ก่อนจะออกเดินทางไปเที่ยวแต่ละครั้ง นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองหรือประเทศนั้นๆ แล้ว ช่วงเวลาก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เราต้องนึกถึง การหาข้อมูลเรื่องช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวจึงเป็นการบ้านหลักๆ ที่ต้องทำก่อนออกเดินทาง เพราะถ้าได้ช่วงเวลาที่เหมาะสมก็จะทำให้แพลนเยือนที่เที่ยวต่างๆ ของเราไม่ล่ม เที่ยวได้แบบชิลๆ วันนี้ Expedia อาสาเป็นคนช่วยทำการบ้านให้เพื่อนๆ เอาข้อมูลเรื่องเที่ยวไต้หวันช่วงไหนดีมาฝากกัน

เราเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนที่เคยคิดหรือกำลังคิดจะไปเที่ยวไต้หวันอาจมีคำถามหวั่นๆ อยู่ในใจว่าควรเที่ยวไต้หวันช่วงไหนดี จะเจอฝนมั้ย พายุไต้ฝุ่นจะเข้ารึเปล่า เพราะเปิดดูข่าวทีไรก็เจอแต่ข่าวพายุเข้าไต้หวันตลอด แต่ Expedia ขอบอกตรงนี้เลยว่าพายุไม่ได้เข้าไต้หวันบ่อยอย่างที่หลายคนคิด ไต้หวันตั้งอยู่ในเส้นทรอปิกเหนือและตั้งอยู่กลางทะเลทำให้มีลมมรสุมพัดผ่านอยู่เนืองๆ แท้จริงแล้วไต้หวันก็มี 4 ฤดูเหมือนกับที่อื่นๆ ถ้าเลือกช่วงเวลาเที่ยวถูก ไม่เจอฝนไม่เจอพายุ เรารับรองว่าทุกคนสามารถเก็บที่เที่ยวสุดฮิตได้ครบถ้วนอย่างแน่นอน เอาละ ไปดูกันดีกว่าว่าไต้หวันมีฤดูอะไรที่น่าเที่ยวบ้าง เที่ยวไต้หวันช่วงไหนดี ช่วงไหนเด็ดตาม Expedia มาเลย

ไต้หวันแบ่งฤดูกาลออกเป็น 4 ฤดู และถึงแม้จะไม่มีฤดูฝนโดยเฉพาะแต่ก็เป็นที่รู้กันว่าฝนจะเริ่มตกตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – เดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงรอยต่อระหว่างฤดูใบไม้ผลิกระทั่งสิ้นสุดฤดูร้อน ใครที่อยากเลี่ยงฝนจริงๆ ก็ต้องหลีกเลี่ยงช่วง 5 เดือนนี้ ส่วนเดือนอื่นอาจมีฝนบ้างประปรายเท่านั้น

เที่ยวไต้หวันช่วงไหนดีพร้อมเก็บทุกที่เที่ยวสุดฮิต


1

ฤดูใบไม้ผลิ (ประมาณเดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม)

1.ฤดูใบไม้ผลิ-ประมาณเดือนมีนาคม-–-เดือนพฤษภาคม-1

ภาพจาก : iStockPhoto

ฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงรอยต่อจากฤดูหนาว เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่น่าเที่ยวในไต้หวันเพราะอากาศเย็นสบายกำลังดี แถมในช่วงเดือนมีนาคม – เดือนเมษายนทุกภูมิภาคของไต้หวันมีปริมาณฝนที่น้อยมากจนถึงขั้นปลอดฝนเลยทีเดียว แต่ในช่วงเดือนพฤษภาคมฝนจะเริ่มตกในหลายพื้นที่ ไฮไลท์ของการท่องเที่ยวช่วงฤดูใบไม้ผลิในไต้หวันคือดอกซากุระที่กำลังเบ่งบานนั่นเอง มาเที่ยวในช่วงนี้จะไปภูเขาหรือทะเลก็ได้ รับรองว่าไม่ผิดแพลนอย่างแน่นอน เมืองที่เหมาะกับการเที่ยวช่วงฤดูใบไม้ผลิก็คือเมืองเกาสงและเมืองเจียอี้

เมืองเกาสง (Kaohsiung)

1.เมืองเกาสง-Kaohsiung-1
1.เมืองเกาสง (Kaohsiung)-2
ภาพจาก : iStockPhoto , www.veltra.com

เมืองเกาสงตั้งอยู่ทางตอนใต้และเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ที่นี่ฝนจะเริ่มตกเร็วกว่าภาคอื่นๆ ในบางปีช่วงเดือนพฤษภาคมก็เริ่มตกแล้ว ดังนั้นฤดูใบไม้ผลิช่วงเดือนมีนาคม – เดือนเมษายนจึงเป็นช่วงที่ดีสำหรับการเที่ยวเกาสงก่อนที่หน้าฝนหรือมรสุมจะพาดผ่าน ที่เที่ยวหลักๆ ที่น่าสนใจในเมืองเกาสง ได้แก่ เกาะฉีจิน (Cijin Island) เกาะท่องเที่ยวเล็กๆ ที่อยู่ห่างจากเมืองเกาสงเพียงนั่งเรือเฟอร์รี่ 5 นาที มีชื่อเสียงเรื่องชายหาดและทะเลที่สวยงาม, เจดีย์มังกรเสือวัดฉือจี้ (Dragon Tiger Pagodas Ciji Temple) เจดีย์คู่สูงเจ็ดชั้นกลางสระบัวหน้าวัดฉือจี้ที่มีรูปปั้นมังกรและเสือขนาดใหญ่ตั้งอยู่ทางเข้าเจดีย์, พุทธอุทยานพระใหญ่โฝกวงซาน (Fo Guang Shan Buddha Memorial Center) พุทธอุทยานขนาดใหญ่และสวยงามที่สุดของไต้หวัน มีไฮไลท์อยู่ที่เจดีย์ขนาดใหญ่ที่ตั้งเรียงรายตลอดทางซึ่งไปบรรจบกันที่พระพุทธรูปขนาดยักษ์ โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาสลับซับซ้อน สวยงามจนกลายเป็นแลนด์มาร์คของไต้หวันเลยทีเดียว


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

เมืองเจียอี้ (Chiayi)

1.เมืองเจียอี้-Chiayi-3
1.เมืองเจียอี้ (Chiayi)-4
ภาพจาก : iStockPhoto , www.tripzilla.com

เมืองเจียอี้เป็นเมืองขนาดเล็กทางตอนกลางของไต้หวัน เป็นสถานที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติอาหลี่ซาน (Alishan National Park) อุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงที่สุดในเกาะ ภายในอุทยานแห่งชาติอาหลี่ซานเต็มไปด้วยซากุระสีชมพูอมขาวสายพันธุ์โยชิโนมุ (Yoshinomu) จำนวนมากกว่า 19,000 ต้น ดอกซากุระจะพร้อมใจกันบานสะพรั่งประมาณช่วงเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน นอกจากการชมซากุระแล้วอุทยานแห่งชาติอาหลี่ซานยังเป็นที่เที่ยวยอดฮิตสำหรับการชมพระอาทิตย์ขึ้นและดูทะเลหมอกในยามเช้าอีกด้วย โดยชาวไต้หวันเชื่อว่าหมอกบนยอดเขาในยามเช้าเป็นแหล่งพลังลมปราณที่จะช่วยฟื้นฟูสุขภาพและเป็นขุมพลังในการดำเนินชีวิต


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

ฤดูร้อน (ประมาณเดือนมิถุนายน – เดือนกันยายน)

