สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้พี่หมีโกแบร์มีเคล็ดลับสำหรับคนที่ทำงานบริษัทญี่ปุ่นหรืออยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นกับเจ้านายมาฝากกันนะครับ ใครๆ ก็รู้ว่าคนญี่ปุ่นดื่มเหล้ากันเป็นกิจวัตร ซึ่งสิ่งนี้ก็ถือเป็นช่วงเวลาผ่อนคลายจากความเครียดตลอดทั้งวัน เราจึงเห็นพนักงานบริษัทญี่ปุ่นออกไปทานข้าวเย็นแล้วไปดื่มเหล้ากันต่ออยู่เป็นประจำ การออกไปดื่มเหล้าแบบกึ่งทางการเช่นนี้ ศัพท์ญี่ปุ่นเค้าเรียกว่า “nomikai” ซึ่งมักจะเป็นการออกไปดื่มเหล้าหรือเที่ยวกลางคืนสำหรับโอกาสทางธุรกิจหรือโอกาสที่เกี่ยวกับหน้าที่การงาน การไปดื่มด้วยกันเช่นนี้ถือเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ทั้งแบบส่วนตัวและเพื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ซึ่งสำหรับใครหลายๆ คนที่ทำงานอยู่ในบริษัทญี่ปุ่นก็คงทราบดีอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม คนญี่ปุ่นนั้นยังคงมีระเบียบแบบแผนแม้ในวันที่อยากผ่อนคลายอยู่ การออกไปดื่มเหล้ากับบอสจึงมีกฎหลายๆ ข้อที่เพื่อนๆ ควรจำให้ขึ้นใจ เพื่อที่จะได้ไม่ไปเด๋อเอาหน้างานยังไงล่ะครับ ไปดูกันเลยว่ามีกฎอะไรบ้าง

กฎเหล็ก 7 ข้อต้องรู้เมื่อต้องไปดื่มเหล้ากับคนญี่ปุ่น


ดื่มเหล้ากับคนญี่ปุ่น

1) อยากดื่มเหล้าที่ญี่ปุ่นต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป

แน่นอนครับ ไม่ว่าเพื่อนๆ จะออกไปดื่มเหล้ากับเจ้านายญี่ปุ่นในไทย หรือว่าจะดื่มตอนไปเที่ยวกลางคืนที่ญี่ปุ่น เพื่อนๆ ก็ต้องมีอายุ 20 ขึ้นไปนะครับถึงจะซื้อแอลกอฮอล์ได้

2) เริ่มต้นค่ำคืนควรเริ่มจากเบาๆ นั่นคือ “เบียร์” ก่อน

ถ้าหากเพื่อนๆ ไปดื่มเหล้ากับเจ้านายชาวญี่ปุ่น หรือกินเหล้าที่ญี่ปุ่นเป็นกลุ่มใหญ่ สิ่งแรกที่ควรสั่งมาก็คือ “nama – biru” หรือ draft beer นั่นเองครับ ถือเป็นการเริ่มต้นการเที่ยวกลางคืนแบบเบาๆ ถ้าหากเพื่อนๆ ยังไม่อยากดื่มเบียร์ก็ไม่จำเป็นต้องสั่งตอนนี้ก็ได้ครับ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเขาก็มักจะเริ่มดื่มเบียร์กันก่อน ส่วนพวกสาเกหรือไวน์ค่อยดื่มทีหลังครับ

3) ตามมารยาทต้อง “รินเหล้า” ให้ผู้อื่นเสมอ

อันนี้ถือเป็นกฎที่ควรปฏิบัติเลยนะครับ หากเพื่อนๆ ออกไปเที่ยวกลางคืนกับเจ้านายญี่ปุ่นหรือเวลาไปดื่มเหล้าตอนเที่ยวญี่ปุ่น เมื่อเพื่อนๆ ได้เครื่องดื่มประเภทเบียร์ขวด หรือที่เรียกว่า “bin – biru” หรือแม้แต่ขวดไวน์ โดยพนักงานเอาแก้วหลายๆ ใบมาให้เพื่อที่ว่าทุกคนจะได้แชร์เครื่องดื่มกัน อย่าเพิ่งรินเครื่องดื่มให้ตัวเองเป็นอันขาดครับ ต้องรินเครื่องดื่มให้คนอื่นก่อนเสมอ เพื่อแสดงความมีน้ำใจต่อผู้อื่นนั่นเอง และในระหว่างที่ผู้อื่นรินเหล้าให้เพื่อนๆ ก็ให้ถือแก้วเอาไว้เป็นการแสดงมารยาทครับ

