ปีใหม่แบบนี้ใครกำลังรู้สึกอยากจะออกเดินทาง เอ็กซ์พีเดียขอแนะนำการเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเองแบบชิค ๆ ด้วยการนั่งรถไฟ หลายคนอาจสงสัยว่าทำได้จริง ๆ หรือ? นั่งรถไฟข้ามประเทศ อยากจะบอกว่าทำได้จริง! แถมการนั่งรถไฟไปสิงคโปร์ยังเป็นการเดินทางรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ ได้ชมวิวทิวทัศน์สองข้างทาง ได้ลิ้มรสชาติของการเดินทางจริง ๆ แน่นอน ใครอยากรู้ว่าเดินทางยังไงก็รีบตามเอ็กซ์พีเดียมาอ่านกันทางนี้เลยดีกว่า แถมยังมี 7 สถานที่ท่องเที่ยวสิงคโปร์ห้ามพลาดมาให้เลือกไปกันด้วยนะ! ออกเดินทางกันเลยดีกว่า

หนีความจำเจ จัดทริปเที่ยวนั่งรถไฟจากไทยไปสิงคโปร์กันเถอะ

Dec05td-1.jpg
Dec05td-2.jpg
Dec05td-3.jpg

Dec05td-4.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

โดยเพื่อน ๆ สามารถเริ่มออกเดินทางไปสิงคโปร์ได้โดยการขึ้นรถไฟจากสถานีรถไฟหัวลำโพง กรุงเทพฯ เลย เริ่มต้นทริปด้วยการขึ้นรถไฟจากกรุงเทพฯ ไปยังชุมทางหาดใหญ่ มีรถไฟให้เพื่อน ๆ เลือกนั่งได้หลายขบวนทั้งรถด่วนพิเศษ CNR รถด่วนพิเศษ และรถเร็ว ราคาก็ไม่แพงเลย โดยวันนี้เราจะเลือกนั่งรถด่วนพิเศษ CNR หรือรถด่วนพิเศษรุ่นใหม่ราคาอยู่ที่ 1,005 บาทสำหรับเตียงบน และ 1,105 สำหรับเตียงล่างเท่านั้นเอง โดยรถด่วนพิเศษ CNR นั้นจะออกจากกรุงเทพฯ เวลา 14:45 น.และถึงยังชุมทางหาดใหญ่เวลา 6:35 น. บนรถนั้นมีอาหารและน้ำจำหน่าย ตอนกลางคืนก็จะมีการปูเตียงให้นอนเอนหลังกันได้ยาว ๆ จนไปถึงชุมทางหาดใหญ่เลย

จากนั้นก็สามารถนั่งรถไฟจากชุมทางหาดใหญ่ไปยังปาดังเบซาร์ (Padang Besar) ประเทศมาเลเซียได้เลยใช้เวลาเพียงแค่ 55 นาทีเท่านั้น โดยเมื่อถึงยังปาดังเบซาร์เพื่อน ๆ จะต้องลงรถไฟเพื่อไปผ่านตรวจคนเข้าเมืองทางขาออกประเทศไทย และขาเข้าประเทศมาเลเซีย ซึ่งอาจมีการถามคำถามนิดหน่อยเช่นจะไปไหน? มาทำอะไร? สามารถบอกได้เลยว่าจะนั่งรถไฟไปสิงคโปร์ โชว์ตั๋วรถไฟที่จองไว้หรือที่พักที่จองไว้ได้เพื่อความรวดเร็วในการผ่านการตรวจคนเข้าเมือง

Dec05td-11

แล้วก็นั่งรถไฟต่อจากสถานีปาดังเบซาร์ไปยังสถานีเจมัส (Gemas) ราคาประมาณ 26 USD หรือ 785 – 800 บาท ข้อมูล ณ วันที่ 26 ธ.ค. 62ใช้เวลาเดินทางจากสถานีปาดังเบซาร์ ไปยังสถานีเจมัส 8 ชั่วโมง 16 นาที รถนั้นเป็นรถของ KTM ค่อนข้างใหม่เดินทางสบาย เมื่อถึงยังสถานีเจมัสแล้ว เพื่อน ๆ ต้องเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟอีกขบวนจากสถานีเจมัสไปยังสถานีเจบี เซ็นทรัล (JB Sentral) เมืองยะโฮร์บาห์รู (Johor Bahru) เมืองด่านสุดท้ายในการนั่งรถไฟไปสิงคโปร์ ใช้เวลาเดินทางอีกประมาณ 5 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายประมาณ 6 USD หรือ 150 – 160 บาทข้อมูล ณ วันที่ 26 ธ.ค. 62 เมื่อไปถึงสถานีเจบี เซ็นทรัล เพื่อน ๆ ต้องทำการผ่านการตรวจคนเข้าเมืองทั้งขาออกจากประเทศมาเลเซียและขาเข้าประเทศสิงคโปร์ และเพื่อน ๆ ก็จะถึงยังสิงคโปร์ ก็เป็นการสิ้นสุดการเดินทางไปสิงคโปร์ สามารถต่อบัสสั้น ๆ ไปยัง SMRT Woodland เพื่อเดินทางไปยัง

ที่พักหรือไปยังที่ต่าง ๆ ในเมืองได้เลย การเดินทางด้วยรถไฟภายในประเทศมาเลเซียนั้นเพื่อน ๆ สามารถซื้อตั๋วได้ผ่านเว็บไซต์นี้ https://www.easybook.com ซึ่งง่ายมาก ๆ ส่วนใครที่กำลังคิดอยู่ว่าจะไปเที่ยวสิงคโปร์ที่ไหนดี ก็เลื่อนลงไปดูสถานที่เที่ยวสิงคโปร์ห้ามพลาดกันเลยดีกว่า


1

ย่านออร์ชาร์ด (Orchard)

ย่านออร์ชาร์ด-Orchard-1.jpg

ย่านออร์ชาร์ด-Orchard-2.jpg
ย่านออร์ชาร์ด-Orchard-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

นั่งรถไฟไปสิงคโปร์ข้ามวันกันแบบนี้สถานที่ท่องเที่ยวสิงคโปร์แรกที่ต้องไปให้ได้เมื่อมาถึงก็คงหนีไม่พ้นถนนออร์ชาร์ด ถนนช้อปปิ้งชื่อดังของสิงคโปร์และของเอเชีย ที่สองข้างทางนั้นเรียงรายไปด้วยห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นห้างไอออน ออร์ชาร์ด (Ion Orchard) หรือห้างทากาชิมาย่า (Takashimaya) ที่ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะหาช้อปแบรนด์อะไรก็มีให้เลือกสรรกันจนละลานตา http://www.slaterpharmacy.com ช่วงบริเวณกลางคืนก็จะมีการแสดงโชว์ริมถนนมากมายให้ชม และที่ห้ามพลาดคือการทานไอศกรีมแซนวิชโบราณยอดฮิตโดยราคาอยู่ที่ประมาณ 1 – 1.20 SGD (ประมาณ 25 – 30 บาท) เท่านั้นเอง โดยใคร ๆ ก็บอกว่ามาเที่ยวสิงคโปร์ทั้งทีต้องห้ามพลาดไอศกรีมแซนวิชนี้ ซึ่งสามารถลองหาชิมหาทานกันได้ริมสองข้างทางถนนออร์ชาร์ดนี้

เดินทาง
เวลาเปิด
แผนที่
พักที่?

2

การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay)

การ์เด้นส์-บาย-เดอะ-เบย์-1.jpg

การ์เด้นส์-บาย-เดอะ-เบย์-2.jpg
การ์เด้นส์-บาย-เดอะ-เบย์-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

มาเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเองแบบนี้ต้องพาตัวเองไปผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติที่การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ซักหน่อย โดยการ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์นั้นเป็นสวนขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นมาให้ชาวเมืองได้ไปเดินผ่อนคลาย บริเวณภายนอกนั้นมีต้นไม้สูงใหญ่ พร้อมสวนขนาดกว้างขวาง มีจุดเด่นอยู่ที่ซุปเปอรทรี (Supertree) สิ่งก่อสร้างขนาดยักษ์รูปร่างคล้ายต้นไม้ขนาดใหญ่ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นต้นกำเนิดพลังงานแสงอาทิตย์สุดทันสมัยของสิงคโปร์ นอกจากนั้นยังมีโดมขนาดใหญ่สองโดม ได้แก่คลาวด์ฟอร์เรสโดม (Cloud Forest) ซึ่งภายในมีน้ำตกเทียมขนาดใหญ่ อีกหนึ่งโดมคือฟลาวเวอร์โดม (Flower Dome) ให้เพื่อน ๆ ไปเลือกชมพืชพรรณต่าง ๆ กันได้ บอกได้เลยว่าเป็นที่เที่ยวสิงคโปร์ที่รวมความเป็นธรรมชาติ และสถาปัตยกรรมอันทันสมัยไว้ในที่เดียว โชว์ความเป็นสิงคโปร์ได้ดีมาก ๆ

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
พักที่?

3

ย่านอ่าวมารีนา (Marina Bay)

ย่านอ่าวมารีนา-1.jpg

ย่านอ่าวมารีนา-2.jpg
ย่านอ่าวมารีนา-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ถัดมาต้องมาเดินเล่นย่านที่ไม่ไกลจากการ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ ซึ่งก็คือย่านอ่าวมารีนา ย่านท่องเที่ยวสิงคโปร์แห่งนี้เต็มไปด้วยแลนด์มาร์คยอดฮิต ทั้งการขึ้นชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่สิงคโปร์ฟลายเออร์ (Singapore Flyer) ที่สูงถึง 165 เมตร เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่ไม่ควรพลาดหากใครอยากมองเห็นสิงคโปร์จากมุมสูง จากนั้นก็ไปเดินชมน้ำพุแห่งความมั่งคั่งที่ตึกซันเทค (Fountain of Wealth) แล้วอย่าลืมผ่านไปถ่ายรูปกับโรงละครเอสพลานาด (Esplanade) หรือตึกทุเรียน สุดท้ายเดินเรียบ ๆ ชิล ๆ ริมอ่าวมารีน่าไปจนถึงรูปปั้นเมอร์ไลออนพ่นน้ำ แล้วแชะภาพสุดฮิตกันได้เลย จะได้บอกใคร ๆ ได้ว่าได้มาเที่ยวสิงคโปร์แล้ว

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
พักที่?

4

ย่านไชน่าทาวน์ (China Town)

ย่านไชน่าทาวน์-1.jpg

ย่านไชน่าทาวน์-2.jpg
ย่านไชน่าทาวน์-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

นอกจากตัวอาคารย่านนี้จะสวยงามเหมาะกับการถ่ายรูปแล้ว ใครที่อยากไหว้พระ หาซื้อของฝาก หาของกินอะไรอร่อย ๆ ก็ต้องมาที่นี่เลยเพราะรวมที่เที่ยวสิงคโปร์ไว้ที่นี่ที่เดียว ทั้งเป็นที่ตั้งของทั้งวัดพระเขี้ยวแก้ว (Buddha Tooth Relic Temple) วัดจีนอันโด่งดังที่มีพระเขี้ยวแก้วศักดิ์สิทธิ์ให้เพื่อน ๆ ได้ไปสักการะ จากนั้นก็ยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งของฝากสุดฮิต ทั้งพวงกุญแจ แม่เหล็กติดตู้เย็น หรือของที่ระลึกต่าง ๆ ที่เป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์นั้นก็สามารถหาซื้อได้ที่นี่ในราคาไม่แพง ส่วนใครตั้งใจมาเพื่อกินก็ต้องห้ามพลาดที่เที่ยวสิงคโปร์ย่านนี้ด้วย เพราะที่นี่มีอาหารให้เลือกทานมากมาย อีกทั้งข้าวมันไก่เทียนเทียนก็ตั้งอยู่ที่ศูนย์อาหารแม็กซ์เวลในไชน่าทาวน์นี้แหละ!

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
พักที่?


4

ย่านบูกิส (Bugis)

ย่านบูกิส-1.jpg

ย่านบูกิส-2.jpg
ย่านบูกิส-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

มองหาสถานที่เที่ยวสิงคโปร์ชิค ๆ ต้องมาย่านบูกิส โดยย่านนี้มีมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ ให้เพื่อน ๆ มากมาย ทั้งบรรไดวนหลากสีที่ไม่ว่าใครมาสิงคโปร์ก็ต้องถ่ายรูป หรือจะเป็นฮาจิเลน (Haji Lane) ตรอกเล็ก ๆ ที่สีสันโดดเด่นเกินใครก็อยู่บริเวณนี้ จากนั้นยังสามารถไปเดินอาหรับสตรีท (Arab Street) ถนนที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอาหรับ มุสลิม บอกได้เลยว่าน่าสนใจมาก ๆ แถมตอนกลางคืนบริเวณนี้ยังมีบาร์เก๋ ๆ ฮิป ๆ ให้เพื่อน ๆ เลือกนั่งกันได้อีกด้วย เป็นย่านท่องเที่ยวที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว หากใครเดินทางไปสิงคโปร์ทั้งทีก็ไม่ควรจะพลาด

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
พักที่?


6

เกาะเซ็นโตซ่า (Sentosa)

เกาะเซ็นโตซ่า-1.jpg

เกาะเซ็นโตซ่า-2.jpg
เกาะเซ็นโตซ่า-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ใครวางแผนมาเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเองคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเซ็นโตซ่านั้นต้องยืนหนึ่ง เพราะเป็นแหล่งรวมความบันเทิงไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นสวนสนุกระดับโลกอย่างยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ (Universal Studios Singapore) ก็ตั้งอยู่บนเกาะเซ็นโตซ่าแห่งนี้ ใช้เวลาทั้งวันก็คงจะไม่พอ แถมยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ S.E.A. (S.E.A. Aquarium) พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสุดอลังกาล มีสัตว์น้ำให้เพื่อน ๆ ชมกว่า 100,000 ตัวจาก 1,000 สายพันธุ์ นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เพื่อน ๆ เลือกทำมากมายทั้ง Sea Trek® ให้เพื่อน ๆ ได้ลงไปเดินใต้น้ำใกล้ชิดกับสัตว์น้ำแบบสุด ๆ หรือจะเป็นการลงไปว่ายน้ำกับปลาฉลามก็สามารถทำได้ที่นี่เช่นเดียวกัน เป็นประสบการณ์อีกระดับของการมาเที่ยวสิงคโปร์จริง ๆ

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
พักที่?


7

จีเวล ชางงี (Jewel Changi Airport)

จีเวล-ชางงี-1.jpg

จีเวล-ชางงี-2.jpg
จีเวล-ชางงี-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ไม่อยากตกเทรนด์ อุตส่ามาเที่ยวสิงคโปร์ทั้งทีต้องห้ามพลาด แลนด์มาร์คจุดใหม่ของสิงคโปร์อย่างจีเวล ชางงี ซึ่งเป็น อาคารศูนย์การค้าแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ในบริเวณสนามบินชางงี สนามบินที่ดีที่สุดในโลก ภายในตกแต่งเหมือนสวนป่ามีจุดเด่นคือน้ำตกในร่มขนาดมหึมา ซึ่งบอกได้เลยว่าเจ๋งและไม่เหมือนใครเลยจริง ๆ นอกจากชมสวนกันเสร็จเรียบร้อยแล้วเพื่อน ๆ ก็สามารถแวะช้อปปิ้ง เดินชมสินค้า และรับประทานอาหารได้ภายในจีเวล ชางงีแห่งนี้

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
พักที่?

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการวางแผนเดินทางไปสิงคโปร์รอบนี้ หากใครคิดว่าการนั่งรถไฟไปสิงคโปร์นั้นอาจยาวนานไปซักหน่อย ก็ยังสามารถบินไปได้ จากกรุงเทพฯ สามารถบินไปลงยังสนามบินชางงี ได้เลย แต่หากใครอยากผจญภัยก็สามารถเดินทางตามทริปที่เราแนะนำไว้ได้ บอกเลยว่าสนุก โหด มันส์ และได้รสชาติของการเดินทางแน่นอน