หากพูดถึงกำแพงเมืองจีน หรือ The Great Wall of China รับรองได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะนี่คือหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่หลายคนต่างใฝ่ฝันที่จะไปเยือนสักครั้งในชีวิต และไม่ว่าใครที่ไปมาต่างก็ต้องพูดถึงความยิ่งใหญ่อลังการ และความสวยงามที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันล้ำค่า จนทำให้กำแพงเมืองจีนกลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของประเทศที่หากใครไปจีนก็ต้องไปดูให้เห็นกับตา

ก่อนที่จะตามเอ็กซ์พีเดียไปเที่ยวกำแพงเมืองจีนก็ต้องขอเกริ่นถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของโบราณสถานชิ้นสำคัญที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกที่ชื่อว่ากำแพงเมืองจีนกันก่อน กำแพงเมืองจีนนั้นสร้างขึ้นทางตอนเหนือของประเทศจีนมานานกว่า 2,500 ปีตั้งแต่ก่อนสมัยของจิ๋นซีฮ่องเต้ แต่ก็ได้มีการก่อสร้างเพิ่มเติมมาเรื่อยๆ ในสมัยฮ่องเต้หลายพระองค์ เป้าหมายเพื่อที่จะป้องกันกลุ่มข้าศึกที่หมายจะมารุกรานประเทศ กำแพงเมืองจีนนั้นมีลักษณะเป็นกำแพงขนาดยักษ์ มีความยาวถึง 21,196 กิโลเมตร ครอบคลุมกว่า 15 มณฑลในประเทศจีน เช่น มณฑลเหลียวหนิง (Liaoning) มณฑลเทียนจิน (Tianjin) มณฑลเหอเป่ย์ (Hebei) ปักกิ่ง (Beijing) เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน (Inner Mongolia) มณฑลซานซี (Shanxi) มณฑลส่านซี (Shaanxi) เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย (Ningxia) มณฑลกานซู (Gansu) และมณฑลชิงไห่ (Qinghai) ฯลฯ

ตลอดความยาว 21,196 กิโลเมตรนั้นมีป้อมปราการหรือด่านต่างๆ ตั้งอยู่ตลอดเส้นทาง แต่มีเพียงไม่กี่ด่านเท่านั้นที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้เพื่อนๆ ไปสัมผัสได้ เพราะบางด่านก็อยู่ในพื้นที่ทุรกันดารที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ บางด่านก็ยังบูรณะไม่เสร็จสิ้น บางด่านก็อันตรายมากหากจะไป ส่วนบางด่านก็สึกกร่อนไปตามกาลเวลา แต่วันนี้เอ็กซ์พีเดียได้ลองนำด่านที่เรียกได้ว่าเป็นที่สุดในแต่ละด้านของกำแพงเมืองจีนมาให้เพื่อนๆ ได้เลือกไปเที่ยวกัน รับรองว่าน่าสนใจและไม่เหมือนใครแน่นอน

“กำแพงเมืองจีน” ประวัติศาสตร์บนเส้นทางหลายหมื่นกิโลเมตร


1

ด่านยอดนิยมที่สุด – ด่านปาต๋าหลิ่ง (Badaling)

1.Badaling-1

1.Badaling-2
1.Badaling-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หากพูดถึงกำแพงเมืองจีนด่านสุดฮิตคงหนีไม่พ้นด่านปาต๋าหลิ่ง เพราะกำแพงนั้นตั้งอยู่บนภูเขาทำให้ดูเป็นระลอกคลื่นสวยงาม นอกจากนั้น ด่านนี้ยังมีความทันสมัย มีทั้งกระเช้า รถราง ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายคอยรองรับนักท่องเที่ยว แถมยังสามารถเดินทางไปได้ง่ายๆ เพราะอยู่ชานเมืองกรุงปักกิ่ง ด้วยเหตุผลเหล่านี้เอง ด่านปาต๋าหลิ่งจึงเป็นด่านที่นักท่องเที่ยวมากมายเลือกเป็นจุดหมายในการไปเยี่ยมชมกำแพงเมืองจีน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


2

ด่านที่ได้รับการบูรณะอย่างสมบูรณ์ที่สุด – ด่านมู่เถียนยวี่ (Mutianyu)

2.Mutianyu-1

2.Mutianyu-2
2.Mutianyu-3
ภาพจาก : iStockPhoto

กำแพงเมืองจีนด่านมู่เถียนยวี่เป็นด่านที่ใครๆ ต่างก็บอกว่าได้รับการบูรณะได้สมบูรณ์มากที่สุดในบรรดาด่านทั้งหมดของกำแพงเมืองจีน ด่านนี้นักท่องเที่ยวไม่เยอะมากเท่าด่านปาต๋าหลิ่งเพราะอยู่ห่างจากปักกิ่งไปประมาณ 50 กิโลเมตร แต่ก็สามารถเดินทางได้สะดวกสบาย นอกจากจะมาชมกำแพง ป้อมปราการ และวิวทิวทัศน์อันสวยงามแล้ว กิจกรรมห้ามพลาดก็คือการสไลด์จากด้านบนกำแพงเมืองจีนกลับมาข้างล่างนั่นเอง สไลด์นี้ปลอดภัยหายห่วงแน่นอน แม้แต่มิเชลล์ โอบามา อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา และมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก CEO ของ Facebook ก็เคยมาลองกันแล้วทั้งนั้น

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


3

ด่านที่สวยที่สุด – ด่านซือมาไถ่ (Simatai)

3.Simatai-1

3.Simatai-2

ภาพจาก : iStockPhoto

ด่านซือหม่าไถเป็นด่านที่ไม่ว่านักท่องเที่ยวคนไหนได้ไปก็ต้องบอกว่าสวยที่สุดเมื่อเทียบกับกำแพงเมืองจีนด่านอื่นๆ เพราะมีวิวอันสวยงาม แถมยังเป็นด่านเดียวที่เปิดให้เพื่อนๆ เข้าไปชมยามค่ำคืนได้อีกด้วย รับรองได้ว่าบรรยากาศกำแพงเมืองจีนตอนกลางคืนนั้นพิเศษ สวยงาม ไม่เหมือนกำแพงเมืองจีนแบบที่เคยเห็นกันในรูปภาพแน่นอน นอกจากนั้นที่ด่านซือมาไถ่ยังไม่ได้บูรณะเต็มรูปแบบ ทำให้เพื่อนๆ ยังสามารถเห็นกำแพงเมืองจีนแบบดั้งเดิมได้อีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

ด่านที่ท้าทายที่สุด – ด่านเจียนโค่ว (Jiankou)

4.Jiankou-1
4.Jiankou-2

ภาพจาก : iStockPhoto

ด่านเจียนโค่วเป็นด่านกำแพงเมืองจีนที่เรียกได้ว่าโหดที่สุดและท้าทายที่สุด แนวกำแพงตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชันเหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัยชอบการปีนป่าย แต่ความโหดนี้ก็มาพร้อมกับความสวยงามของกำแพง เพราะตัวกำแพงเมืองจีนมีลักษณะซิกแซกคล้ายกับตัวอักษร W จึงทำให้ภาพวาดหรือภาพถ่ายของกำแพงเมืองจีนส่วนใหญ่มาจากด่านเจียนโค่วนั่นเอง ปัจจุบันยังไม่ได้มีการเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการ ทำให้ไม่ต้องเสียค่าเข้า แต่หากใครจะไปก็ควรใช้บริการทัวร์พร้อมไกด์พาไปไต่เขาชมเพื่อความปลอดภัยและความสะดวกสบายนั่นเอง ด่านเจียนโค่วยังไม่ได้มีการบูรณะทำให้ได้อารมณ์กำแพงเมืองจีนแบบโบราณ ได้เห็นสภาพเดิมที่แท้จริงของกำแพงเมืองจีน จากจุดนี้เพื่อนๆ สามารถไปเที่ยวด่านมูเถียนยวี่กันต่อได้เพราะอยู่ห่างกันเพียง 10 กิโลเมตรเท่านั้นเอง หรือใครอยากจะเดินบนกำแพงต่อไปจนถึงด่านมู่เถียนยวี่เลยก็ได้เช่นกัน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

ด่านที่บรรยากาศดีที่สุด – ด่านหวงฮวาเฉิง (Huanghuacheng)

5.Huanghuacheng-1

5.Huanghuacheng-2
5.Huanghuacheng-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ด่านหวงฮวาเฉิงเป็นด่านที่เอ็กซ์พีเดียขอบอกว่าบรรยากาศดีที่สุด มีความสวยงามเพราะเป็นกำแพงเมืองจีนริมน้ำ นอกจากมองเห็นวิวกำแพงตามภูเขาแล้วยังได้เห็นวิวทะเลสาบอีกด้วย แถมปัจจุบันยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนักทำให้นักท่องเที่ยวไม่เยอะ ได้เดินชมกันชิลๆ เลยทีเดียว นอกจากจะเดินบนกำแพงแล้วเพื่อนๆ ยังสามารถลองใช้บริการนั่งเรือชมกำแพง เพื่อดูกำแพงเมืองจีนจากมุมที่แปลกตาได้อีกด้วย รับรองว่าบรรยากาศดีไม่ซ้ำใครแน่นอน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?