เมื่อเริ่มหมดฤดูหนาวก็เข้าสู่เทศกาลแห่งดอกซากุระที่หลายคนตั้งตารอคอย ดอกซากุระนั้นเป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศญี่ปุ่นซึ่งจะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงเดือนมีนาคมไปจนถึงพฤษภาคมขึ้นอยู่กับแต่ละเมืองและภูมิภาค แต่ละเมืองก็จะมีการจัดเทศกาล “ฮานามิ” หรือเทศกาลชมดอกซากุระให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ไปชมกัน ใครที่อยากจะไปชมดอกซากุระนั้นก็ยังไม่สายเกินไป เพราะวันนี้เอ็กซ์พีเดียได้รวบรวมข้อมูลพยากรณ์ดอกซากุระทั่วทั้งญี่ปุ่นมาไว้ในที่เดียว

พยากรณ์ดอกซากุระญี่ปุ่น เม.ย. – พ.ค. 2019

info-sakura-02


1

ภูมิภาคคันโต (Kanto)

1.Kanto-1

1.Kanto-2

1.Kanto-3

ภาพจาก : iStockPhoto

นากาโน่ (Nagano)

พยากรณ์ดอกซากุระเริ่มบาน : 8 เมษายน 2562

พยากรณ์ดอกซากุระบานเต็มที่ : 13 เมษายน 2562

ภูมิภาคแรกที่เอ็กซ์พีเดียจะพาไปชมดอกซากุระกันก็คือภูมิภาคคันโต ซึ่งมีเมืองนากาโน่ (Nagano) ที่มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติและวัฒนธรรมอันสวยงาม ในช่วงที่ดอกซากุระบานก็เป็นอีกช่วงที่นากาโน่จะครึกครื้นมาก เพราะในเมืองนั้นมีสถานที่ชมดอกซากุระที่สวยที่สุดติด 100 อันดับในญี่ปุ่นถึง 3 ที่ ได้แก่

สวนสาธารณะกะริว (Garyu Park) ที่มีต้นซากุระถึง 800 ต้น

อุทยานประวัติศาสตร์โคโมโระ (Komoro Kaikoen Park) อุทยานแห่งนี้มีต้นซากุระสีแดงดอกซ้อน 8 ชั้นก้านย้อย ซึ่งเป็นดอกซากุระพันธุ์ที่หายากมากๆ

อุทยานประวัติศาสตร์ทาคาโตะ (Takato Castle Ruins Park) โดดเด่นด้วยต้นซากุระพันธุ์ที่ดอกมีขนาดเล็กและสีจะค่อนไปทางแดงที่ได้ชื่อว่าเป็นซากุระที่สวยที่สุด แถมที่อุทยานประวัติศาสตร์ทาคาโตะนี้ยังได้รับเลือกให้เป็น 1 ในสถานที่ชมซากุระ 3 แห่งหลักในญี่ปุ่นอีกด้วย รับรองว่าไม่ธรรมดาแน่นอน

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น

2

ภูมิภาคจูบุ (Chubu)

2.Chubu-1

2.Chubu-2

2.Chubu-3

ภาพจาก : iStockPhoto

นีงาตะ (Niigata)

พยากรณ์ดอกซากุระเริ่มบาน : 7 เมษายน 2562

พยากรณ์ดอกซากุระบานเต็มที่ : 12 เมษายน 2562

ภูมิภาคถัดมาได้แก่ภูมิภาคจูบุที่มีเมืองนีงาตะ (Niigata) เมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่ร่ำรวยศิลปะและสถาปัตยกรรมอันสวยงาม ช่วงดอกซากุระบานที่เมืองนีงาตะนั้นสวยตะลึงไม่แพ้ที่อื่นๆ เลย จุดชมดอกซากุระในเมืองนีงาตะมีหลายแห่ง เช่น

สวนฮาคุซัง (Hakusan Park) สวนสาธารณะลอยฟ้าซึ่งต้องห้ามพลาดมาชมดอกซากุระในยามค่ำคืนเพราะที่สวนแห่งนี้ไฟจะประดับประดาไว้สวยงามมากๆ

บริเวณริมเขื่อนยาสึราหงิเท (Yasuragi-tei Embankment) ริมแม่น้ำชินาโนะ บริเวณริมแม่น้ำแห่งนี้มีต้นซากุระเรียงรายทั้งสองฝั่งเป็นภาพที่สวยงาม หากมาในตอนกลางคืนก็จะได้พบกับโคมไฟจีนห้อยประดับเป็นอีกภาพสุดประทับใจ

