ไต้หวันเป็นประเทศเที่ยวง่ายเพราะมีรถไฟฟ้าความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) ที่วิ่งรอบเกาะไต้หวัน ตามเมืองใหญ่ๆ ทั้งเกาะ ในเมืองก็มีรถไฟฟ้า MRT ให้บริการ อีกทั้งค่าเงินก็ถูกกว่าประเทศไทย ดังนั้นเอ็กซ์พีเดียเลยอยากชวนเพื่อนๆ ไปสัมผัสประสบการณ์การเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเองดูสักครั้งตามสถานที่ท่องเที่ยวไต้หวันที่เอ็กซ์พีเดียคัดมาให้แล้วว่าเด็ด ไม่ว่าเพื่อนๆ จะเสิร์ชกูเกิ้ลคำว่าที่เที่ยวไต้หวันหรือไต้หวันที่เที่ยว รับรองว่ายังไงก็มี 10 ที่เที่ยวที่เราคัดมาให้ติดอันดับแน่นอน

พาทัวร์ไต้หวัน 10 ที่เที่ยวลุยเดี่ยวได้


1

ตึกไทเป 101 (Taipei 101)

1.taipei101-1.jpg

1.taipei101-2.jpg
1.taipei101-3
ภาพจาก : iStockPhoto , Expedia

มาทัวร์ไต้หวันทั้งทีเพื่อนๆ ต้องไม่พลาดไปเที่ยวแลนด์มาร์กสำคัญของไต้หวันอย่างตึกไทเป 101 ที่ได้ชื่อว่าเป็นตึกที่สูงที่สุดในไต้หวันและเคยเป็นตึกสูงที่สุดในโลก ภายในมี 101 ชั้นตามชื่อและมีชั้นใต้ดินอีก 5 ชั้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวไต้หวันที่เพื่อนๆ สามารถเที่ยวได้ทั้งวันเพราะมีทั้งห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ร้านอาหาร ที่สำคัญคือมีลิฟต์ที่เร็วที่สุดในโลกให้เพื่อนๆ ได้สัมผัสประสบการณ์การพุ่งทะยานขึ้นไปอย่างรวดเร็วเพื่อชมวิวไทเปแบบ 360 องศา เอ็กซ์พีเดียแนะนำว่าให้ขึ้นไปชมวิวตอนบ่ายแก่ๆ เพราะอากาศไม่ร้อนมากและใช้เวลาชมวิวไปถึงช่วงค่ำจะได้เห็นแสงไฟยามค่ำคืนของเมืองไทเปที่โรแมนติกมากอีกด้วย แม้ว่าตึกไทเป 101 จะสูงเพียงใดก็ยังคงปลอดภัยจากพายุและแผ่นดินไหว เพราะมีลูกตุ้มยักษ์ Wind Damper ที่ช่วยในการทรงตัวของตึกยามเกิดเหตุแผ่นดินไหวและลมพายุ และเป็นจุดเช็คอินสำคัญในตึกไทเป 101 ที่เพื่อนๆ ต้องแวะไปชม

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่
ช่วงท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


2

วัดหลงซาน (Lungshan Temple)

2.Lungshan-Temple-1.jpg

2.Lungshan-Temple-2.jpg
2.Lungshan-Temple-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หากหนุ่มโสด สาวโสดคนไหนมาเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเองคนเดียว เอ็กซ์พีเดียแนะนำให้ไปวัดหลงซานเผื่อจะได้สละโสดเหมือนคนมีคู่อื่นๆ กันดูบ้าง เพราะที่วัดหลงซานแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องการขอพรเกี่ยวกับความรักด้วยวิธีการไปผูกด้ายแดงและขอพรกับเทพเฒ่าจันทรา นอกจากความปังเรื่องเนื้อคู่แล้วที่วัดแห่งนี้ยังมีเครื่องรางให้เช่ากลับไปบูชาด้วย ทั้งการงาน การเงิน การศึกษา ความรัก สุขภาพ มีครบ สามารถเช่ากลับไปบูชากันได้เลย ซึ่งแน่นอนว่าความศักดิ์สิทธิ์ของวัดแห่งนี้ได้ถูกกล่าวขานไปในหมู่นักท่องเที่ยวไทยจนทำให้มีทัวร์ไต้หวันเพื่อไหว้พระโดยเฉพาะเกิดขึ้นที่นี่เลยทีเดียว

