จังหวัดมิยาซากิ 1 ใน 7 จังหวัดบนเกาะคิวชูที่ได้ชื่อว่าไปยากที่สุด เพราะสภาพทางภูมิศาสตร์ของมิยาซากิล้อมรอบไปด้วยภูเขาและทะเล นักท่องเที่ยวหลายคนที่อยากชมธรรมชาติสวยๆ ที่นี่ต้องอดทนนั่งรถบัสยาวๆ หรือไม่ก็นั่งเครื่องบินภายในประเทศถึงจะไปเที่ยวในเมืองได้ กระนั้นเสน่ห์ของมิยาซากิก็ยังคงดึงดูดนักท่องเที่ยวเสมอ วันนี้เราอยากจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดมิยาซากิ เผื่อเพื่อนๆ ที่กำลังชั่งใจจะตัดสินใจได้ว่าคุ้มค่าควรไปหรือไม่

มิยาซากิ…มีอะไรมากกว่าที่คิด


1บริเวณทากาชิโฮ (Takachiho Area)

1

ถ้าพูดถึงบริเวณทากาชิโฮก็ต้องนึกถึงภาพน้ำตกทากาชิโฮริมหน้าผาที่มีความสวยงาม น้ำตกแห่งนี้เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟ Aso ลาวาที่ท่วมทะลักได้กัดเซาะภูเขาจนกลายเป็นหน้าผา และประจวบเหมาะที่มีแม่น้ำอยู่ใกล้ๆ พอดี ทำให้ที่นี่กลายเป็นน้ำตกในช่องผาที่แปลกตาและงดงาม น้ำตกทากาชิโฮยังมีทางเดินชมธรรมชาติที่ปรับปรุงให้สะดวกต่อนักท่องเที่ยว ทำให้เพื่อนๆ สามารถเพลิดเพลินกับวิวหุบเขาที่สวยงามที่นี่ได้ง่ายๆ หรือจะเช่าเรือ พายเรือเล่นไปในช่องผาเพื่อดูน้ำตกใกล้ๆ ก็ได้

2

ไม่ห่างจากน้ำตกมีศาลเจ้าทากาชิโฮ ศาลเจ้าลึกลับที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของเทพเจ้าในตำนานญี่ปุ่น ภายในบริเวณจะมีต้นไม้ต้นสูงใหญ่ 2 ต้นที่เอนเข้าหากัน คนที่นี่เรียกว่า “ต้นไม้สามี – ภรรยา” และเชื่อว่าหากคู่รักจูงมือเดินรอบต้นไม้นี้ความสัมพันธ์จะยั่งยืน

3

ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์อันเป็นฤดูหนาว ที่ทากาชิโฮจะมีการแสดง “Takachiho no Yoru Kagura” การแสดงเรื่องราวเทพปกรณัมโดยผู้คนจากทั้ง 20 หมู่บ้านทั่วเมืองทากาชิโฮ การแสดงนี้ไม่เพียงสร้างความครึกครื้นให้บริเวณดังกล่าวและเรียกนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมได้มากเท่านั้น แต่การแสดง “Yoru Kagura” ยังได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ถ้ามีโอกาสไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

4

ห่างออกมาไม่ไกลจากบริเวณน้ำตกเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าอะมาโนะอิวาโตะ (Amanoiwato Jinja) ศาลเจ้าเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใกล้กับถ้ำที่เทพอามาเทราสึ (Amaterasu) หรือเทพแห่งดวงอาทิตย์เข้าไปหลบเพราะทะเลาะกับเพื่อน ทำให้โลกมืดมิด ไม่มีแสงสว่าง เดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า เหล่าเทพจึงต้องประชุมหารือหาวิธีการทำให้เทพอามาเทราสึยอมออกมาจากถ้ำ จนได้บทสรุปว่าเหล่าเทพจะรวมตัวกันร้องเล่นเต้นระบำเสียงดังครึกครื้นเพื่อชักจูงให้เทพอามาเทราสึเกิดสนใจและยอมออกมาจากถ้ำแล้วก็สัมฤทธิผล ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาเคารพบูชาเหล่าเทพทั้งหลายที่ศาลเจ้าแห่งนี้

