หากเพื่อนๆ มีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศสิงคโปร์ หนึ่งในสถานที่ที่เอ็กซ์พีเดียแนะนำให้เพื่อนๆ แวะไปกันก็คือวัดพระเขี้ยวแก้ว (Buddha Tooth Relic Temple) ที่ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางไชน่าทาวน์ ประเทศสิงคโปร์ วัดพระเขี้ยวแก้วเป็นวัดจีนในศาสนาพุทธ มีความสวยงามอลังการตามรูปแบบสถาปัตยกรรมจีนสมัยราชวงศ์ถังและพุทธมณฑล ซึ่งแสดงถึงจักรวาลตามคติพุทธ ออกแบบและวางแนวคิดโดยพระอาจารย์ Shi Fa Zhao เจ้าอาวาสของวัด โดยวัดพระเขี้ยวแก้วสร้างขึ้นโดยใช้เงินทุนจำนวน 75 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ สร้างเสร็จในปี 2007

ไหว้พระขอพรวัดพระเขี้ยวแก้ว


1.ไหว้พระขอพรวัดพระเขี้ยวแก้ว.jpg

2.ไหว้พระขอพรวัดพระเขี้ยวแก้ว.jpg
3.ไหว้พระขอพรวัดพระเขี้ยวแก้ว.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดพระเขี้ยวแก้วมีทั้งหมด 9 ชั้น แต่เปิดให้ชมเพียงบางชั้นเท่านั้น ซึ่งไฮไลท์ของวัดแห่งนี้คือบริเวณชั้น 4 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระทันตธาตุซ้ายของพระพุทธเจ้า ได้รับมาจากที่ฝังพระศพในเมืองกุสินารา ประเทศอินเดีย ทั้งนี้พระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่บนสถูปน้ำหนัก 3,500 กิโลกรัม โดยสถูปทำจากทองแท้หนัก 320 กิโลกรัม ซึ่งทองคำจำนวน 234 กิโลกรัมได้มาจากการบริจาคของผู้มีจิตศรัทธา

4.ไหว้พระขอพรวัดพระเขี้ยวแก้ว.jpg

5.ไหว้พระขอพรวัดพระเขี้ยวแก้ว.jpg
6.ไหว้พระขอพรวัดพระเขี้ยวแก้ว.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

บริเวณชั้น 1 ถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง บริเวณด้านหน้าเป็นห้องโถงใหญ่ เชื่อมต่อกับบริเวณชั้นลอย เป็นที่ประดิษฐานของพระประธาน และมีพระพุทธรูปองค์เล็กประดิษฐานโดยรอบ ส่วนด้านหลังของห้องเป็นที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม โดยมีพระพุทธเจ้าและพระโพธิสัตว์องค์ต่างๆ ทั้งหมด 8 พระองค์ ซึ่งตามศาสนาพุทธนิกายมหายานมีความเชื่อว่าพระโพธิสัตว์ทั้ง 8 พระองค์ จะเป็นผู้ปกป้องและประทานโชคลาภให้กับทุกคน ในส่วนของผนังห้องก็เปล่งประกายไปด้วยสีทอง พร้อมขอบผนังรูปมังกรที่ถูกสร้างตามแบบศิลปะนูนต่ำ อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปขนาดเล็กนับร้อย รูปปั้นพระโพธิสัตว์ต่างๆ เรียงรายอยู่ทั่วผนังอีกด้วย

บริเวณชั้น 2 คือพิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด และร้านขายของที่ระลึก

บริเวณชั้น 3 คือพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมทางพุทธศาสนา จัดแสดงวัตถุโบราณที่มีความเกี่ยวข้องกับด้านศาสนาหลายศาสนา มีทั้งรูปปั้นเทพเจ้าต่างๆ พระพุทธรูป เป็นต้น

บริเวณชั้น 4 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระทันตธาตุซ้ายของพระพุทธเจ้า ทั้งนี้เพื่อนๆ สามารถกราบไหว้พระเขี้ยวแก้วได้เฉพาะพื้นที่ที่ทางวัดจัดไว้ให้เท่านั้น เพราะด้านในหอพระธาตุอนุญาตให้เฉพาะพระสงฆ์เข้าไปได้ และเป็นส่วนที่ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพอีกด้วย

7.ไหว้พระขอพรวัดพระเขี้ยวแก้ว.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ชั้นดาดฟ้า เป็นชั้นของเจดีย์ที่ภายในมีระฆังหมุนขนาดใหญ่ ซึ่งนำมาจากวัดพุทธธิเบต มีความเชื่อว่าหากเพื่อนๆ ขอพรแล้วไปเดินหมุนรอบระฆัง 3 รอบ จะทำให้พรที่ขอสมความปรารถนา อีกทั้งผนังรอบเจดีย์ยังมีความงดงาม เพราะมีพระพุทธรูปตั้งเรียงรายจำนวนมาก จนมีชื่อเรียกว่าชั้นเจดีย์หมื่นองค์ (Ten Thousand Buddhas Pagoda) นอกจากนี้ชั้นดาดฟ้ายังมีสวนหย่อมเล็กๆ มีดอกกล้วยไม้ให้เพื่อนๆ ได้ชมและได้นั่งพักผ่อนกันด้วย

8.ไหว้พระขอพรวัดพระเขี้ยวแก้ว.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ในการมาเที่ยววัดพระเขี้ยวแก้วและมากราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุนั้นมีความเชื่อว่าจะก่อให้เกิดความโชคดีและเป็นสิริมงคลกับชีวิต อีกทั้งวัดพระเขี้ยวแก้วยังเปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ทางศาสนาขนาดย่อมอันทรงคุณค่าที่เพื่อนๆ สามารถมาศึกษาหาความรู้ รวมถึงนั่งสมาธิ สวดมนต์ ถือศีลได้ด้วย ดังนั้นหากเพื่อนๆ มีโอกาสมาเที่ยวย่านไชน่าทาวน์ ประเทศสิงคโปร์ทั้งทีก็ไม่ควรพลาดการมาเที่ยววัดพระเขี้ยวแก้ว

9.ไหว้พระขอพรวัดพระเขี้ยวแก้ว.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

สำหรับการเข้าชมวัดพระเขี้ยวแก้วเพื่อนๆ จะต้องแต่งกายให้เรียบร้อย ห้ามใส่กางเกงขาสั้น เสื้อกล้าม เสื้อแขนกุด หากสาวๆ คนไหนแต่งกายไม่สุภาพ ทางวัดจะมีผ้าถุงให้ยืมนุ่งฟรี แต่เอ็กซ์พีเดียแนะนำว่าไหนๆ จะไปเที่ยววัดทั้งทีก็ควรแต่งกายให้สุภาพจะดีที่สุด

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี