หากมีวันหยุดสั้นๆ สัก 2 – 3 วัน Expedia อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ ในพื้นที่ลาวใต้ ประเทศลาว ที่มีปากเซเป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของภูมิภาค และหากใครเป็นนักเที่ยวสายธรรมชาติ Expedia รับรองเลยว่าจะต้องถูกอกถูกใจอย่างแน่นอน เพราะธรรมชาติที่ปากเซสมบูรณ์สุดๆ ยิ่งน้ำตกสวยสุดอลังการนั้นยิ่งต้องไป หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหนชอบท่องเที่ยวศึกษาวัฒนธรรมก็จะต้องตกหลุมรักเมืองนี้เช่นเดียวกัน

ส่วนหลายคนที่คิดว่าการเดินทางไปลาวใต้นั้นจะยุ่งยากหรือเปล่า Expedia บอกเลยว่าการเดินทางนั้นง่ายแสนง่าย เพื่อนๆ สามารถนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปลงที่สนามบินอุบลราชธานี จากนั้นเลือกได้ว่าอยากจะนั่งรถทัวร์ไปปากเซ ซึ่งสามารถขึ้นได้จากสถานีขนส่งอุบลราชธานีไปยังปากเซได้เลย ค่าโดยสารประมาณ 200 บาท หรือใครอยากจะนั่งรถตู้ปรับอากาศจากอุบลราชธานีไปยังด่านช่องเม็กก็ได้เช่นกัน ค่าโดยสารประมาณ 100 บาท จากนั้นเมื่อผ่านด่านช่องเม็กแล้วก็ค่อยนั่งรถตู้ต่อไปปากเซได้ มีค่าใช้จ่ายอีก 100 บาท เมื่อไปถึงด่านช่องเม็กเราก็ใช้หนังสือเดินทางเขียนใบตรวจคนเข้าเมือง แล้วเสียค่าธรรมเนียมที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองอีก 40 บาทก็ผ่านไปเที่ยวปากเซได้สบายๆ และเมื่อรู้วิธีการเดินทางแล้วก็ไปดูกันดีกว่าว่าถ้าไปเที่ยวลาวใต้เราสามารถไปไหนและทำอะไรได้บ้าง

เยือนเมืองลาวใต้ สบายดีที่ปากเซ


1

ปราสาทหินวัดพู

1.ปราสาทหินวัดพู-1

1.ปราสาทหินวัดพู-2
1.ปราสาทหินวัดพู-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานที่แรกได้แก่ปราสาทหินวัดพู ปราสาทหินที่สวยงามที่สุดในลาว โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมยุคขอมโบราณ ลักษณะปราสาทนั้นเป็นเทวสถานขอมคล้ายคลึงกันกับเขาพระวิหาร ในอดีตนั้นเคยใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา คาดว่าสร้างตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 12 ถือว่าเป็นปราสาทหินที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่ง ด้านหลังนั้นโอบล้อมด้วยภูเขาขนาดใหญ่ ส่วนบริเวณด้านหน้าก็มีแม่น้ำโขงไหลผ่าน ทำให้บรรยากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ไฮไลท์ภายในปราสาทก็มีมากมาย ทั้งเสานางเรียง ขอบทางเดินที่มีเสาหินรูปดอกบัวเรียงราย ภาพสลักลวดลายหน้าบันรูปอุมามเหศวร ร่องรอยของรูปสลักทวารบาลบนซุ้มประตูที่พังไปแล้ว เป็นต้น นอกจากนั้นปราสาทหินวัดพูแห่งนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกเมื่อปี พ.ศ.2544 อีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

วัดหลวงปากเซ

2.วัดหลวงปากเซ-1

2.วัดหลวงปากเซ-2
2.วัดหลวงปากเซ-3
ภาพจาก : iStockPhoto

นอกจากปากเซจะเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของลาวใต้แล้ว เมืองนี้ยังเป็นศูนย์กลางทางศาสนาของลาวใต้อีกด้วย เพราะเป็นที่ตั้งของวัดหลวงปากเซ ศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมและแหล่งรวมจิตใจของชาวลาวใต้มาอย่างยาวนาน สิ่งปลูกสร้างสำคัญในบริเวณวัดนั้นก็มีให้เราได้ไปชื่นชมความงามอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นวิทยาลัยสงฆ์ อาคารที่สร้างตามสถาปัตยกรรมสไตล์ลาวแท้ๆ ตั้งแต่ลวดลายปูนปั้น เครื่องหลังคา และบันไดพญานาค นอกจากนี้ยังมีอุโบสถวัดหลวงที่ตั้งอยู่ด้านข้างอีกด้วย นอกจากเราจะได้ไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ได้ไปทำบุญและชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่แล้ว เรายังสามารถชมวิวแม่น้ำสองสีซึ่งเกิดจากแม่น้ำเซโดน สีเขียวเข้ม และแม่น้ำโขง สีน้ำตาลอ่อนไหลมาบรรจบกันอย่างสวยงามได้ด้วย

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

วัดพูสะเหลา

3.วัดพูสะเหลา-1

3.วัดพูสะเหลา-2
3.วัดพูสะเหลา-3
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดพูสะเหลาเป็นอีกหนึ่งจุดห้ามพลาดเมื่อเพื่อนๆ ได้แวะไปเที่ยวที่ปากเซ วัดพูสะเหลาเป็นวัดที่สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย เพราะก่อนเข้าเมืองปากเซ เพื่อนๆ จะมองเห็นพระพุทธรูปสีทองเด่นอยู่บนเนินเขาใกล้กับสะพานมิตรภาพลาว – ญี่ปุ่น วิธีการขึ้นไปนอกจากจะขับรถขึ้นไปได้แล้ว เพื่อนๆ ที่อยากทดสอบพลังขาก็สามารถเดินออกกำลังกายขึ้นไปได้เช่นกัน หลังจากไหว้พระกันเสร็จ บริเวณนี้ยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวยอดนิยมเพราะเพื่อนๆ สามารถมองเห็นเมืองปากเซ แม่น้ำโขง และสะพานมิตรภาพลาว – ญี่ปุ่นได้จากบนวัดแห่งนี้นั่นเอง

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

น้ำตกตาดฟาน

4.น้ำตกตาดฟาน-1
4.น้ำตกตาดฟาน-2
ภาพจาก : iStockPhoto

เชื่อได้เลยว่านักท่องเที่ยวสายธรรมชาติหลายคนที่วางแผนไปเที่ยวลาวใต้ต้องรู้จักน้ำตกตาดฟานแห่งนี้อย่างแน่นอน เพราะถือเป็นไฮไลท์เด็ดของการท่องเที่ยวธรรมชาติในภูมิภาค น้ำตกตาดฟานเป็นน้ำตกสูงใหญ่สวยงามกลางป่า และเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในแขวงจำปาสัก ตั้งอยู่ใกล้ๆ ปากเซจึงสามารถเดินทางไปได้ง่ายๆ ลักษณะของน้ำตกแห่งนี้คือเป็นน้ำตกที่รวมแม่น้ำสองสายเข้าด้วยกัน ได้แก่ แม่น้ำ Champi และแม่น้ำ Pak Koot ที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูงกว่า 120 เมตร ทำให้บริเวณรอบข้างนั้นมีแต่ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ หากใครอยากจะสัมผัสน้ำตกใกล้ๆ สามารถโหนซิปไลน์ข้ามน้ำตกตาดฟาน ระยะทางยาวกว่า 450 เมตรได้ด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

น้ำตกตาดผาส้วม

5.น้ำตกตาดผาส้วม-1

5.น้ำตกตาดผาส้วม-2
5.น้ำตกตาดผาส้วม-3
ภาพจาก : iStockPhoto

น้ำตกตาดผาส้วม น้ำตกที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่งในปากเซ จนหลายคนเรียกว่าเป็นไนแองการ่าแห่งลาวใต้ บอกเลยว่าใครจะไปเที่ยวลาวต้องไม่พลาด คำว่า “ส้วม” ในภาษาลาวนั้นหมายถึงห้องนอนของเจ้าบ่าว – เจ้าสาว ไม่ได้แปลว่าสุขาเหมือนในภาษาไทย น้ำตกตาดผาส้วมแห่งนี้เป็นน้ำตกที่มีลักษณะเป็นแท่นหินยักษ์ครึ่งวงกลม สร้างและออกแบบโดยคุณวิมล กิจบำรุง ซึ่งเป็นคนไทย นอกจากน้ำตกแล้วบริเวณตาดผาส้วมยังมีร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ชนเผ่า และไฮไลท์เด็ดที่หลายคนจะต้องแวะไปถ่ายรูปก็คือสะพานไม้ไผ่ที่ต้องเดินผ่านเพื่อข้ามไปดูน้ำตกนั่นเอง

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

สี่พันดอน

6.สี่พันดอน-1

6.สี่พันดอน-2
6.สี่พันดอน-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สี่พันดอน หรือที่แปลเป็นภาษาไทยได้ว่าสี่พันเกาะ เป็นหมู่เกาะในลาวใต้บริเวณแม่น้ำโขง ประกอบด้วยเกาะเล็กๆ น้อยๆ ที่มีน้ำไหลผ่านหลายเกาะ มีความสวยงามมาก เหมาะสุดๆ สำหรับคนรักธรรมชาติและคนรักน้ำตก จุดท่องเที่ยวของสี่พันดอนที่ห้ามพลาดนั้นมีอยู่ 3 จุด ได้แก่ ดอนคง ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด ดอนคอน และดอนเดด ที่หลายคนมักจะไปแวะไปพักผ่อน บริเวณสี่พันดอนนั้นมีกิจกรรมมากมายนอกจากนอนชิลๆ ชมบรรยากาศให้เพื่อนๆ ได้ทำกัน เช่น พายเรือคายัก ปั่นจักรยานรอบเกาะ สี่พันดอนนั้นก็เป็นต้นกำเนิดของน้ำตกอันสวยงามอย่างคอนสะเพ็งและหลี่ผี หากใครแวะไปเที่ยวสี่พันดอนแล้วก็ต้องห้ามพลาดจุดท่องเที่ยวเหล่านี้กัน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

สะพานข้ามแม่น้ำโขงลาว – ญี่ปุ่น

7.สะพานข้ามแม่น้ำโขงลาว-ญี่ปุ่น-1

7.สะพานข้ามแม่น้ำโขงลาว-ญี่ปุ่น-2
7.สะพานข้ามแม่น้ำโขงลาว-ญี่ปุ่น-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สะพานข้ามแม่น้ำโขงปากเซแห่งนี้มีชื่อว่าสะพานมิตรภาพลาว – ญี่ปุ่น เป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขงความยาวว่า 1,380 เมตร ที่มีชื่อว่าลาว – ญี่ปุ่นนั้นก็เพราะเป็นสะพานที่ได้รับการสนับสนุนก่อสร้างจากญี่ปุ่นนั่นเอง บริเวณนี้นอกจากจะเป็นทางรถข้ามแล้วยังมีช่องทางสำหรับการเดินด้วย คนลาวจะมาวิ่งออกกำลังกายบริเวณนี้กัน ในตอนเย็นๆ เวลาพระอาทิตย์ตกดินสะพานแห่งนี้จะมีความสวยงามมาก สามารถไปยืนรับลมชมพระอาทิตย์ตกลับฟ้ากันได้ นับเป็นการจบวันในปากเซได้ดีทีเดียว

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?