เกาะลันเตา (Lantau Island) เป็นเกาะที่ใหญ่มากที่สุดและมีชื่อเสียงมากที่สุดของฮ่องกง เป็นเกาะที่มีภูมิทัศน์สวยงามเป็นอย่างมาก ทั้งธรรมชาติของป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ ชายหาดที่งดงาม และมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของฮ่องกงตั้งอยู่หลายแห่ง อาทิ หมู่บ้านวัฒนธรรมนองปิง (Ngong Ping Village) ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ (Hongkong Disneyland) ทางเดินแห่งปรัชญา (Wisdom Path) ฯลฯ แต่ที่เป็นไฮไลท์สำคัญของการมาเที่ยวบนเกาะลันตาก็คือ การนั่งกระเช้านองปิงไปนมัสการพระใหญ่เทียนถาน (Po Lin Monastery and Tian Tian Buddha) พระพุทธรูปปางสมาธิที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั่นเอง ซึ่งระหว่างทางการนั่งกระเช้านองปิงขึ้นมา 25 นาที เพื่อนๆ จะได้รับชมวิวสวยๆ ของเกาะลันเตากันอย่างเต็มอิ่มเลยทีเดียว ซึ่งการนั่งกระเช้านองปิงมานมัสการพระใหญ่นั้นจะเป็นอย่างไร วันนี้เอ็กซ์พีเดียมีมาเล่าให้ฟัง

นั่งกระเช้านองปิง ชมทิวทัศน์สวยรอบเกาะลันเตา


1.นั่งกระเช้านองปิง.jpg

2.นั่งกระเช้านองปิง.jpg
3.นั่งกระเช้านองปิง.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

กระเช้านองปิงที่ใช้ขึ้นมาด้านบนมีให้เลือก 2 แบบ คือ กระเช้านองปิงแบบธรรมดาและกระเช้านองปิงแบบคริสตัล ซึ่งทั้งสองแบบเหมือนกันตรงที่เพื่อนๆ จะได้มองเห็นวิวทิวทัศน์ของเกาะลันเตา ฮ่องกงแบบ 360 องศา แต่กระเช้านองปิงแบบคริสตัลพิเศษตรงที่มีพื้นเป็นกระจกใสแจ๋ว จึงทำให้เพื่อนๆ มองเห็นภาพเบื้องล่างได้ด้วย ทั้งสวยและหวาดเสียวไปพร้อมๆ กันทีเดียวล่ะ

4.นั่งกระเช้านองปิง.jpg

5.นั่งกระเช้านองปิง.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อเพื่อนๆ ขึ้นมาถึงด้านบนแล้วก็จะพบกับ “หมู่บ้านวัฒนธรรมนองปิง” ก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งภายในหมู่บ้านจะมีลานกิจกรรมที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันจัดงานตลอดทั้งปี อีกทั้งเต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกจำนวนมากให้เพื่อนๆ ได้เลือกซื้อเลือกหากัน

6.นั่งกระเช้านองปิง.jpg
7.นั่งกระเช้านองปิง.jpg
8.นั่งกระเช้านองปิง.jpg
9.นั่งกระเช้านองปิง.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อเพื่อนๆ เดินมาจนสุดทางของหมู่บ้านแล้วก็จะพบกับ “ลานนองปิง” ที่มีบรรยากาศดี โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติและกลิ่นอายของพระธรรมในพุทธศาสนา มีซุ้มประตูทางเข้าขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นตามสถาปัตยกรรมทางเหนือตามราชวงศ์ชิง อีกทั้งยังมีตะเกียงทรงดอกบัว 40 อัน รูปปั้นของแม่ทัพศักดิ์สิทธิ์ (The Bodhi Path) จำนวน 12 นาย แทนราศีทั้ง 12 ราศี ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ปกป้องพระพุทธเจ้า

10.นั่งกระเช้านองปิง.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

อีกทั้งบริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของ “วัดโป๋หลิน” (Polin Monastery) ที่มีชื่อแปลเป็นไทยว่าวัดดอกบัวศักดิ์สิทธิ์ มีภาพเรื่องราวเกี่ยวข้องกับพุทธศาสนาให้เราได้ชมจำนวนมาก มีสวนจีนสวยๆ ให้เราได้ดื่มด่ำบรรยากาศได้อย่างสบายกายสบายใจ บริเวณตรงข้ามเป็นที่ประดิษฐานของพระใหญ่เทียนถาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราตั้งใจจะมาสักการะนั่นเอง โดยชาวฮ่องกงมีความเชื่อว่าหากใครได้มากราบไหว้พระใหญ่เทียนถานจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง มีความสุข ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้านอีกด้วย

11.นั่งกระเช้านองปิง.jpg

12.นั่งกระเช้านองปิง.jpg
13.นั่งกระเช้านองปิง.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

พระใหญ่เทียนถานถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1924 มีมูลค่าการก่อสร้างประมาณ 60 ล้านเหรียญฮ่องกง เป็นพระพุทธรูปสำริดปางสมาธิที่สร้างขึ้นตามแบบพระพุทธรูปในถ้ำหลงเหมิน (Longmen Grottoes) มีความสูงถึง 34 เมตร สร้างจากชิ้นส่วนสัมฤทธิ์ 160 ชิ้น หนัก 250 ตัน ประทับอยู่บนฐานดอกบัว หันพระพักตร์ไปทางเหนือเพื่อเฝ้าดูชาวฮ่องกงและชาวจีนแผ่นดินใหญ่ มีพระเนตรและพระโอษฐ์อ่อนโยน สง่างาม พระหัตถ์ขวายกขึ้นให้พรแก่ประชาชน ส่องแสงเป็นประกายยามกระทบกับแสงแดด

14.นั่งกระเช้านองปิง.jpg

15.นั่งกระเช้านองปิง.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆ คนไหนไปเที่ยวฮ่องกงแล้วอยากไปกราบสักการะพระใหญ่เทียนถานอย่างใกล้ชิดนอกจากจะต้องนั่งกระเช้านองปิงขึ้นมาบนเกาะลันเตาแล้ว เพื่อนๆ จะต้องเดินขึ้นบันไดไป 268 ขั้นอีกด้วย และเมื่อเดินขึ้นไปแล้วนอกจากจะได้กราบไหว้พระใหญ่เทียนถานอย่างใกล้ชิดเพื่อความเป็นสิริมงคล เพื่อนๆ จะได้รับชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามทั้งภูเขาและทะเลอีกด้วย รับรองเลยว่าคุ้มค่าต่อการเดินเท้าขึ้นไปอย่างแน่นอน เอ็กซ์พีเดียขอบอกเลยว่าการไปเที่ยวฮ่องกงแล้วไปนมัสการพระใหญ่เทียนถานคือหนึ่งในสิ่งที่ไม่ควรพลาดในชีวิต

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี