หลาย ๆ คนอาจจะเคยไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นมาแล้ว แต่ก็มีจำนวนอีกไม่น้อยที่ยังไม่เคยไปประเทศนี้เลยนะคะ ว่าแต่คนที่เคยไปมาแล้วทราบหรือไม่คะว่า ประเทศญี่ปุ่นมีหลายรายการและหลายสิ่งที่ไม่ควรพลาดทำเมื่อไปถึง มาเช็คกันดีค่ะว่าคุณทำครบแล้วหรือยัง ส่วนใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวต้องจดรายการเหล่านี้เอาไว้ไม่ให้พลาดเลยนะคะ

10 อย่าง ต้องทำเมื่อไปญี่ปุ่น ไม่ทำเหมือนไปไม่ถึง


1

ดูภูเขาไฟฟูจิ

ดูภูเขาไฟฟูจิ

หากพูดถึงประเทศญี่ปุ่น ก็จะต้องนึกถึงภูเขาไฟฟูจิเป็นอันดับแรก ๆ เลยใช่มั๊ยล่ะคะ ? เพราะนี่คือสัญลักษณ์ที่ทำให้ใครหลายคนจดจำประเทศญี่ปุ่นได้ โดยองค์การยูเนสโก ได้ยกให้ฟูจิเป็นมรดกโลกในปี 2013 อีกด้วย ฟูจิเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น มีธรรมชาติและบรรยากาศสวยงาม โอบล้อมด้วยทะเลสาบ 5 แห่ง ได้แก่ ยามานาคะโกะ, คาวากุจิโกะ, โมโตสุโกะ, โชจิโกะ และไซโกะ ซึ่งหากได้ไปญี่ปุ่นแล้วต้องไม่พลาดไปชมความงามของฟูจิกันนะคะ


อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น  

2

ถ่ายรูปคู่โคมไฟยักษ์ เที่ยววัดดัง “เซ็นโซจิ”

ถ่ายรูปคู่โคมไฟยักษ์ เที่ยววัดดัง เซ็นโซจิ

วัดเซ็นโซจิ เป็นวัดดังและเก่าแก่ที่สุดในโตเกียว อยู่ในย่านอาซาคุซะ ซึ่งนอกจากการมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และทำบุญที่นี่แล้ว ยังมีซุ้มประตูสีแดงและโคมไฟยักษ์สีแดงขนาดใหญ่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่ใคร ๆ ต่างก็ต้องมาถ่ายรูปด้วย ใกล้ๆ วัดเซ็นโซจิก็มีที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมายลองไปดูเพิ่มเติมที่นี่


อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น  

3

ถ่ายรูปที่ 5 แยกชิบูย่า

ถ่ายรูปที่ 5 แยกชิบูย่า

หลายคนคงคุ้นตากับภาพสวย ๆ ของคนที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่น และกำลังทำท่าข้ามถนนกันอย่างแน่นอน ซึ่งบริเวณนั้นก็คือ 5 แยกชิบูย่านั่นเองค่ะ บริเวณนี้เป็นย่านช้อปปิ้งขนาดใหญ่ และจะมีผู้คนเดินข้ามแยกนี้นับแสนคนต่อวันเลยค่ะ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่องอีกด้วย อาทิ Fast and the Furious, Resident Evil ฯลฯ ดังนั้นแล้วก็ไม่ควรพลาดไปถ่ายรูปกันนะ


อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น  

4

เดินช้อปปิ้งเสื้อผ้าที่ย่านชินจูกุ

เดินช้อปปิ้งเสื้อผ้าที่ย่านชินจูกุ

ภาพจาก:iStockPhoto

ย่านชินจูกุ เป็นสวรรค์ของนักช้อปเลยค่ะ เพราะที่นี่เป็นแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ มีหลายห้างสรรพสินค้าให้เลือกช้อป ทั้งเสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ เครื่องสำอาง ฯลฯ นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งบันเทิงยามค่ำคืน และมีโรงแรมจำนวนมาก เป็นย่านที่คึกคักมากที่สุดในญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้


อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น  

4

แช่ออนเซ็นสักครั้งในชีวิต

แช่ออนเซ็น สักครั้งในชีวิต

ภาพจาก:iStockPhoto

หากไปญี่ปุ่นแล้วไม่ได้แช่ออนเซ็นก็คงเหมือนไปไม่ถึงนะคะ เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่น่าลอง หนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไทยอาจจะต้องสลัดความเขินอายออกไปสักครู่ รับรองว่าหากได้แช่แล้วจะรู้สึกสบายตัวสุด ๆ เลยค่ะ หากใครอายปัจจุบันหลาย ๆ โรงแรมที่ญี่ปุ่นก็มีออนเซ็นแบบส่วนตัวให้ได้แช่ด้วยนะคะ


อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

6

สวมชุดกิโมโนสัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่น

สวมชุดกิโมโนสัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่น

ชุดกิโมโน เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงความเป็นญี่ปุ่นโดยแท้ ดังนั้นแล้วการได้ลองใส่ชุดกิโมโน นับเป็นอีกหนึ่งรายการที่ไม่ควรพลาดทำเลยค่ะ ซึ่งหลาย ๆ โรงแรมก็มีให้ใส่ หรือที่ญี่ปุ่นเองก็จะมีร้านเช่าชุดกิโมโนที่หาเช่าใส่ไม่ยาก หลาย ๆ ร้านมีการให้บริการครบวงจร ทั้งมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยแต่งตัวให้ พร้อมแต่งหน้า ทำผม ถ่ายภาพที่ระลึกในสตูดิโอ หรือหากอยากใส่ชุดกิโมโนถ่ายภาพกับสถานที่โบราณ ก็ต้องลองไปที่บ้านซามูไร หรือลองไปเช่ากิโมโนที่เมืองเกียวโตและเดินถ่ายรูปรอบเมืองดูได้เลยค่ะ


อ่านรายละเอียด : เกียวโต ญี่ปุ่น  

7

แต่งคอสเพลย์ไปเดินฮาราจูกุ

แต่งคอสเพลย์ไปเดินฮาราจูกุ

แค่ใส่ชุดกิโมโนคงไม่พอ แต่งตัวคอสเพลย์ไปเดินฮาราจูกุกันเลยค่ะ ถือว่าเป็นภารกิจท้าทายรายการนึงที่น่าทำแข่งกับเพื่อนไม่น้อย แต่หากใครไม่กล้าพอลองไปเดินในย่านฮาราจูกุดูนะคะ เพราะย่านนี้จะมีหนุ่มสาวแต่งตัวคอสเพลย์ตามตัวการ์ตูนที่ชอบ รวมถึงมีการแสดงดนตรีให้เราดูเพียบเลยค่ะ


อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น  

8

ดื่มสาเก เครื่องดื่มประจำชาติ

ดื่มสาเก เครื่องดื่มประจำชาติ

สาเก เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มประจำชาติของชาวญี่ปุ่นที่ทำมาจากข้าว แล้วบ่มตามสภาพอากาศและวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นค่ะ มีรสชาติหลากหลายและสามารถดื่มได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็นเลยค่ะ ยิ่งในช่วงปีใหม่เชื่อกันว่า การดื่มสาเกจะเป็นการช่วยล้างสิ่งไม่ดีของปีเก่าออกไปจากชีวิตด้วยค่ะ ลองไปเที่ยวเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สาเกดูที่นั่นเป็นแหล่งขายสาเกโดยที่เราสามารถชิมก่อน ถูกใจขวดไหนก็ค่อยซื้อกลับบ้านกันค่ะ


อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

9

หมุนไข่กาจาปอง สวรรค์คนรักของเล่น

japan-9

ภาพจาก:iStockPhoto

ใครที่ชื่นชอบของเล่นต้องไม่พลาดไปหยอดเหรียญหมุนไข่กาจาปองค่ะ ซึ่งข้างในกาจาปองส่วนใหญ่จะเป็นโมเดลของเล่นน่ารัก ๆ ที่สามารถนำกลับไปเป็นของฝากได้ด้วย ซึ่งตู้กาจาปองแหล่งใหญ่อยู่ที่ ชั้น 4 Yodobashi Camera สาขา Fukuoka ค่ะ เป็นแหล่งรวมตู้กาจาปองที่มีให้เลือกหมุนเยอะมากค่ะ


อ่านรายละเอียด : ฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น  

10

กินซูชิสายพาน

กินซูชิ สายพาน

ปิดท้ายกันที่อาหารที่ไม่ควรพลาด นั่นก็คือ กินซูชิที่ร้านซูชิสายพานค่ะ ซึ่งที่ญี่ปุ่นถือว่าราคาถูกมาก ๆ ซึ่งมีหลายร้านให้เลือก และร้านส่วนใหญ่จะมีก๊อกน้ำร้อนและผงชาเขียวไว้ให้คุณชงดื่มเองแบบไม่เสียค่าบริการอีกด้วย 10 รายการที่เราได้ยกตัวอย่างมาเป็นเพียงจำนวนเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเรื่องราวที่น่าค้นหาและมีสิ่งที่น่าสนใจอีกเพียบที่ต้องไปลองด้วยตัวเอง ซึ่งเอ็กซ์พีเดียก็มีเที่ยวบินไปญี่ปุ่นหลายสายการบินให้คุณเลือกบิน คลิกจอง

ตั๋วเครื่องบินไปโตเกียว

รวมถึงโรงแรมและที่พัก อาทิ โตเกียว, โอซาก้า
และโรงแรมอื่น ๆ ที่มีให้เลือกทุกแห่งทั่วประเทศ สามารถดูคู่มือการท่องเที่ยวญี่ปุ่น เพื่อเป็นข้อมูลในการเดินทางได้ที่

คู่มือท่องเที่ยวญี่ปุ่น

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น