หากใครเป็นนักเที่ยวมือใหม่ที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวด้วยตัวเองง่ายๆ เอ็กซ์พีเดียขอเสนอสิงคโปร์ให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณ เนื่องจากสิงคโปร์มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่เต็มไปหมด ไม่ว่าเพื่อนๆ จะชอบชมเมือง ชมธรรมชาติ เรียนรู้วัฒนธรรม หรืออยากไปมันส์กับเครื่องเล่นระดับโลก ที่สิงคโปร์ก็มีครบ แถมสิงคโปร์ยังได้รับการการันตีว่าเป็นประเทศที่ปลอดภัยติดอันดับโลกด้วย ทำให้เพื่อนๆ สามารถออกไปเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเองได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องโจรหรือผู้ร้ายกันเลย

คู่มือเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเอง


นอกจากนั้นการเดินทางภายในประเทศสิงคโปร์ก็แสนสะดวก เพราะสิงคโปร์เป็นประเทศที่เจริญมากที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย ทำให้มีระบบการขนส่งสาธารณะที่ดีเยี่ยม ทั้งรถไฟฟ้าหรือรถบัสก็เข้าถึงสถานที่หลักๆ ในสิงคโปร์ได้เกือบทุกแห่ง

singapore_manual-1

ภาพจาก : iStockPhoto

หากใครยังไม่เชื่อก็มาดูกันแบบเจาะลึกเลยดีกว่าว่าการเดินทางในสิงคโปร์นั้นสะดวกจริง! รถไฟฟ้าที่สิงคโปร์เรียกว่า MRT (Mass Rapid Transit) มีทั้งหมด 5 สาย มีสถานีกว่า 100 สถานี ครอบคลุมทุกพื้นที่สำคัญในประเทศ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในสิงคโปร์ก็มักจะอยู่ตามแนวรถไฟฟ้า จึงทำให้การโดยสารไปยังสถานที่ต่างๆ ทำได้ไม่ยาก ก่อนอื่นเพื่อนๆ ต้องทำการซื้อบัตรรถไฟฟ้าสิงคโปร์ที่เรียกว่าบัตร EZ Link ราคา 12 SGD เป็นค่าบัตร 5 SGD และมีมูลค่าภายในบัตรที่สามารถใช้ได้ 7 SGD หากเงินใกล้หมดก็เติมเข้าไปได้ตามจำนวนที่เราใช้ บัตรนี้สามารถใช้ขึ้นได้ทั้งรถไฟฟ้า รถบัส รวมไปถึงแท็กซี่ด้วย สามารถหาซื้อได้ที่เคาน์เตอร์ของรถไฟฟ้าเมื่อไปถึงสนามบินชางงี จากนั้นก็ใช้เข้าเมืองได้อย่างสะดวกสุดๆ

มีบัตรอีกรูปแบบที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเอง เรียกกันง่ายๆ ว่าบัตรเหมา บัตร 1 วัน ราคา 10 SGD บัตร 2 วันราคา 16 SGD และบัตร 3 วันราคา 20 SGD สามารถใช้ขึ้นรถไฟฟ้าและรถบัสวันละกี่รอบก็ได้ไม่จำกัด เวลาซื้อจะต้องจ่ายค่ามัดจำ 10 SGD ก่อนแล้วจะได้รับเงินค่ามัดจำคืนเมื่อนำบัตรไปคืนภายใน 5 วันหลังจากใช้งานเสร็จ หากใครไม่คืนก็สามารถเก็บไว้เติมเงินเป็น EZ Link ได้

อีกเหตุผลที่น่าจะดึงดูดให้เพื่อนๆ ไปเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเองก็คือ เราสามารถเที่ยวสิงคโปร์ได้ตลอดทั้งปี เนื่องจากมีสภาพภูมิอากาศคล้ายกันกับประเทศไทย เสื้อผ้าหน้าผมจึงจัดเต็มได้ตามคอลเลคชั่นฤดูร้อน แต่หากใครไปเที่ยวช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนมกราคม อาจเจอฝนตกบ่อยและนานกว่าปกติ ส่วนเดือนอื่นๆ สามารถเที่ยวได้สบายๆ เลย สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของสิงคโปร์มีดังนี้

