ประเทศอินโดนีเซีย เป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกอาเซียนที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง โดยเฉพาะการเที่ยวเกาะ หนึ่งในนั้นคือเกาะลอมบอก (Lombok Island) ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนูซาเติงการาตะวันตก และอยู่ทางตะวันออกของบาหลี เกาะลอมบอกเป็นเกาะขนาดใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่มากถึง 4,725 ตารางกิโลเมตร ถือว่ามีขนาดใหญ่มากเลยทีเดียว

เที่ยวภูเขาไฟที่เกาะลอมบอก อินโดนีเซีย


1.เที่ยวภูเขาไฟที่เกาะลอมบอก.jpg
2.เที่ยวภูเขาไฟที่เกาะลอมบอก.jpg
3.เที่ยวภูเขาไฟที่เกาะลอมบอก.jpg
4.เที่ยวภูเขาไฟที่เกาะลอมบอก.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ไฮไลท์สำคัญของการมาเที่ยวที่เกาะลอมบอกก็คือภูเขาไฟรินจานี (Gunung Rinjani) ซึ่งมีความสูงกว่า 3,726 เมตรจากระดับน้ำทะเล โดยภูเขาไฟรินจานีเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับสนิทดี จึงเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการเที่ยวอินโดนีเซียของเหล่าแบ็คแพ็คเกอร์ที่อยากมาดูการปะทุของภูเขาไฟให้เห็นกับตา จริงๆ แล้วภูเขาไฟรินจานีเป็นภูเขาไฟซ้อนภูเขาไฟ เนื่องจากบริเวณตรงกลางปล่องภูเขาไฟมีภูเขาไฟชื่อว่าภูเขาไฟบารู (Baru) และทะเลสาบเซการา อนัค (Segara Anak) อยู่ โดยภูเขาไฟบารูมีความสูง 2,365 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ส่วนทะเลสาบทะเลสาบเซการา อนัค ก็มีสีเขียวสวยดั่งมรกตเลยก็ว่าได้ เมื่อเพื่อนๆ ปีนไปถึงจุดชมวิวแล้วก็จะได้เดินลงมาที่ทะเลสาบเซการา อนัคด้วย โดยเพื่อนๆ สามารถเลือกตกปลา หรือไปแช่น้ำพุร้อนบริเวณธารน้ำพุร้อนใกล้ๆ กับทะเลสาบก็ได้เช่นกัน

5.เที่ยวภูเขาไฟที่เกาะลอมบอก.jpg

6.เที่ยวภูเขาไฟที่เกาะลอมบอก.jpg
7.เที่ยวภูเขาไฟที่เกาะลอมบอก.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

การพิชิตภูเขาไฟรินจานีนั้นเพื่อนๆ ต้องฟิตร่างกายให้แข็งแรง เนื่องจากต้องใช้เวลาตั้งแต่ 3 วัน 2 คืนขึ้นไปในการเดินทางและต้องเดินทางไปกับไกด์ท้องถิ่นเท่านั้น โดยเพื่อนๆ จะได้นอนพักริมทะเลสาบเซการา อนัค การได้นอนมองทะเลสาบและภูเขาไฟที่กำลังปะทุอยู่เบาๆ ได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตกบริเวณนี้ช่างเป็นความรู้สึกที่ดีและเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับชีวิตได้ดีเลยทีเดียว นอกจากการชมภูเขาไฟแล้วแน่นอนว่าการมาเที่ยวเกาะลอมบอก เราจะไม่ได้เที่ยวแค่ภูเขาไฟอย่างเดียว แต่เรายังจะได้เที่ยวธรรมชาติแบบอื่นๆ ด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับโปรแกรมทัวร์ที่เพื่อนๆ เลือก เช่น น้ำตกตียูเกเล็ป (Tiu Kelep Waterfall) น้ำตก 2 ชั้น ตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านเซนารุ (Senaru Village) น้ำตกเซินดังกีเลอ (Sendang Gile Waterfall) เป็นอีกน้ำตกที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน โดยน้ำตกเซินดังกีเลอเป็นน้ำตกที่มีน้ำตกสองสายไหลมาอยู่รวมกัน ตกลงมาเป็นม่านน้ำ สวยงามอลังการเป็นอย่างมาก เป็นต้น

8.เที่ยวภูเขาไฟที่เกาะลอมบอก.jpg

9.เที่ยวภูเขาไฟที่เกาะลอมบอก.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

นอกจากเส้นทางการเที่ยวภูเขาไฟรินจานีที่เราได้เอ่ยถึงไปแล้วการมาเที่ยวเกาะลอมบอก เพื่อนๆ ก็ไม่ควรพลาดการเที่ยวทะเลเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหาดเบลอม (Beloam Beach) ชายหาดที่มีน้ำทะเลสวยใส ธรรมชาติงดงาม เพื่อนๆ สามารถไปนั่งชิงช้ากลางทะเล แลนด์มาร์คสำคัญเพื่อถ่ายรูปสวยๆ ได้ด้วย หาดเซงกิกิ (Senggigi Beach) ชายหาดที่สวยงามและเงียบสงบ เหมาะกับการดำน้ำดูปะการัง พายเรือคายัก ตกปลา ฯลฯ ซึ่งบริเวณชายหาดมีรีสอร์ทสวยๆ ที่ทอดตัวโค้งยาวไปกับท้องทะเล รวมไปถึงวัดริมทะเลก็มีเช่นกัน

10.เที่ยวภูเขาไฟที่เกาะลอมบอก.jpg 11.เที่ยวภูเขาไฟที่เกาะลอมบอก.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

การมาเที่ยวอินโดนีเซีย โดยเฉพาะการเที่ยวเกาะลอมบอกนั้นเพื่อนๆ ควรเตรียมความพร้อมของร่างกายให้แข็งแรงตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเป็นทริปที่ใช้พลังมหาศาลจริงๆ แต่ก็คุ้มกับวิวธรรมชาติสวยๆ ที่เราจะได้เห็น อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าการมาพิขิตภูเขาไฟรินจานีจะต้องมากับไกด์ท้องถิ่น ดังนั้นเพื่อนๆ สามารถจองทริปและจำนวนวันเดินทางตามที่ต้องการได้เลย แนะนำว่าให้เลือกแพ็คเกจบริษัทที่น่าเชื่อถือ ราคารวมค่ารถรับ – ส่งจากโรงแรมหรือสนามบิน รวมค่าอาหาร 3 มื้อค่าน้ำดื่ม ค่าเต้นท์และถุงนอน รวมไปถึงค่าลูกหาบด้วย

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?