสนใจ


1

ศาลเจ้าอิตสึกุชิมะ (Itsukushima Shrine)

ศาลเจ้าอิตสึกุชิมะ-1.jpg

ศาลเจ้าอิตสึกุชิมะ-2.jpg
ศาลเจ้าอิตสึกุชิมะ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ศาลเจ้าอิตสึกุชิมะตั้งอยู่บนเกาะมิยาจิม่า (Miyajima) และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น โดดเด่นด้วยเสาโทริอิสีแดงที่ตั้งอยู่กลางทะเลเซโตะ (Seto Sea) มีความสูงถึง 16 เมตร และหนักกว่า 60 ตัน จริงๆ แล้วเสาโทริอิสร้างขึ้นเมื่อ 1,400 ปีก่อน แต่เสาล่าสุดที่สร้างขึ้นมาใหม่จากเดิมมีอายุประมาณ 140 ปี สิ่งหนึ่งที่น่าแปลกใจก็คือเสาโทริอินี้ไม่มีการตอกเสาเข็มลงใต้น้ำ แต่ยังสามารถตั้งอย่างโดดเด่นเป็นสง่าอยู่กลางทะเลได้ ถือเป็นอีกหนึ่งความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ เราสามารถมองเห็นความสวยงามของเสาได้ทั้งเวลาน้ำขึ้นและน้ำลง เมื่อเวลาน้ำขึ้นเราจะได้เห็นเสาโทริอิตั้งอยู่กลางทะเล ส่วนเวลาน้ำลงเราสามารถเดินไปยังเสาโทริอิเพื่อชมความงามอย่างใกล้ชิดได้ และเราสามารถเช่าเรือไปชมใกล้ๆ ได้ด้วย เราแนะนำให้มาศาลเจ้าอิตสึกุชิมะเวลาบ่ายๆ เย็นๆ เพราะบรรยากาศช่วงนี้จะโรแมนติกที่สุด


อ่านรายละเอียด : ฮิโรชิม่าญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
เวลาเปิด-ปิด
เปิดทุกวัน เวลา 06.30 เวลาปิดอยู่ระหว่าง 17.00 – 18.30 น. สามารถเช็คได้ที่นี่ http://www.en.itsukushimajinja.jp/admission.html
แผนที่
ที่อยู่

2

อนุสรณ์สันติภาพฮิโระชิมะ หรือโดมปรมาณู (Hiroshima Peace Memorial / Atomic Bomb Dome / Genbaku Dome)

อนุสรณ์สันติภาพฮิโระชิมะ-1.jpg

อนุสรณ์สันติภาพฮิโระชิมะ-2.jpg
อนุสรณ์สันติภาพฮิโระชิมะ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่าฮิโรชิม่าคือเมืองแห่งประวัติศาสตร์ ดังนั้นโดมปรมาณูแห่งนี้จึงเป็นอนุสรณ์สถานสำคัญที่รำลึกถึงเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่สอง เราจะได้เห็นซากเหล็กและโครงหลังคาของโดมที่ถูกทำลายโดยระเบิดปรมาณู ซึ่งโดมแห่งนี้ออกแบบในสไตล์ยุโรป ในอดีตเคยใช้เป็นสถานที่ในการประชาสัมพันธ์อุตสาหกรรมของเมืองฮิโรชิม่า ปัจจุบันโดมปรมาณูได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO เมื่อปี 1996 เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพของโลกนั่นเอง


อ่านรายละเอียด : ฮิโรชิม่าญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
เวลาเปิด-ปิด
ทุกวัน 24 ชั่วโมง
แผนที่
ที่อยู่

3

อนุสาวรีย์หนูน้อยซาดาโกะ (Children’s Peace Monument)

อนุสาวรีย์หนูน้อยซาดาโกะ.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ปรากฏการณ์พับนกกระเรียนสุดโด่งดังของญี่ปุ่นนั้นเริ่มต้นจากเรื่องราวของหนูน้อยซาดาโกะคนนี้ ดังนั้นอนุสาวรีย์หนูน้อยซาดาโกะจึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เวลาไปญี่ปุ่นแล้วควรแวะไปให้ได้ การทิ้งระเบิดในสงครามโลกครั้งที่สองเกิดขึ้นเมื่อซาดาโกะอายุเพียง 2 ปี หลังจากเวลาผ่านไปจนเธออายุ 11 ปี เธอก็ได้ล้มป่วยลง ภายหลังได้ทราบว่าเหตุการณ์ระเบิดในครั้งนั้นส่งผลให้เธอได้รับรังสีจากระเบิดและป่วยเป็นโรคลูคีเมียในที่สุด เธอเข้ารับการรักษาตัวโดยมีเพื่อนสนิทคอยให้กำลังใจด้วยการพับนกกระเรียน เพื่อนของซาดาโกะบอกกับเธอว่า ถ้าอยากหายป่วยซาดาโกะต้องพับนกกระเรียนกระดาษให้ครบ 1,000 ตัว พร้อมกับอธิษฐานให้หายป่วย หลังจากนั้นเด็กหญิงซาดาโกะก็พับนกกระเรียนไปเรื่อยๆ แต่แล้วคำอธิษฐานก็ไม่เป็นผล เพราะหนูน้อยซาดาโกะเสียชีวิตลงด้วยวัยเพียง 12 ปี หลังจากนั้นเพื่อนๆ ของเธอก็ได้ระดมทุนสร้างอนุสาวรีย์ของซาดาโกะเอาไว้ ซึ่งเป็นรูปปั้นซาดาโกะที่ยืนชูนกกระเรียนสีทองไว้เหนือศีรษะนั่นเอง หากเพื่อนๆ ไปญี่ปุ่นและได้ไปเที่ยวฮิโรชิม่า นี่คือหนึ่งในสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ที่น่าไปเยือนอย่างที่สุด


