ประเทศสุดฮิตสำหรับการท่องเที่ยวในวันหยุดใกล้บ้านเราก็คงหนีไม่พ้นประเทศสิงคโปร์ เกาะเล็กๆ ทางตอนใต้ของประเทศไทยที่สุดแสนทันสมัย มีตึกสูงระฟ้า สิ่งปลูกสร้างรูปทรงแปลกใหม่ แถมยังมีสถาปัตยกรรมที่แอบซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่นของประเทศอีกด้วย การเดินทางไปเที่ยวสิงคโปร์นั้นก็ไม่ยาก เพื่อนๆ สามารถนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปเที่ยวสิงคโปร์ได้ ใช้เวลาเพียงแค่ 2 ชั่วโมง 15 นาทีเท่านั้น สายการบินก็มีให้เพื่อนๆ เลือกบินได้หลากหลาย ทั้งสายการบินบริการเต็มรูปแบบและสายการบินต้นทุนต่ำ สามารถวางแผนไปเที่ยวสิงคโปร์ได้ง่ายๆ ไม่ยากเลย

สิงคโปร์เป็นประเทศที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีอากาศร้อนทั้งปี จึงสามารถแต่งตัวสบายๆ เหมือนอยู่กรุงเทพฯ ได้เลย ยกเว้นเดือนพฤศจิกายน – เดือนมกราคมที่อาจเที่ยวไม่สะดวกมากนักเพราะมีฝนตกค่อนข้างบ่อย และระยะเวลาการตกของฝนนั้นจะยาวนานกว่าเดือนอื่นๆ แต่ก็สามารถเที่ยวได้ไม่ลำบาก วันนี้เอ็กซ์พีเดียก็อยากพาเพื่อนๆ ไปดูสถานที่ท่องเที่ยวตามเส้นทางรถไฟฟ้า SMRT หรือระบบเส้นทางรถไฟฟ้าอันทันสมัยของสิงคโปร์กัน เราจะพาเพื่อนๆ เดินทางไปยังหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวในสิงคโปร์ครอบคลุมทั่วทั้งเกาะ ทำให้การท่องเที่ยวสิงคโปร์แสนง่าย ไม่มีหลงแน่นอน แต่ละสถานีจะมีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรน่าสนใจบ้างก็ไปดูกันเลย

บุกไปเที่ยวสิงคโปร์แบบจัดเต็มด้วยเส้นทางรถไฟฟ้า SMRT

info


1

สถานีเบย์ฟรอนท์ (Bayfront Station)

Bayfront Station-1

Bayfront Station-2
Bayfront Station-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานีแรกสำหรับการเที่ยวสิงคโปร์ครั้งนี้คือสถานีเบย์ฟรอนท์ที่ตั้งอยู่ริมอ่าวมาริน่า เป็นสถานีที่รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสิงคโปร์ที่เป็นแลนด์มาร์คไว้หลายแห่ง เพื่อนๆ สามารถเดินทางมาที่สถานีเบย์ฟรอนท์ที่เดียวแล้วก็เก็บแลนด์มาร์คสิงคโปร์ได้ครบ ทั้งเมอร์ไลออน (Merlion) รูปปั้นลูกครึ่งสิงโตและปลาพ่นน้ำ สัญลักษณ์สำคัญของสิงคโปร์ ตึกทุเรียนหรือโรงละครเอสพลานาด (Esplanade) อันโด่งดัง สิงคโปร์ฟลายเออร์ (Singapore Flyer) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในโลก การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay) สวนขนาดใหญ่สุดทันสมัย ซึ่งมีโดมอลังการให้เพื่อนๆ เที่ยวชมสวนในห้องแอร์กันได้อีกด้วย เรียกได้ว่าไปที่เดียวได้ครบทุกมุมเลย เหมาะมากสำหรับคนที่มีเวลาน้อย

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

2

สถานีออร์ชาร์ด (Orchard Station)

