ทาคายาม่า (Takayama) เป็นเมืองเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ (Gifu ) ประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองโบราณที่รายล้อมไปด้วยภูเขาและสายน้ำสลับซับซ้อน ไม่จะยืนอยู่ตรงมุมไหนของเมืองก็สามารถมองเห็นทิวทัศน์อันงดงามของธรรมชาติญี่ปุ่นได้ จุดเด่นของทาคายาม่าคือการเป็นเมืองที่อนุรักษ์บ้านเรือนเก่าแก่สไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมเอาไว้ ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวชมและสัมผัสกับสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมโบราณของญี่ปุ่นได้อย่างใกล้ชิด การมาเที่ยวทาคายาม่าจึงเปรียบเสมือนการเปิดแคปซูลกาลเวลาย้อนกลับไปอยู่ในช่วงศักดินาของญี่ปุ่น ซึ่งวันนี้เอ็กซ์พีเดียก็ขอนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวโบราณและสถาปัตยกรรมเก่าแก่ในทาคายาม่า เพื่อพาเพื่อนๆ ย้อนเวลากลับไปในสมัยเอโดะอย่างใกล้ชิดกัน

เมืองโบราณและสถาปัตยกรรมเก่าแก่ในทาคายาม่า


1

ย่านประวัติศาสตร์ซันมาชิซูจิ (Sanmachi Suji)

Sanmachi-Suji-1.jpg

Sanmachi-Suji-2.jpg
Sanmachi-Suji-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หัวใจสำคัญของเมืองเก่าทาคายาม่าคือย่านประวัติศาสตร์ซันมาชิซูจิ ซึ่งเป็นย่านญี่ปุ่นเก่าแก่ มีอาคารบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้าง และสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่สร้างขึ้นในช่วงสมัยเอโดะ ย่านประวัติศาสตร์ซันมาชิซูจิเป็นบริเวณเมืองที่มีชีวิตชีวา คึกคักไปด้วยช่างฝีมือ พ่อค้า แม่ค้า และเกษตรกรจากพื้นที่โดยรอบ หากเพื่อนๆ ต้องการสัมผัสความเงียบสงบ เราแนะนำไปที่นี่ในช่วงเช้าประมาณ 07.00 – 08.00 น. ยิ่งในช่วงที่มีหิมะตก ย่านประวัติศาสตร์ซันมาชิซูจิในทาคายาม่าจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวโพลน เป็นภาพที่โรแมนติกไปอีกแบบ ถือเป็นที่เที่ยวญี่ปุ่นที่ต้องมาเยี่ยมชมให้ได้สักครั้งในชีวิตเลย

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
แผนที่

2

อดีตจวนผู้ว่าและศาลาว่าการท้องถิ่น (Takayama Jinya)

Takayama-Jinya-1.jpg

Takayama-Jinya-2.jpg
Takayama-Jinya-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ทาคายาม่าจินยะเป็นอาคารสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมที่มีความสวยงามมาก ที่แห่งนี้เคยถูกใช้เป็นสถานที่ราชการของทาคายาม่าในสมัยเอโดะ ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ ภายในประกอบด้วยห้องเสื่อทาทามิที่ได้รับการดูแลอย่างดี ข้าวของเครื่องใช้ที่จัดแสดงก็เป็นชุดของข้าราชการสมัยญี่ปุ่นโบราณ มีทั้งอาวุธ เอกสาร และเครื่องใช้แบบดั้งเดิมที่เอาไว้ใช้ตามห้องต่างๆ ทั้งห้องอาหาร ห้องรับแขก ห้องทำงานของข้าราชการชั้นสูง ห้องเก็บส่วย และห้องน้ำ รวมถึงมีห้องที่เอาไว้โชว์เครื่องมือทรมานนักโทษของญี่ปุ่นด้วย อาคารข้างกันเป็นห้องเก็บสินค้าขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1600 ที่ชาวญี่ปุ่นทุกคนรู้จักกันในฐานะโรงเก็บข้าวดั้งเดิมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
แผนที่

3

พิพิธภัณฑ์ฮิดะ (Hida Minzoku Kokokan)

Hida Minzoku Kokokan

พิพิธภัณฑ์ฮิดะเป็นหนึ่งในอาคารที่เก่าแก่บนถนน Sannomachi เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อและถือเป็นไฮไลท์เด็ดของทาคายาม่าที่ควรมาเที่ยวชมให้ได้สักครั้งเมื่อมาเยือนประเทศญี่ปุ่น บรรยากาศโดยรอบโอบล้อมไปด้วยภูเขาและต้นไม้ ภายในมีบ้านหลังคามุงจั่วกว่า 30 หลังที่จำลองวิถีชีวิต ข้าวของเครื่องใช้ ประเพณี สถาปัตยกรรม และงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านเก่าแก่ของญี่ปุ่นเอาไว้ให้ชมอย่างมากมาย นอกจากการจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ เหล่านี้แล้ว ภายในยังมีการสาธิตการทำงานหัตถกรรมต่างๆ ให้เราได้ชมกันด้วย เช่น งานไม้เคลือบเงาฮิดะ การทอและย้อมผ้า หากใครอยากทดลองทำงานศิลปะพื้นบ้านฮิดะก็มีให้ได้ทดลองทำกัน ไม่ว่าจะเป็นงานประดิษฐ์จากฟาง ผ้าคลุมเตียงแบบซาชิโกะ เป็นต้น เรียกได้ว่าถ้ามาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ฮิดะ เพื่อนๆ จะได้ย้อนไปใช้วิถีชีวิตเก่าแก่ของทาคายาม่าในสมัยเอโดะได้อย่างใกล้ชิดที่สุด

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
แผนที่

4

โรงสาเกฮาราดะ (Harada Sake Brewery)

Harada-Sake-Brewery-1.jpg

Harada-Sake-Brewery-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

สาเกเป็นเครื่องดื่มขึ้นชื่อของทาคายาม่า และมีโรงทำสาเกเกิดขึ้นมากมายในเมืองนี้ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคมของทุกปี โรงทำสาเกในทาคายาม่าส่วนใหญ่จะเปิดโรงงานให้เราได้เข้าไปเที่ยวชมการผลิตเหล้าสาเกแบบดั้งเดิมตั้งแต่ยุคเอโดะที่ผลิตสาเกรสเลิศมาเป็นเวลานานหลายร้อยปี ถือเป็นโอกาสที่หายากมากที่เราจะได้เที่ยวชมและชิมสาเกโดยตรงจากแหล่งผลิต เช่น โรงสาเกฮาราดะ โรงผลิตสาเกยี่ห้อซันชะ (Sansha) ที่เปิดมานานกว่า 200 ปี โรงสาเกแห่งนี้มีการผลิตสาเกสูตรพิเศษที่ชื่อว่า ฮานะ โคโบะ (hana-koubo) ซึ่งใช้ยีสต์ดอกไม้ในการหมัก ทำให้สาเกมีรสชาติคล้ายไวน์ผลไม้ นอกจากนี้ยังมีโรงสาเกชื่อดังอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรงสาเกคะวะชิริ (Kawashiri Sake Brewery) โรงสาเกฮิระตะ (Hirata Sake Brewery) เป็นต้น เหมาะสุดๆ สำหรับนักดื่มที่จะจัดทริปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วอยากแวะไปที่โรงทำสาเก

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
แผนที่

4

พิพิธภัณฑ์ทาคายาม่ามัตสุริยาไต (Takayama Matsuri Yatai Kaikan)

พิพิธภัณฑ์ทาคายาม่ามัตสุริยาไต

สำหรับเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบการชมนิทรรศการไม่ควรพลาดมาเยือนพิพิธภัณฑ์ทาคายาม่ามัตสุริยาไต ที่นี่มีการจัดแสดงขบวนแห่เทศกาลของทาคายาม่าที่ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างแบบเหมือนจริงเอาไว้ มีทั้งสถาปัตยกรรมจำลอง เกี้ยวขนาดเทียบเท่าของจริง รวมไปถึงหุ่นเชิดที่ใช้แสดงในเทศกาลทาคายาม่าให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสวัฒนธรรมอย่างใกล้ชิด นอกเหนือจากนั้นยังมีห้องโถงกว้างที่จัดแสดงโมเดลอาคารเก่าแก่ต่างๆ พร้อมคำอธิบายสั้นๆ เป็นภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเราอีกด้วย

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
แผนที่

6

พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตากลไกคาระคุริ (Karakuri Museum)

พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตากลไกคาระคุริ

พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตากลไกคาระคุริเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ในทาคายาม่าที่จัดแสดงตุ๊กตาญี่ปุ่นที่สร้างด้วยกลไกของนาฬิกาโดยช่างฝีมือในสมัยเอโดะ ภายในพิพิธภัณฑ์มีการแสดงของตุ๊กตากลไกมากมายหลายรูปแบบ ซึ่งตุ๊กตากลแต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันและเต็มไปด้วยลูกเล่นที่น่ารักราวกับมีชีวิต อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ผู้มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับด้านตุ๊กตากลไกขั้นสุดของทาคายาม่าที่จะคอยแนะนำว่าตุ๊กตาแต่ละแบบนั้นมีความสามารถพิเศษแบบไหนและแตกต่างกันอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ ภายในยังมีร้านขายของที่ระลึกให้เราได้ซื้อของน่ารักๆ กลับไปเป็นของฝากจากทาคายาม่าอีกด้วย รับรองได้เลยว่าการมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะคุ้มค่าและสร้างความประทับใจในการท่องเที่ยวทาคายาม่าอย่างแน่นอน

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
แผนที่