อ่านรายละเอียด : ฮิโรชิม่าญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
เวลาเปิด-ปิด
ทุกวัน 24 ชั่วโมง
แผนที่
ที่อยู่

4

ปราสาทฮิโรชิม่า (Hiroshima Castle)

ปราสาทฮิโรชิม่า-1.jpg

ปราสาทฮิโรชิม่า-2.jpg
ปราสาทฮิโรชิม่า-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ปราสาทฮิโรชิม่าเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของฮิโรชิม่า ปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1589 แต่ถูกทำลายระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง หลังจากนั้น 13 ปี ปราสาทฮิโรชิม่าจึงได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่โดยคงรูปแบบเดิม คือ สูง 5 ชั้น ทาสีกำแพงด้วยสีขาวและสีดำ บุกำแพงด้านนอกด้วยแผ่นไม้ และมีคูน้ำล้อมรอบตัวปราสาท หลังจากนั้นหลายสิบปีได้มีการเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวหอปราสาทหลักด้วยการเสริมคอนกรีตพร้อมตกแต่งด้วยไม้เพื่อความกลมกลืนและสวยงาม ปัจจุบันปราสาทฮิโรชิม่าเปิดให้เข้าชมภายในซึ่งมีการจัดแสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของฮิโรชิม่า นอกจากนี้ชั้นบนสุดยังสามารถชมวิวฮิโรชิม่าแบบ 360 องศาได้ด้วย ปราสาทฮิโรชิม่าถือว่าเป็นมรดกสุดล้ำค่าที่น่าไปเยือนจริงๆ โดยเฉพาะในช่วงดอกซากุระบาน ปราสาทฮิโรชิม่านี้ก็เป็นสถานที่ชมดอกซากุระยอดนิยมอีกแห่งของญี่ปุ่น


อ่านรายละเอียด : ฮิโรชิม่าญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
เวลาเปิด-ปิด
● เดือนมีนาคม – เดือนพฤศจิกายน เวลา 09.00 – 18.00 น.
● เดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์ เวลา 09.00 – 17.00 น. (หยุดวันที่ 29 – 31 ธันวาคมของทุกปี)
แผนที่
ที่อยู่

4

สวนชุคเคเอ็น (Shukkeien)

สวนชุคเคเอ็น-1.jpg สวนชุคเคเอ็น-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

สวนชุคเคเอ็นคือสถานที่ท่องเที่ยวในฮิโรชิม่าที่เราจะได้เดินเล่น พักผ่อนหย่อนใจ และสูดอากาศบริสุทธิ์กัน สวนแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1620 เพื่อใช้เป็นบ้านพักตากอากาศของข้าราชบริพารระดับสูงที่รับใช้ตระกูลอะซะโนะ (Asano) และเป็นผู้สอนพิธีชงชา ภายในมีสระน้ำที่ถูกขุดขึ้นมาพร้อมตกแต่งโดยรอบด้วยต้นไม้จำนวนมากอย่างสวยงามและร่มรื่น มีปลาคาร์ปจำนวนมากอาศัยอยู่ภายในสระ และมีสะพานเชื่อมไปยังเกาะกลางสระน้ำ หากเพื่อนๆ ไปญี่ปุ่นแล้วมาเที่ยวฮิโรชิม่าประมาณเดือนมกราคม – มีนาคมก็จะได้ชมดอกบ๊วยภายในสวนแห่งนี้ และเดือนไหนที่มีดอกซากุระบานที่สวนชุคเคเอ็นก็มีให้เราได้ชมเช่นกัน ส่วนเดือนอื่นๆ ก็มีดอกไม้ตามฤดูกาลสวยๆ ให้เราได้ชม


อ่านรายละเอียด : ฮิโรชิม่าญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
เวลาเปิด-ปิด
● เดือนเมษายน – เดือนกันยายน 09.00 – 18.00 น.
● เดือนตุลาคม – เดือนมีนาคม 09.00 – 17.00 น.
● หยุดวันที่ 29 ธันวาคม – 1 มกราคมของทุกปี
แผนที่
ที่อยู่