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่
ช่วงท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


3

พิพิธภัณฑ์พระราชวังกู้กงหรือพิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ
(National Palace Museum)

3.National-Palace-Museum-1.jpg

3.National-Palace-Museum-2.jpg
3.National-Palace-Museum-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

มาทัวร์ไต้หวันแล้วก็ต้องมาทัวร์ศึกษาประวัติศาสตร์ของชาติถึงจะเรียกได้ว่ามาถึงไต้หวันอย่างสมบูรณ์แบบ พิพิธภัณฑ์พระราชวังกู้กงสวยงามตามสถาปัตยกรรมแบบพระราชวังจีนโบราณ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวของไต้หวันได้อย่างดี มีหลายอาคารซึ่งใช้จัดแสดงสมบัติโบราณวัตถุ ภาพจิตกรรม ประติมากรรม อาวุธ ฯลฯ ของชาวจีนโบราณมากกว่า 700,000 ชิ้น ตั้งแต่ 10,000 ปีก่อนยุคหินใหม่ (Neolithic) ไปจนถึงยุคราชวงศ์ฉิง (Qing Dynasty) ที่ส่วนใหญ่นำมาจากพระราชวังต้องห้าม (Forbidden City) ของปักกิ่งให้เราได้ชมกันอย่างใกล้ชิด เช่น หยกผักกาดขาว หยกแกะสลักรูปผักกาดขาวสีขาว – เขียว ซึ่งสีหยกที่มีสีขาวและเขียวในก้อนเดียวกันนั้นหาได้ยากมาก โดยหยกผักกาดขาวถูกใช้เป็นของหมั้นของคนในพระราชวังหลวงสมัยก่อน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการมีกินมีใช้ มีลูกเต็มบ้าน มีหลานเต็มเมืองตามความเชื่อของชาวจีนในสมัยก่อนนั่นเอง

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่
ช่วงท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

หอรำลึกเจียงไคเช็ก (Chiang Kai-Shek Memorial Hall)

4.Chiang-Kai-Shek-Memorial-Hall-1.jpg

4.Chiang-Kai-Shek-Memorial-Hall-2.jpg
4.Chiang-Kai-Shek-Memorial-Hall-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หอรำลึกเจียงไคเช็กเป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงอดีตประธานาธิบดีเจียงไคเช็ก ผู้นำทางการเมืองและการทหารของจีนในยุคต้นศตวรรษที่ 19 ภายในอาคารของอนุสรณ์สถานมีรูปปั้นประธานาธิบดีใบหน้ายิ้มแย้มนั่งอยู่พร้อมทหารอีก 2 นายคอยยืนเฝ้า ชั้นล่างของอาคารมีห้องจัดแสดงประวัติ พร้อมภาพถ่าย ของใช้ส่วนตัว รถยนต์ เหตุการณ์จำลองการทำงาน ฯลฯ นอกจากการชมความยิ่งใหญ่ของอดีตผู้นำแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่พลาดไม่ได้ก็คือพิธีเปลี่ยนเวรทหาร ซึ่งจะมีทุกต้นชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 10.00 – 16.00 ของทุกวัน

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่
ช่วงท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

ย่านซีเหมินติง (Ximending)

5.Ximending-1.jpg

5.Ximending-2.jpg
5.Ximending-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หากมาเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเองคนเดียวแล้วต้องการหาแหล่งช้อปปิ้งชิคๆ อัพเดทแฟชั่นเหมือนย่านชิบูย่าหรือย่านฮาราจูกุของประเทศญี่ปุ่นต้องไปเที่ยวย่านซีเหมินติง ย่านช้อปปิ้งชื่อดังและแหล่งรวมวัยรุ่นในไต้หวัน ที่นี่มีร้านให้เพื่อนๆ ได้เลือกช้อปปิ้งทั้งเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ เครื่องสำอาง มีให้เลือกทั้งแบรนด์เนม สตรีทแบรนด์ แบรนด์ทั่วไป ใครอยากนั่งร้านอาหารดีๆ หาอาหารสตรีทฟู้ดอร่อยๆ ทาน เช็คอินร้านกาแฟเก๋ๆ แนะนำให้มาที่นี่เลย เพราะมีครบทุกสิ่งให้เพื่อนๆ เลือกสรร

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่
ช่วงท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


6

เขาเซี่ยงซาน (Xiangshan)

6.Xiangshan-1.jpg

6.Xiangshan-2.jpg
6.Xiangshan-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ทัวร์ไต้หวันด้วยการเดินออกกำลังกายขึ้นเขาเล็กๆ กันสักนิดเพื่อไปชมวิวเมืองไทเปแบบ 360 องศาบนเขาเซี่ยงซานหรือภูเขาช้าง (Elephant Mountain) ซึ่งเป็นจุดชมวิวยอดฮิต เดินทางไม่ยากจึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวไต้หวัน อีกทั้งด้านบนยังมีวิวสวย เห็นทั้งธรรมชาติ ตึกไทเป 101 และอาคารต่างๆ มากมาย เหมาะกับการเดินขึ้นมาถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่ง หากเพื่อนๆ คนไหนชอบปีนเขาที่นี่ยังมีเส้นทางปีนเขาไปยังภูเขาอีก 3 ลูกด้วย ซึ่งมีชื่อเรียกรวมกันด้วยนะว่าเทือกเขา 4 อสูร โดยอีก 3 เขาที่เหลือได้แก่ ภูเขาเสือ (Tiger Mountain) ภูเขาสิงโต (Lion Mountain) และภูเขาเสือดาว (Leopard Mountain)

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่
ช่วงท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


7

หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen)

7.Jiufen-1.jpg

7.Jiufen-2.jpg
7.Jiufen-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆมาทัวร์ไต้หวันแล้วอยากสัมผัสบรรยากาศหมู่บ้านโบราณที่มีสถาปัตยกรรมจีนในสมัยก่อนให้ได้ชม ต้องห้ามพลาดมาเที่ยวหมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น เพราะที่นี่มีโคมไฟแดงประดับประดาทั่งทั้งหมู่บ้าน มีโรงน้ำชา ร้านค้า ร้านอาหารที่ตกแต่งราวกับว่าหลุดเข้าไปในยุคจีนโบราณ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบถ่ายรูปและชอบกินเป็นชีวิตจิตใจ เพราะนอกจากบรรยากาศจะสวยงามแล้วยังมีสตรีทฟู้ดไต้หวันให้เลือกทานเพียบ ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีมถั่วตัด ลูกชิ้นสมุนไพร หอยทากย่าง โร่วหยวน ฯลฯ รับรองว่าทั้งอิ่มใจและอิ่มท้องอย่างแน่นอน

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่
ช่วงท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


8

ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake)

8.Sun-Moon-Lake-1.jpg

8.Sun-Moon-Lake-2.jpg
8.Sun-Moon-Lake-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

