เซบู (Cebu Island) เป็นเกาะทางใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ เกาะแห่งนี้มีน้ำทะเลสีฟ้าใสและชายหาดสวยงามขึ้นชื่อ จนกลายเป็นหนึ่งในปลายทางยอดฮิตที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากหลากหลายประเทศให้มาเที่ยวฟิลิปปินส์ เหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อน เพราะเซบูนั้นคือสวรรค์สำหรับผู้ที่ต้องการไปนอนชิลพักกายพักใจริมทะเล และผู้ที่ต้องการออกไปผจญภัยทำกิจกรรม ทั้งเล่นน้ำตก ทั้งดำน้ำในทะเล ที่นี่ก็มีครบ แถมค่าครองชีพที่เซบูยังไม่แพงอีกด้วย 1 บาทไทยสามารถแลกเป็นเงินได้ 1.5 ฟิลิปปินส์เปโซ คำนวณกันได้ง่ายๆ เลย อาหารการกินก็มีหลายอย่างให้เลือกทาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารท้องถิ่น อาหารฟาสต์ฟู้ด หรือแม้แต่อาหารไทย เที่ยวได้ง่ายๆ แถมอาหารยังถูกปากขนาดนี้ ทริปเซบูว่ารับรองดีแน่นอน

เราสามารถท่องเที่ยวเซบูได้ทุกฤดู เพราะเซบูตั้งอยู่ท่ามกลางเกาะน้อยใหญ่มากมาย ทำให้ปลอดภัยจากพายุเกือบตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการท่องเที่ยวเซบูนั้นคงหนีไม่พ้นช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนกันยายน – เดือนกุมภาพันธ์ เพราะอากาศจะไม่ร้อนมากเกินไปในเวลากลางวัน และค่อนข้างเย็นสบายในช่วงกลางคืน

การเดินทางไปเซบูนั้นก็ไม่ยาก เพื่อนๆ สามารถนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติแม็กแทน-เซบู (Mactan–Cebu International Airport) ก็จะถึงยังเซบู ส่วนการเดินทางภายในเกาะนั้นเพื่อนๆ สามารถเลือกได้ว่าจะเช่ารถขับหรือจะเดินทางโดยรถแท็กซี่ หรือจะใช้บริการรถจิปนีย์ (Jeepny) รถท้องถิ่นในประเทศฟิลิปปินส์ที่มีลักษณะคล้ายกับรถสองแถวในประเทศไทย สามารถขึ้นหรือลงที่ไหนก็ได้

เอาล่ะ! เมื่อรู้จักเซบูกันคร่าวๆ แล้ว มาดูกันบ้างดีกว่าว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปและกิจกรรมยอดฮิตที่ต้องทำบนเซบูนั้นมีอะไรบ้าง เราขอจัดเป็นทริปง่ายๆ 3 วัน 2 คืน ให้ได้พิสูจน์กันไปเลยว่ามีเวลาวันหยุด 3 วันสั้นๆ ก็สามารถเที่ยวเซบูแบบครบถ้วนทุกกิจกรรมน่าสนใจได้

ว่ายน้ำตามฉลามวาฬที่เกาะเซบู

info-cebu-02


1

วันที่ 1

1.radisson-1

1.radisson-2
1.radisson-3

เช็คอินที่พัก

วันแรกที่ไปถึงเราขอพาเพื่อนๆ ไปเช็คอินเข้าโรงแรมกันก่อน สำหรับทริปนี้เราจะพักกันที่เรดิสัน บลู เซบู (Radisson Blu Cebu) โรงแรมในเครือเรดิสัน เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องมาตรฐานและการบริการเลย การตกแต่งนั้นก็มีความทันสมัย สิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องก็มีมากมาย ทั้งฟรีไวไฟ ทีวี 37 นิ้ว ระบบบันเทิงผ่านไอพอด เหมาะสำหรับพักผ่อนหลังจากออกไปเที่ยวมาทั้งวันเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นภายในบริเวณที่พักยังมีร้านอาหารและบาร์ให้เพื่อนๆ เลือกไปผ่อนคลายกันได้ด้วย ทำเลของโรงแรมก็ดีมาก ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเซบู สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวภายในเมืองได้ง่ายๆ

ที่พักแนะนำอื่นๆ

เดินชมเมือง

1.city-1

1.city-2
1.city-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ช่วงบ่ายของวันแรกหลังจากเก็บของในที่พักกันแล้ว เราจะไปเดินเล่นชมเมืองกัน เนื่องจากในอดีตสเปนเคยยึดเซบูเป็นเมืองขึ้นและแต่งตั้งให้เป็นเมืองหลวงแห่งแรกของประเทศฟิลิปปินส์ ทำให้สถาปัตยกรรมต่างๆ ภายในเมืองได้รับอิทธิพลมาจากสเปน การมาเดินเล่นชมเมืองเซบูจึงเป็นการเที่ยวฟิลิปปินส์อีกแบบที่แปลกใหม่ไปจากการเที่ยวทะเลนั่นเอง สถานที่ควรไปก็มีหลายแห่ง ส่วนใหญ่จะอยู่ใกล้ๆ กัน เพื่อนๆ สามารถเดินไปเที่ยวได้ง่ายๆ เช่น

ไม้กางเขนโบราณแมกเจลเลน (Magellen’s Cross) : วิหารแปดเหลี่ยมขนาดเล็กที่มีไม้กางเขนโบราณที่เก่าแก่ที่สุดในเซบูตั้งอยู่ ผู้ที่นำไม้กางเขนมาตั้งไว้ก็คือ เฟอร์ดินาน แมกเจลเลน นักสำรวจชื่อดังนั่นเอง นอกจากจะได้ชมไม้กางเขนโบราณแล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถชมภาพวาดอันสวยงามบนเพดานได้อีกด้วย

ป้อมซานเปโดร (Fort San Pedro) : ป้อมหินอายุกว่าร้อยปีที่ในอดีตเคยเป็นฐานทัพของทหารสเปน ภายนอกเป็นป้อมหินสวยงาม เพื่อนๆ สามารถเดินชมตามแนวกำแพงเพื่อดูวิว หรือจะเดินเข้าไปชมห้องต่างๆ ภายในป้อมก็ได้เช่นเดียวกัน

มหาวิหารมินอเร เดล ซานโตนีโญ (Basilica del Santo Niño) : โบสถ์คาธอลิกที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศฟิลิปปินส์ เป็นที่เคารพนับถือของทั้งผู้คนในประเทศฟิลิปปินส์และชาวเซบูเป็นอย่างมาก ภายนอกอาจดูค่อนข้างธรรมดา แต่ภายในนั้นงดงามเป็นอย่างยิ่ง

2

วันที่ 2

เที่ยวน้ำตกตูมาล็อก (Tumalog Falls)

2.Tumalog-1

2.Tumalog-2
2.Tumalog-3
ภาพจาก : iStockPhoto

วันที่สองต้องตื่นแต่เช้าตรู่สักหน่อย เพราะเพื่อนๆ จะต้องเดินทางจากเมืองเซบูไปยังออสลอบ (Oslob) ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง 30 นาที ออสลอบเป็นเมืองท่องเที่ยวฟิลิปปินส์อันโด่งดัง เพราะเป็นที่อยู่ของเหล่าฉลามวาฬ! แต่ก่อนจะไปดำน้ำดูฉลามวาฬ เราขอพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่น้ำตกตูมาล็อก (Tumalog Falls) กันก่อน

น้ำตกตูมาล็อกเป็นน้ำตกสูงใหญ่ที่สวยงาม น้ำข้างล่างเป็นสีฟ้าสดใส เพื่อนๆ สามารถลงไปว่ายน้ำ ชมพระอาทิตย์สะท้อนกับผืนน้ำ หรือจะไปนั่งแช่เท้าในสปาปลาก็มีให้แช่กันได้ฟรีๆ ที่น้ำตกตูมาล็อกแห่งนี้เพิ่งเปิดให้เข้าไปเที่ยวได้ไม่นาน ธรรมชาติจึงยังสมบูรณ์มาก เหมาะสุดๆ สำหรับคนที่รักธรรมชาติ บริเวณข้างในเพื่อนๆ ไม่สามารถนำรถเข้าไปได้ ต้องเดินเข้าไปประมาณ 500 เมตร ซึ่งทางจะลาดชันสักหน่อย หรือเพื่อนๆ จะเลือกขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปแทนก็ได้เช่นกัน

ว่ายน้ำดูฉลามวาฬ

2.whale-shark-1

2.whale-shark-2

ภาพจาก : iStockPhoto

เสร็จจากที่ตูมาล็อกก็มาต่อกันที่ไฮไลท์ของการมาเที่ยวเซบูของเรา เพื่อนๆ จะได้ลงเรือไปว่ายน้ำและถ่ายภาพกับฉลามวาฬอย่างใกล้ชิด การว่ายน้ำกับเหล่าฉลามวาฬที่ประเทศฟิลิปปินส์นั้นไม่ผิดกฎหมายและได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลของประเทศฟิลิปปินส์โดยตรง อย่างไรก็ตาม การที่มีฉลามวาฬอยู่ในพื้นที่นั้นก็เป็นเพราะชาวประมงและผู้ทำทัวร์ให้อาหารแก่ฉลามวาฬ ทำให้พวกมันไม่อพยพไปไหนตามธรรมชาติ ซึ่งมีผลกระทบต่อวงจรชีวิตของสัตว์เหล่านี้ และเนื่องจากฉลามวาฬเป็นสัตว์อนุรักษ์ของประเทศฟิลิปปินส์ จึงไม่สมควรที่จะถูกมนุษย์เข้าไปรบกวน แถมการสัมผัสโดยตรงอาจทำให้ฉลามวาฬได้รับเชื้อจากแบคทีเรียของมนุษย์ไปได้ นอกจากนั้น หากสัมผัสอย่างรุนแรงก็อาจทำให้เกิดแผลที่ลำตัวของฉลามวาฬได้ จึงควรต้องคำนึงถึงจุดนี้และชมฉลามวาฬอย่างมีสติและระมัดระวัง

แน่นอนว่าการไปดูฉลามวาฬนั้นอาจเป็นความฝันของใครหลายคน เพื่อนๆ สามารถไปดูฉลามวาฬได้จากหลากหลายที่ในประเทศฟิลิปปินส์ตามช่วงการอพยพของมัน เช่น ช่วงเดือนธันวาคม – เดือนพฤษภาคม ที่เมืองดอนโซล (Donsol) เดือนตุลาคม – เดือนพฤษภาคม ที่เมืองปินตูยาน (Pintuyan) และช่วงเดือนเมษายน – เดือนธันวาคม ที่อ่าวฮอนด้า (Honda bay) เป็นต้น เพื่อนๆ จะได้เห็นฉลามวาฬที่อยู่ตามธรรมชาติของมันนั่นเอง

เข้าพักบนเต็นท์ริมชายหาดบนเกาะซูมิลอน

2.Tent-1

2.Tent-2
2.Tent-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ช่วงบ่ายวันนี้เราจะข้ามไปยังเกาะซูมิลอน เกาะเล็กๆ ที่ สามารถนั่งเรือจากออสลอบไปได้ บนเกาะแห่งนี้มีธรรมชาติสวยงาม หาดทรายนุ่มละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าคราม บนเกาะแห่งนี้มีที่พักเพียงแห่งเดียว คือ บลูวอเตอร์ซูมิลอน (Bluewater Sumilon) ซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเช็คอินพักผ่อนกันที่นี่ ห้องพักก็มีให้เลือกมากมาย ทั้งพูลวิลล่า ห้องแบบครอบครัว แต่วันนี้เราจะเลือกพักแบบเต็นท์สุดหรู หรือที่เรียกกันว่าแกลมปิ้ง (Glamping) เต็นท์แห่งนี้ตั้งอยู่ริมชายหาด ได้อารมณ์ใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ ใครที่กลัวว่าจะลำบากก็ไม่ต้องห่วงเลย เพราะภายในมีทั้งแอร์เย็นฉ่ำ มินิบาร์ รวมไปถึงอาหารทั้งเช้า กลางวัน และเย็นให้บริการอีกด้วย นอกจากนั้นเพื่อนๆ ยังสามารถใช้บริการส่วนกลางทั้งสระว่ายน้ำและจุดพักผ่อนริมชายหาดได้ รับรองได้ผ่อนคลายกันตลอดบ่าย ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าริมทะเล ชีวิตดีสุดๆ แน่นอน หรือหากใครไม่อยากมาค้างคืนที่เกาะซูมิลอน ก็สามารถมาทำกิจกรรมที่เกาะแห่งนี้แบบไปเช้า – เย็นกลับได้เช่นกัน โดยสามารถซื้อทัวร์จากออสลอบหรือเซบูมาได้เลย

3

วันที่ 3

3.Kawasan-1

3.Kawasan-2
3.Kawasan-3
ภาพจาก : iStockPhoto

วันสุดท้ายของเราก่อนกลับเราก็ต้องไปทำกิจกรรมสุดฮิตสำหรับคนใจกล้าอีกอย่างหนึ่งของเซบู ซึ่งก็คือการไปแคนยอนเนียริ่ง (Canyoneering) ที่น้ำตกคาวาซัน (Kawasan Falls) ซึ่งคล้ายกับการเดินเทรคกิ้งระยะสั้น แต่มีองค์ประกอบที่หลากหลายกว่าการเดินป่าธรรมดาๆ เพราะเพื่อนๆ จะได้ใกล้ชิดธรรมชาติอันสวยงาม กิจกรรมตลอดเส้นทางประกอบไปด้วยการปีนป่ายน้ำตก กระโดดน้ำ ว่ายน้ำไปตามแก่ง เล่นสไลดเดอร์น้ำตก เป็นต้น ซึ่งการมาแคนยอนเนียริ่งที่เซบู ประเทศฟิลิปปินส์นั้นนับเป็นสิ่งที่ต้องทำให้ได้เมื่อมาเที่ยวที่นี่เพราะน้ำตกคาวาซัน (Kawasan Falls) แห่งนี้ติดอันดับสถานที่น่าไปแคนยอนเนียริ่งต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว หลังจากเสร็จกิจกรรมช่วงเช้า ก็มุ่งหน้าไปสนามบินเพื่อรอขึ้นเครื่องบินกลับกรุงเทพฯ กันได้เลย