บนเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติทาเตยามะ คุโรเบะ อัลไพน์ (Tateyama Kurobe Alpine) ที่ประเทศญี่ปุ่นมีสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งที่สุด Unseen จนต้องไปเห็นด้วยตาสักครั้ง นั่นก็คือ กำแพงหิมะ (Yuki no Otani) นั่นเอง นอกจากความสวยงามและความน่าตื่นตาตื่นใจแล้ว ในช่วงฤดูร้อนที่นี่ยังเป็นสถานที่ไม่กี่แห่งที่นักท่องเที่ยวยังคงได้สนุกกับการเล่นหิมะอีกด้วย

กำแพงหิมะ ‘ทาเตยามะ’ สุดอลังในญี่ปุ่น


1-Tateyama

ภาพจาก :iStockPhoto

เทือกเขาทาเตยามะ (Tateyama) ตั้งอยู่ใจกลางของเกาะฮอนชู ที่นี่จะมีภูเขาสลับซับซ้อนกันอย่างสวยงามคล้ายกับเทือกเขาแอลป์ในทวีปยุโรป เทือกเขาทาเตยามะ (Tateyama) จึงได้ชื่อว่าเป็น ‘เจแปนแอลป์ (Japan Alps)’ นั่นเอง และหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของเส้นทางนี้ก็คือ กำแพงหิมะ (Yuki no Otani) ที่เกิดจากการสะสมตัวของหิมะในพื้นที่ของเทือกเขาทาเตยามะที่มีหิมะตกมาเป็นอันดับหนึ่งของโลก ทำให้มีหิมะทับถมกันสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 7 เมตร และบางปีที่หิมะตกหนักมากกำแพงหิมะนี้ก็จะสูงได้ถึง 20 เมตร เรียกได้ว่าเกือบเท่าตึก 10 ชั้นกันเลยทีเดียว

2-Yuki-no-Otani

ภาพจาก :iStockPhoto

กำแพงหิมะ (Yuki no Otani) เป็นเส้นทางระหว่าง Bijodaira ไปยัง Murodo ซึ่งนอกจากจะสามารถชมวิวความสวยงามของกำแพงธรรมชาตินี้ผ่านหน้าต่างรถบัสได้แล้ว ในช่วงเดือนเมษายนไปจนถึงพฤษภาคมเรายังมีโอกาสได้ลงเดินไปบนถนนที่มีสองข้างทางเป็นกำแพงสูงตระหง่านที่สร้างสรรค์จากธรรมชาติและเก็บภาพถ่ายความสวยงามของกำแพงหิมะบนเป็นเจแปนแอลป์ (Japan Alps) ที่เปรียบเสมือนหลังคาของของญี่ปุ่นได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งในช่วงเดือนเมษายนไปจนถึงพฤษภาคมนี้เอง จะเป็นช่วงที่กำแพงหิมะมีความสูงมากที่สุด และในช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นไปความสูงของกำแพงหิมะก็จะลดลงเรื่อยๆ ซึ่งจะมีโอกาสได้เห็นกันไปจนถึงเดือนสิงหาคมสำหรับในช่วงเดือนเดือนเมษายนไปจนถึงพฤษภาคมจะมีอุณหภูมิต่ำสุด -3˚C และสูงสุดอยู่ที่ 10˚C พื้นที่บางส่วนยังคงมีหิมะปกคลุมอยู่ จึงควรใส่รองเท้าบู๊ทที่กันน้ำได้ สวมใส่เสื้อผ้าที่เน้นความอบอุ่น แต่สามารถถอดออกได้ง่าย เช่น แจ๊คเก็ตหลายชั้น ผ้าพันคอ ถุงมือ รวมถึงเตรียมแว่นกันแดดไว้ด้วย เพื่อป้องกันแสงอาทิตย์ที่ส่องกระทบกับหิมะโดยในปี 2017 นี้ กำแพงหิมะจะเปิดให้ได้ลงไปเดินบนถนนเพื่อสัมผัสความยิ่งใหญ่กันตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน ถึง 22 มิถุนายน 2017 ในเวลา 9.30 – 15.15 น.

3-Tateyama-Kurobe-Alpine

ภาพจาก :iStockPhoto

นอกจากกำแพงหิมะ (Yuki no Otani) แล้ว บนเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติทาเตยามะ คุโรเบะ อัลไพน์ (Tateyama Kurobe Alpine) ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีก เช่น พิพิธภัณฑ์ทาเตยามะ, น้ำตกโชเมียว, จุดชมวิวปล่องภูเขาไฟทาเตยามะ, ที่ราบบิโจไดระ, บึงมิกุริกะ, ทาเตยามะ มูโรโด,หุบเขานรกจิโกกุดานิ เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่น่าสนใจทั้งสิ้น เรียกได้ว่าขึ้นไปครั้งเดียวเที่ยวได้ครบทุกรสชาติจริงๆ

4-Tateyama-Kurobe-Alpine

ภาพจาก :iStockPhoto

การเดินทางเข้าไปในเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติทาเตยามะ คุโรเบะ อัลไพน์ (Tateyama Kurobe Alpine) นั้นมีด้วยกัน 2เส้นทางคือเริ่มจากทางด้านตะวันตกที่สถานี Tateyama และทางด้านตะวันออกที่สถานี Ogizawa แต่เส้นทางที่เป็นที่นิยมคือ เส้นทางที่เริ่มจากสถานี Tateyama และความน่าตื่นเต้นบนเส้นทางนี้คือความหลากหลายของวิธีการเดินทาง ซึ่งมีทั้งรถบัสไฟฟ้าที่วิ่งในอุโมงค์ รถราง และที่น่าตื่นเต้นที่สุดคือกระเช้าลอยฟ้าหรือเคเบิ้ลคาร์ เพราะจะทำให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามและยิ่งใหญ่ของเทือกเขาพร้อมกับสัมผัสความหวาดเสียวไปพร้อมๆ กันนั่นเอง

อ่านรายละเอียด : ทาเตยามะ ญี่ปุ่น  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน ถึง 22 มิถุนายน 2017 ในเวลา 9.30 -15.15 น.