อาเซียน (ASEAN) หรือสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกิดจากการรวมตัวกันของ 10 ประเทศเพื่อส่งเสริมและให้ความช่วยเหลือกันทั้งทางด้านสังคม เศรษฐกิจ เทคโนโลยี ฯลฯ ซึ่งประเทศที่เข้าร่วม ได้แก่ ไทย มาเลเซีย พม่า กัมพูชา ลาว สิงคโปร์ เวียดนาม บรูไน ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ซึ่งแต่ละประเทศก็มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย และสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบหนึ่งที่หลายประเทศมักจะมีเหมือนกันนั่นก็คือวัดพระธาตุหรือสถานที่อันสวยงามและศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของคนท้องถิ่น ดังนั้นเอ็กซ์พีเดียจะมาพาเพื่อนๆ ไปกราบสักการะวัดพระธาตุที่น่าไปไหว้ขอพรทั่วอาเซียนกัน

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์น่าไปไหว้ขอพรทั่วอาเซียน


1

วัดพระธาตุดอยคำ จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย

1.วัดพระธาตุดอยคำ-จังหวัดเชียงใหม่-ประเทศไทย-1.jpg

1.วัดพระธาตุดอยคำ-จังหวัดเชียงใหม่-ประเทศไทย-2.jpg
1.วัดพระธาตุดอยคำ-จังหวัดเชียงใหม่-ประเทศไทย-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดพระธาตุดอยคำเป็นวัดพระธาตุในไทยที่มีชื่อเสียงในเรื่องการกราบไหว้ขอพรให้มีโชคมีลาภ เป็นวัดเก่าแก่ในจังหวัดเชียงใหม่ที่มีอายุมากกว่า 1,300 ปี ภายในวัดมีหลวงพ่อทันใจที่โด่งดังมากในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ ไม่ว่าใครที่เดินทางมาขอพรก็มักสมหวังทันใจจริงๆ ผู้คนที่ไปกราบไหว้นิยมถวายพวงมาลัยดอกมะลิเพื่อเป็นการขอให้พรเกิดผลสัมฤทธิ์โดยไว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน การเรียน โชคลาภ เงินทอง สุขภาพ ฯลฯ นอกจากการกราบไหว้หลวงพ่อทันใจแล้ว ภายในวัดยังมีหลวงพ่อพูดได้ รวมไปถึงพระธาตุซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า นอกจากนี้ เราแนะนำให้เดินลูบฆ้องภายในวัดกันด้วย เพราะมีความเชื่อว่าหากลูบแล้วมีเสียงดังจะโชคดี ภายในวัดยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเชียงใหม่ในมุงสูงได้สุดลูกหูลูกตา นับเป็นวัดที่เหมาะทั้งสำหรับมากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลและมาชมวิวถ่ายรูปกัน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
วัดพระธาตุดอยคำ หมู่ 3 เมืองแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
แผนที่


2

วัดพระธาตุดอยตุง จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย

2.วัดพระธาตุดอยตุง-จังหวัดเชียงราย-ประเทศไทย-1.jpg

2.วัดพระธาตุดอยตุง-จังหวัดเชียงราย-ประเทศไทย-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

วัดพระธาตุดอยตุงเป็นวัดพระธาตุประจำตัวของผู้ที่เกิดปีกุน ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระรากขวัญเบื้องซ้ายหรือกระดูกไหปลาร้าของพระพุทธเจ้าที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย องค์พระธาตุที่เราเห็น ณ ปัจจุบันนี้ถูกสร้างครอบพระธาตุองค์เก่าไว้โดยครูบาศรีวิชัย มีลักษณะเป็นเจดีย์สีทอง 2 องค์ ตั้งบนฐานสี่เหลี่ยม กรุกระเบื้องดินเผา สวยงามอร่ามตาตามแบบฉบับล้านนาโบราณ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีจุดชมวิวที่เราสามารถมองเห็นธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของเชียงรายได้ด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
วัดพระธาตุดอยตุง ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
แผนที่


3

พระธาตุเจดีย์ชเวดากอง เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า

3.พระธาตุเจดีย์ชเวดากอง-เมืองย่างกุ้ง-ประเทศพม่า-1.jpg

3.พระธาตุเจดีย์ชเวดากอง-เมืองย่างกุ้ง-ประเทศพม่า-2.jpg
3.พระธาตุเจดีย์ชเวดากอง-เมืองย่างกุ้ง-ประเทศพม่า-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

