ประเทศจีนเป็นประเทศที่ไม่ว่าจะไปเที่ยวเมืองไหน จะไปกี่ครั้งก็เจอแต่ความตื่นตาตื่นใจ เพราะได้เจออะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ และทุกครั้งที่ไปรับรองว่าเพื่อนๆ จะได้สัมผัสความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของประเทศจีน โดยเฉพาะเรื่องความทันสมัย ความเจริญที่เติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งวันนี้เอ็กซ์พีเดียจะพาเพื่อนๆ ไปเปิดหูเปิดตาดูสถานที่ท่องเที่ยวกวางโจว เมืองหลวงของมณฑลกวางตุ้งกัน

กวางโจวเป็นเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญเป็นอันดับ 3 ของประเทศจีน แถมยังเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของประเทศจีนอีกด้วย การเดินทางภายในเมืองก็สะดวกสบาย มีรถไฟฟ้าใต้ดินเชื่อมต่อเมืองต่างๆ มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรม แหล่งช้อปปิ้งก็มีเพียบเช่นกัน กวางโจวเป็นเมืองที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่เราแนะนำให้เพื่อนๆ ไปช่วงฤดูใบไม้ร่วง ปลายเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนธันวาคม เพราะเป็นช่วงที่อากาศดี อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 12 – 25 องศาเซลเซียส เที่ยวได้สบายๆ พร้อมแล้วก็รีบตามเอ็กซ์พีเดียไปเที่ยวกวางโจวกันเลยดีกว่า

เที่ยวกวางโจวในมุมมองใหม่ที่คุณอาจไม่รู้จัก


1

เกาะซาเหมี่ยน (Shamian Island)

1.Shamian-Island-1

1.Shamian-Island-2
1.Shamian Island-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานที่ท่องเที่ยวกวางโจวแห่งแรกที่เราจะแนะนำให้เพื่อนๆ รู้จักกันก็คือเกาะซาเหมี่ยน ซาเหมี่ยนเป็นเกาะเล็กๆ ในอดีตเป็นเขตสัมปทานเช่าของประเทศอังกฤษและฝรั่งเศส อาคารและสิ่งก่อสร้างต่างๆ ในเขตนี้จึงเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรป ทำให้ดูค่อนข้างแปลกตาในกวางโจว ปัจจุบันบริเวณนี้มีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของ โรงแรม และมีคาเฟ่สวยๆ ให้เพื่อนๆ ได้ไปเช็คอินนั่งจิบเครื่องดื่มชิลๆ อีกด้วย แถมยังมีสวนสวยอยู่กลางเกาะให้เพื่อนๆ ได้ไปเดินเล่นผ่อนคลายสูดอากาศบริสุทธิ์ หรือจะไปถ่ายรูปเล่นก็ได้อารมณ์เหมือนไปเที่ยวยุโรปเลย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

สวนเป่าม่อ (Baomo Garden)

2.Baomo-Garden-1

2.Baomo-Garden-2
2.Baomo-Garden-3
ภาพจาก : iStockPhoto

มาต่อกันที่สวนสาธารณะชานเมืองกวางโจวสุดเจ๋งที่มีชื่อว่าสวนเป่าม่อ มีชื่อเรียกเล่นๆ อีกชื่อว่าสวนเปาปุ้นจิ้น เพราะตามตำนาน สวนแห่งนี้เป็นสวนที่ท่านเปาปุ้นจิ้นแวะมาเพื่อพักผ่อนนั่นเอง สวนสาธารณะแห่งนี้โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์จีนสวยงาม ทั้งการแกะสลัก การใช้สี ดูแล้วเพลิดเพลินสายตาเป็นอย่างมาก จุดไฮไลท์ก็คงหนีไม่พ้นสะพานมังกร สะพานโค้งสูงข้ามแม่น้ำ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมสุดฮิต นั่นก็คือการให้อาหารปลาคาร์ปที่มีมากกว่า 20,000 ตัว ใครรักปลาคาร์ปจะต้องร้องว้าวแน่นอน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

คลองลิ้นจี่ (Lychee Bay หรือ Litchi Bay)

3.Lychee-Bay-1

3.Lychee-Bay-2
3.Lychee-Bay-3
ภาพจาก : iStockPhoto

คลองลิ้นจี่เป็นที่เที่ยวกวางโจวน่าเยือนอีกแห่ง เป็นย่านเมืองเก่าที่ตั้งอยู่ริมคลองเล็กๆ สองฝั่งคลองมีทั้งร้านขายอาหาร ขายขนม และขายของที่ระลึกโบราณ แถมวิวยังสวยมาก ยิ่งถ้าหากมาในช่วงกลางคืนจะได้เห็นโคมไฟสีแดงส่องสว่างสะท้อนลงแม่น้ำน่าชม นอกจากนี้ยังมีอาคารแบบโบราณตามสไตล์บ้านเรือนคนรวยสมัยก่อน ปัจจุบันบ้านบางหลังก็ยังมีคนอาศัยอยู่จริงๆ หากใครอยากลองชมตลอดเส้นทางแต่เดินไม่ไหว ที่นี่ก็มีเรือพร้อมไกด์ผู้บรรยายให้บริการในราคา CNY 100 ต่อคน ให้เพื่อนๆ ได้เข้าถึงบรรยากาศสุดๆ ไปเลย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ตัวเมืองกวางโจว (Guangzhou City)

4.Guangzhou-City-1

4.Guangzhou-City-2
4.Guangzhou-City-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สิ่งที่ห้ามพลาดอีกอย่างเมื่อมาเที่ยวกวางโจวคือการเดินเที่ยวในตัวเมืองเพื่อชมตึกระฟ้าในย่านโซนใหม่ของเมือง แนะนำว่าควรเริ่มที่แคนตันทาวเวอร์ (Canton Tower) เพื่อนๆ สามารถขึ้นไปชมวิวที่ชั้น 108 ของตึกนี้ได้ ซึ่งเราจะได้มองเห็นวิวกวางโจวเกือบทั้งเมือง หลังจากนั้นก็สามารถเดินไปเรื่อยๆ เพื่อชมตึกหน้าตาแปลกๆ ตามเส้นทางได้ ระหว่างทางเพื่อนๆ จะได้เห็นทั้งกวางโจว โอเปรา เฮาส์ (Guangzhou Opera House) สถาปัตยกรรมหน้าตาสุดล้ำ อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของกวางโจว นอกจากจะดูความสวยงามภายนอกแล้ว ยังสามารถเข้าไปเดินเล่นภายในได้ หากมีการแสดงก็สามารถซื้อบัตรเข้าไปดูได้เลย อีกทั้งเพื่อนๆ สามารถแวะพิพิธภัณฑ์กวางตุ้ง (Guangdong Museum) พื้นที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ของมณฑลกวางตุ้งที่เปิดให้เข้าได้ฟรี บริเวณนี้ตอนช่วงเย็นจะมีประชาชนมาออกกำลังกาย เดินเล่นกัน ทำให้เราได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนในกวางโจวได้อีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ถนนคนเดินซั่งเซี่ยจิ่ว (Shangxiajiu Pedestrian Street)

5.Shanxizjiu-Pedestrian-Street-1

5.Shanxizjiu-Pedestrian-Street-2

ภาพจาก : iStockPhoto

ที่สุดท้ายเอาใจนักช้อปกันสักหน่อย ถนนคนเดินซั่งเซี่ยจิ่วแห่งนี้เต็มไปด้วยร้านค้าเรียงรายสองข้างทาง มีสินค้าทุกประเภทให้เพื่อนๆ ได้จับจ่ายใช้สอยกัน นอกจากนั้นยังเคยมีคนบอกว่าถ้าไปประเทศจีนแล้วไม่ได้เดินถนนคนเดินก็เหมือนไปไม่ถึง เพราะเพื่อนๆ จะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนจีนจากถนนคนเดินนี่แหละ ทั้งอาหารการกิน ของใช้ต่างๆ รวมไปถึงการแสดงโชว์เปิดหมวกสไตล์จีนแปลกตา ขอแอบกระซิบบอกว่าถ้าหากเดินทางไปตอนกลางคืนจะได้เห็นตึกต่างๆ ประดับประดาไฟสวยงามเป็นอย่างมากอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?