สวนทาคาดะ (Takada Park) มีต้นซากุระมากมายกว่า 4,000 ต้น สวยงามทั้งกลางวันและกลางคืนมีจุดชมดอกซากุระทั้งบริเวณถนนซากุระ บริเวณเลียบคูน้ำ บริเวณสะพานแดง แถมบริเวณรอบๆ ยังมีร้านค้าแผงลอยและสนามหญ้ากว้างขวางให้เพื่อนๆ ได้ซื้ออาหารไปนั่งรับประทานกันได้อีกด้วยนะ

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น

3

ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)

3.Tohoku-1

3.Tohoku-2

3.Tohoku-3

ภาพจาก : iStockPhoto

อาโอโมริ (Aomori)

พยากรณ์ดอกซากุระเริ่มบาน : 23 เมษายน 2562

พยากรณ์ดอกซากุระบานเต็มที่ : 27 เมษายน 2562

ภูมิภาคโทโฮคุทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นนั้นก็เป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่มีจุดชมดอกซากุระมากถึง 88 จุด เรียกได้ว่าบานสะพรั่งกันทั้งภูมิภาคเลยทีเดียว เพื่อนๆ สามารถแวะเที่ยวกันได้หลากหลายจุดไฮไลท์ เช่น ที่สวนสาธารณะคิตาคามิเท็นโชจิ (Kitakami Tenshochi) ในอาโอโมริที่มีต้นซากุระกว่า 10,000 ต้นตั้งเรียงรายยาวกว่า 2 กิโลเมตร นอกจากนั้นเพื่อนๆ ยังสามารถชมต้นกุหลาบพันปีที่สวนสาธารณะแห่งนี้ได้อีกด้วย อีกที่ห้ามพลาดในอาโอโมริก็ได้แก่ ถนนคันโจไกโดริ (Kanchogai-dori Street) หรือถนนเมืองม้า ในเมืองจะเต็มไปด้วยรูปปั้นม้าดูเข้ากับดอกซากุระสีชมพูสุดๆ

อากิตะ (Akita)

พยากรณ์ดอกซากุระเริ่มบาน : 17 เมษายน 2562

พยากรณ์ดอกซากุระบานเต็มที่ : 22 เมษายน 2562

ใครอยากไปดูดอกซากุระในบรรยากาศเก่าๆ ก็ต้องที่คาคุโนะดาเตะ (Kakunodate) เมืองอากิตะ เพื่อนๆ จะได้ชมดอกซากุระกับบรรยากาศย้อนยุคในหมู่บ้านซามูไร รับรองเลยว่าฟินสุดๆ

โมริโอกะ (Morioka)

พยากรณ์ดอกซากุระเริ่มบาน : 20 เมษายน 2562

พยากรณ์ดอกซากุระบานเต็มที่ : 24 เมษายน 2562

มาต่อกันที่เมืองถัดไปอย่างโมริโอกะซึ่งมีต้นซากุระหินแตกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางธรรมชาติของประเทศญี่ปุ่น ต้นซากุระหินแตกนั้นเป็นต้นซากุระที่งอกออกมาจากหินแกรนิตขนาดใหญ่ แถมมีอายุยาวนานมากกว่า 360 ปีแต่ก็ยังไม่มีท่าทีจะโรยรา

ยามากาตะ (Yamagata)

พยากรณ์ดอกซากุระเริ่มบาน : 14 เมษายน 2562

พยากรณ์ดอกซากุระบานเต็มที่ : 18 เมษายน 2562

เมืองสุดท้ายคือเมืองยามากาตะ เส้นทางชมดอกไม้สุดพิเศษของที่นี่คือทางเดินซากุระโอคิตามะ (Okitama) เพื่อนๆ สามารถเดินชมดอกซากุระที่ขึ้นอยู่ล้อมรอบภูเขาทางตอนใต้ของเมืองได้ ทางเดินนี้ยาวกว่า 4.3 กิโลเมตรเลียบทางรถไฟ ต้นซากุระแต่ละต้นก็ใหญ่โตแถมยังเป็นต้นไม้ที่เก่าแก่อายุกว่า 1,200 ปี

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น

4

ภูมิภาคฮอกไกโด (Hokkaido)

