หากใครอยากจะไปเที่ยวไต้หวันรอบเดียวให้คุ้มต้องรีบตามมาทางนี้ เพราะเรากำลังจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวรอบเกาะไต้หวันด้วยรถไฟฟ้าความเร็วสูงไต้หวัน หรือ TAIWAN HIGH SPEED RAIL (THSR) ที่วิ่งรอบเกาะไต้หวัน ซึ่งรถไฟฟ้าความเร็วสูงนี้วิ่งสู่ 12 สถานีตามเมืองใหญ่ๆ ทั้งเกาะ การเดินทางจากเหนือไปใต้ใช้เวลาเพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น รถไฟฟ้าวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดถึง 315 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือเป็นความเร็วที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกอีกด้วย

เพื่อนๆ สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวไต้หวันได้ทั้งปี แต่ให้ระวังช่วงฤดูร้อนเดือนกรกฎาคม – กันยายน เพราะฝนตกค่อนข้างบ่อยแถมยังมีโอกาสเกิดพายุไต้ฝุ่นได้ ช่วงเวลายอดฮิตในการเที่ยวไต้หวันได้แก่ ช่วงฤดูใบไม้ร่วง เดือนตุลาคม – ธันวาคม เพราะอากาศค่อนข้างเย็นสบาย แถมยังเป็นช่วงที่ฝนตกน้อยที่สุดของปี หากพร้อมแล้วก็รีบตามมาเลยดีกว่า เอ็กซ์พีเดียจะพาเพื่อนๆ ไปพิสูจน์กันว่าไต้หวันนั้นสามารถเที่ยวได้ง่ายๆ ราคาไม่แพง แถมยังมีที่เที่ยวไต้หวันสวยงามน่าไปอีกเพียบ

เที่ยวไต้หวันอย่างกูรูด้วยรถไฟฟ้าความเร็วสูง THSR

info-04-final -03


1

ไทเป (Taipei)

 Taipei-1

Taipei-2
Taipei-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ไทเป ศูนย์กลางของไต้หวันที่ใครหลายคนต่างฝันอยากจะไปให้ได้สักครั้งในชีวิต ไทเปเป็นเมืองที่มีทั้งความเจริญ มีตึกสูงติดอันดับโลก แต่ก็ยังมีวัฒนธรรมและธรรมชาติครบสมบูรณ์ในที่เดียว เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางด้านสถานที่ท่องเที่ยวมากๆ

ตึกไทเป 101 (Taipei 101) : ตึกไทเป 101 เป็นทั้งที่เที่ยวและแลนด์มาร์คของไต้หวัน เคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกช่วงปี 2004 – 2010 ปัจจุบันสูงเป็นอันดับ 10 ของโลก รูปทรงภายนอกดูแปลกตาเมื่อเทียบกับตึกสูงอื่นๆ เพราะมีรูปทรงคล้ายเจดีย์สไตล์จีน เพื่อนๆ สามารถไปช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมได้บริเวณชั้นล่าง แล้วต่อด้วยการขึ้นไปชมวิวจากชั้น 89 และ 91 ได้ นอกจากนี้ยังสามารถไปดูลูกตุ้มยักษ์ (Damper) ที่เป็นตัวช่วยถ่วงตึกไว้ไม่ให้สั่นไหวอย่างรุนแรงเวลาเกิดแรงสั่นสะเทือนหรือแผ่นดินไหวได้ด้วย

จิ่วเฟิ่น (Jiufen) : หมู่บ้านโบราณบนภูเขาที่หันหน้าออกทะเล เพื่อนๆ จะได้เดินสำรวจร้านขายของและอาหารอร่อยๆ ตามตรอกซอกซอยเล็กๆ ลัดเลาะบนภูเขาที่มีโคมแดงสวยงามห้อยประดับอยู่ มาจนถึงไฮไลท์ที่โรงน้ำชาโคมแดงโบราณที่สวยงามจนทีมสร้างภาพยนตร์แอนนิเมชั่นเรื่อง Spirited Away ถึงกับต้องใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบสถานที่สำคัญในเรื่อง

หมู่บ้านแมวหูต่ง (Houtong Cat Village) : รับรองว่าคาเฟ่แมวที่รู้จักกันมานั้นจะกลายเป็นของเด็กๆ ไปเลย เพราะที่นี่คือหมู่บ้านขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ใจกลางหุบเขา ล้อมรอบด้วยธรรมชาติสวยงาม มีร้านกาแฟและร้านค้าที่คุมธีมน้องแมว แถมยังมีน้องแมวเดินขวักไขว่กันเต็มหมู่บ้านรอให้เราไปเล่นด้วย ยิ่งใครมีขนมแมวติดมือไปรับรองยิ่งเนื้อหอมแน่นอน

ย่านซีเหมินติง (Ximending) : หากมองหาย่านวัยรุ่นของไต้หวันก็ต้องมาที่ซีเหมินติง เพราะที่นี่มีทั้งคาเฟ่น่ารักๆ ร้านอาหารอร่อยๆ รวมไปถึงห้างสรรพสินค้าและโรงภาพยนตร์ให้เพื่อนๆ ได้เลือกไปผ่อนคลายกัน บรรยากาศไม่ต่างอะไรจากฮาราจูกุที่โตเกียวเลย

พิพิธภัณท์พระราชวังกู้กง (National Palace Museum) : ที่สุดท้ายคือพิพิธภัณฑ์สุดเจ๋งในไต้หวัน อาคารภายนอกสวยงามด้วยรูปทรงที่คล้ายกับพระราชวังขนาดใหญ่ ส่วนภายในนั้นจัดแสดงสมบัติโบราณหลายแสนชิ้นตั้งแต่ยุคโบราณกว่าหมื่นปีจนถึงยุคราชวงศ์ฉิง ชิ้นงานที่เพื่อนๆ ห้ามพลาดก็คือหยกผักกาดขาวและหยกหมูสามชั้น


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


2

ไถจง (Taichung)

Taichung-1

Taichung-2
Taichung-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ไถจงเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคกลางของไต้หวัน เมืองนี้มีที่เที่ยวไต้หวันดังๆ ที่น่าสนใจมากมาย แถมยังเป็นต้นกำเนิดของอาหารหลากหลายชนิด เช่น ชานมไข่มุก และชาบูชื่อดังอีกด้วย ภายในตัวเมืองไถจงนั้นมีทั้งความทันสมัยและความวินเทจอยู่ในตัว หากใครเป็นสายอาร์ตต้องห้ามพลาด ไม่ว่าจะเป็น

หมู่บ้านสายรุ้ง (Rainbow Village) : แหล่งท่องเที่ยวสุดชิคสำหรับสายอาร์ต ในอดีตนั้นเป็นหมู่บ้านทหารผ่านศึกขนาดใหญ่ ปัจจุบันพื้นที่ส่วนใหญ่ถูกนำไปสร้างเป็นอาคารสมัยใหม่ แต่มีนายทหารเก่าท่านหนึ่งได้วาดรูปคน รูปสัตว์ต่างๆ ลงไปบนตึกพร้อมระบายสีสันสดใสแล้วมีผู้คนผ่านมาเห็น กลายเป็นการพูดถึงปากต่อปากไป ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ดังขึ้นมาจนได้รับการอนุรักษ์จากรัฐบาลนั่นเอง เพื่อนๆ สามารถแวะไปชม ไปถ่ายรูปกับภาพวาดสุดอาร์ตเหล่านี้ได้ด้วย

บ้านพักตระกูลหลิน (Wufeng Lin Family Mansion and Garden) : เรียกได้ว่าเป็นคฤหาสน์อายุกว่า 200 ปีที่สมบูรณ์ที่สุดในไต้หวัน เพื่อนๆ สามารถแวะเข้าไปชมบ้านคนร่ำรวยสมัยก่อนหลังนี้ได้ สวยงามทั้งภายในที่มีการตกแต่งแบบจีนทั้งเฟอร์นิเจอร์ไม้สลักและโคมไฟต่างๆ ภายนอกก็มีสวนสไตล์จีนที่จัดแต่งอย่างประณีตสวยงามเป็นอย่างมาก

อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ (Taroko National Park) : อุทยานแห่งชาติที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของไต้หวัน เพื่อนๆ จะได้พบกับภูเขาหินอ่อนขนาดใหญ่ที่มีลำธารสีฟ้าไหลผ่าน ที่ทาโรโกะนั้นมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติมาก มีทั้งถ้ำ น้ำตก ภูเขา และเส้นทางศึกษาธรรมชาติมากมายให้เพื่อนๆ ได้ไปเที่ยวกัน นอกจากนี้ยังมีศาลบรรพชนฉางชุน (Changchun Shrine) ที่ตั้งอยู่ริมหน้าผาสีเขียวสวยงาม มีน้ำตกไหลผ่านกลางศาลเหมือนภาพในเทพนิยาย

ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) : ที่เที่ยวไต้หวันสุดฮิตแห่งนี้คือทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่โตและสวยงามที่สุดในไต้หวัน ตั้งอยู่ในเมืองหนานโถวแต่สามารถเดินทางไปได้จากไถจง เพื่อนๆ จะได้เห็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่มีน้ำสีฟ้าอมเขียวสดใส สำหรับการเที่ยวชมเพื่อนๆ สามารถปั่นจักรยานหรือจะนั่งเรือเที่ยวโดยรอบก็ได้

ฟาร์มแกะชิงจิ้ง (Cingjing Farm) : อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวไต้หวันที่หลายคนอยากจะไปก็คือฟาร์มแกะชิงจิ้ง ตั้งอยู่ในเมืองหนานโถวเช่นเดียวกัน เพื่อนๆ สามารถนั่งรถบัสมาจากไถจงได้ นอกจากจะได้ชมความน่ารักของฝูงแกะแล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถไปเดินทางเดินลอยฟ้าเพื่อชมธรรมชาติสองข้างทางได้ บรรยากาศที่นี่รับรองว่าดีสุดๆ ถ่ายรูปออกมามองเผินๆ เหมือนอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์เลยทีเดียว


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


3

เจียอี่ (Chiayi)

 Chiayi-1

Chiayi-2
 Chiayi-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เจียอี่เป็นเมืองในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวันที่มีทัศนียภาพสวยงาม ฝั่งหนึ่งเป็นภูเขา อีกฝั่งเป็นทะเลกว้างใหญ่ นักท่องเที่ยวมักจะเดินทางมาที่นี่เพื่อมาเที่ยวอุทยาน เพราะที่เมืองเล็กๆ แห่งนี้มีอุทยานแห่งชาติถึง 3 อุทยานเลยทีเดียว ธรรมชาติที่เมืองเจียอี่มีความสมบูรณ์สวยงาม ส่วนภายในเมืองก็มีสถานที่เที่ยวไต้หวันน่าสนใจมากมายให้เพื่อนๆ ไปเช่นเดียวกัน

อุทยานแห่งชาติอาลีซาน (Alishan National Park) : อุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในไต้หวันเพราะมีธรรมชาติสมบูรณ์สวยงาม กิจกรรมยอดฮิตคือการนั่งรถไฟชมธรรมชาติสองข้างทาง นับว่าเป็นหนึ่งในทางรถไฟที่สวยที่สุดในไต้หวัน อีกกิจกรรมห้ามพลาดคือการไปชมพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดเขา ว่ากันว่าหากได้มาชมจะเป็นมงคลแก่ชีวิต

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสาขาภาคใต้ (Southern Branch of the National Palace Museum) : พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงวัตถุจากหลากหลายประเทศในเอเชีย ทั้งไทย จีน อินเดีย และอีกมากมาย นอกจากวัตถุจัดแสดงที่มีความสำคัญแล้ว อาคารแห่งนี้ยังน่าสนใจอีกด้วยเพราะมีรูปแบบอาคารที่ทันสมัย ภูมิทัศน์โดยรอบก็สวยงาม ล้อมรอบไปด้วยอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่

หมู่บ้านฮิโนกิ (Hinoki Village) : หมู่บ้านฮิโนกินั้นเป็นหมู่บ้านของทหารญี่ปุ่นในอดีต เมื่อย้ายออกไปจึงพัฒนาให้มาเป็นที่เที่ยวไต้หวันสำหรับผู้ที่สนใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นนั่นเอง หมู่บ้านนี้มีบ้านสไตล์ญี่ปุ่นถึง 28 หลังที่ถูกดัดแปลงมาเป็นพิพิธภัณฑ์และร้านค้าให้เพื่อนๆ ได้ไปเที่ยวกัน


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

ไถหนาน (Tainan)

 Tainan-1

Tainan-2
Tainan-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ไถหนานเป็นศูนย์กลางเก่า รวมถึงเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของไต้หวัน ที่นี่ค่อนข้างคงความเป็นเมืองเก่าไว้ได้เป็นอย่างดี ตึกต่างๆ ในไถหนานเป็นสไตล์เก่าแต่ก็ได้มีการดัดแปลงให้ดูมีความสวยงามผสมผสานกับยุคใหม่ได้อย่างลงตัว หากใครอยากลองเที่ยวไต้หวันแบบโบราณต้องมาที่นี่เลย เพื่อนๆ สามารถปั่นจักรยานเที่ยวรอบเมืองได้ โรงแรมส่วนใหญ่ก็จะมีจักรยานให้ยืมปั่นเที่ยวกัน