พระธาตุเจดีย์ชเวดากองเป็นพระธาตุที่ตั้งอยู่บนเนินเขาเชียงกุตระ เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า มีประวัติยาวนานกว่า 2,500 ปี สร้างขึ้นจากแผ่นทองคำน้ำหนักกว่า 1,100 กิโลกรัม บนยอดสุดของเจดีย์ประดับด้วยเพชรจำนวน 5,448 เม็ด ทำให้มีความสวยเด่นและงดงามมากแม้จะมองจากที่ไกลๆ ยิ่งเข้าไปใกล้จะรับรู้ได้ถึงพลังอันยิ่งใหญ่และความเงียบสงบ ที่สำคัญคือภายในพระธาตุเจดีย์ชเวดากองบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้นเอาไว้ พระธาตุเจดีย์ชเวดากองจึงเป็นพระธาตุเจดีย์ที่มีทั้งความงามและความศักดิ์สิทธิ์ เราสามารถขอพรบริเวณลานอธิษฐานที่มีพระประจำวันเกิด รวมถึงสรงน้ำพระประจำวันเกิดของตัวเองเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตได้

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
Bahan Road, Yangon, Myanmar
แผนที่


4

พระเจดีย์โบดาทาวน์ เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า

4.พระเจดีย์โบดาทาวน์-เมืองย่างกุ้ง-ประเทศพม่า-1.jpg

4.พระเจดีย์โบดาทาวน์-เมืองย่างกุ้ง-ประเทศพม่า-2.jpg
4.พระเจดีย์โบดาทาวน์-เมืองย่างกุ้ง-ประเทศพม่า-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เจดีย์โบตาทาวน์ (Botahtaung Pagoda) เป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งที่ผู้คนนิยมไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า เจดีย์มีอายุมากกว่า 2,000 ปี แต่ถูกทำลายลงไปเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ในปี พ.ศ. 2496 ดังที่เราเห็นในปัจจุบัน ภายในเจดีย์โบตาทาวน์เป็นที่ประดิษฐานของพระเกศาธาตุที่ถูกบรรจุไว้ในมณฑป นอกจากการมาสักการะพระบรมสารีริกธาตุแล้ว ภายในวัดยังมีเทพทันใจหรือนัตโบโบยี เทพกระซิบ พระพุทธรูปทองคำ และอื่นๆ อีกมากมายที่บอกเลยว่าศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ใครเป็นนักเสี่ยงโชคและอยากสมปรารถนาในสิ่งที่ต้องการ ต้องแวะไปให้ได้เลย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
Strand Road, Yangon, Myanmar
แผนที่

.


4

วัดชเวตอเมียต เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า

5.วัดชเวตอเมียต-เมืองย่างกุ้ง-ประเทศพม่า-1.jpg

5.วัดชเวตอเมียต-เมืองย่างกุ้ง-ประเทศพม่า-2.jpg
5.วัดชเวตอเมียต-เมืองย่างกุ้ง-ประเทศพม่า-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดชเวตอเมียต (Swe Taw Myat Pagoda) หรือวัดพระเขี้ยวแก้วจุฬามณี เป็นวัดที่มีเจดีย์ทรงปราสาทแปดเหลี่ยม ยอดเจดีย์หุ้มด้วยทองคำแท้ตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมโบราณพุกาม บริเวณด้านในปิดทองและมีลวดลายที่สวยงาม กลางโถงเจดีย์มีบุษบกซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้วจำลองของพระพุทธเจ้าเอาไว้ซึ่งเราเข้าไปไหว้ได้ รอบฐานบุษบกมีพระประจำวันเกิดให้สักการะ มีความเชื่อว่าหากใครได้มาสักการะพระเขี้ยวแก้วจำลองที่วัดแห่งนี้จะพบแต่ความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
Swe Taw Myat Pagoda Road, Yangon, Myanmar
แผนที่


6

วัดพระธาตุหลวง ประเทศลาว

6.วัดพระธาตุหลวง-ประเทศลาว-1.jpg

6.วัดพระธาตุหลวง-ประเทศลาว-2.jpg
6.วัดพระธาตุหลวง-ประเทศลาว-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดพระธาตุหลวงหรือวัดพระธาตุเจดีย์โลกะจุฬามณีเป็นปูชนียสถานสำคัญและศูนย์รวมจิตใจของชาวลาว องค์พระธาตุมีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานทั้งไทยและลาว สีเหลืองทองอร่ามสวยงามทั้งตอนกลางวันและกลางคืน บริเวณรอบองค์พระธาตุมีเจดีย์หลายองค์โอบล้อมอยู่เปรียบเสมือนป้อมปราการที่คอยปกป้องรักษาพระธาตุ องค์พระธาตุมีความสูงประมาณ 45 เมตร มีลักษณ์คล้ายดอกบัวตูม ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าเอาไว้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ควรค่าแก่การมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
That Luang Road, Vientiane, Laos
แผนที่


