โคตาคินาบาลู (Kota Kinabalu) เป็นเมืองหลวงของรัฐซาบาห์ (Sabah) บนเกาะบอร์เนียว (Borneo) ประเทศมาเลเซีย เป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ จนทำให้โคตาคินาบาลูกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของประเทศที่เพื่อนๆ สามารถไปเดินป่า ปีนเขา ดำน้ำ ล่องแก่ง และทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ได้อย่างมากมาย หากเพื่อนๆ คนไหนอยากลองสัมผัสการท่องเที่ยวทางธรรมชาติในต่างประเทศดูสักครั้ง เอ็กซ์พีเดียแนะนำให้มาเที่ยวที่โคตาคินาบาลูและไปทำ 7 กิจกรรมที่เอ็กซ์พีเดียนำมาฝากในวันนี้ รับรองเลยว่าจะได้เต็มอิ่มกับดินแดนแห่งธรรมชาติสุดอลังการในโคตาคินาบาลูอย่างแน่นอน

7 สิ่งที่ควรทำเมื่อไปถึงโคตาคินาบาลู ประเทศมาเลเซีย


1

พิชิตยอดเขาคินาบาลู

1.พิชิตยอดเขาคินาบาลู-1.jpg

1.พิชิตยอดเขาคินาบาลู-2.jpg
1.พิชิตยอดเขาคินาบาลู-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

การพิชิตยอดเขาคินาบาลู (Mount Kinabalu) เป็นไฮไลท์สำคัญของการท่องเที่ยวเมืองโคตาคินาบาลูและการท่องเที่ยวมาเลเซีย ยอดเขาคินาบาลูตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติคินาบาลู (Kinabalu Park) เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดบนเกาะบอร์เนียว มีความสูงประมาณ 4,095 เมตรจากระดับน้ำทะเล นับว่าเป็นยอดเขาที่นักปีนเขาต้องมาพิชิตให้ได้สักครั้งในชีวิต ยอดเขาคินาบาลูมีเส้นทางการพิชิตยอดเขาหลายเส้นทาง โดยเพื่อนๆ จะต้องจองทริปปีนเขานี้ก่อนที่เว็บไซต์ https://www.mountkinabalu.com เนื่องจากจำกัดคนขึ้นต่อวัน ซึ่งมีแพ็คเกจการปีนเขาให้เลือกแบบ 2 วัน 1 คืน และ 3 วัน 2 คืน หากใครไม่เคยปีนเขาก็สามารถพิชิตยอดเขาแห่งนี้ได้ ดังนั้นใครที่เป็นมือใหม่ มือสมัครเล่น หรือมืออาชีพก็สามารถสัมผัสกับความงามทางธรรมชาติของยอดเขาคินาบาลูได้เช่นกัน ทั้งนี้เพื่อนๆ ต้องเตรียมร่างกายให้แข็งแรงพร้อมกับการเดินทางด้วยนะ ซึ่งระหว่างทางการพิชิตยอดเขาคินาบาลูเพื่อนๆ จะได้พบกับป่าอันเขียวขจีและดอกไม้นานาพันธุ์ หากโชคดีก็จะได้พบดอกราฟฟลีเซีย (Rafflesia) ขนาดยักษ์ที่หาชมได้ยากอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้สัมผัสประสบการณ์การยืนอยู่เหนือเมฆ ได้ชมทะเลหมอกแบบ 360 องศา ได้ชมทั้งพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าสุดโรแมนติกและพระอาทิตย์ขึ้นที่น่าสุดแสนประทับใจ บอกเลยว่าทัศนียภาพที่เพื่อนๆ จะได้เห็นนั้นอลังการงานสร้างสุดๆ เอ็กซ์พีเดียขอยกให้การพิชิตยอดเขาคินาบาลูเป็นหนึ่งสิ่งที่ควรทำเมื่อไปเที่ยวมาเลเซียและโคตาคินาบาลู

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนกุมภาพันธ์ – เดือนเมษายน

2

สัมผัสวิถีชีวิตชนเผ่าหมู่บ้านวัฒนธรรมมารีมารี

2.สัมผัสวิถีชีวิตชนเผ่าหมู่บ้านวัฒนธรรมมารีมารี-1.jpg

2.สัมผัสวิถีชีวิตชนเผ่าหมู่บ้านวัฒนธรรมมารีมารี-2

ภาพจาก : iStockPhoto

การเยี่ยมชมวิถีชีวิตของชนเผ่าในหมู่บ้านวัฒนธรรมมารีมารี (Mari Mari Cultural Village) เมืองโคตาคินาบาลู ประเทศมาเลเซียเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาด เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียว ซึ่งเป็นเกาะขนาดใหญ่จึงมีวัฒนธรรมที่เก่าแก่และมีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน ด้วยความเจริญที่เข้ามาเยือนจึงทำให้เกิดหมู่บ้านวัฒนธรรมมารีมารีขึ้นเพื่อพาเพื่อนๆ ทุกคนย้อนกลับไปสู่สมัยอดีตกาล ภายในมีการจำลองบรรยากาศความเป็นอยู่ในอดีตของชนเผ่าพื้นเมืองหลายชนเผ่า ซึ่งเพื่อนๆ จะได้ใกล้ชิดกับคนในชนเผ่านั้นจริงๆ ได้เห็นทั้งการแต่งกาย ภาษาที่ใช้ในการสื่อสาร ได้เห็นบ้านเรือน วิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่ภายในหมู่บ้านประกอบไปด้วย 5 ชนเผ่าด้วยกัน ได้แก่

• ชนเผ่าคาดาซาน-ดูซุน (Kadazan-Dusun) เป็นชนเผ่าที่เพื่อนๆ จะได้เห็นการทำเกษตรกรรม การทำสาโทจากข้าว การประกอบอาหารจากกระบอกไม้ไผ่
• ชนเผ่ารุนกุส (Rungus) เป็นชนเผ่าที่เพื่อนๆ จะได้เห็นการอยู่อาศัยรวมกันในบ้านหลังใหญ่หลังเดียว ซึ่งลักษณะตัวบ้านจะเป็นบ้านแนวยาว ถูกแบ่งออกเป็นหลายๆ ห้องตามแต่ละครอบครัว โดยเด็กผู้หญิงจะนอนข้างใน ส่วนเด็กผู้ชายจะนอนข้างนอก นอกจากนี้เพื่อนๆ จะได้เห็นการจุดไฟด้วยการเสียดสีของไม้ไผ่ ซึ่งหน้าที่จุดไฟเป็นหน้าที่ของผู้หญิงในชนเผ่านี้ด้วย
• ชนเผ่าลุนดายาห์ (Lundayeh) เป็นชนเผ่าที่เพื่อนๆ จะได้เห็นไหจำนวนมากที่ภายในบรรจุกะโหลกมนุษย์อยู่ โดยกะโหลกมนุษย์ในไหเป็นหัวกะโหลกของบรรพบุรุษ นอกจากนี้เพื่อนๆ จะได้เห็นกะโหลกมนุษย์จำลองตามจุดต่างๆ ของหมู่บ้านอีกด้วย เพราะในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านนักล่า มีการตัดหัวศัตรูและผู้บุรุก ดังนั้นกะโหลกมนุษย์จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความแข็งแกร่งของบ้านหลังนั้นๆ นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ได้มีการล่าหัวมนุษย์แบบนี้อีกแล้ว แต่มีการจำลองให้เพื่อนๆ ได้ชมเท่านั้น นอกจากนี้เพื่อนๆ จะได้ชมการสาธิตทำอาวุธและเสื้อขนสัตว์อีกด้วย
• ชนเผ่าบะจ่าว (Bajau) เป็นชนเผ่าที่ทำการค้ากับจีนและอินเดีย ดังนั้นเพื่อนๆ จะได้เห็นสิ่งของต่างๆ มากมาย ทั้งแจกัน คนโทน้ำ ว่าว ฯลฯ และได้ลิ้มลองรสชาติน้ำอ้อยผสมสมุนไพรกันด้วย
• ชนเผ่ามูรุ (Murut) เป็นชนเผ่าที่เพื่อนๆ จะได้สนุกไปกับการฝึกเป่าลูกดอก ได้ลองกระโดดบนแผ่นสปริงบอร์ดไม้ ที่ในอดีตเอาไว้กระโดดเพื่อหยิบสิ่งของในพิธีสำคัญของเผ่าแห่งนี้

การเยี่ยมชมวิถีชีวิตของชนเผ่าในหมู่บ้านวัฒนธรรมมารีมารีก็ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะเมื่อเพื่อนๆ เยี่ยมชมหมู่บ้านของแต่ละชนเผ่าเสร็จแล้วก็จะมีการแสดงประกอบดนตรีของทั้ง 5 ชนเผ่าได้เพื่อนๆ ได้ชมอีกด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

3

ชมความงดงามของมัสยิดเมืองโคตาคินาบาลู

3.ชมความงดงามของมัสยิดเมืองโคตาคินาบาลู-1.jpg

3.ชมความงดงามของมัสยิดเมืองโคตาคินาบาลู-2.jpg
3.ชมความงดงามของมัสยิดเมืองโคตาคินาบาลู-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

นอกจากมัสยิดเมืองโคตาคินาบาลู (Kota Kinabalu City Mosque) จะเป็นมัสยิดประจำเมืองแล้วยังเป็นมัสยิดที่สวยงามที่สุดในเมืองโคตาคินาบาลูอีกด้วย หลายคนเรียกมัสยิดแห่งนี้ว่ามัสยิดลอยน้ำ เนื่องจากเป็นมัสยิดที่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบ ถูกสร้างขึ้นตามแบบมัสยิดนาบาวี (Nabawi Mosque) ในประเทศซาอุดีอาระเบีย นอกจากความงดงามภายนอกแล้วภายในก็ยังงดงามไม่แพ้กัน ทั้งลวดลายของผนัง กระจก โดมที่ถูกออกแบบได้เป็นอย่างดี ภายในมัสยิดแห่งนี้สามารถจุคนได้ถึง 12,000 คน สวยงามมากโดยเฉพาะตอนเย็นๆ ที่พระอาทิตย์กำลังตกดิน เพราะเพื่อนๆ จะได้เห็นภาพมัสยิดสะท้อนกับพื้นผิวน้ำ เหมาะกับการมาถ่ายรูปเป็นอย่างมาก ตอนกลางคืนก็มีการเปิดไฟสีสันสวยงาม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองโคตาคินาบาลูและการท่องเที่ยวมาเลเซียที่ต้องมาชมให้เห็นกับตา

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

ล่องแก่งคลายร้อนที่แม่น้ำคิยูลู

4.ล่องแก่งคลายร้อนที่แม่น้ำคิยูลู-1.jpg

4.ล่องแก่งคลายร้อนที่แม่น้ำคิยูลู-2.jpg
4.ล่องแก่งคลายร้อนที่แม่น้ำคิยูลู-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

มาเที่ยวโคตาคินาบาลูทั้งทีต้องมาลองล่องแก่งที่แม่น้ำคิยูลู (Kiulu River) ดูสักครั้ง โดยเพื่อนๆ จะได้นั่งในแพยางล่องไปตามสายน้ำในระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร หรือประมาณ 2 ชั่วโมง โดยน้ำของแม่น้ำคิยูลูมีระดับความแรงอยู่ที่ 1 – 2 เท่านั้น ทำให้สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย นอกจากความสนุกไปกับสายน้ำแล้วตลอดเส้นทางเพื่อนๆ จะได้ชมความงดงามของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ด้วย ซึ่งทุกอย่างอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ รับรองว่าสนุก มันส์ และปลอดภัยอย่างแน่นอน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

