เวียดนามเป็นอีกหนึ่งประเทศเพื่อนบ้านของไทยเราที่กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายของผู้เริ่มต้นเที่ยวต่างประเทศ เนื่องจากอยู่ไม่ไกล ใช้เวลาเดินทางไม่นาน และยังมีรีวิวสวย ๆ ยั่วยวนใจจากเหล่านักเดินทางที่ไปเยือนมาแล้วมากมาย วันนี้เราจะพามารู้จักเมืองที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ และยังมีทะเลทรายให้ไปถ่ายรูปแบบชิค ๆ กันอีกด้วยค่ะ

เที่ยวเวียดนามใต้ โฮจิมินห์ ดาลัด มุยเน่


1

โฮจิมินห์ (Ho Chi Minh)

Ho Chi Minh-1

Ho Chi Minh-2

ภาพจาก:iStockphoto

โฮจิมินห์เมืองใหญ่ของเวียดนามที่เป็นศูนย์กลางทางการค้า มีความสำคัญทางด้านอุตสาหกรรม การท่องเที่ยวและประวัติศาสตร์ ซึ่งแต่เดิมเคยตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ทำให้เมืองนี้มีสถานที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์มากมาย อาทิเช่น ทำเนียบประธานาธิบดีโฮจิมินห์หรือทำเนียบของประธานาธิบดีเวียดนามใต้ “ต้องลอง – ชิมกาแฟเวียดนาม เพราะเป็นแหล่งผลิตกาแฟเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และลองข้ามถนนดูเนื่องจากเมืองนี้ไม่มีสัญญาณไฟจราจร”พิพิธภัณฑ์สงคราม (War Remnants Museum) อุโมงค์กู๋จี (Cu Chi Tunnel) และนอกจากนี้อาคารบ้านเรือน สถานที่ต่าง ๆ ยังมีสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลซึ่งได้รับอิทธิพลจากการตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสอีกด้วย

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ของโฮจิมินห์ก็จะมีมหาวิหารนอร์เธอดาม (Notre Dame Cathedral) ซึ่งเป็นโบสถ์คาทอลิกเก่าแก่อายุร้อยกว่าปี อาคารไปรษณีย์กลาง (Saigon Post Office) เป็นอาคารไปรษณีย์เก่าแก่อายุร้อยกว่าปีเช่นกันและเป็นศูนย์ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนาม โรงละครหุ่นกระบอกน้ำมังกรทอง (The Golden Dragon Water Puppet Theater) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของประเทศเวียดนาม ตลาดเบนถัน (Ben Thanh Market) เป็นตลาดที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวและพลาดไม่ได้เลยสำหรับการลองชิมกาแฟเวียดนามที่ถือเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตชาวเวียดนาม ไม่ว่าจะมองไปทางไหนของเวียดนามเราก็จะเห็นร้านขายกาแฟเต็มไปหมด เพราะเวียดนามเป็นแหล่งผลิตและบริโภคกาแฟเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ ส่วนการข้ามถนนหนทางที่โฮจิมินห์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องลอง เนื่องจากเมืองนี้ไม่มีสัญญาณไฟจราจร ทำให้รถยนต์และรถจักรยานยนต์จำนวนมากไหลตามกันไปไม่มีหยุด จึงต้องกะจังหวะในการข้ามให้ดี เรียกได้ว่าวัดใจกันเลยทีเดียวค่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
มีอากาศร้อนชื้นตลอดทั้งปีและมีแค่ฤดูแล้งและฤดูฝน สำหรับฤดูแล้งจะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเมษายน ฤดูฝนจะอยู่ในช่วงพฤษภาคมถึงพฤศจิกายน แนะนำให้ไปในช่วงธันวาคมถึงมกราคม เพราะจะเป็นช่วงที่มีอากาศเย็นสบายที่สุด

2

ดาลัด (Da Lat)

Da Lat-1

Da Lat-2

ภาพจาก:iStockphoto

ดาลัดได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งดอกไม้และความโรแมนติก ที่นี่จะมีอากาศเย็นสบายตลอดปีเนื่องจากอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,500 เมตร โอบล้อมไปด้วยทิวเขา มีพันธุ์ไม้มากมาย รวมไปถึงดอกไม้เมืองหนาวและสวนสวยกระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง แต่เดิมนั้นเมื่อครั้งเวียดนามใต้ตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ดาลัดกลายเป็นเมืองตากอากาศของทหารฝรั่งเศส จึงทำให้มีรูปแบบบ้านเมืองสไตล์โคโลเนียลที่ยังหลงเหลือให้เห็นและมีโบสถ์คริสต์กระจายอยู่ทั่วไป และนอกจากนี้ที่ดาลัดก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น

 

1) ทะเลสาบซวนเฮือง (XuanHuong Lake) ทะเลสาบใจกลางเมืองซึ่งเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวดาลัดและนักท่องเที่ยว

2) ตลาดกลางดาลัดมีสินค้าหลากหลาย อาหารการกิน ข้าวของเครื่องใช้รวมไปถึงเสื้อผ้าสำหรับเมืองหนาว เช่น เสื้อหนาว หมวกไหมพรม และผ้าพันคอ

3) หุบเขาแห่งความรัก(Valley of Love) ซึ่งมีทะเลสาบอยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยเนินเขาเตี้ย ๆ ที่ปกคลุมด้วยไม้สน มีกิจกรรมมากมาย เช่น เครื่องเล่นในสวนสนุก ขี่ม้า ปั่นจักรยานน้ำในทะเลสาบ อีกทั้งยังมีร้านขายของที่ระลึก และมุมสวนสวยสำหรับพักผ่อนและถ่ายภาพเก็บความประทับใจ

4) น้ำตกดาตันลา(Datanla Waterfall) น้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่มากแต่สวยงาม ซึ่งการเข้าไปชมน้ำตกเราต้องนั่งรถราง (Roller Coaster) ลงไปด้านล่าง ซึ่งเป็นกิจกรรมสุดฮิตของนักท่องเที่ยวเลยค่ะ

5) เครซี่เฮ้าส์ (Crazy House or Hang Nga Guest House and Art Gallery) บ้านตุ๊กตาและแกลลอรี่ศิลปะที่มีคอนเซ็ปต์แปลกแหวกแนว โดยมีรูปแบบเหมือนกับบ้านต้นไม้ ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิกชื่อ Dang Viet Nga

 

สำหรับการเดินทางมาที่ดาลัดสะดวกสบายมาก เพราะนอกจากจะมีรถบัสที่วิ่งตรงมาจากโฮจิมินห์ ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมงแล้ว ที่ดาลัดก็ยังมีสนามบินอีกด้วย ถ้าหากได้ไปเยือนสักครั้งอาจจะต้องหลงรักเมืองเล็กๆ แห่งนี้ก็ได้ค่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปี เนื่องจากมีอากาศเย็นสบายตลอดปี

3

มุยเน่ (Mui Ne)

Mui Ne-1

Mui Ne-2

ภาพจาก:iStockphoto

มุยเน่ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองทะเลทรายแห่งเวียดนาม อยู่ห่างจากเมืองโฮจิมินห์ประมาณ 230 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง เนื่องจากมีภูมิประเทศตั้งอยู่ริมทะเล ทำให้ที่นี่มีหาดทรายทอดยาวที่เต็มไปด้วยเรือประมงออกหาปลาและร้านอาหารทะเลเรียงรายที่สามารถจะหาอาหารทะเลสดและราคาถูกได้จากที่นี่ “ห้ามพลาด – เช่ารถ Jeep เป็น Half Day Trip เพื่อไปเที่ยวที่ทะเลทราย”รวมไปถึงล็อบสเตอร์ในราคาแสนถูกด้วยค่ะ นอกจากนี้ที่มุยเน่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังที่เรียกได้ว่านักท่องเที่ยวที่มามุยเน่จะต้องไปเยือนนั่นก็คือ ทะเลทราย ซึ่งที่นี่จะมีทะเลทรายกระจายตัวอยู่ทั่วเมือง แต่จะมีชื่อเสียงอยู่ 2 แห่ง คือคือ ทะเลทรายสีแดง (Doi Cat or Red Sand Dune) และทะเลทรายสีขาว (BauTrang or White Sand Dune) โดยนักท่องเที่ยวสามารถเช่ารถ Jeep เป็น Half Day Trip เพื่อไปเที่ยวที่ทะเลทรายได้ ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งช่วงเช้าที่จะได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นและช่วงบ่ายที่จะได้ชมพระอาทิตย์ตก ซึ่งจะได้บรรยากาศและความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ที่มุยเน่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น แฟรี่สตรีม (Fairy Stream) ซึ่งเป็นผาหินทรายสีแดงที่ถูกกัดเซาะโดยลำธารเล็ก ๆ ด้านล่างจนทำให้เห็นชั้นของทรายที่มีลักษณะสวยงามแปลกตาหรือหมู่บ้านชาวประมงและตลาดปลา ที่จะสามารถชมวิถีชีวิตชาวประมงของชาวเมืองมุยเน่ ซึ่งทั้งหมดจะรวมอยู่ในทัวร์ Half Day Trip ด้วยค่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ทุกฤดูกาล