เอ๊ …. มีเวลาไม่กี่วัน อยากไปเที่ยวที่ที่ไม่ไกลมาก แบบอะเมซิ่งสุดๆ จะไปไหนดีนะ? คำถามเหล่านี้คงเป็นคำถามในใจเพื่อนๆ ทุกครั้งที่อยากออกเดินทาง ซึ่งวันนี้เอ็กซ์พีเดีย‎อยากจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าตื่นตาตื่นใจอีกที่หนึ่งในไต้หวัน นั่นก็คือ การไปดูปรากฏการณ์ทะเลเรืองแสง หรือเรียกอีกอย่างว่า Blue Tears ที่ Matsu ซึ่งหาดูได้ยากมากๆ แต่คราวนี้ไม่ต้องไปไกลถึงทาสมาเนียหรือญี่ปุ่นเลย เพราะอยู่ใกล้ๆ แค่ไต้หวันนี้เอง

เยือนทะเลเรืองแสง Matsu


1-Matsu

ภาพจาก: http://www.huffingtonpost.com

ปรากฏการณ์ทะเลเรืองแสงนั้นเกิดจาก “Sea Sparkle” หรือตะไคร่น้ำแบบเรืองแสงได้ ที่มาอยู่รวมกันเพราะความอุดมสมบูรณ์และคุณค่าทางโภชนาการของเกลือที่ดีต่อตะไคร่น้ำ ทำให้สามารถเติบโตแผ่ขยายกันไปเต็มท้องทะเล พอมาอยู่รวมกันมากๆ ก็เกิดเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอันสวยงามตระการตา เรียกได้ว่าเจ้า Sea Sparkle นั้นเป็นตัวแสดงให้เห็นถึงความสมดุลของระบบนิเวศในท้องทะเลบริเวณเกาะ Matsu ได้เลย ลองจินตนาการภาพตามเวลายามค่ำที่ทุกอย่างมืด แต่ท้องทะเลกลับเรืองแสงสีฟ้าขึ้นมา คงเป็นภาพที่ติดตาตรึงใจไม่รู้ลืมเลยจริงๆ

2-Matsu

ภาพจาก: http://www.huffingtonpost.com

เห็นแบบนี้แล้วล่ะก็ คงสงสัยล่ะสิว่าไปยากแค่ไหน เอาจริงๆ การเดินทางไป Matsu นั้นง่ายมาก จากกรุงเทพฯ ไปลงที่ไทเป และหากใครมีกำลังทรัพย์มากหน่อยก็สามารถนั่งเครื่องบินจากไทเปหรือไทจง ไปลงที่เกาะได้เลย เพียงแค่ 1 ชั่วโมงเศษๆ เท่านั้น Matsu นั้นมีทั้งหมด 5 เกาะ โดยเกาะที่มีสนามบินได้แก่ Nangan และ Beigan ส่วนใครที่อยากจะผจญภัยหน่อยก็สามารถนั่งรถไฟจาก Taipei ไปลงที่ Keelung แล้วนั่งเรือไปได้ประมาณ 10 ชั่วโมง ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเดินทางมาเที่ยวนั้นก็คือช่วงเดือนเมษายน – กันยายน ยาวๆ กันไปเลย 6 เดือน แต่ก่อนจะไปต้องเช็คสภาพอากาศให้ดีก่อนเดินทาง เพราะอากาศไม่ค่อยแน่นอน และอาจมีการปิดเกาะก็เป็นได้

สำหรับการชมทะเลเรืองแสงนั้นก็สามารถชมได้จากบนเกาะได้เลย แต่ถ้าใครอยากเห็นใกล้ๆ ลองไปยืมริมชายหาดดูรับรองว่าเห็นเป็นประกายชัดเจนแน่นอน โดยเราจะเห็นทะเลเรืองแสงได้กันตั้งแต่ช่วงที่ฟ้ามืด ซึ่งเวลาการเรืองแสงจะไม่แน่นอน อยู่ที่สภาพอากาศล้วนๆ อย่างไรแล้วให้เช็คสภาพอากาศให้ดีก่อนการเดินทางจะดีที่สุด

3-Matsu

ภาพจาก: http://www.huffingtonpost.com

เดี๋ยวนี้จะไปเที่ยวไต้หวันก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว ตั้งแต่ไต้หวันได้ยกเว้นวีซ่าให้กับพาสปอร์ตไทย แค่ซื้อตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม แพลนทริป ก็ไปได้เลย แถมยังมีค่าครองชีพที่ไม่แพงมาก ค่าอาหารก็ตกมื้อละ 150 TWD โดย 1 บาทไทย ก็เท่ากับประมาณ 1 ดอลลาร์ไต้หวัน จะคำนวณค่าใช้จ่ายอะไรก็สะดวก ทำให้การไปเที่ยวยิ่งง่ายขึ้นมาก ได้รู้แบบนี้แล้ว วันหยุดครั้งหน้าคงจะต้องนึกถึงไต้หวันแล้วใช่ไหมล่ะ


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนเมษายน – กันยายน