เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่นที่โตเกียวต้องรีบตามเอ็กซ์พีเดียมาทางนี้ เพราะเราจะพาเพื่อนๆ ไปดูย่านที่เที่ยวรอบโตเกียวตามเส้นทางรถไฟ รับรองได้เลยว่าสิ่งที่เรานำมาบอกนี้จะช่วยพิสูจน์ให้เพื่อนๆ ได้เห็นว่าการเดินทางในโตเกียวนั้นแสนสะดวกและง่ายดาย ไม่ยากอย่างที่ใครหลายคนคิด แม้โตเกียวจะเป็นเมืองที่มีระบบคมนาคมซับซ้อนมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก แต่ข้อดีก็คือทำให้มีรถไฟไปถึงเกือบทุกที่ แถมสถานที่เที่ยวต่างๆ  ที่น่าสนใจตามเส้นทางรถไฟนั้นก็มีมากมายอีกด้วย

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับประเภทรถไฟต่างๆ ในโตเกียวกันก่อนดีกว่า รถไฟในโตเกียวแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท ได้แก่

1) รถไฟ JR ซึ่งมีสายยามาโนเตะ (Yamanote Line) เป็นสายหลักวิ่งรอบโตเกียว

2) รถไฟ Metro รถไฟใต้ดินของเอกชนที่มีถึง 9 สาย นับว่าเป็นช่องทางการเดินทางหลักในโตเกียว

3) รถไฟโทเอ (Toei) รถไฟใต้ดินอีกประเภทที่เป็นของรัฐบาล ระบบนี้มีทั้งรถไฟ รถราง และรถบัส

4) รถไฟอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรถที่ให้บริการในเส้นทางพิเศษ เช่น รถไฟจากสนามบินต่างๆ นั่นเอง

ช่วงเวลาที่ควรท่องเที่ยวโตเกียว : โตเกียวเป็นเมืองที่สามารถไปเที่ยวได้ทุกฤดู แต่ฤดูยอดฮิตคงหนีไม่พ้นฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ที่เหล่าดอกไม้ต่างผลิบาน ทั้งดอกซากุระและดอกวิสทีเรีย อีกฤดูยอดฮิตได้แก่ ฤดูใบไม้ร่วง ช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน ที่ใบไม้ทั้งเมืองจะเปลี่ยนสีเป็นส้ม เหลือง แดง ฤดูนี้นอกจากจะสวยงามแล้วยังเที่ยวสบายเพราะอากาศกำลังดีด้วย

วางแผนเที่ยวรอบโตเกียวได้ง่ายๆ ไม่มีหลงตามเส้นทางรถไฟ

info-03 -03


1

ย่านชิบูยะ (Shibuya)

Shibuya-1

 Shibuya-2
Shibuya-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อเริ่มเที่ยวรอบโตเกียว สถานที่แรกซึ่งใครๆ ต่างก็ต้องมากันให้ได้คงหนีไม่พ้นชิบูยะ เพราะเรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของโตเกียวเลยทีเดียว บริเวณนี้มีทั้งร้านอาหารญี่ปุ่น บาร์ และไนท์คลับ แถมยังมีห้างสรรพสินค้าและร้านค้าให้ช้อปปิ้งเพียบ ทั้ง Coach, Gucci, Zara, Uniqlo เรียกได้ว่าเดินกันทั้งวันก็ยังเที่ยวไม่หมด นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์เด็ดที่ห้ามพลาดคือการเดินข้ามห้าแยกชิบูยะ เก็บภาพเก๋ๆ ท่ามกลางฝูงชน และการไปถ่ายรูปคู่กับรูปปั้นฮาจิโกะ ซึ่งถือเป็นจุดนัดพบของชาวญี่ปุ่นอีกแห่งหนึ่งด้วย


อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น  

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

2

ย่านชินจูกุ (Shinjuku)

Shinjuku-1

Shinjuku-2
Shinjuku-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ชินจูกุเป็นทั้งศูนย์กลางการปกครองและศูนย์กลางการท่องเที่ยวของโตเกียว ชินจูกุแบ่งออกเป็นสองฝั่ง ฝั่งแรกคือทิศตะวันตก เป็นย่านธุรกิจและเป็นที่ตั้งของศาลาว่าการโตเกียว ส่วนฝั่งทิศตะวันออกเต็มไปด้วยร้านค้าให้เพื่อนๆ ได้ไปช้อปปิ้ง สินค้าที่โดดเด่นก็มีทั้งสินค้าแฟชั่นและเครื่องใช้ไฟฟ้า นอกจากนั้นที่ชินจูกุยังเป็นที่ตั้งของย่านคาบุกิโช (Kabukichō) แหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนอันโด่งดังของโตเกียว เพื่อนๆ สามารถเพลิดเพลินไปกับหลากหลายแหล่งบันเทิง ตั้งแต่ร้านค้า ร้านอาหาร โรงภาพยนต์ ไปจนถึงบาร์โฮสเลยทีเดียว

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น  

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

3

ย่านฮาราจุกุ (Harajuku)

Harajuku-1

 Harajuku-2
Harajuku-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อีกหนึ่งที่เที่ยววัยรุ่นที่ห้ามพลาดก็คือย่านฮาราจูกุ ดินแดนแห่งสีสันของโตเกียว เพราะตั้งแต่วินาทีที่ก้าวเท้าออกจากรถไฟฟ้าเพื่อนๆ จะได้เห็นวัยรุ่นญี่ปุ่นแต่งตัวคอสเพลย์กันเต็มไปหมด แค่ไปนั่งดูผู้คนในชุดแปลกตาเดินกันไปมาก็เพลินมากแล้ว รับรองได้ว่าจัดหนักจัดเต็มกันอย่างแน่นอน นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังสามารถไปเดินเล่นที่ถนนทาเคชิตะ (Takeshita-dōri) เพื่อเลือกซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นวัยรุ่นน่ารักๆ รวมถึงสินค้าสุดกุ๊กกิ๊กจากร้านกิ๊ฟช้อปได้จากที่นี่ด้วย ฮาราจูกุยังเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าเมจิ ศาลเจ้าชื่อดังขนาดใหญ่อันสงบร่มรื่นที่เพื่อนๆ สามารถแวะเข้าไปขอพรกันได้


อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น  

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

4

ย่านกินซ่า (Ginza)

Ginza-1

Ginza-2
Ginza-3
ภาพจาก : iStockPhoto

กินซ่านับได้ว่าเป็นถนนช้อปปิ้งชั้นนำของโลก ไม่ต่างกับฟิฟท์ อเวนิว (Fifth Avenue) ที่นิวยอร์ก หรือถนนฌ็องเซลิเซ่ (Champs Elysees) ที่ปารีสเลย เพื่อนๆ จะได้เพลิดเพลินกับร้านค้าแบรนด์เนมบนถนนทั้งสาย แถมที่นี่ยังเป็นย่านที่เพื่อนๆ สามารถหาซูชิหรูๆ ดีๆ รับประทานได้ นอกจากนั้น ท่ามกลางตึกทันสมัยเหล่านี้ยังมีโรงละครคาบูกิที่ปัจจุบันยังมีละครคาบูกิให้เราไปชมกันได้อีกด้วย


อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น  

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

4

ย่านอาซากุสะ (Asakusa)

Asakusa-1

Asakusa-2
Asakusa-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ย่านอาซากุสะเป็นย่านที่มีวัดเซ็นโซจิอันโด่งดังตั้งอยู่ วัดเซ็นโซจินั้นเป็นที่เที่ยวญี่ปุ่นอันดับต้นๆ ในใจใครหลายคน เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดการไปขอพรและเสี่ยงเซียมซีของวัด พร้อมซื้อเครื่องรางของขลังกลับมาพกกันเพื่อความโชคดีแก่ชีวิต แต่นอกเหนือจากวัดเซ็นโซจิแล้ว บริเวณอาซากุสะยังมีสิ่งดึงดูดอีกหลายอย่างให้เพื่อนๆ ได้ไปสัมผัสกัน ทั้งการไปช้อปปิ้งบนถนนนากามิเสะ (Nakamise Shopping Street) ซึ่งมีร้านค้าน่าสนใจมากมาย ขายทั้งขนม ของกิน ของฝากก็มีให้เลือกซื้อกัน นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังสามารถไปชมวิวบนตึกโตเกียวสกายทรีได้อีกด้วย แถมของกินบริเวณอาซากุสะก็มีให้เลือกรับประทานกันมากมาย อย่างร้านไอศกรีมชาเขียวที่เข้มข้นที่สุดในโลก ร้านชาเขียว ซูซูกิเอ็น อาซากุสะ (Suzukien Asakusa) ก็ตั้งอยู่ในย่านนี้อีกด้วย


อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น  

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

6

ย่านอุเอโนะ (Ueno)

Ueno-1

Ueno-2
Ueno-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ย่านอุเอโนะเป็นย่านที่เพื่อนๆ ต้องไปให้ได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เพราะย่านนี้เป็นที่ตั้งของสวนอุเอโนะ สวนที่สวยที่สุดสำหรับการไปชมซากุระผลิบาน แถมยังมีสวนสัตว์ที่มีหมีแพนด้าสุดน่ารักให้เพื่อนๆ ไปดูได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น ตลาดอาเมโยโกะ (Ameyoko) ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านของเล่นชื่อดัง ยามาชิโรยะ (Yamashiroya) สวรรค์ของคนรักของเล่น ตึกม่วงทาเคย่า (Takeya) ตึกยอดฮิตของคนรักการช้อปปิ้งก็ตั้งอยู่ในย่านนี้อีกด้วย สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าแวะไปได้แก่ ศาลเจ้าฮานะโซโนะ (Hanazono Inari Shrine) ศาลเจ้าที่คนทำงานในวงการบันเทิงและวงการศิลปะต้องแวะไปขอพรเพื่อชื่อเสียงอันโด่งดัง


อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น  

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

7

ย่านโอไดบะ (Odaiba)

Odaiba-1

Odaiba-2
Odaiba-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ย่านสุดท้ายสำหรับการเที่ยวรอบโตเกียวตามเส้นทางรถไฟฟ้าคือย่านโอไดบะ ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะที่ถูกสร้างขึ้นกลางอ่าวโตเกียว เกาะแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันการรุกรานจากศัตรูในอดีต แต่ในปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้กลายมาเป็นย่านช้อปปิ้งและย่านบันเทิงแห่งใหม่ในโตเกียว ทัศนียภาพจากโอไดบะนั้นสวยงามดูทันสมัย มีสัญลักษณ์เด่นคือเทพีเสรีภาพจำลองกับสะพานสายรุ้ง นอกจากนี้ หากใครเป็นแฟนกันดั้มจะต้องเคยเห็นภาพหุ่นกันดั้มยักษ์ที่ตั้งอยู่หน้าห้างไดเวอร์ซิตี้ที่โอไดบะนี้แน่นอน


อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น  

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?