นอกจากสิงคโปร์จะเป็นประเทศเที่ยวง่ายด้วยรถไฟฟ้าแล้ว เพื่อนๆ สามารถเที่ยวสิงคโปร์ได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย เพราะอากาศจะคล้ายกับภาคใต้ของประเทศไทย แม้จะมีช่วงฝนตกบ้างแต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่ในการท่องเที่ยว เหมาะสำหรับการไปพักผ่อนชิลๆ ไปเดินเล่น กิน ดื่ม ช็อปปิ้งในช่วงวันหยุดสั้นๆ ที่ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรให้ยุ่งยาก อีกทั้งมีเทศกาลสิงคโปร์น่าเที่ยวให้เราได้เที่ยวตลอดทั้งปี หากเพื่อนๆ คิดไม่ออกว่าจะเที่ยวสิงคโปร์ช่วงไหนดี เอ็กซ์มีเดียมี 8 เทศกาลสิงคโปร์น่าเที่ยวมาบอกกัน

เที่ยวสิงคโปร์ช่วงไหนดี?


1

เทศกาลตรุษจีน (Chinese New Year)

1.Chinese-New-Year-1.jpg

1.Chinese-New-Year-2.jpg
1.Chinese-New-Year-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เทศกาลตรุษจีนของประเทศสิงคโปร์จะถูกจัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคมหรือเดือนกุมภาพันธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละปี บางปีอาจจะคาบเกี่ยวกันทั้งสองเดือนเพราะที่ประเทศสิงคโปร์จะจัดงานตรุษจีนหลายวัน ซึ่งเพื่อนๆ จะได้สัมผัสกับเทศกาลตรุษจีนสุดยิ่งใหญ่โดยเฉพาะในย่านไชน่าทาวน์ (China Town) ที่มีประดับประดาด้วยโคมไฟสวยงามตลอดทั้งสองข้างทาง เต็มไปด้วยแสง สี เสียง และการแสดงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการการเชิดสิงโต ขบวนชินเกพาเหรด (Chingay Parade) ที่จะมีนักแสดงศิลปะจีนมาแสดงโชว์เพื่อเฉลิมฉลองวันเกิดของเจ้าแม่กวนอิม รวมไปถึงการเลือกซื้อสินค้าและทานอาหารจีนรสชาติดี หากเพื่อนๆ คนไหนเป็นคนไทยเชื้อสายจีนหรืออยากสัมผัสบรรยากาศที่เหมือนยกประเทศจีนมาไว้ที่สิงคโปร์ต้องไม่พลาดมาเที่ยวสิงคโปร์ในเทศกาลตรุษจีนกัน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

เทศกาลไทปูซัม (Thaipusam)

2.Thaipusam-1.jpg

2.Thaipusam-2.jpg
2.Thaipusam-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เทศกาลไทปูซัม (Thaipusam) เป็นเทศกาลสิงคโปร์ของชาวฮินดูที่ถูกจัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคมหรือเดือนกุมภาพันธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละปี เป็นเทศกาลที่ถูกจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระมูรูกันที่ช่วยฟื้นฟูและสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับประชาชน อีกทั้งเป็นเทพเจ้าแห่งการปัดเป่าความชั่วร้าย ชาวฮินดูจึงร่วมกันจัดงานเทศกาลไทปูซัมขึ้นมาเพื่อบูชาและขอบคุณพระมูรูกันนั่นเอง โดยเราจะได้เห็นความศรัทธาของประชาชนด้วยการเดินบนกองไฟ เดินบนรองเท้าตะปู ทิ่มแทงร่างกายด้วยของมีคมต่างๆ แบกคณโฑใส่นมหนักหลายสิบกิโลกรัม แบกกาวาดีไม้ที่ประดับด้วยดอกไม้และขนนกยูง เป็นต้น เทศกาลไทปูซัมนับเป็นเทศกาลสำคัญมากของชาวฮินดู ที่เพื่อนๆสามารถไปชมเสน่ห์ และขบวนแห่ของเทศกาลสิงคโปร์นี้ได้ที่บริเวณย่านลิตเติลอินเดีย (Little India) นั่นเอง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

เทศกาลอาหารสิงคโปร์ (Singapore Food Festival)

3.Singapore-Food-Festival-1.jpg

3.Singapore-Food-Festival-2.jpg
3.Singapore-Food-Festival-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เทศกาลอาหารสิงคโปร์เป็นเทศกาลอาหารที่จะถูกจัดขึ้นประมาณเดือนเมษายน – กรกฎาคม ขึ้นอยู่กับแต่ละปี เป็นเทศกาลสำหรับนักกินโดนเฉพาะ ถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เพื่อเฉลิมฉลองวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นของสิงคโปร์ที่มีมาอย่างยาวนาน แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมการปรุงอาหาร นวัตกรรมอาหาร และศิลปะของอาหาร โดยแต่ละปีก็จะมีธีมแตกต่างกันออกไป หากใครเป็นนักกิน นักชิม ชอบการทานอาหาร และไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวสิงคโปร์ช่วงไหนดีก็ขอให้ไปเที่ยวสิงคโปร์ช่วงเทศกาลนี้เลย โดยงานจะถูกจัดขึ้นตามศูนย์อาหารของสิงคโปร์ทั่วประเทศ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

เทศกาลลดทั้งเกาะสิงคโปร์ (The Great Singapore Sales)