มาทัวร์ไต้หวันทั้งทีเราก็ไม่อยากให้เพื่อนๆ พลาดไปเช็คอินสัมผัสธรรมชาติกันที่ทะเลสาบสุริยันจันทรา ทะเลสาบน้ำจืดธรรมชาติขนาดใหญ่ที่สุดในไต้หวันที่ได้ชื่อว่าเป็นสวิสเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน ตั้งอยู่ที่มณฑลหนานโถว (Nantou) ความงดงามของน้ำสีฟ้าทะเลอมเขียวพร้อมธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์ที่เย็นสบายตลอดทั้งปี ทำให้ที่นี่คือแหล่งโอโซนชั้นดีและเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวไต้หวัน สามารถทำกิจกรรมสบายๆ ได้หลายรูปแบบ เช่น นั่งเรือชมทะเลสาบ ปั่นจักรยาน ขึ้นกระเช้าชมวิว เที่ยวหมู่บ้านวัฒนธรรมชนเผ่าอะบอริจิน ฟอร์โมซา ไหว้พระเสริมสิริมงคลที่วัดเหวินอู่ (Wen Wu Temple) วัดพระถังซัมจั๋ง (Xuanguang Temple) เจดีย์ฉืออาน (Ci En Pagoda) ฯลฯ หากเพื่อนๆ มาเที่ยวไต้หวัน เราแนะนำให้ล็อคไว้ 1 วันสำหรับเที่ยวที่นี่โดยเฉพาะ รับรองเลยว่าเต็มอิ่มกับบรรยากาศของธรรมชาติดีๆ ในไต้หวันอย่างแน่นอน

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่
ช่วงท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


9

เจดีย์มังกรและเจดีย์เสือ วัดฉือจี้ (Dragon & Tiger Pagodas, Ciji Temple)

9.Dragon-Tiger-Pagodas-Ciji-Temple-1.jpg

9.Dragon-Tiger-Pagodas-Ciji-Temple-2.jpg
9.Dragon-Tiger-Pagodas-Ciji-Temple-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆ ต้องการชื่นชมความงดงามของสถาปัตยกรรมแบบจีน เอ็กซ์พีเดียแนะนำให้มาเที่ยวไต้หวันแล้วมายังเมืองเกาสง เพราะที่นี่มีวัดฉือจี้ วัดที่มีเจดีย์มังกรและเจดีย์เสือขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเกาสงและเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กห้ามพลาดในการมาเที่ยวไต้หวันเลยทีเดียว นอกจากความงดงามของเจดีย์ริมสระบัวที่มีรูปปั้นมังกรและเสือขนาดใหญ่ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปคู่ด้วยแล้ว หากเพื่อนๆ เดินเข้าไปทางปากมังกรแล้วออกมาทางปากเสือ ยังมีความเชื่ออีกว่าจะทำให้ความโชคร้ายและสิ่งไม่ดีหายไปจากชีวิตอีกด้วย

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่
ช่วงท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


10

พุทธอุทยานพระใหญ่ โฝ กวง ซาน (Fo Guang Shan Buddha Museum)

10Fo-Guang-Shan-Buddha-Museum-1.jpg

10Fo-Guang-Shan-Buddha-Museum-2.jpg
10Fo-Guang-Shan-Buddha-Museum-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

พุทธอุทยานพระใหญ่ โฝ กวง ซาน เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวไต้หวันในเกาสงที่แสดงให้เห็นถึงความอลังการของสถาปัตยกรรมจีนได้ดีมาก ด้วยความงดงามและยิ่งใหญ่นี้เอ็กซ์พีเดียจึงไม่อยากให้เพื่อนๆ พลาดมาเที่ยวกัน พุทธอุทยานพระใหญ่ โฝ กวง ซานเป็นที่ประดิษฐานของพระใหญ่ที่สูงกว่า 50 เมตร และพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระเขี้ยวของพระพุทธเจ้าให้เราได้กราบไหว้เพื่อควาเมป็นสิริมงคล อีกทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์ของศาสนาพุทธ มีสถาปัตยกรรมของเจดีย์ขนาดใหญ่ทั้งหมด 8 เจดีย์ ที่ขนาบข้างระหว่างทางเดินไปยังพระวิหาร มีสวนสวยขนาดใหญ่ ฯลฯ บรรยากาศที่นี่เงียบสงบมาก เหมาะกับการมาซึมซับพลังบวกเพื่อชาร์จพลังชีวิตเป็นอย่างยิ่ง

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่
ช่วงท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี