หน้าหนาวเวียนเข้ามาทักทายกันอีกปีแล้ว หลายคนคงกำลังวางแผนท่องเที่ยวรับลมหนาวกันอยู่ใช่มั้ยล่ะคะ ถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าจะไปที่ไหน วันนี้ Expedia มีแหล่งท่องเที่ยวสุดโรแมนติกสำหรับหนาวนี้มาแนะนำกัน ที่นี่อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย เป็นอดีตเมืองตากอากาศของชาวฝรั่งเศสในยุคอาณานิคม ล้อมรอบด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีจุดเด่นที่ทะเลสาบกลางเมืองและนาขั้นบันได รวมถึงมีหิมะตกช่วงหน้าหนาวในบางปีอีกด้วย ใช่แล้วค่ะ เรากำลังพูดถึง “ซาปา” (Sa Pa) “สวิสเซอร์แลนด์แห่งเวียดนาม” กันอยู่

“ซาปา” เมืองเล็ก ๆ ในจังหวัดลาวไก ตั้งอยู่ห่างจากฮานอยประมาณ 350 กิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยมแห่งหนึ่งของเวียดนามเหนือในปัจจุบัน เนื่องจากมีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ล้อมรอบด้วยด้วยภูเขาสูง มีลักษณะภูมิประเทศหลากหลาย เช่น ทะเลสาบ น้ำตกและนาขั้นบันได บวกกับสภาพภูมิอากาศที่เย็นสบายตลอดปี และมีหิมะตกในหน้าหนาวช่วงประมาณเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม ซาปาได้รับฉายาว่า “สวิตเซอร์แลนด์แห่งเวียดนาม” จากภูมิทัศน์ที่สวยงาม อากาศที่หนาวเย็น และ “เทือกเขาแอลป์แห่งอ่าวตังเกี๋ย” จากการเปรียบเทียบเทือกเขาฮวงเหลียนเซิน ( Hoang Lien Son ) ที่โอปล้อมซาปาและเทือกเขาแอลป์ ( Alp ) ของชาวฝรั่งเศสยุคอาณานิคมในเวียดนาม

ในส่วนของการเดินทาง ให้นั่งเครื่องบินไปลงที่ฮานอย ( Noi Bai International Airport ) รูปแบบการเดินทางจากฮานอยไปซาปามี 2 รูปแบบ คือนั่งรถไฟจากสถานีรถไฟฮานอยไปที่สถานีรถไฟลาวไก จากนั้นต่อรถมินิบัสหรือรถตู้หน้าสถานีรถไฟไปซาปาหรือนั่งรถบัสจากฮานอยตรงไปที่สถานีรถบัสซาปาเลย สำหรับการเดินทางภายในซาปาก็มีหลายแบบให้เลือกตามชอบค่ะ ใครที่ไปไม่ไกลจากตัวเมืองและอยากออกกำลังกายก็สามารถใช้วิธีการเดินได้ เพราะซาปาเป็นเมืองเล็ก ๆ ให้ตั้งต้นจากจตุรัสกลางเมืองแล้วเดินตามป้ายบอกทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ใครที่ชอบขับมอเตอร์ไซค์ก็สามารถเช่ารถขับเล่นได้ หรือใครอยากมีไกด์พาทัวร์แบบสะดวกสบายก็สามารถซื้อทัวร์จากในตัวเมืองซาปาได้เลย

เสน่ห์ของซาปาที่สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวมีอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความเขียวขจีของทุ่งนาขั้นบันไดที่ปลูกลดหลั่นกันลงมาตามไหล่เขา ทะเลสาบและน้ำตกสวย ๆ รวมไปถึงความน่ารักและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของชาวบ้านในพื้นที่ เหตุผลต่าง ๆ ที่กล่าวมา ทำให้“ซาปา” เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว หนาวนี้ ตาม Expedia ไปเที่ยว “ซาปา” ดินแดนสุดโรแมนติกเวียดนามเหนือกันเถอะค่ะ จะมีสถานที่ท่องเที่ยวไหนที่น่าสนใจบ้าง เตรียมจดไว้ในลิสต์กันเลยนะคะ

ตั๋วเครื่องบินไปฮานอย

หนาวนี้ที่เวียดนามเหนือ…เที่ยว “ซาปา”


1

Tram Ton Pass

ซาปา Tram Ton Pass-1

ภาพจาก:stillnonameblog.wordpress.com

Tram Ton Pass เป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดในซาปาและเวียดนาม เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในเขตเวียดนามเหนือมีความสูงถึง 1,900 เมตร อยู่ในรอยต่อระหว่างจังหวัดลาวไกและจังหวัดไลเชา ( Lai Chau) จาก Tram Ton Pass จะสามารถมองเห็นเทือกเขาฮวงเหลียนเซิน ( Hoang Lien Son ) และภูเขาฟานสิปัน ( Fanxipan ) ภูเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขานี้ได้อย่างชัดเจน ทิวทัศน์ด้านบนสวยและอากาศดีอย่าบอกใครเลทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าหนาวที่จะเปิดโอกาสได้คุณได้รับลมหนาว ทะเลหมอกและบรรยากาศโรแมนติกกันอย่างเต็มที่ การเดินทางไป Tram Ton Pass สามารถขับรถมอเตอร์ไซค์ขึ้นไปตามถนน Tram Ton หรือใช้บริการทัวร์จากในตัวเมืองซาปาได้ค่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