4.The-Great-Singapore-Sales-1.jpg

4.The-Great-Singapore-Sales-2.jpg
4.The-Great-Singapore-Sales-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ขาช็อปต้องไม่พลาดเทศกาลลดทั้งเกาะสิงคโปร์ เพราะนี่คือมหกรรมการลดกระหน่ำสินค้าสุดยิ่งใหญ่ของสิงคโปร์ที่จะถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี มีสินค้ามากมายให้เราได้ช็อปกันทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมไปถึงส่วนลดบริการสปา โรงแรมและที่พักมากมายทั้งแบรนด์เล็ก แบรนด์ดังที่ลดทั้งเกาะกว่า 70% และสามารถคืนภาษีให้นักท่องเที่ยวอย่างเราถึง 7% อีกด้วย ซึ่งเทศกาลลดทั้งเกาะสิงคโปร์จะถูกจัดขึ้นช่วงกลางปี ประมาณเดือนมิถุนายน – สิงหาคม ขึ้นอยู่กับแต่ละปี ซึ่งย่านหลักๆ ที่เพื่อนๆ สามารถไปช็อปได้ก็คือบริเวณถนนออร์ชาร์ด (Orchard Road) ย่านไชน่าทาวน์ (China Town) ย่านลิตเติลอินเดีย (Little India) เป็นต้น

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

วันชาติสิงคโปร์ (Singapore National Day)

5.Singapore-National-Day-1.jpg

5.Singapore-National-Day-2.jpg
5.Singapore-National-Day-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วันที่ 9 สิงหาคมของทุกปีเป็นวันชาติของประเทศสิงคโปร์ ในทุกๆ ปีจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่ มีทั้งการสวนสนามของเหล่าทหาร ขบวนพาเหรดสุดยิ่งใหญ่ตระการตา การแสดงเครื่องบินโชว์ การจุดพลุและดอกไม้ไฟ พร้อมการแสดงแสง สี เสียงสุดอลังการบริเวณมารีนาเบย์ (Marina Bay) ซึ่งทั่วทั้งประเทศสิงคโปร์จะถูกประดับประดาไปด้วยธงชาติสีแดง – ขาวของประเทศอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งเทศกาลสิงคโปร์ที่น่าเที่ยวมากๆ หากใครไม่รู้จะเที่ยวสิงคโปร์ช่วงไหนดีก็สามารถมาเที่ยวงานวันชาติสิงคโปร์ได้นะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

การแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน สิงคโปร์ (Formula 1 Singapore)

6.Formula-1-Singapore-1.jpg 6.Formula-1-Singapore-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

การแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน สิงคโปร์เป็นงานแข่งขันรถสุดมันที่จะเกิดขึ้นบริเวณสนามแข่ง มารีน่า เบย์ สตรีท เซอร์กิต (Marina Bay Street Circuit) ซึ่งเป็นสนามแข่งฟอร์มูล่าวันแห่งแรกในเอเชีย โดยงานจะถูกจัดขึ้นประมาณเดือนกันยายน โดยเราจะได้ชมการแข่งขันฟอร์มูล่าวันแบบติดขอบสนามพร้อมนักแข่งโปรดที่มาท้าทายความเร็วกัน นอกจากการแข่งขันรถแล้วยังมีคอนเสิร์ตจากศิลปินนักร้องและดีเจชื่อดังระดับโลกให้เราได้ชมกันด้วย เรียกได้ว่าเป็นงานรวมคนรักรถและสายดนตรีไว้ในงานเดียวที่ห้ามพลาด

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

เทศกาลไหว้พระจันทร์ (Mid-Autumn Festival)

7.Mid-Autumn-Festival-1.jpg

7.Mid-Autumn-Festival-2.jpg
7.Mid-Autumn-Festival-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เทศกาลไหว้พระจันทร์ของประเทศสิงคโปร์จะถูกจัดขึ้นในช่วงเดือนกันยายนของทุกปี เป็นอีกหนึ่งงานสำคัญของชาวจีนที่เราจะได้ไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืน เป็นการขอบคุณต่อเทพเจ้าเป็นประเพณีที่ชาวจีนปฏิบัติสืบต่อกันมานับพันปี ภายในงานเราจะได้ชมขบวนแห่โคมไฟและได้ทานขนมไหว้พระจันทร์สุดอร่อยกัน นอกจากนี้บ้านเรือนแต่ละหลังในประเทศสิงคโปร์ก็จะประดับประดาไปด้วยโคมไฟกระดาษแก้วหลากสีสันโดยเฉพาะในย่านไชน่าทาวน์ (China Town) ที่ตามร้านขนมริมทาง ร้านอาหาร โรงแรมจะมีขนมไหว้พระจันทร์ให้เราได้ทานไปพร้อมกับการจิบชารสเลิศอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

เทศกาลคริสต์มาสและเทศกาลปีใหม่ (Christmas and New Year)

8.Christmas-and-New-Year-1.jpg

8.Christmas-and-New-Year-2.jpg
8.Christmas-and-New-Year-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

แน่นอนว่าตลอดทั้งเดือนธันวาคมนี้ในประเทศสิงคโปร์จะมีการจัดงานคริสต์มาสและเฉลิมฉลองปีใหม่ตลอดทั้งเดือนธันวาคม ทั่วทั้งประเทศสิงคโปร์จะถูกตกแต่งด้วยแสงไฟหลากสีสันเสมือนดินแดนมหัศจรรย์ที่สว่างไสวสวยงาม เราจะเห็นบรรยากาศการเฉลิมฉลองไปทั่วทุกที่ ครึกครื้นไปด้วยเสียงเพลง อีกทั้งอากาศเย็นๆ ในช่วงปลายปียิ่งเพิ่มดีกรีความสุขมากขึ้นไปอีก มีสถานที่ถ่ายภาพสวยๆ ให้เราได้ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพียบ หากใครคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวสิงคโปร์ช่วงไหนดี ช่วงสิ้นปีแบบนี้มาเที่ยวสิงคโปร์ก็เป็นไอเดียที่ดีเหมือนกันนะ หรือจะเค้าท์ดาวน์ปีใหม่ไปด้วยเลยก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?