1

เมอร์ไลอ้อน พาร์ค (Merlion Park)

1.Merlion-Park-1

1.Merlion-Park-2
1.Merlion-Park-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อพูดถึงสิงคโปร์แน่นอนว่าสิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คงหนีไม่พ้นเมอร์ไลอ้อน เมอร์ไลอ้อนคือรูปปั้นกึ่งสิงโตกึ่งปลา เป็นสัญลักษณ์สำคัญของสิงคโปร์ ตั้งอยู่ที่เมอร์ไลอ้อน พาร์ค บริเวณนี้เพื่อนๆ สามารถแวะมาถ่ายรูปคู่กับเมอร์ไลอ้อน พร้อมภาพเบื้องหลังเป็นตึกระฟ้าสวยๆ ของสิงคโปร์ได้ หรือใครอยากเดินเที่ยวชมตึกทุเรียนหรือโรงละครเอสพลานาด (Esplanade – Theatres on the Bay) ก็อยู่ข้างๆ เมอร์ไลอ้อน พาร์คนั่นเอง นอกจากนั้นบริเวณนี้ยังมีที่นั่งให้เพื่อนๆ ได้นั่งชิลกันอีกด้วย ใครคิดจะพาแฟนไปนั่งกระหนุงกระหนิงชมพระอาทิตย์ตกดินกันก็โรแมนติกไม่เบา

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

สิงคโปร์ ฟลายเออร์ (Singapore Flyer)

2.Singapore-Flyer-1

2.Singapore-Flyer-2
2.Singapore-Flyer-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ไม่ไกลจากเมอร์ไลอ้อน พาร์คก็เป็นที่ตั้งของสิงคโปร์ ฟลายเออร์ ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ที่มีความสูงถึง 165 เมตร หรือเทียบเท่าตึก 42 ชั้น ชิงช้าสวรรค์จะหมุนไปรอบๆ เป็นเวลากว่า 30 นาที ทำให้เพื่อนๆ สามารถเห็นวิวสิงคโปร์จากมุมสูงได้หลากหลายมุมมอง นอกจากนี้ยังมีโอกาสมองเห็นไปไกลถึงบางส่วนของประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียและอินโดนีเซียด้วย ถ้าหากขึ้นสิงคโปร์ ฟลายเออร์ในตอนเย็นก็มีโอกาสได้เห็นทั้งเมืองสิงคโปร์ในยามกลางวันและยามค่ำคืนเมื่อตึกสูงต่างๆ เริ่มเปิดไฟสวยงาม หากใครเดินทางไปเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเองแล้วอยากเห็นเมืองสิงคโปร์กันแบบชัดๆ ในมุมมองที่แปลกใหม่ก็ต้องลองขึ้นสิงคโปร์ ฟลายเออร์ดู

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay)

3.GArden-by-the-bay-1

3.GArden-by-the-bay-2
3.GArden-by-the-bay-3
ภาพจาก : iStockPhoto

การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ เป็นสวนขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ติดบริเวณเขื่อนมารีน่า บาร์ราจ (Marina Barrage) ถ้าใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวสิงโปร์ด้วยตัวเองรับรองว่าจะต้องตื่นตาตื่นใจกับการผสมผสานกันอย่างลงตัวของความทันสมัยและธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของการ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์อย่างแน่นอน เพราะที่แห่งนี้มีพันธุ์ไม้ต่างๆ นาๆ ให้เพื่อนๆ เลือกชมในบรรยากาศสุดล้ำ ทั้งภายในโดมขนาดใหญ่สองโดมที่มีคลาวด์ ฟอเรสต์ (Cloud Forest) น้ำตกในร่มที่สูงที่สุดในโลก และฟลาวเวอร์ โดม (Flower Dome) ที่รวบรวมต้นไม้ดอกไม้จากทะเลทรายทั่วโลก ภายนอกโดมก็มีซูเปอร์ทรี โกรฟ (Supertree Grove) ต้นไม้ขนาดยักษ์ ที่เมื่อตกกลางคืนจะมีการแสดง แสง สี เสียง การ์เด้น แรปโซดี (Garden Rhapsody) ให้เพื่อนๆ ได้ชมกันฟรีๆ