4) รอจนกว่าทุกคนจะได้เครื่องดื่มจึงค่อยเริ่มดื่มของตัวเอง

เมื่อเพื่อนๆ ได้เครื่องดื่มแล้ว คงจะอยากดื่มเหล้าเต็มแก่ แต่อย่างไรก็ดีต้องแสดงมารยาทโดยการรอให้ทุกคนมีเครื่องดื่มอยู่ในมือครบหมดแล้วจึงค่อยเริ่มดื่มพร้อมกันครับ

5) ชนแก้วพร้อมร้องดังๆ ว่า “Kanpai!”

ก่อนที่เพื่อนๆ จะดื่มเหล้าจะต้องมีการชนแก้วกันก่อน แล้วพูดว่า “Kanpai!” ก็คงเหมือนกับคำว่า “เอ้าชน!” ของไทยนั่นเองครับ เพื่อเป็นการบอกว่า ทุกคนพร้อมที่จะดื่มแล้วนะ และในบางครั้งเพื่อนๆ อาจจะได้ยินเจ้านายญี่ปุ่นหรือเพื่อนร่วมงานญี่ปุ่นพูดขึ้นมาว่า “Otsukaresama desu!” ก็เป็นการแสดงความขอบคุณสำหรับทุกคนที่ทำงานหนักมาตลอดนั่นเองครับ

6) ระมัดระวังตอนชนแก้ว

ระหว่างที่เพื่อนๆ กำลังจะชนแก้วนั้น ตำแหน่งของแก้วก็ถือว่าสำคัญนะครับ เพื่อนๆ ต้องแน่ใจว่าแก้วของเพื่อนๆ อยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าใครก็ตามที่ถือว่ามีตำแหน่งสูงกว่าเรา เช่นเจ้านายญี่ปุ่นของเพื่อนๆ ถือว่าเป็นการแสดงความนอบน้อมไม่หยิ่งยโสออกมานั่นเองครับ

7) ลองเมนูแบบ all – you – can – drink

ถ้าสมมุติเพื่อนๆ ไปดื่มเหล้ากับเจ้านายที่ร้านสไตล์ “izakaya” ไม่ว่าจะเป็นในเมืองไทยหรือตอนเที่ยวญี่ปุ่น ร้านเหล่านี้มักจะมีโปรโมชั่นพิเศษที่เรียกว่า “nomihoudai” หรือโปรโมชั่นดื่มไม่อั้นในเวลาจำกัด โดยมักจะจำกัดเวลาอยู่ที่ 90 – 180 นาที เพราะฉะนั้นก่อนที่เพื่อนๆ จะจองร้านอาหารญี่ปุ่นก็ลองเช็คดูได้ครับว่าที่นั่นมีโปรโมชั่นดื่มไม่อั้นอยู่หรือเปล่า จะได้ประหยัดแถม enjoy การดื่มได้สุดๆ เลยยังไงล่ะครับ

หวังว่ากฎและข้อแนะนำ 7 ข้อที่พี่หมีเอามาฝากวันนี้ จะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆ ที่อยากจะลองเที่ยวกลางคืนในแบบญี่ปุ่นหรือต้องไปดื่มเหล้ากับเจ้านายญี่ปุ่นนะครับ และนอกจากนี้ใครที่กำลังเตรียมตัวจะไปเที่ยวญี่ปุ่นอยู่ก็อย่าลืมทำประกันการเดินทางต่างประเทศติดตัวไปด้วยนะครับ เพื่อนๆ สามารถเปรียบเทียบประกันท่องเที่ยวได้ที่เว็บไซต์โกแบร์เลยครับ

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  


บทความดีๆ จาก

GOBEAR CW

พี่หมี Gobear

โกแบร์ คือเว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์การเงิน ช่วยคุณค้นหาข้อเสนอที่เหมาะสมกับตัวคุณด้วยความจริงใจและไม่ซับซ้อน

ถ้าเพื่อนๆ สนใจ เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับประกันการเดินทาง เข้าไปดูได้ในเว็บไซต์พี่หมีโกแบร์นะครับ