Orchard Station-1

Orchard Station-2
Orchard Station-3
ภาพจาก : iStockPhoto

นี่คือถนนช้อปปิ้งอันเลื่องชื่อของสิงคโปร์ที่นักช้อปต้องมาโดนให้ได้สักครั้งในชีวิต ถนนออร์ชาร์ดมีความยาวกว่า 2.2 กิโลเมตร สองข้างทางเต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้าและร้านค้าดังโด่งดังมากมายให้เพื่อนๆ ได้ไปเลือกซื้อสินค้ากัน ทั้งห้างแทงส์ (Tangs) ห้างสรรพสินค้าประจำสิงคโปร์ ห้างทากาชิมาย่า (Takashimaya) ห้างสรรพสินค้าชื่อดังจากญี่ปุ่น ห้างไอออน ออร์ชาร์ด (ION orchard) ที่เต็มไปด้วยร้านค้าน่าสนใจ นอกจากแหล่งช้อปปิ้งแล้วยังมีร้านอาหาร ภัตตาคารชื่อดังมากมายตั้งเรียงราย ส่วนแหล่งความบันเทิงอื่นๆ อย่างคาราโอเกะและโรงภาพยนตร์ก็มีให้เลือกไปใช้บริการเช่นกัน บริเวณริมถนนยังสวยงาม ร่มรื่น เหมาะสำหรับการเดินเล่น บางทีก็มีร้านขายไอศกรีมมาขาย มีโชว์ริมถนนให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอีกด้วย

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

3

สถานีฮาร์เบอร์ ฟรอนท์ (HabourFront Station)

HabourFront Station-1

HabourFront Station-2
HabourFront Station-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานีถัดมาเรียกได้ว่าเป็นสถานีหน้าด่านก่อนจะไปพบกับความสนุกสนานบนเกาะเซ็นโตซ่า ซึ่งก็คือสถานีฮาร์เบอร์ฟรอนท์นั่นเอง เพื่อนๆ จะต้องเดินทางเพื่อเปลี่ยนไปใช้รถไฟเซ็นโตซ่าเอ็กเพรส (Sentosa Express) หรือกระเช้าลอยฟ้า (Singapore Cable Car) เพื่อข้ามไปยังเกาะเซ็นโตซ่า เกาะที่มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย ทั้งสวนสนุกระดับโลกอย่างยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ (Universal Studios Singapore) ที่มีเครื่องเล่นสุดล้ำหลากหลายให้เพื่อนๆ เลือกเล่น มีสวนน้ำแอดเวนเจอร์ โคฟ (Adventure Cove Waterpark) มีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ S.E.A. (S.E.A. Aquarium) อันโด่งดัง หรือจะไปเที่ยวเดินเล่นริมชายหาดไซโลโซ (Siloso Beach) ร่วมกับชาวสิงคโปร์ที่ออกมาพักผ่อนกันก็เป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว นอกจากนั้น เมื่อกลับจากเกาะเซ็นโตซ่าไปยังสถานีฮาร์เบอร์ฟรอนท์ เพื่อนๆ ยังสามารถแวะช้อปปิ้งที่ห้างวีโว่ ซิตี้ (VivoCity) ก่อนกลับที่พักได้อีกด้วย

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

4

สถานีไชน่าทาวน์ (Chinatown Station)

Chinatown Station-1

Chinatown Station-2
Chinatown Station-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ไชน่าทาวน์เป็นอีกย่านที่ครึกครื้นตลอดเวลาตั้งแต่เช้าจรดเย็น บริเวณนี้เพื่อนๆ จะได้สัมผัสความเป็นมาอันยาวนานของสิงคโปร์ ทั้งอาคารเก่าแก่ที่มีความขลังและสวยงาม เหมาะสำหรับการมาเดินชมและถ่ายรูปบรรยากาศเมืองเก่าที่ถูกล้อมรอบด้วยตึกสูงแปลกตา สถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปให้ได้ของย่านนี้ก็คือวัดพระเขี้ยวแก้ว (Buddha Tooth Relic Temple) วัดจีนขนาดใหญ่ที่สวยงามทั้งภายนอกและภายใน นอกจากนั้นบริเวณนี้ยังมีร้านค้ามากมายให้เพื่อนๆ เลือกซื้อของที่ระลึก ส่วนร้านข้าวมันไก่ เทียน เทียน (Tian Tian Hainanese Chicken Rice) ร้านข้าวมันไก่ชื่อดังของสิงคโปร์ที่ตั้งอยู่ในศูนย์อาหารแม็กซ์เวล (Maxwell Food Centre) ก็อยู่บริเวณไชน่าทาวน์เช่นเดียวกัน