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น

2

บริเวณอะโอชิม่า (Aoshima Area)

5

เกาะอะโอชิม่า เกาะกลางทะเลซึ่งอยู่ไม่ไกลเมืองมิยาซากิ รอบๆ เกาะเต็มไปด้วยต้นปาล์ม เป็นบรรยากาศที่ไม่ค่อยได้เห็นในญี่ปุ่น ภายในเกาะเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าอะโอชิม่า ศาลเจ้าญี่ปุ่นที่เป็นไปด้วยบรรยากาศทรอปิคัล (Tropical) มีต้นปาล์มขึ้นสูงให้ร่มเงา ทั้งสงบเงียบและงดงาม

6

รอบๆ บริเวณเกาะยังเต็มไปด้วยหาดหินตะปุ่มตะป่ำ หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่ากระดานซักผ้าของยักษ์ เป็นอีกสัญลักษณ์ของเกาะอะโอชิม่า

7
อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น

3นิจินัน (Nichinan Area)

8

ศาลเจ้าอุโดะ ตั้งอยู่ในถ้ำ หันหน้าไปทางทะเล ที่นี่มีตำนานเกี่ยวกับเทพเจ้าคู่รักของญี่ปุ่นว่าเจ้าชายกับเจ้าหญิงแห่งเมืองบาดาลอภิเสกสมรสกัน และได้ให้กำเนิดลูกชายอย่างปลอดภัยบนชายฝั่งนี้ ผู้คนจึงมักมาขอพรเรื่องความรักและการคลอดบุตรที่นี่

9
10

นิจินันยังมีก้อนหินรูปเต่าซึ่งเรียกว่า คาเมะอิชิ เชื่อว่าเป็นหินเต่าที่พาเจ้าหญิงแห่งโลกบาดาลมาเจอกับคนรักที่นี่ เวลาขอพรให้สมหวังจะต้องโยนหินนำโชค (Un – tama) ลงไปในหลุมที่มีเชือกวงกลมล้อมรอบบนหลังหิน ผู้ชายให้โยนด้วยมือซ้ายและผู้หญิงโยนด้วยมือขวา Un – tama สามารถซื้อได้เป็นเซ็ต เซ็ตละ 5 ชิ้นราคา 100

11

ภาพจาก : www.welcomekyushu.com

บริเวณใกล้ๆ ยังมี ซันเมสเสะนิจินัน (Sun Messe Nichinan) ที่สวนนี้มีรูปปั้นโมอายที่เหมือนกับของเกาะอีสเตอร์ คุณสามารถชมวิวแบบพาโนราม่า 360 องศาของมหาสมุทรแปซิฟิกอันกว้างใหญ่ ที่นี่เป็นที่เดียวในโลกที่ได้รับอนุญาตให้สร้างรูปปั้นโมอาย นอกจากนี้ยังมีปฏิมากรรม สิ่งอำนวยความสะดวก ร้านอาหาร และฟาร์มภายในสวยให้คุณได้สนุกอีกด้วย

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น

เป็นยังไงบ้าง Japan discovery คิดว่าหลายคนต้องอยากมาจังหวัดมิยาซากิกันแล้วแน่ๆ ถ้าใครงบได้ ใจถึงก็บึ่งมาเที่ยวมิยาซากินกันเล้ย


ขอบคุณข้อมูลจาก

logo

Japan Discovery

เรานำเสนอข้อมูลไม่ว่าจะเป็นออนเซ็น, อาหารญี่ปุ่น, แหล่งซื้อของ, ประสบการณ์ทางวัฒนธรรม
และข่าวสารต่างๆอีกมากมายในคิวชูเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีรีวิวและบทความแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยนักท่องเที่ยวหรือชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น แล้วคุณจะได้ค้นพบเสน่ห์ใหม่ๆของคิวชูจากเรา