แคชเมียร์คือรัฐที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของประเทศอินเดีย มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศปากีสถานและที่ราบสูงทิเบต เป็นดินแดนกลางเทือกเขาหิมาลัยที่มีธรรมชาติสวยงาม และเป็นหนึ่งในรัฐที่มีความหลากหลายทางภูมิประเทศมากที่สุดในประเทศอินเดีย ลักษณะภูมิประเทศของที่นี่มีทั้งแบบเทือกเขา พื้นที่ราบบนภูเขา ภูเขาหิมะ ทะเลสาบ และทุ่งหญ้า จากความหลากหลายทางภูมิประเทศที่มีลักษณะคล้ายประเทศฝั่งยุโรปและภูมิอากาศที่ค่อนข้างหนาวเย็น มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ทำให้แคชเมียร์เป็นอีกรัฐหนึ่งที่ได้รับฉายาว่า “สวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย” Expedia เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีภาพจำของประเทศอินเดียว่าเป็นเมืองที่มีอากาศร้อนและมีสภาพความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างวุ่นวาย ซึ่งเราขอบอกไว้ตรงนี้ว่าให้ลบภาพนั้นไปได้เลย เพราะแคชเมียร์จะเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวอินเดียแบบใหม่ที่ทุกคนต้องประทับใจอย่างแน่นอน

“แคชเมียร์” ดินแดนสวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย


Kashmir1

ภาพจาก : www.travelandtourworld.com

แคชเมียร์เป็นรัฐที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แถม Expedia ก็ยังมีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ ไปยังแคชเมียร์ทุกวันอีกด้วย การเดินทางไปแคชเมียร์ก็แสนจะสะดวกสบาย แค่นั่งเครื่องบินประมาณ 6 ชั่วโมงไปลงที่ท่าอากาศยานศรีนาการ์ Srinagar International Airport ในศรีนาการ์ เมืองหลวงของรัฐแคชเมียร์ จากสนามบินศรีนาการ์สามารถนั่งแท็กซี่เข้าไปที่ตัวเมืองศรีนาการ์ได้เลย ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 15 นาที ค่าโดยสารประมาณ 280 – 340 รูปี สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในแคชเมียร์การใช้บริการแท็กซี่หรือรถรับจ้างแบบเหมาเป็นตัวเลือกที่สะดวกสบายที่สุด หรือจะซื้อทัวร์ไปตามสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในแคชเมียร์ก็สามารถซื้อได้จากโรงแรมที่เข้าพักหรือบริษัททัวร์ที่มีอยู่หลายแห่งในเมืองศรีนาการ์ได้เลย

Kashmir2
Kashmir3
ภาพจาก : www.sundayguardianlive.com ,
www.swastikleisureholidays.com

รัฐแคชเมียร์มีฤดูกาลหลักๆ อยู่ 4 ฤดูคือ

ฤดู เดือน
ฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างเดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม
ฤดูร้อน ระหว่างเดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม
ฤดูใบไม้ร่วง ระหว่างเดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน
ฤดูหนาว ระหว่างเดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์

 

แคชเมียร์เป็นรัฐที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี เนื่องจากมีอากาศเย็นสบาย แม้กระทั่งในช่วงฤดูร้อนก็จะมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียสเท่านั้น ด้วยอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปีบวกกับธรรมชาติที่สวยงามในทุกฤดูทำให้ใครหลายคนทั้งชาวอินเดียและนักท่องเที่ยวต่างก็อยากหลบร้อนมารับลมเย็นๆ ที่นี่จนเมืองศรีนาการ์ได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองสำหรับการพักผ่อนในช่วงฤดูร้อนของประเทศอินเดีย Expedia จะพาไปดูกันว่าการไปเที่ยวแคชเมียร์ในแต่ละฤดูเพื่อนๆ จะได้พบกับบรรยากาศและธรรมชาติแบบไหนบ้าง

1

ฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน

ศรีนาการ์ (Srinagar)

1.Srinagar-1
1.Srinagar-2
ภาพจาก : iStockPhoto , www.dialkashmir.com

ฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาแห่งทุ่งหญ้าและทุ่งดอกไม้ในแคชเมียร์ และเป็นฤดูที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาชมความสวยงามของเหล่าดอกไม้หลากสีสันและทุ่งหญ้าเขียวขจีที่มีฉากหลังเป็นเทือกเขาหิมาลัยได้มากที่สุด

ในเดือนเมษายนของทุกปีตัวเมืองศรีนาการ์จะเป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาลดอกทิวลิปอินทิรา คานธี (The Indira Gandhi Memorial Tulip Garden) เทศกาลดอกทิวลิปที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียขึ้นบริเวณสวนโมกุล (Moghal Gardens หรือ Nishat Bagh) โดยมีฉากหลังเป็นทะเลสาบดัล ทะเลสาบขนาดใหญ่และสวยงามที่สุดในแคชเมียร์ สวนโมกุลแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักในศรีนาการ์ ตัวสวนตั้งอยู่ทางริมฝั่งตะวันออกของทะเลสาบดัล ออกแบบตกแต่งสวนในสไตล์โมกุลผสมผสานกับเปอร์เซีย เป็นสวนแบบระเบียง 12 ชั้น แสดงสัญลักษณ์ของราศีต่างๆ ประดับด้วยน้ำพุและอาคารทรงแปดเหลี่ยมอยู่ทั่วบริเวณ ดูสวยงามและร่มรื่น

1.Srinagar-3

ภาพจาก : iStockPhoto
💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

 

พาฮาลแกม (Pahalgam)
1.Pahalgam-1

ภาพจาก : iStockPhoto

นอกจากเทศกาลดอกทิวลิปในเมืองศรีนาการ์แล้ว อีกหนึ่งสถานที่ที่จะพลาดไม่ได้ช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนก็คือพาฮาลแกม (Pahalgam) เมืองทางทิศตะวันออกของศรีนาการ์ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 95 กิโลเมตร ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง พาฮาลแกมหรือหุบเขาแกะเป็นหุบเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,130 เมตร มีภูมิประเทศเป็นทุ่งหญ้า ป่าสน และทุ่งดอกไม้ที่มีฉากหลังเป็นเทือกเขาหิมาลัยอันปกคลุมไปด้วยหิมะตลอดปี หากใครเคยดูหนังอินเดียก็จะคุ้นตากับสถานที่แห่งนี้เพราะใช้เป็นฉากช่วงวิ่งอ้อมเขาบอกรักกันในหนังอินเดียอยู่หลายเรื่อง รวมถึงเป็นสถานที่ปิกนิกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในอินเดีย นอกจากทุ่งหญ้าและป่าสนแล้ว ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนที่ศรีนาการ์ก็จะมีทุ่งดอกมัสตาร์ดสีเหลืองสดใสเป็นตัวชูโรงอีกด้วย

1.Pahalgam-2
1.Pahalgam-3
ภาพจาก : www.india.com , www.freepik.es
💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

 

2

ฤดูใบไม้ร่วง

ศรีนาการ์ (Srinagar)

2.Srinagar-1
2.Srinagar-2
ภาพจาก : iStockPhoto

ไฮไลท์ของฤดูใบไม้ร่วงที่แคชเมียร์ก็อยู่ที่เมืองหลวงศรีนาการ์นั่นเอง ศรีนาการ์เป็นที่ตั้งของสวนสวยอยู่หลายแห่ง นอกจากสวนโมกุลที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วก็ยังมีสวนสไตล์โมกุลอีกหลายที่ เช่น สวนพฤกษศาสตร์ศรีนาการ์ (Srinagar Botanical Garden) สวนชาลิมา บาห์ (Shalimar Bagh) และสวนจัสม่า ชาฮี (Chashma Shahi Garden) ซึ่งเหล่าต้นไม้ใบไม้ในสวนต่างๆ นี้ก็จะพากันผลัดใบ โดยเฉพาะต้นซีน่า ต้นไม้หลักในสวนสไตล์โมกุลที่มีลักษณะคล้ายต้นเมเปิ้ลจะเปลี่ยนเฉดสีเป็นสีเหลือง น้ำตาลอ่อน และแดง ดูสวยงามเป็นอย่างยิ่ง อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดในช่วงอากาศเย็นๆ ของฤดูใบไม้ร่วงก็คือล่องเรือชิคารา (Shikara) หรือเรือแท็กซี่ชมความสวยงามและวิถีชีวิตของผู้คนริมทะเลสาบดัล เรือชิคาราเป็นเรือไม้สไตล์แคชเมียร์ ตกแต่งด้วยสีสันสวยงาม มีหลังคาสีสวยบังแดด และมีพรมหนานุ่มปูลาดเป็นเบาะ ล่องเรือชิคาราในทะเลสาบดัลรับรองว่าโรแมนติกอย่าบอกใคร

2.Srinagar-3
2.Srinagar-4
ภาพจาก : www.adigasyatra.com
💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

 

โซนามาร์ค (Sonamarg)

2.Sonamarg-1
2.Sonamarg-2
ภาพจาก : www.indiatourismlocation.blogspot.com

อีกหนึ่งสถานที่ที่จะสวยงามเป็นพิเศษในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็คือโซนามาร์ค (Sonamarg) เมืองที่ตั้งอยู่ห่างจากเมืองศรีนาการ์ไปประมาณ 80 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง เมืองนี้มีฉายาว่าเมืองทุ่งหญ้าแห่งทองคำ แม้จะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงแต่ก็ยังคงมีภูมิประเทศเป็นทุ่งหญ้าสีเขียวขจีและทุ่งดอกมัสตาร์ดเลาะเลียบแม่น้ำสินธุ โดยมีฉากหลังเป็นเทือกเขาหิมะ บริเวณโซนามาร์คมีกลาเซียร์หรือธารน้ำแข็งปกคลุมอยู่ตามไหล่เขา เป็นอีกหนึ่งพิกัดที่มีธรรมชาติสวยงามแบบพลาดไม่ได้เลยทีเดียว

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

 

3

ฤดูหนาว

กุลมาร์ค (Gulmarg)

3.Gulmarg-1
3.Gulmarg-2
ภาพจาก : iStockPhoto

แคชเมียร์ก็มีสกีรีสอร์ทที่สวยงามไม่แพ้ประเทศญี่ปุ่นหรือเกาหลี ไฮไลท์การท่องเที่ยวฤดูหนาวของที่นี่อยู่ที่เมืองกุลมาร์ค (Gulmarg) ภูเขาหิมะที่ตั้งอยู่ห่างจากเมืองศรีนาการ์ไปประมาณ 58 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางเพียงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น กุลมาร์คเป็นอีกหนึ่งสุดยอดสกีรีสอร์ทในทวีปเอเชียที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น Winter Sports of India จากสำนักข่าว CNN นอกจากนี้ยังเป็นลานสกีที่ได้ชื่อว่าถูกที่สุดในโลกอีกด้วย การมาเที่ยวกุลมาร์คจะต้องนั่งกระเช้ากอนโดลาขึ้นสู่ลานสกีบนยอดเขา ทิวทัศน์มุมสูงแบบพาโนรามาของเทือกเขาหิมาลัยที่เห็นจากยอดเขาแห่งนี้เรียกได้ว่าสวยงามไม่แพ้เทือกเขาแอลป์ในยุโรปเลยทีเดียว กระเช้ากอนโดลาของกุลมาร์คเป็นกระเช้าลอยฟ้าที่มีความสูงที่สุดในโลกด้วยความสูง 3,979 เมตรจากระดับน้ำทะเล เพื่อนๆ สามารถพิชิตภูเขาหิมะกุลมาร์คกันได้ชิลๆ ด้วยการนั่งกระเช้ากอนโดลานี้ขึ้นไป

3.Gulmarg-3

ภาพจาก : www.feelindia.org
💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

แคชเมียร์เป็นรัฐที่สามารถเที่ยวได้ทุกฤดูแถมยังเดินทางสะดวก มีทั้งทุ่งดอกไม้และภูเขาหิมะเป็นทิวทัศน์และธรรมชาติสวยๆ รออยู่ปลายทาง ใครอยากไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชียในราคาประหยัด ไม่ต้องบินไปไกลถึงสวิตเซอร์แลนด์ก็สามารถฟินกับบรรยากาศสวยๆ สไตล์ยุโรปได้ Expedia ขอบอกเลยว่าแคชเมียร์นี่ละเป็นคำตอบสุดท้ายที่เพอร์เฟ๋็กต์มากๆ