ใครๆ ก็อยากจะดวงดี มีโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา และสุขภาพแข็งแรง จริงมั้ย? ช่วงหลังมานี้มีเมืองหนึ่งในประเทศเพื่อนบ้านของเราที่คนไทยนิยมเดินทางไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอพรกัน ที่นั้นก็คือเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่านั่นเอง ดังนั้นเอ็กซ์พีเดียก็ไม่รอช้า ขออาสาพาเพื่อนๆ ไปรู้จักวัดต่างๆ ในเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่ากัน สำหรับใครที่เป็นสายมูเตลู ชอบการไปกราบไหว้ขอพรจากพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ บอกเลยว่าห้ามพลาด

5 วัดยอดนิยมที่ใครๆ ก็ต้องไปเมื่อมาย่างกุ้ง


1

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง : ย่างกุ้ง

ชเวดากอง-2.jpg

ชเวดากอง-3.jpg
ชเวดากอง-1.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานที่แรกในเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า ที่ต้องมาให้ได้เพราะเป็นที่กล่าวขานถึงมากที่สุดก็คือ “พระมหาเจดีย์ชเวดากอง” นั่นเอง พระมหาเจดีย์ชเวดากองเป็นมหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศพม่า สูง 326 ฟุต กว้าง 1,355 ฟุต เจดีย์หุ้มด้วยทองคำหนัก 1,100 กิโลกรัม ภายในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้นเอาไว้ ด้านบนยอดเจดีย์ประดับเพชรจำนวน 5,448 เม็ด นอกจากพระมหาเจดีย์ชเวดากองจะเป็นพระธาตุประจำปีของผู้ที่เกิดปีมะเมียแล้ว บริเวณรอบองค์เจเดีย์ยังมีพระประจำวันเกิดประดิษฐาน 8 ทิศ รวม 8 องค์ ซึ่งเราสามารถไปสรงน้ำพระประจำวันเกิดของตัวเอง และไปกราบไว้ขอพรบริเวณลานอธิษฐาน เพื่อให้ประสบความสำเร็จ เสริมสร้างบารมี เป็นสิริมงคลให้กับชีวิตได้ ซึ่งลานอธิษฐานนี้เป็นจุดที่พระเจ้าบุเรงนองเคยมาขอพรก่อนออกรบนั่นเอง

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

เจดีย์โบตาทาวน์ : ย่างกุ้ง

โบดาทาวน์-1.jpg

โบดาทาวน์-1.jpg
โบดาทาวน์-1.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หากใครอยากขอพรให้สมปรารถนาแบบรวดเร็วทันใจก็ต้องไปที่เจดีย์โบตาทาวน์เพื่อสักการะเทพทันใจหรือนัตโบโบยี แต่เท่านั้นยังไม่พอ เราแนะนำให้ไปกระซิบบอกสิ่งที่ต้องการข้างหูเทพกระซิบหรือเมี๊ยะนานหน่วยต่อด้วย จะได้สุขสมหวังรวดเร็วทันใจยิ่งๆ ขึ้นไป ในส่วนของเจดีย์โบตาทาวน์ซึ่งเป็นมหาเจดีย์สำคัญของสถานที่นี้ ภายในมีพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าที่บรรจุไว้ในมณฑปครอบแก้วใสอยู่ใจกลางเจดีย์ เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้มาสักการะ นอกจากนี้บริเวณรอบๆ เจดีย์โบตาทาวน์ยังมีสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงาม รวมถึงมีพระพุทธรูปทองคำและพระเขี้ยวแก้วให้เราได้ไปกราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิตด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

วัดเจาทัตยี : ย่างกุ้ง

วัดเจาทัตยี-2.jpg

วัดเจาทัตยี-1.jpg
วัดเจาทัตยี-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดเจาทัตยี หรือวัดพระตาหวานที่คนไทยรู้จักกัน เป็นที่ประดิษฐานของพระนอนปางพุทธไสยาสน์ที่มีความยาวกว่า 70 เมตร ซึ่งเป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศพม่า มีดวงตาอ่อนหวาน ขนตางอนยาว และพระพักตร์อ่อนช้อย จึงได้รับการกล่าวขานว่าเป็นวัดพระตาหวานนั่นเอง บริเวณพระบาทมีลายลักษณธรรมจักรใจกลางฝ่าพระบาท ล้อมด้วยรูปมงคล 108 ประการ มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง สำหรับวัดเจาทัตยีนี้มีความเชื่อว่าหากใครได้มากราบไหว้บูชาพระนอนตาหวานแล้วก็จะมีสิริมงคลแก่ชีวิต มีแต่ความสุขหอมหวาน ไม่มีความทุกข์ขมปนในชีวิตนั่นเอง

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

วัดพระหินขาว : ย่างกุ้ง

พระหินขาว-2-2.jpg

พระหินขาว-3.jpg
พระหินขาว-1.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ไปต่อกันที่วัดพระหินขาว ที่ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปหินอ่อนสีขาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูง 37 ฟุต กว้าง 24 ฟุต น้ำหนักกว่า 600 ตัน เป็นพระพุทธรูปประทับนั่ง พระหัตถ์ขวายกขึ้นหันออกจากองค์และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้อัญเชิญมาจากประเทศสิงคโปร์และศรีลังกา พระหัตถ์ขวาที่ยกขึ้นนี้หมายถึงการไล่ศัตรู บริเวณด้านหลังองค์พระพุทธรูปมีพระบาทซ้ายและขวาที่แกะสลักจากหินที่เหลือ เราจะได้พบองค์พระพุทธรูปอยู่ในห้องกระจกติดแอร์ เนื่องจากหินอ่อนหากโดนความร้อนมากๆ อาจแตกได้ การมากราบไหว้พระหินขาวนี้มีความเชื่อว่าจะทำให้คิดทำการใดก็จะประสบความสำเร็จ ปราศจากศัตรูคู่แข่ง อีกหนึ่งไฮไลท์ภายในบริเวณก็คือสิงห์ปั้นตัวใหญ่ที่บันไดทางขึ้น และช้างเผือกในโรงเลี้ยงที่น่าไปชมให้เห็นกับตา

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

วัดชเวตอเมียต : ย่างกุ้ง

ชเวตอเมียต-2.jpg

ชเวตอเมียต-1.jpg
ชเวตอเมียต-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดชเวตอเมียต หรือวัดพระเขี้ยวแก้วจุฬามณี เป็นวัดที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบพุกามโบราณ องค์เจดีย์เป็นสีทองทรงแปดเหลี่ยม ยอดเจดีย์หุ้มด้วยทองคำแท้ เป็นภาพที่ยิ่งใหญ่อลังการ บริเวณเพดานปิดทองเป็นลวดลายอันวิจิตรงดงาม ภายในมีบุษบกเป็นที่ประดิษฐานของพระเขี้ยวแก้วให้เราได้ไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต และบริเวณรอบฐานบุษบกมีพระประจำวันเกิดให้เราได้สักการะกันด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?