ป้อมปราการฉื้อคั่น (Chi Kan Lou) : สิ่งก่อสร้างในไถหนานที่โด่งดัง สร้างขึ้นในสมัยชาวฮอลแลนด์เข้ามายึดครองไต้หวัน เป็นอาคารสวยงามตามแบบสถาปัตยกรรมจีน มีรูปปั้นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานเช่นรูปปั้นแม่ทัพเจิ้งเฉิงกงขณะที่เจรจากับชาวฮอลแลนด์ให้ถอนทัพจากไต้หวัน นอกจากนั้นยังมีสวนสวยงามให้เพื่อนๆ เที่ยวชมอีกด้วย

ถนนเสินหนง (Shennong Old Street) : ถนนโบราณที่เพื่อนๆ สามารถไปเดินเที่ยวชมอาคารรูปร่างหน้าตาแบบสมัยเก่าที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ ถึงแม้จะดูเก่าแต่ก็ฮิปมากเลยทีเดียว บริเวณนี้มีทั้งร้านค้าเก๋ๆ และร้านอาหารไต้หวันขึ้นชื่อให้เพื่อนๆ ได้รับประทานกัน

พิพิธภัณฑ์ฉีเม่ย (Chimei Museum) : เที่ยวชมอาคารสไตล์จีนกันหลายที่แล้วแวะมาพิพิธภัณฑ์ฉีเม่ยกันบ้าง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะแวะมาที่พิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่นี้เพื่อถ่ายภาพตัวตึกและรูปปั้นสไตล์ตะวันตก นอกจากนี้ภายในยังมีสิ่งที่น่าสนใจจัดแสดงมากมาย ส่วนใหญ่เป็นศิลปะตะวันตกที่ไม่สามารถหาดูได้ง่ายๆ ในเอเชีย


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

เกาสง (Kaohsiung)

Kaohsiung-1

Kaohsiung-2
Kaohsiung-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่สุดท้ายที่เราจะพาไปเที่ยวกันคือเมืองเกาสง เมืองใหญ่ทางใต้ของไต้หวัน เป็นอีกเมืองที่ต้องไปเที่ยวให้ได้เพราะมีที่เที่ยวไต้หวันหลากหลาย มีความเจริญมากเป็นอันดับ 2 ของไต้หวัน วิวทิวทัศน์ก็สวยงามเพราะเป็นเมืองท่าเรือ มองไปทางไหนก็เห็นน้ำทะเลสวยงาม แถมยังเดินทางสะดวกเพราะมีรถไฟฟ้าภายในเมืองถึงสองสาย เชื่อมต่อไปได้เกือบทุกที่ในเมือง

ทะเลสาบดอกบัว (Lotus Pond) : เป็นทะเลสาบที่มีดอกบัวขึ้นเต็มไปหมด รอบๆ ทะเลสาบนั้นมีเจดีย์ต่างๆ มากมาย เช่น เจดีย์มังกร – เสือ หรือเจดีย์หลงหู เป็นเจดีย์ 2 องค์ตั้งคู่กัน ทางเข้าจะมีรูปปั้นเสือและมังกรให้เราเดินลอดเข้าไป ตามความเชื่อ หากเพื่อนๆ อยากจะเปลี่ยนเรื่องร้ายๆ ในชีวิตให้กลายเป็นดีจะต้องเดินเข้าทางปากมังกรและออกทางปากเสือนั่นเอง

พุทธอุทยานพระใหญ่ โฝ กวง ซาน (Fo Guang Shan Buddha Memorial Center) : อุทยานทางพุทธศาสนาขนาดใหญ่ เป็นที่เที่ยวไต้หวันทางพุทธศาสนาที่สำคัญแห่งหนึ่ง ทำให้กลายมาเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดในไต้หวันในปัจจุบัน ตรงกลางมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ขนาบสองข้างด้วยเจดีย์ เพื่อนๆ สามารถไปกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุส่วนพระเขี้ยวของพระพุทธเจ้าที่นี่ได้

อาคาร 85 (85 Sky Tower) : เป็นอาคารที่ในอดีตเคยสูงที่สุดในไต้หวันก่อนที่จะมีการสร้างตึกไทเป 101 ขึ้น ภายในมีจุดชมวิวอยู่ที่ชั้น 74 ให้เพื่อนๆ ได้ขึ้นไปชมวิวเกาสงจากมุมสูงกันได้


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?