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล

4

เขื่อนมารีน่า บาร์ราจ (Marina Barrage)

4.Marina-Barrage-1

4.Marina-Barrage-2
4.Marina-Barrage-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เขื่อนมารีน่า บาร์ราจ (Marina Barrage) เป็นเขื่อนเก็บน้ำของสิงคโปร์ ที่นี่กลายมาเป็นสถานที่พักผ่อนของทั้งชาวสิงคโปร์และนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเอง ตัวอ่างของเขื่อนมารีน่า บาร์ราจตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง ทำให้มีทิวทัศน์สวยงาม สามารถมองเห็นวิวเมืองจากมุมไกลๆ มีสวนหญ้าขนาดกว้างให้ทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งเล่นว่าวและปิคนิค ส่วนใครที่อยากทำกิจกรรมทางน้ำก็สามารถทำได้ที่นี่เช่นกัน เพราะน้ำภายในเขื่อนเป็นน้ำนิ่ง สามารถลงไปพายเรือคายัคได้

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ทางเดินเซาเทิร์น ริดจ์ส (Southern Ridges)

5.Southern-Ridges-1

5.Southern-Ridges-2
5.Southern-Ridges-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ทางเดินเซาเทิร์น ริดจ์ส คือทางเดินที่ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่สีเขียวยาวกว่า 10 กิโลเมตร ให้เพื่อนๆ ที่มาเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเองได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด สะพานแห่งนี้เชื่อมต่อระหว่างสวนสาธารณะ 3 แห่งของสิงคโปร์ ได้แก่ สวนสาธารณะเคนท์ ริดจ์ พาร์ค (Kent Ridge Park) สวนทีล็อก บลังกาห์ ฮิลล์ พาร์ค (Telok Blangah Hill Park) และสวนเมาท์ เฟเบอร์ พาร์ค (Mount Faber Park) มีจุดไฮไลท์อยู่ที่สะพานเฮนเดอร์สัน เวฟ (Henderson Waves) สะพานรูปทรงคลื่นสูงกว่า 36 เมตรอันโด่งดังของสิงคโปร์ เชื่อมต่อระหว่างยอดภูเขาสองลูก ได้แก่ เมาท์เฟเบอร์ (Mount Faber) และทีล็อก บลังกาห์ ฮิลล์ (Telok Blangah Hill) นอกจากวิวทิวทัศน์อันสวยงามแล้วอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ใครหลายคนต่างก็ต้องมาที่สะพานเฮนเดอร์สัน เวฟ ก็คือรูปทรงสถาปัตยกรรมอันแปลกตาซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเกลียวคลื่น มีส่วนที่นั่งพักผ่อนสำหรับใครที่อยากจะชมวิวอีกด้วย แถมในตอนกลางคืนบริเวณนี้ยังมีการเปิดไฟตกแต่งสวยงาม สามารถแวะมาชมกันได้ฟรีๆ

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ (Universal Studios Singapore)