2.ฤดูร้อน-ประมาณเดือนมิถุนายน-–-เดือนกันยายน-2

ภาพจาก : iStockPhoto

ฤดูร้อนเป็นช่วงที่มีฝนตกมากที่สุดในไต้หวัน โดยฝนจะตกตลอดทั้งฤดูและมีอากาศร้อนอบอ้าว นอกจากนี้ช่วงเดือนกรกฎาคม – เดือนกันยายนยังเป็นฤดูไต้ฝุ่นอีกด้วย ดังนั้นหากใครต้องการหลีกเลี่ยงฝนหรืออากาศร้อนก็ไม่ควรไปเที่ยวไต้หวันในฤดูนี้ แต่ถึงแม้จะเป็นฤดูฝนก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีฝนตกทุกวัน เมืองที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวในช่วงนี้มากที่สุดก็คือศูนย์กลางของไต้หวันอย่างไทเปนั่นเอง

เมืองไทเป (Taipei)

2.เมืองไทเป-Taipei-1
2.เมืองไทเป-Taipei-2
ภาพจาก : iStockPhoto

ไทเปเป็นศูนย์กลางของไต้หวัน ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ มีที่เที่ยวที่น่าสนใจและมีสถานที่ช้อปปิ้งอยู่หลายแห่ง ถึงแม้ว่าฝนอาจจะตกเป็นบางวันในช่วงฤดูร้อนแต่ในไทเปก็ยังมีอะไรให้ทำอีกมากมายทั้งกิน ช้อป เที่ยวพื้นที่ในร่ม สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ที่น่าสนใจในเมืองไทเป ได้แก่ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan Museum) พิพิธภัณฑ์พระราชวังกู้กง (National Palace Museum) ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market) ตลาดอาหารทะเลสดๆ ที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน อนุสรณ์สถานซุนยัดเซน (National Sun Yat-Sen Memorial) วัดหลงซาน (Lungshan Temple) วัดที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดในไทเป ตึกไทเป 101 (Taipei 101) ตึกแลนด์มาร์คที่สูงที่สุดในไต้หวัน ย่านช้อปปิ้งซินยี่ ย่านช้อปปิ้งซีเหมินติง เป็นต้น


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

ฤดูใบไม้ร่วง (ประมาณเดือนตุลาคม – เดือนพฤศจิกายน)

3.ฤดูใบไม้ร่วง (ประมาณเดือนตุลาคม – เดือนพฤศจิกายน)-1

ภาพจาก : www.taiwannews.com

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นอีกหนึ่งฤดูที่เหมาะกับการเที่ยวไต้หวันในทุกๆ ภาค ช่วงเวลานี้อากาศจะแจ่มใสและเย็นสบาย ปริมาณฝนน้อยจนเกือบปลอดฝน ไฮไลท์ของช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็คือการไปเที่ยวตามเขาหรืออุทยานแห่งชาติเพื่อชมใบไม้เปลี่ยนสี ซึ่งไต้หวันก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในการชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามมาก เมืองที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวในช่วงนี้มากที่สุดก็คือเมืองฮัวเหลียน

เมืองฮัวเหลียน (Hualien)

3.เมืองฮัวเหลียน-Hualien-1
3.เมืองฮัวเหลียน-Hualien-2
ภาพจาก : iStockPhoto

ฮัวเหลียนเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวัน และเป็นเมืองที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติไท่ลู่เก๋อ (Taroko National Park) หรือทาโรโกะ สุดยอดอุทยานแห่งชาติยอดฮิตของไต้หวันที่มีพื้นที่มากถึง 1,200 ตารางกิโลเมตร ล้อมรอบด้วยเทือกเขา หุบเขา ภูเขาหินอ่อน และหน้าผาสูงชันที่เกิดจากการกัดเซาะของธารน้ำมานานกว่า 200 ล้านปี ภายในมีถ้ำ น้ำตก น้ำพุ ลำธาร จุดชมวิวและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาพุทธต่างๆ อยู่มากมาย นอกจากอุทยานแห่งชาติไท่ลู่เก๋อแล้วที่นี่ยังมีทะลสาบหลีหยู่ ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในฮัวเหลียน หน้าผาคิงชุย (Qingshui) และหาดชือชิงตัน (Chishingtan) ชายหาดกรวดยาวสีสวยตัดกับน้ำทะเลสีใสแจ๋ว


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ฤดูหนาว (ประมาณเดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์)

4.ฤดูหนาว (ประมาณเดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์)-1

ภาพจาก : www.ysnp.gov.tw

ฤดูหนาวเป็นอีกหนึ่งฤดูที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวไต้หวัน ช่วงนี้อาจจะมีฝนตกประปรายแต่ก็ไม่มากนักพอบวกกับอากาศเย็นๆ ก็จะทำให้เกิดหมอกสวยๆ ขึ้น ไหนจะได้ทั้งอากาศเย็นๆ อุณหภูมิหลักสิบหรือหลักยี่สิบต้นๆ แถมทะเลหมอกให้ดูกันในยามเช้า บอกเลยว่าฤดูหนาวที่ไต้หวันนี่ละฟินอย่าบอกใคร เมืองที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวในช่วงนี้มากที่สุดก็คือเมืองหนานโถว

เมืองหนานโถว (Nantou)

4.เมืองหนานโถว (Nantou)-1
4.เมืองหนานโถว (Nantou)-2
ภาพจาก : www.skytechgeek.com , www.cingjing.gov.tw

หนานโถวเป็นเมืองที่เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติ เพราะที่นี่ล้อมรอบด้วยภูเขาสูงที่สวยงามและเหมาะกับการท่องเที่ยวในฤดูหนาวเป็นอย่างยิ่ง ที่เที่ยวหลักๆ ที่น่าสนใจในเมืองหนานโถว ได้แก่ ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) ทะเลสาบน้ำจืดธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ไฮไลท์ของที่นี่คือความสวยงามของทะเลสาบที่มีภูเขาสูงใหญ่เขียวขจีเป็นฉากหลัง ทั้งยังมีกิจกรรมให้ทำรอบๆ ทะเลสาบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนั่งเรือหรือปั่นจักรยานชมวิว การขึ้นกระเช้าไปชมวิวทะเลสาบจากบนเขา ความสวยงามของทะเลสาบที่มีหมอกลอยอ้อยอิ่งของที่นี่จึงได้รับการขนานนามว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แห่งไต้หวันเลยทีเดียว นอกจากทะเลสาบสุริยันจันทราแล้วในหนานโถวก็ยังมีอุทยานแห่งชาติยวี่ซัน (Yushan National Park) อุทยานแห่งชาติที่มียอดเขาสูงที่สุดในไต้หวันเหมาะสำหรับชมทะเลหมอก และฟาร์มแกะชิงจิ้ง (Cingjing Farm) ฟาร์มแกะเก่าแก่บนภูเขาสูงของไต้หวันที่มีทุ่งหญ้าเขียวขจีตลอดปี มีดอกไม้เมืองหนาวและการแสดงโชว์ของเจ้าสัตว์น่ารักๆ ภายในฟาร์มเป็นไฮไลท์ของเมืองอีกด้วย


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

ไต้หวันเป็นเกาะน่าเที่ยวที่ถึงแม้จะมีข่าวเรื่องพายุมาให้ได้ยินบ่อยๆ แต่ถ้ามีการวางแผนและเช็คสภาพอากาศก่อนการเดินทางเป็นอย่างดีก็รับรองว่าไม่ต้องมาเสียอารมณ์กับเรื่องฝนฟ้า แถมยังสามารถเก็บที่เที่ยวเมืองต่างๆ ได้ครบตามฤดูกาลอีกด้วย ศึกษาข้อมูลเที่ยวไต้หวันช่วงไหนดีที่ Expedia นำมาแบ่งปันวันนี้แล้วก็เตรียมแพลนทริปเที่ยวไต้หวันกันได้เลย