4.Hokkaido-1

4.Hokkaido-2

4.Hokkaido-3

ภาพจาก : iStockPhoto

ภูมิภาคสุดท้ายคือภูมิภาคทางตอนเหนือของญี่ปุ่นอย่างฮอกไกโด หลายคนอาจคิดว่าฮอกไกโดเป็นที่ที่ควรไปแค่ช่วงฤดูหนาว แต่ความจริงแล้วเราสามารถไปเที่ยวฮอกไกโดได้ทุกฤดู ยิ่งช่วงดอกซากุระบานก็เป็นอีกหนึ่งช่วงน่าเที่ยวของฮอกไกโด ดอกซากุระที่ฮอกไกโดนั้นจะบานช้ากว่าเมืองอื่นๆ ในญี่ปุ่น ทำให้ใครที่วางแผนจะมาญี่ปุ่นช่วงปลายเมษายน – ต้นพฤษภาคมก็มีสิทธิจะได้เห็นดอกซากุระได้เช่นกัน จุดชมดอกซากุระในฮอกไกโดนั้นก็มีหลายที่ เช่น

ซัปโปโร (Sapporo)

พยากรณ์ดอกซากุระเริ่มบาน : 30 เมษายน 2562

พยากรณ์ดอกซากุระบานเต็มที่ : 4 พฤษภาคม 2562

ที่ซัปโปโรก็มีสถานที่ให้เพื่อนๆ เลือกไปชมดอกซากุระ ทั้งศาลเจ้าฮอกไกโด สวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) ที่อยู่ใจกลางเมือง ที่ทำการรัฐบาลเก่าฮอกไกโดก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่สวยงามเพราะเพื่อนๆ จะได้ชมดอกซากุระตัดกับตัวตึกอิฐสีแดง เป็นภาพที่พิเศษมากเลยทีเดียว

ฮาโกดาเตะ (Hakodate)

พยากรณ์ดอกซากุระเริ่มบาน : 29 เมษายน 2562

พยากรณ์ดอกซากุระบานเต็มที่ : 2 พฤษภาคม 2562

หากใครไปฮาโกดาเตะก็มีจุดห้ามพลาดได้แก่ป้อมปราการห้าแฉกโกเรียวคาคุ (Fort Goryokaku) ที่มีต้นซากุระกว่า 1,600 ต้น แถมยังมีหอคอยให้เพื่อนๆ ได้ขึ้นไปเพื่อชมวิวดอกซากุระจากมุมสูงอีกด้วย

นอกเหนือจากสองเมืองนี้ก็ยังมีอีกหลายเมืองให้ไปดื่มด่ำกับดอกซากุระ ทั้งล่องเรือตามแม่น้ำชมดอกซากุระที่โอบิฮิโระ (Obihiro) หรือจะขึ้นไปเหนือสุดของญี่ปุ่นเพื่อไปชมดอกซากุระที่วักกะไน (Wakkanai) ก็น่าสนใจแม้แพ้กัน ตามช่วงเวลาที่ดอกซากุระบานดังนี้

โอบิฮิโระ (Obihiro)

พยากรณ์ดอกซากุระเริ่มบาน : 2 พฤษภาคม 2562

พยากรณ์ดอกซากุระบานเต็มที่ : 4 พฤษภาคม 2562

มุโรรัน (Muroran)

พยากรณ์ดอกซากุระเริ่มบาน : 4 พฤษภาคม 2562

พยากรณ์ดอกซากุระบานเต็มที่ : 9 พฤษภาคม 2562

อาซาฮิคาวะ (Asahikawa)

พยากรณ์ดอกซากุระเริ่มบาน : 4 พฤษภาคม 2562

พยากรณ์ดอกซากุระบานเต็มที่ : 6 พฤษภาคม 2562

อาบาชิริ (Abashiri)

พยากรณ์ดอกซากุระเริ่มบาน : 9 พฤษภาคม 2562

พยากรณ์ดอกซากุระบานเต็มที่ : 11 พฤษภาคม 2562

วักกะไน (Wakkanai)

พยากรณ์ดอกซากุระเริ่มบาน : 10 พฤษภาคม 2562

พยากรณ์ดอกซากุระบานเต็มที่ : 14 พฤษภาคม 2562

คุชิโระ (Kushiro)

พยากรณ์ดอกซากุระเริ่มบาน : 14 พฤษภาคม 2562

พยากรณ์ดอกซากุระบานเต็มที่ : 17 พฤษภาคม 2562

จะเห็นได้ว่าเพื่อนๆ ยังมีโอกาสที่จะได้ชมดอกซากุระอยู่ไปถึงช่วงเดือนพฤษภาคมกันเลย การเดินทางไปญี่ปุ่นปัจจุบันก็ง่ายแสนง่าย มีสนามบินญี่ปุ่น ให้เลือกบินลงหลายแห่ง รวมไปถึงมีโรงแรมในญี่ปุ่น ให้เลือกจองเพียบผ่านเอ็กซ์พีเดียนี่เลย
ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก : www.sakura.weathermap.jp

อ่านรายละเอียด : ฮอกไกโด ญี่ปุ่น