สัมผัสบรรยากาศนิวซีแลนด์ที่ฟาร์มนมเดซาแคทเทิล

5.สัมผัสบรรยากาศนิวซีแลนด์ที่ฟาร์มนมเดซาแคทเทิล-1.jpg

5.สัมผัสบรรยากาศนิวซีแลนด์ที่ฟาร์มนมเดซาแคทเทิล-2.jpg
5.สัมผัสบรรยากาศนิวซีแลนด์ที่ฟาร์มนมเดซาแคทเทิล-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ฟาร์มนมเดซาแคทเทิล (Desa Cattle Dairy Farm) เป็นฟาร์มโนมที่ตั้งอยู่ติดกับภูเขาคินาบาลู ด้วยทิวทัศน์ที่สวยงาม มีทุ่งหญ้าอันเขียวขจี และมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีทำให้ฟาร์มแห่งนี้ได้รับฉายาว่าเป็น Little New Zealand อีกด้วย นอกจากการสัมผัสบรรยากาศที่เหมือนอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์แล้ว ภายในฟาร์มโคนมแห่งนี้เพื่อนๆ จะได้ทดลองการป้อนหญ้า ป้อนนมลูกวัว ได้ชมวิธีการเลี้ยงและรีดนมวัว ได้ดื่มนม ทานไอศกรีมอร่อยๆ จากฟาร์ม และยังได้เลือกซื้อสินค้าไม่ว่าจะเป็นนม โยเกิร์ต ชีส เนย ฯลฯ ที่ผลิตจากนมวัวคุณภาพดีภายในฟาร์มแห่งนี้กลับไปเป็นของฝากให้คนทางบ้านได้ด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

6

เล่นน้ำทะเลที่ชายหาดตันจุง อารู

6.เล่นน้ำทะเลที่ชายหาดตันจุง-อารู-1.jpg

6.เล่นน้ำทะเลที่ชายหาดตันจุง-อารู-2.jpg
6.เล่นน้ำทะเลที่ชายหาดตันจุง-อารู-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ชายหาดตันจุง อารู (Tanjung Aru Beach) เป็นชายหาดที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมืองโคตาคินาบาลู บริเวณชายหาดแห่งนี้มีบรรยากาศที่สวยงาม เราจะได้เห็นต้นสนและต้นปาล์มขึ้นเรียงรายไปตามแนวของชายหาดท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบที่เหมาะกับการมาใช้เวลากับคนรัก นั่งชมวิวพระอาทิตย์ตกยามเย็นหรือเล่นน้ำ นอนอาบแดดแบบชิลๆ กันได้

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

7

ทานอาหารอร่อยๆ ที่ตลาดกลางคืนซินซูรัน

7.ทานอาหารอร่อยๆ-ที่ตลาดกลางคืนซินซูรัน-1.jpg

7.ทานอาหารอร่อยๆ-ที่ตลาดกลางคืนซินซูรัน-2.jpg
7.ทานอาหารอร่อยๆ-ที่ตลาดกลางคืนซินซูรัน-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

กองทัพต้องเดินด้วยท้องและอาหารอร่อยๆ ก็อยู่ที่ตลาดกลางคืนซินซูรัน (Sinsuran Night Market) โดยตลาดแห่งนี้เป็นตลาดที่เพื่อนๆ จะได้ลิ้มลองรสชาติของอาหารพื้นเมืองมาเลเซียและที่พลาดไม่ได้เลยก็คืออาหารทะเลสดๆ ที่เพื่อนๆ สามารถเลือกวัตถุดิบแล้วให้ทางร้านทำให้เราทานได้เลย ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก แม้แต่กุ้งล็อบสเตอร์ก็มีให้เราเลือกทานแถมอาหารที่นี่ก็ไม่แพงอีกด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี