ใครที่คิดว่าเวียดนามไม่มีทะเลสวย ไม่มีน้ำสีฟ้าใสให้ไปเที่ยว เอ็กซ์พีเดียขอบอกเลยว่าไม่จริง เพราะ “เกาะฟู้โกว๊ก” (Phu Quoc) ในทะเลเวียดนามใกล้อ่าวไทยเป็นที่เที่ยวเวียดนามที่ฮอตฮิตไม่แพ้ทะเลพม่าเลย เกาะฟู้โกว๊กเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม มีหาดทรายขาวและน้ำทะเลสีฟ้าใสไล่ระดับขนานไปกับสีของท้องฟ้า มองแล้วเพลินตาเพลินใจอย่างแท้จริง

เที่ยวทะเลเวียดนามให้ใจฟูที่เกาะฟู้โกว๊ก


vietnam-1

ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะฟู้โกว๊กประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะใหญ่จำนวน 28 เกาะ มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลใสจนสามารถมองเห็นปลาใต้น้ำ เหมาะมากสำหรับการดำน้ำชมปะการัง ไม่ว่าจะเป็นดำน้ำลึก ดำน้ำตื้น ที่เกาะฟู้โกว๊กแห่งนี้เราสามารถทำได้หมด หาดที่ขึ้นชื่อบนเกาะฟู้โกว๊ก เช่น

หาดไบ่สาว (Bai Sao) สำหรับใครที่ชอบปลาดาว บอกเลยว่าที่หาดไบ่สาวนี่แหละคือเกาะสวรรค์ของคุณ เพราะที่นี่มีปลาดาวให้เราได้ชมมากมาย โดยเฉพาะในเดือนกันยายน – ตุลาคม ปลาดาวจะขึ้นมาเกยตื้นบนชายหาดเป็นจำนวนมาก

1.Bai-Sao-1

1.Bai-Sao-2

ภาพจาก : iStockPhoto

หาดไบ่เค็ม (Bai Khem) ชายหาดที่ทอดตัวเป็นแนวยาวพร้อมบรรยากาศสุดแสนเงียบสงบ มาพร้อมกับน้ำทะเลสีฟ้าและธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการการพักผ่อนอย่างแท้จริง

2.Bai-Khem-1

2.Bai-Khem-2

ภาพจาก : iStockPhoto

หาดไบ่เตรือง (Bai Truong) หาดที่ได้ชื่อว่าโรแมนติกที่สุด นักท่องเที่ยวนิยมมาชมพระอาทิตย์ตกดินที่นี่กัน

3.Bai-Truong-1

ภาพจาก : iStockPhoto

หาดไบ่ไต๋ (Bai Dai) หาดที่มีธรรมชาติสวยงาม มีความยาวมากถึง 15 กิโลเมตรให้เราได้เล่นน้ำและเดินเที่ยวเล่นกันอย่างเต็มอิ่ม

4.Bai-Dai-1

4.Bai-Dai-2

ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะฟู้โกว๊กไม่ใช่เพียงแค่ที่เที่ยวเวียดนามที่เราจะไปเที่ยวทะเลได้อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมบนเกาะอีกหลายอย่างที่เราทำได้ อาทิ รับประทานอาหารทะเลริมชายหาด เช่าจักรยานปั่นริมทะเล พายเรือคายัค พายเรือตะกร้า เดินเล่น ชิม ช้อปที่ตลาดกลางคืน ฯลฯ

4.Bai-Dai-3

4.Bai-Dai-4
4.Bai-Dai-5
ภาพจาก : iStockPhoto

อาหารทะเลสดๆ ก็สามารถหารับประทานได้ที่ตลาดกลางคืน เมนูห้ามพลาดคือปลาหมึกทอด ปลาหมึกย่าง ปลาเผา กุ้งเผา กุ้งอบ ปูอบ หอยเม่นเผา เป็นต้น

4.Bai-Dai-6 4.Bai-Dai-7

ภาพจาก : iStockPhoto

อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นของขึ้นชื่อของที่เที่ยวเวียดนามแห่งนี้ก็คือ “ไข่มุก” เพราะที่นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ไข่มุกแห่งเวียดนาม” มีไข่มุกวางขายอยู่เป็นจำนวนมากอีกด้วย บนเกาะมีการสาธิตการแกะหอยมุกให้เราได้ชม ใครที่อยากซื้อไข่มุกไปฝากคนรักก็สามารถเลือกซื้อกลับไปฝากได้ มีทั้งสร้อย กำไล ต่างหู เข็มกลัดให้ได้เลือกเพียบ

4.Bai-Dai-8

ภาพจาก : iStockPhoto

อีกอย่างที่ขึ้นชื่อก็คือ “น้ำปลา” เพราะบนเกาะฟู้โกว๊กมีโรงงานผลิตน้ำปลา ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้อีกแห่งที่น่าสนใจ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมกระบวนการผลิตน้ำปลาอย่างใกล้ชิดได้ด้วย บอกเลยว่ากรรมวิธีการผลิตน้ำปลาของที่นี่เป็นแบบดั้งเดิม ดังนั้นเราจะได้กลิ่นน้ำปลาแบบแท้ๆ ของชาวเวียดนาม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งของฝากที่สามารถซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไปได้ด้วย

4.Bai-Dai-9
4.Bai-Dai-10
ภาพจาก : iStockPhoto

อย่างที่เอ็กซ์พีเดียกล่าวไปข้างต้นว่าเกาะฟู้โกว๊กไม่ได้เป็นเพียงเกาะที่ให้เราได้เล่นน้ำทะเลหรือชื่นชมธรรมชาติเพียงเท่านั้น บนเกาะนี้ยังมีที่เที่ยวเวียดนามอีกหลายแห่งให้เราได้เที่ยวกัน มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ให้เราได้ไปขอพรกันด้วย อย่างเช่น “วัดเจ้าแม่กวนอิม” ซึ่งเป็นวัดริมทะเลที่สวยงาม สามารถมองเห็นวิวมุมสูงของเกาะฟู้โกว๊กได้ด้วย

4.Bai-Dai-11

4.Bai-Dai-12
4.Bai-Dai-13
ภาพจาก : iStockPhoto

แค่นั้นยังไม่พอ บนเกาะฟู้โกว๊กยังมีสวนสัตว์ที่ชื่อว่า “Vinpearl Safari Park” ให้เราได้ไปชมสัตว์และศึกษาธรรมชาติกันอีก เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาด

4.Bai-Dai-14

4.Bai-Dai-15

ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะฟู้โกว๊กเป็นที่เที่ยวเวียดนามที่เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ มีความหลากหลายทางด้านกิจกรรมให้เราได้ทำ สามารถไปเที่ยวหลายวันได้ไม่มีเบื่อ อีกทั้งยังไม่ไกลจากประเทศไทยเลยด้วย นับเป็นอีกหนึ่งปลายทางที่น่าสนใจและไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
พฤศจิกายน – มีนาคม