7

วัดพระธาตุพูสี หลวงพระบาง ประเทศลาว

7.วัดพระธาตุพูสี-หลวงพระบาง-ประเทศลาว-1.jpg

7.วัดพระธาตุพูสี-หลวงพระบาง-ประเทศลาว-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

วัดพระธาตุพูสีเป็นวัดที่มีองค์เจดีย์พระธาตุตั้งตระหง่านอยู่บนเขากลางเมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว ถือเป็นวัดที่มีจุดชมวิวที่สวยงามเป็นอย่างมาก เพราะเราสามารถมองเห็นวิวเมืองได้อย่างทั่วถึงได้จากจุดชมวิวของวัด อีกทั้งยังสามารถมองเห็นองค์พระธาตุนี้จากตัวเมืองหลวงพระบางได้ด้วย องค์พระธาตุสร้างเป็นทรงดอกบัวสี่เหลี่ยม ยอดประดับด้วยเศวตฉัตรทองสำริดเจ็ดชั้น มีสีทองเหลืองอร่าม ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ชาวลาวนิยมมาสักการะขอพรเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
Sackarin Road, Luang Prabang, Laos
แผนที่


8

วัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว ไชน่าทาวน์ ประเทศสิงคโปร์

8.วัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว-ไชน่าทาวน์-ประเทศสิงคโปร์-1.jpg

8.วัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว-ไชน่าทาวน์-ประเทศสิงคโปร์-2.jpg
8.วัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว-ไชน่าทาวน์-ประเทศสิงคโปร์-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดพระธาตุเขี้ยวแก้วเป็นวัดที่ตั้งอยู่ใจกลางไชน่าทาวน์ ประเทศสิงคโปร์ (Buddha Tooth Relic Temple) ถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของประเทศนี้เลย วัดพระธาตุเขี้ยวแก้วเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมงดงามตามแบบฉบับวัดพุทธของจีนในสมัยราชวงศ์ถัง บริเวณชั้น 4 ของวัดเป็นที่ประดิษฐานพระทันตธาตุของพระพุทธเจ้าที่สำคัญเป็นอย่างมาก ประดิษฐานอยู่บนสถูปขนาดใหญ่ที่น้ำหนักมากถึง 3,500 กิโลกรัม สร้างจากทองคำแท้หนัก 320 กิโลกรัม ผู้คนที่มาเที่ยวสิงคโปร์นิยมมากราบไหว้เพื่อขอพรกันจำนวนมาก ขอบอกเลยว่าวัดแห่งนี้ยิ่งใหญ่มาก ภายในมีทั้งหมด 9 ชั้น มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้เราได้กราบสักการะ ทั้งองค์เจ้าแม่กวนอิม พระพุทธรูปปางต่างๆ รวมถึงมีพิพิธภัณฑ์สงฆ์ พิพิธภัณฑ์จัดแสดงโบราณวัตถุ และระฆังขนาดยักษ์

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
288 South Bridge Road, Singapore
แผนที่


9

วัดเจดีย์เทียนมู่ เมืองเว้ ประเทศเวียดนาม

9.วัดเจดีย์เทียนมู่-เมืองเว้-ประเทศเวียดนาม-1.jpg

9.วัดเจดีย์เทียนมู่-เมืองเว้-ประเทศเวียดนาม-2.jpg
9.วัดเจดีย์เทียนมู่-เมืองเว้-ประเทศเวียดนาม-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดเจดีย์เทียนมู่ (Thien Mu Pagoda) หรือวัดเทพธิดารามเป็นวัดพุทธนิกายมหายาน ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุเฟื๊อกเยียน ซึ่งเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเว้ องค์พระธาตุถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1844 มีความสูงถึง 21 เมตร และมีชั้น 7 ชั้น รูปทรงแปดเหลี่ยม ภายในองค์พระธาตุแต่ละชั้นเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปให้เราได้กราบสักการะ องค์พระธาตุตั้งอยู่บนเนินเขา ทำให้เราสามารถชมวิวแม่น้ำหอมของเมืองเว้ได้ด้วย นอกจากนี้ภายในวัดยังมีระฆังใบใหญ่ที่สูงถึง 2.5 เมตร หนักกว่า 2,385 กิโลกรัม ซึ่งเป็นระฆังที่ถูกสร้างตั้งแต่สมัยศตวรรษที่18 และมีหลักศิลาจารึกที่สูงถึง 2.6 เมตรให้เราได้ชมกันด้วย ถือว่าเป็นวัดพระธาตุสำคัญเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของเวียดนามที่ควรค่าแก่การไปกราบไหว้ขอพร

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
Kim Long Road, Huong Long Ward, Hue, Vietnam
แผนที่