2

Thac Bac Waterfall

เวียดนามเหนือ Thac-Bac-Waterfall-2

ภาพจาก:iStockphoto

Thac Bac Waterfall มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Silver Waterfall เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ได้รับแหล่งน้ำจากภูเขา Lo Sui Tong อยู่ระหว่างทางขึ้นไปจุดชมวิว Tram Ton Pass ห่างกันประมาณ 12 กิโลเมตร Thac Bac Waterfall เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเมืองซาปาและเวียดนามเหนือเนื่องจากความสวยงามของตัวน้ำตก ที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ ธรรมชาติเขียวชอุ่มร่มรื่น จุดเด่นสำหรับช่างภาพของที่นี่ก็คือสะพานไม้ข้ามน้ำตกด้านหน้านี่เอง ไปยืนฟังเสียงน้ำตกเคล้าลมหนาวโรแมนติกอย่าบอกใครเลยทีเดียวล่ะค่ะ

Thac-Bac-Waterfall-1

ภาพจาก:iStockphoto
💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

3

ภูเขาฟานสิปัน ( Fanxipan Mountain )

ซาปา Fanxipan Mountain-2

ภาพจาก:www.vietnam1cycle.com

ภูเขาฟานสิปัน ( Fanxipan Mountain ) เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาฮวงเหลียนเซิน ( Hoang Lien Son ) ที่โอบล้อมซาปา มีความสูงถึง 3,143 เมตรจากระดับน้ำทะเล ได้รับฉายาว่า “หลังคาแห่งอินโดจีน” เพราะว่านอกจากจะมีความสูงที่สุดในเวียดนามแล้ว ยังมีความสูงที่สุดในแถบอินโดจีนอีกด้วย ทิวทัศน์ด้านบนสวยงามและมีอากาศเย็นสบาย คุณจะสามารถมองเห็นวิวนาขั้นบันได ล้อมรอบด้วยภูเขา สวยชอุ่มชุ่มชื่นแบบสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว การจะขึ้นไปชมภูเขาฟานสิปันต้องใช้บริการ Cable Car จากสถานี Muong Hoa ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองซาปาประมาณ 10 กิโลเมตร สามารถขับรถมอเตอร์ไซค์ ใช้บริการทัวร์หรือนั่งรถมินิบัสจากตัวเมืองซาปาไปสถานีเคเบิลคาร์ได้ ซึ่งเคเบิลคาร์ที่นี่มีระยะทางประมาณ 6.3 กิโลเมตร เป็นเคเบิลคาร์ที่ยาวที่สุดในประเทศเวียดนาม หลังจากขึ้นเคเบิลคาร์ไปถึงสถานีสุดท้ายแล้ว ต้องเดินขึ้นบันได 600 ขั้นเพื่อพิชิตยอดเขานะคะ การได้ขึ้นไปรับลมหนาวและอาจได้มีโอกาสสัมผัสหิมะตกในหน้าหนาวบนภูเขาฟานสิปันไม่ใช่แค่เป้าหมายของนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่กิจกรรมนี้ยังเป็นที่นิยมอย่างมากของคนเวียดนามอีกด้วย

Fanxipan Mountain-1

ภาพจาก:www.pakatanbejalan.com

Fanxipan Mountain-3

ภาพจาก:www.gofansipan.com
💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

4

Cat Cat Village

Cat Cat Village-3

ภาพจาก:www.govietnam.info

Cat Cat Village เป็นหมู่บ้านชาวม้งดำขึ้นที่ตั้งอยู่ในหุบเขา Muong Hoa ห่างจากตัวเมืองซาปาประมาณ 2 กิโลเมตร โดยคุณสามารถใช้วิธีการเดินไปที่นี่ได้เลยนะคะ โดยตั้งต้นจากจัตุรัสกลางเมืองแล้วเดินต่อไปตามป้ายบอกทาง Cat Cat Village เป็นหมู่บ้านชนพื้นเมืองเก่าแก่ที่มีภูมิทัศน์สวยงาม ล้อมรอบไปด้วยทุ่งนาและทุ่งข้าวโพดแบบขั้นบันได จุดเด่นของเมืองซาปารวมถึงลำธารและน้ำตกเถียนซา ( Tien Sa Waterfall ) ที่มีชื่อเสียง นอกจากจะได้เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติที่สวยงามและรูปแบบบ้านเรือนที่น่าสนใจแล้ว ยังจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมความเป็นอยู่และวิถีชีวิตของชาวพื้นเมืองที่นี่ด้วย

Cat Cat Village-1

ภาพจาก:www.viettravelmagazine.com

Cat Cat Village-2

ภาพจาก:www.viettravelmagazine.com
💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

4

Quang Troung Square จตุรัสกลางเมืองซาปา

Quang Troung Square-1

ภาพจาก:www.inseasia.com

Quang Troung Square จตุรัสกลางเมืองซาปาที่เป็นเสมือนศูนย์กลางในการพบปะและพักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองซาปาและชนเผ่าพื้นเมืองต่าง ๆ และยังเป็นจุดตั้งต้นของการเดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ไม่ไกลจากซาปาอีกด้วย Quang Troung Square เป็นสถานที่หลักในการจัดการเทศกาลหรือกิจกรรมต่าง ๆ ของเมืองซาปาเป็นที่ตั้งของโบสถ์ Holy Rosary Church ล้อมรอบไปด้วยภูเขาและวิวทะเลสาบกลางเมือง ให้บรรยากาศโรแมนติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าหนาว สถาปัตยกรรมของจตุรัสนี้ได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศสในยุคอาณานิคม ใครที่ชื่นชอบในเรื่องของวัฒนธรรมและวิถีชีวิต อยากสัมผัสลมหนาวและบรรยากาศสบาย ๆ รวมถึงการได้พบปะพูดคุยกับคนท้องถิ่น ที่นี่ล่ะค่ะที่จะตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดีทีเดียว

Quang Troung Square-2

ภาพจาก:www.inseasia.com
💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?