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

4

สถานีลิตเติ้ลอินเดีย (Little India Station)

Little India Station-1

Little India Station-2
Little India Station-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ไม่ไกลจากย่านไชน่าทาวน์คือที่ตั้งของย่านลิตเติ้ลอินเดีย ย่านท่องเที่ยวสิงคโปร์อีกย่านที่น่าสนใจ รับรองว่าใครได้ไปต้องตื่นตาตื่นใจกับสีสันของย่านแห่งนี้อย่างแน่นอน เพราะอาคารบ้านเรือนล้วนตกแต่งด้วยสีสดใส โดยเฉพาะบ้านเลขที่ 37 (House of Tan Teng Niah) บ้านสไตล์จีนหลังเดียวในย่านอินเดียนี้ ที่ตกแต่งด้วยสีสันสะดุดตาจนใครหลายคนตั้งใจแวะมาเยี่ยมเยียนให้ได้ แถมที่ลิตเติ้ลอินเดียยังเป็นที่ตั้งของห้างมุสตาฟา (Mustafa Centre) ห้างที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง รอคอยให้เพื่อนๆ ไปช้อปปิ้งทั้งน้ำหอม นาฬิกา และเครื่องใช้ไฟฟ้ากัน สุดท้ายก่อนกลับต้องอย่าลืมแวะไปเที่ยววัดแขก ศรีวีรมากาลีอัมมัน (Sri Veerama Kaliamman Temple) ที่มีซุ้มทางเข้าที่มีรูปปั้นเทพเจ้ามากมายจนกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของวัดแห่งนี้นั่นเอง

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

6

สถานีบูกิส (Bugis Station)

Bugis Station-1

Bugis Station-2
Bugis Station-3
ภาพจาก : iStockPhoto

มาดูสถานีสุดฮิปอย่างสถานีบูกิสกันบ้าง ย่านนี้เป็นย่านรวมตัวของวัยรุ่น มีทั้งห้องสมุดแห่งชาติที่ชาวสิงคโปร์จะแวะไปอ่านหนังสือกัน มีห้างบูกิสจังชั่น (Bugis Junction) มีถนนช้อปปิ้งที่เต็มไปด้วยร้านค้าราคาไม่แพง มีอาคารเก๋ๆ รวมไปถึงศิลปะวัฒนธรรมอันสวยงามด้วย จากบูกิสเพื่อนๆ ยังสามารถไปเที่ยวฮาจิเลน (Haji Lane) ถนนที่มีร้านค้าและร้านอาหาร แต่ที่แปลกใหม่กว่าใครก็คืออาคารที่มีลวดลายสีสันกับภาพวาดแปลกตามากมาย ทำให้กลายมาเป็นมุมถ่ายรูปสุดฮิปของสิงคโปร์ หากเพื่อนๆ แวะไปก็จะได้เห็นเหล่าวัยรุ่นไปรวมตัวกันมากมาย

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

7

สถานีคลาร์กคีย์ (Clarke Quay Station)

Clarke Quay Station-1

Clarke Quay Station-2
Clarke Quay Station-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในสิงคโปร์อาจปิดกันในยามค่ำคืน แต่ไม่ใช่ที่คลาร์กคีย์แห่งนี้ เพราะเวลาเย็นๆ เป็นเวลาที่คลาร์กคีย์กำลังเริ่มมีสีสันขึ้นมา คลาร์กคีย์เป็นย่านที่อยู่บริเวณริมแม่น้ำสิงคโปร์ ในอดีตเคยเป็นโกดังเก็บสินค้าที่มาจากเรือ แต่ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงกลายเป็นร้านอาหารและร้านนั่งดื่มมากมาย ให้เพื่อนๆ ได้เลือกไปนั่งชิลยามค่ำคืนริมแม่น้ำสิงคโปร์กัน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมน่าสนุกอื่นๆ เช่น เครื่องเล่นที่คล้ายกับการกระโดดบันจี้จั้มพ์ให้เพื่อนๆ ได้ไปท้าความกล้ากันได้ หรือหากใครอยากจะนั่งเรือล่องไปตามแม่น้ำเพื่อชมแสงสีตลอดเส้นทางก็น่าสนใจไม่แพ้กันนะ

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?