เนปาลเป็นประเทศที่ใครหลายคนรู้จักกันดี เพราะเป็นที่ตั้งของสถานที่่ท่องเที่ยวสุดท้าทายอย่างยอดเขาเอเวอร์เรสต์ ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก ส่วนยอดเขาสูงอื่นๆ ต่างก็อยู่ในประเทศเนปาลทั้งนั้น เนื่องจากภูมิประเทศของเนปาลตั้งอยู่ในอ้อมกอดของเทือกเขาหิมาลัยนั่นเอง สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวเนปาลส่วนใหญ่ผู้คนจึงมักจะไปเทรกกิ้งหรือเดินเขากัน การเทรกกิ้งยอดฮิตที่เนปาลนั้นมีอยู่สองเส้นทาง เส้นทางแรก คือ เส้นทางเอเวอร์เรสต์เบสแคมป์ (Everest Base Camp) เดินขึ้นไปชมยอดเขาเอเวอร์เรสต์กันแบบใกล้ๆ ส่วนอีกเส้นทางคืออันนาปุรณะเบสแคมป์ (Annapurna Base Camp) อีกหนึ่งยอดเขาสูงในเทือกเขาหิมาลัยนั่นเอง

ใครจะรู้ว่านอกจากการเดินเขา เนปาลยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกหลายแห่ง เอ็กซ์พีเดียจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเนปาลในหุบเขากาฐมาณฑุ (Kathmandu Valley) ซึ่งภายในหุบเขากาฐมาณฑุประกอบไปด้วย 3 เมือง ได้แก่ เมืองกาฐมาณฑุ เมืองภักตปุระ และเมืองปะฏัน ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวเนปาลที่อยู่นอกหุบเขากาฐมาณฑุเราก็มีมาแนะนำเช่นเดียวกัน

ช่วงเวลาในการท่องเที่ยวเนปาลที่ดีที่สุดคือ ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ระหว่างเดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน อากาศไม่หนาวและไม่ร้อนเกินไป เราสามารถเที่ยวเนปาลได้แบบสบายๆ ส่วนค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวก็ไม่แพง ค่าเงินไทย 1 บาท เท่ากับประมาณ 3 – 4 รูปีเนปาล

7 ที่เที่ยวเนปาล ดินแดนแห่งขุนเขา


1

มหาเจดีย์พุทธนาถ กาฐมาณฑุ (Boudhanath Stupa)

1.Boudhanath-Stupa-1

1.Boudhanath-Stupa-2
1.Boudhanath-Stupa-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่เที่ยวเนปาลที่แรกคือมหาเจดีย์พุทธนาถ เจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเนปาล ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกาฐมาณฑุ มีความสูง 38 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 32 เมตร เจดีย์เป็นทรงโอคว่ำ มีฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยม จุดเด่นอยู่ที่ดวงตาเห็นธรรมหรือดวงตาแห่งปัญญา (Wisdom Eyes) ทั้ง 4 ด้าน ซึ่งไม่เหมือนเจดีย์องค์อื่นๆ ในโลก เจดีย์แห่งนี้มีสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างศาสนาพุทธและฮินดู ซึ่งเป็นศาสนาที่คนเนปาลนับถือกัน นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งจุดเด่น คือ ธงมนตรา 5 สีที่ชาวเนปาลเอามาแขวนไว้รอบองค์เจดีย์ ธงมนตราเหล่านี้ชาวเนปาลมักแขวนไว้ตามช่องแนวเขาและอาคารบ้านเรือน เพราะเป็นธงที่ได้รับการจารึกบทสวดมนต์และปลุกเสกแล้ว เชื่อกันว่าเมื่อลมพัดจะช่วยให้บทสวดมนต์ที่สวดไว้คุ้มครองคนที่ผ่านมา

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กลางเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม และสิ้นเดือนกันยายน – ต้นเดือนธันวาคม

2

วัดปศุปฏินาถ กาฐมาณฑุ (Pashupatinath Temple)

2.Pashupatinath-Temple-1

2.Pashupatinath-Temple-2
2.Pashupatinath-Temple-3
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดปศุปฏินาถเป็นวัดใกล้เมืองกาฐมาณฑุ เป็นวัดฮินดูอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวเนปาล สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่องค์ปศุปฏินาถ เทพแห่งสิงสาราสัตว์ ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์อวตารของพระศิวะที่ชาวฮินดูนับถือนั่นเอง เพื่อนๆ สามารถเดินท่องเที่ยวบริเวณอาณาเขตวัดได้ แต่ไม่สามารถเข้าไปในวิหารได้เพราะสงวนไว้ให้เฉพาะชาวเนปาลที่นับถือศาสนาฮินดูเท่านั้น วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำพัคมาตี (Bagmati River) แม่น้ำแห่งพระศิวะที่เชื่อกันว่าให้ชีวิตแก่ชาวฮินดู แม่น้ำพัคมาตีนั้นไหลไปรวมกับแม่น้ำคงคา จึงมีความเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้แม่น้ำคงคาเลย ทำให้นอกจากการเที่ยวชมวัดแล้ว เพื่อนๆ ยังจะมีโอกาสได้เห็นวิถีชีวิตและความเชื่อของชาวเนปาลตามริมแม่น้ำพัคมาตีได้อีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กลางเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม และสิ้นเดือนกันยายน – ต้นเดือนธันวาคม

3

ย่านทาเมล กาฐมาณฑุ (Thamel)

3.Thamel-1

3.Thamel-2
3.Thamel-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ทาเมลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเนปาลที่สำคัญ เปรียบเสมือนศูนย์กลางความเจริญและแหล่งช้อปปิ้งใหญ่ของกาฐมาณฑุ สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้าละลานตาให้เพื่อนๆ ได้เลือกซื้อสินค้ากัน ไม่ว่าจะเป็นของฝากพื้นเมือง หรือใครที่จะไปเดินเขาแต่ยังมีอุปกรณ์ไม่ครบก็สามารถมาหาซื้อที่ทาเมลได้ นอกจากนี้ยังมีบริษัททัวร์ที่ขายทัวร์หลากหลาย หากไม่ได้ซื้อทัวร์มาล่วงหน้าก็สามารถหาซื้อได้ในย่านทาเมล ทั้งทัวร์เดินเขา ทัวร์ไปเมืองอื่นๆ หรือถ้าอยากจะนั่งเฮลิคอปเตอร์ทัวร์ไปยอดเขาเอเวอร์เรสต์ก็ซื้อได้ที่ทาเมล แต่หากใครจะไปเดินย่านทาเมลต้องระวังกระเป๋าให้ดีนะ เพราะอาจโดนล้วงกระเป๋าเอาได้

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กลางเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม และสิ้นเดือนกันยายน – ต้นเดือนธันวาคม

4

เมืองภักตปุระ (Bhaktapur)

4.Bhaktapur-1

4.Bhaktapur-2
4.Bhaktapur-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ในอดีตเมืองภักตปุระเคยเป็นเมืองหลวงของเนปาล ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกาฐมาณฑุ สำหรับเมืองนี้เพื่อนๆ ต้องเสียค่าเข้าเมืองคนละ 1,100 รูปีเนปาล นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักชอบภักตปุระเพราะมีบรรยากาศที่ไม่ค่อยวุ่นวาย การไปเที่ยวเมืองนี้เพื่อนๆ จะได้เห็นอาคารบ้านเรือนแบบเก่าแก่ เห็นวิถีชีวิตของผู้คนชาวเนปาลอย่างแท้จริง จุดศูนย์กลางของเมืองนี้อยู่ที่จัตุรัสภักตปุระดูร์บาร์ (Bhaktapur Durbar Square) มีจุดท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย เช่น เทวาลัย 5 ชั้น แลนด์มาร์คของจัตุรัสภักตปุระดูร์บาร์ที่สร้างขึ้นเพื่อถวายให้พระนางลักษมี อีกที่ก็คือพระราชวัง 55 หน้าต่าง พระราชวังที่มีความสวยงามที่สุดในศตวรรษที่ 19 ของเนปาล ชื่อเรียกนั้นมาจากหน้าต่างจำนวน 55 บานที่อยู่ตรงกำแพงพระราชวังนั่นเอง

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กลางเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม และสิ้นเดือนกันยายน – ต้นเดือนธันวาคม

4

เมืองปะฏัน (Patan) หรือ ลลิตปูร์ (Lalitpur)

5.Patan-1

5.Patan-2
5.Patan-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองท่องเที่ยวเนปาลเมืองถัดมาก็ยังคงอยู่ในหุบเขากาฐมาณฑุ เป็นเมืองที่มีชื่อว่าปะฏัน หรือที่รู้จักในชื่อเมืองลลิตปูร์ในอดีต เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งความงามและเมืองแห่งศิลปะ ใครต้องการซื้อสินค้าหัตถกรรมก็ต้องแวะมาที่นี่เลย เพราะที่นี่เป็นศูนย์กลางงานหัตถศิลป์ จุดท่องเที่ยวก็มีมากมาย เพื่อนๆ สามารถเริ่มเที่ยวได้ที่จัตุรัสปะฏัน ดูร์บาร์ (Patan Durbar Square) ศูนย์รวมสถาปัตยกรรมสวยงาม นอกจากนี้เพื่อนๆ ต้องแวะไปเที่ยวพระราชวังปะฏัน (Patan Palace) เพื่อไปดูพระราชวังต้นแบบสถาปัตยกรรมสไตล์ศิขะระของเนปาลกันให้ได้ด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กลางเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม และสิ้นเดือนกันยายน – ต้นเดือนธันวาคม

6

เมืองนาการ์กอต (Nagarkot)

6.Nagarkot-1

6.Nagarkot-2
6.Nagarkot-3
ภาพจาก : iStockPhoto

นาการ์กอตเป็นเมืองที่ตั้งอยู่สูงกว่า 2,195 เมตรจากระดับน้ำทะเล หากเพื่อนๆ กำลังมองหาที่เที่ยวเนปาลสงบๆ ท่ามกลางธรรมชาติ รับรองได้เลยว่านาการ์กอตคือเมืองที่เพื่อนๆ กำลังมองหาอยู่ มองไปทางไหนก็จะเห็นภูเขาและทุ่งหญ้าที่สวยงาม ประหนึ่งเป็นสวิสเซอร์แลนด์แห่งเนปาล วิวที่เพื่อนๆ สามารถมองเห็นได้ก็คือวิวเทือกเขาหิมาลัยด้านตะวันออก รวมถึงยอดเขาเอเวอร์เรสต์ด้วย นักท่องเที่ยวมักมาที่นี่เพื่อพักผ่อนชมวิว ชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกกัน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนตุลาคม – เดือนเมษายน

7

เมืองโพคารา (Pokhara)

7.Pokhara-1

7.Pokhara-2
7.Pokhara-3
ภาพจาก : iStockPhoto

โพคาราเป็นอีกหนึ่งเมืองยอดฮิตสำหรับการพักผ่อน จากเมืองนี้เพื่อนๆ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของ 4 ยอดเขาอันโด่งดังของหิมาลัย ได้แก่ ยอดเขาเธาลาคีรี (Dhaulagiri) ยอดเขาที่สูงอันดับ 7 ของโลก ยอดเขามานาสลู (Manaslu) ยอดเขาที่สูงอันดับ 8 ของโลก ยอดเขาอันนะปุรณะ (Annapurna Massif) ยอดเขาที่สูงอันดับ 10 ของโลก และยอดเขามัจฉาปูชเร (Machhapuchhre) เพราะโพคาราเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาโอบล้อม ทำให้ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนของโพคาราก็รู้สึกได้ใกล้ชิดธรรมชาติ นอกจากภูเขาแล้วเพื่อนๆ ยังสามารถไปเที่ยวทะเลสาบเฟวา (Phewa Lake) ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่อันสวยงามของโพคาราได้อีกด้วย แต่หากใครไปโพคาราแล้วยังไม่เต็มอิ่มกับวิวยอดเขา อยากจะไปเห็นใกล้ๆ ที่โพคาราก็ยังเป็นจุดเริ่มต้นการเดินเขาของเส้นทางอันนาปุรณะ เบสแคมป์ ให้เพื่อนๆ ออกไปเดินตามล่าท้าฝันกันได้

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กลางเดือนพฤษภาคม และ เดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน