ในช่วงที่ผ่านมา เลห์ ลาดัก (Leh Ladakh) เขตแคชเมียร์ ประเทศอินเดีย กลายเป็นหนึ่งเมืองยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวต่างต้องการที่จะไปเยือนเพื่อชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติ เลห์ ลาดักเป็นเมืองเล็กๆ ของแคว้นลาดักในรัฐจัมมูและแคชเมียร์ (Jammu and Kashmir) ที่มีธรรมชาติสุดอลังการ ตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 12,000 ฟุต โอบล้อมไปด้วยเทือกเขาหิมาลัยอันตระการตา วันนี้เอ็กซ์พีเดียก็จะมาแนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวในเลห์ ลาดักให้เพื่อนๆ ได้รู้จักและตกตะลึงกับความงามของที่เหล่านี้ ขอบอกเลยว่าหลังจากอ่านจบต้องอยากรีบกดจองตั๋วเครื่องบินและแพ็คกระเป๋าเดินทางไปเลห์ ลาดักกันอย่างแน่นอน

บุก 5 ที่เที่ยวในเลห์ ลาดัก ปลายทางชวนฝันแห่งแคชเมียร์


1

ทะเลสาบปันกอง (Pangong Lake)

ทะเลสาบปันกอง-1.jpg

ทะเลสาบปันกอง-2.jpg
ทะเลสาบปันกอง-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ทะเลสาบปันกองคือทะเลสาบชื่อดังของเลห์ ลาดัก และทะเลสาบปันกองยังเป็นทะเลสาบน้ำเค็มที่อยู่สูงที่สุดในโลกด้วย! คือมีความสูงอยู่ที่ 4,350 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทะเลสาบปันกองมีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า “น้ำตาแห่งหิมาลัย” เพราะทะเลสาบนี้เกิดจากหิมะละลายที่ไหลลงมาเป็นธารน้ำนั่นเอง ในแต่ละวันน้ำจะเปลี่ยนสีเป็นสีต่างๆ ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและแสงอาทิตย์ที่สาดส่องลงมากระทบผิวน้ำ ไล่เฉดสีทั้งสีฟ้าไปจนถึงสีน้ำเงินเข้ม สวยงามเป็นอย่างมาก ยิ่งเวลาเงาของภูเขารูปร่างแปลกตาส่องกระทบลงบนผืนน้ำ จะเกิดเป็นภาพสะท้อนเงาที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง

แผนที่การเดินทาง

2

ฮุนเดอร์ แซนด์ ดูนส์ (Hunder Sand Dunes)

ฮุนเดอร์-แซนด์-ดูนส์-1.jpg

ฮุนเดอร์-แซนด์-ดูนส์-2.jpg
ฮุนเดอร์-แซนด์-ดูนส์-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

มาเที่ยวเลห์ ลาดักทั้งทีต้องห้ามพลาดฮุนเดอร์ แซนด์ ดูนส์ ทะเลทรายที่แอบซ่อนตัวอยู่ในหุบเขารูปร่างแปลกตา เพราะทะเลทรายส่วนใหญ่ที่เพื่อนๆ เคยเห็นคงจะเป็นทะเลทรายกว้างใหญ่อยู่ติดทะเล แต่ที่นี่กลับอยู่ท่ามกลางภูเขาสูงนั่นเอง เมื่อเพื่อนๆ มาถึงที่นี่ นอกจากจะมาดูทะเลทรายอันสวยงามของเลห์ ลาดักแล้ว เราแนะนำให้ทดลองขี่อูฐสองโหนกเดินลัดเลาะไปตามเนินทรายกันสักหน่อย รับรองว่าได้ทั้งบรรยากาศและภาพสวยๆ คู่เจ้าอูฐกลับบ้านแน่นอน

แผนที่การเดินทาง

3

คาร์ดุง ลา พาส (Khardung La Pass)

คาร์ดุง-ลา-พาส-1.jpg

คาร์ดุง-ลา-พาส-2.jpg
คาร์ดุง-ลา-พาส-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

คาร์ดุง ลา พาสนับเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวอินเดียและเลห์ ลาดัก เพราะที่นี่คือถนนที่สูงที่สุดในโลก! มีความสูงอยู่ที่ 5,602 เมตร ถ้าใครมาเที่ยวเลห์ ลาดักแต่มาไม่ถึงคาร์ดุง ลา พาสนั้นบอกได้เลยว่าเหมือนมาไม่ถึงเลห์ ลาดัก ที่นี่เพื่อนๆ จะต้องนั่งรถลัดเลาะผ่านถนนขรุขระริมหน้าผา ถึงแม้จะเดินทางลำบากแต่บอกได้เลยว่าสวยงามจนแทบหยุดหายใจ แถมเพื่อนๆ ยังจะได้จดลงไปในสถิติว่าเคยมาเยือนถนนที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วยนะ แต่ต้องระวังกันด้วยเพราะเนื่องจากคาร์ดุง ลา พาสนั้นอยู่สูง จึงทำให้อากาศเบาบางมากๆ อ้อ! สำหรับใครที่เป็นนักบิดต้องลองเช่ามอเตอร์ไซด์มาขี่บนถนนที่สูงที่สุดในโลกกันเลย แต่ต้องไม่ลืมขับขี่ด้วยความระมัดระวังนะ

แผนที่การเดินทาง

4

นัมเกล เซโม กอมปา (Namgyal Tsemo Gompa)

นัมเกล-เซโม-กอมปา-1.jpg

นัมเกล-เซโม-กอมปา-2.jpg
นัมเกล-เซโม-กอมปา-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

นัมเกล เซโม กอมปา คือสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครๆ ต่างก็บอกว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดในเมืองเลห์ ลาดัก จากมุมนี้เพื่อนๆ จะมองเห็นเลห์ ลาดักในมุมกว้าง เห็นบ้านเรือนน้อยใหญ่ตั้งเรียงรายกันอยู่บนพื้นสีน้ำตาล พร้อมมีภูเขาขนาดใหญ่เป็นภาพเบื้องหลัง นอกจากนี้ถ้าใครมาช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ต้นไม้นั้นจะผลัดเปลี่ยนเป็นสีต่างๆ สวยงามเป็นอย่างมาก แถมบริเวณนี้ยังมีธงหลากสีที่สื่อถึงความโชคดีให้เพื่อนๆ ไปถ่ายรูปได้อีกด้วย

แผนที่การเดินทาง

4

จุดชมวิวซางกัม (Sangam Viewpoint)

จุดชมวิวซางกัม-1.jpg

จุดชมวิวซางกัม-2.jpg
จุดชมวิวซางกัม-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่สุดท้ายคือจุดชมวิวซางกัม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวสุดฮิตของเลห์ ลาดัก เป็นจุดที่แม่น้ำสำคัญของอินเดีย 2 สาย คือแม่น้ำสินธุและแม่น้ำซันสการ์ ไหลมาบรรจบกัน ทำให้เพื่อนๆ สามารถเห็นสีแม่น้ำที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนเคียงข้างกัน เป็นภาพที่สวยงามแปลกตาที่ธรรมชาติสรรสร้างขึ้น แค่ได้นั่งเงียบๆ ชมวิวจุดนี้ก็บอกได้เลยว่าอิ่มเอมใจสุดๆ อย่างไรแล้วก็อย่าลืมเก็บภาพแม่น้ำสองสีตัดกับภูเขาสีน้ำตาล แต้มด้วยท้องฟ้าสีสดใสกลับไปฝากคนทางบ้านกันด้วยนะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยวที่เหมาะสม
เดือนเมษายน – เดือนสิงหาคม