6.Universal-Studio-singapore-1

6.Universal-Studio-singapore-2
6.Universal-Studio-singapore-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สำหรับเพื่อนๆ ผู้รักความท้าทายที่ไปเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเอง ต้องห้ามพลาดยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ (Universal Studios Singapore) สวนสนุกระดับโลกบนเกาะเซนโตซ่า ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์เป็นหนึ่งในสองสวนสนุกเครือยูนิเวอร์แซลที่ตั้งอยู่ในทวีปเอเชีย ภายในยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ประกอบไปด้วย 7 โซนหลัก ทั้งโซนฮอลลีวูด (Hollywood) มาดากัสการ์ (Madagascar) ฟาร์ ฟาร์ อะเวย์ (Far Far Away) เดอะ ลอสท์ เวิลด์ (The Lost World) อียิปต์โบราณ (Ancient Egypt) ไซไฟซิตี้ (Sci-Fi City) และโซนนิวยอร์ก (New York) แต่ละโซนของยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ตกแต่งด้วยธีมแตกต่างกันออกไป ภายในมีเครื่องเล่นมาตรฐานระดับโลกที่สร้างจากภาพยนต์ดัง เช่น เครื่องเล่นทรานส์ฟอร์มเมอร์ส (TRANSFORMERS The Ride: The Ultimate 3D Battle) ให้เพื่อนๆ ได้ไปออกรบกับเหล่าหุ่นยนต์ตัวโปรด หรือจะเป็นเครื่องเล่นจากเดอะมัมมี่ (Revenge of the Mummy) ที่เพื่อนๆ จะได้ย้อนไปอยู่ในยุคอียิปต์โบราณแล้วนั่งรถไฟเหาะในร่มเพื่อชมมัมมี่ ส่วนใครที่ชอบเชร็คก็ต้องเข้าไปในปราสาทเพื่อดูภาพยนต์ 4 มิติสุดเจ๋งให้ได้

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

กัมปง กีลาม (Kampong Glam)

7.KAmpong-Glam-1

7.KAmpong-Glam-2
7.KAmpong-Glam-3
ภาพจาก : iStockPhoto

มาท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมกันบ้าง ที่นี่คือกัมปง กีลาม ย่านที่ในอดีตเคยเป็นหมู่บ้านชาวประมงและย่านที่อยู่สำคัญของชาวมาเลเซียที่ย้ายมาอยู่ในสิงคโปร์ เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการไปสัมผัสวัฒนธรรมอันสวยงามของชาวมาเลย์ ที่แรกที่เพื่อนๆ ควรแวะไปให้ได้คือมัสยิดสุลต่าน (Sultan Mosque) มัสยิดที่สวยงามและมีเอกลักษณ์ มีอาคารโดมทองขนาดใหญ่เด่นเป็นสง่าอยู่กลางย่านกัมปง กีลาม หลังจากนั้นต้องไปถ่ายรูปที่ฮาจิเลน (Haji Lane) ถนนสุดฮิปที่สองข้างทางเรียงรายไปด้วยร้านขายของและร้านอาหารเก๋ๆ ตัวอาคารตกแต่งด้วยภาพวาดสวยงาม เรียกได้ว่าเป็นอีกย่านรวมตัวของวัยรุ่นสิงคโปร์ ส่วนใครที่อยากช้อปปิ้งผ้าบาติก เสื้อผ้าสไตล์มาเลย์ หรือน้ำหอมแบบโฮมเมด ก็สามารถไปหาซื้อกันได้ที่ถนนอาหรับ (Arab Street)

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

ไชน่าทาวน์ (China Town)

8.China-Town-1

8.China-Town-2
8.China-Town-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ไปดูวัฒนธรรมมาเลย์เสร็จแล้วมาดูวัฒนธรรมจีนกันที่ไชน่าทาวน์กันบ้าง ย่านนี้เป็นอีกหนึ่งย่านเก่าแก่ที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเอง เพื่อนๆ จะสังเกตได้จากตึกแถวหน้าตาเก่าแก่ที่ถูกอนุรักษ์ไว้ นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของสิงคโปร์ ที่ไชน่าทาวน์นั้นเพื่อนๆ สามารถเลือกซื้อสินค้าของที่ระลึกทั้งพวงกุญแจ เสื้อยืด หรือจะซื้อหมูแผ่นบีเชงเฮียง (Bee Cheng Hiang) หมูแผ่นชื่อดังของสิงคโปร์ก็สามารถหาซื้อได้ที่นี่ นอกจากนั้นเพื่อนๆ ควรไปวัดพระเขี้ยวแก้ว (Buddha Tooth Relic Temple) วัดจีนขนาดใหญ่ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ พระเขี้ยวแก้ว นอกจากนั้นยังมีพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมทางพุทธศาสนาที่ตั้งอยู่ภายในวัดให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?