“เที่ยวเมืองไทยไปได้ทั้งปี” คำนี้คงไม่ผิดนัก เพราะสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทยมีหลากหลายรอให้คุณไปสัมผัส ยิ่งช่วงเดือนตุลาคมปลายฝนต้นหนาว อากาศกำลังเย็นสบาย แถมเที่ยวได้ทั้งภูเขาและทะเล พร้อมแล้วก็แพ็คกระเป๋าไปขึ้นเหนือล่องใต้กับเรา พร้อมทิปส์ดี ๆ อีกเพียบ โดยวันนี้ทาง iPrice นำทริปดีๆ มาฝากดังนี้

ล่องใต้เที่ยวทะเลอันดามันหลังเปิดเกาะ


หลังจากรอคอยกันยาวนานกว่า 5 เดือน อุทยานแห่งชาติและเกาะต่างๆ ฝั่งทะเลอันดามันก็เปิดให้เราเข้าไปสัมผัสหาดทรายขาวและน้ำทะเลสีฟ้าใสกันแล้ว หลังจากปิดเกาะเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติในช่วงมรสุมตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา โดยจะเปิดเกาะวันแรกในวันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม เกาะเด็ดๆ ที่น่าไปเก็บแต้มเช็คอินสักครั้งก่อนจะถึงช่วงพีคที่มีนักท่องเที่ยวหนาตา ได้แก่

เกาะตาชัยและอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

ถ้าใครไปเที่ยวพังงาแล้วไปไม่ถึง 3 เกาะนี้ขอบอกว่าน่าเสียดายสุดๆ โดยเฉพาะเกาะตาชัย เกาะน้องใหม่ที่ฮิตถล่มทลายในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เกาะขนาดเล็กที่มีหาดทรายสีขาวเนียนละเอียดตัดกับน้ำทะเลสีฟ้า และธรรมชาติบนเกาะที่ยังคงความสมบูรณ์ ทำให้หลายคนหลงรักเกาะตาชัยได้ไม่ยาก ส่วนหมู่เกาะสิมิลันที่มีสัญลักษณ์เป็นหินรูปเรือใบก็ยังคงความงดงามไม่เสื่อมคลาย เรียกนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยือน ที่นี่ยังเป็นแหล่งดำน้ำตื้นดูปะการังหลากสีสัน ถ้าโชคดีคุณอาจจะได้ว่ายน้ำกับเต่าและกระเบนราหูที่พบได้บ่อยในแถบนี้ด้วย

Tip:แม้ว่าจะเปิดเกาะแล้ว แต่ก็ยังเป็นช่วงปลายมรสุมที่อาจเจอฝนตกบ้างบางวัน เช็คกับบริษัททัวร์ที่คุณซื้อทริปเที่ยวเกาะให้ดีว่าวันที่จองไว้เหมาะกับการออกไปดำน้ำหรือเปล่า แม้ว่าอากาศจะยังแปรปรวนแต่ข้อดีของการเที่ยวช่วงนี้คือไม่ต้องไปเบียดเสียดกับนักท่องเที่ยวเยอะๆ เหมือนช่วงพีค ราคาโรงแรมและทริปดำน้ำก็ถูกลงด้วยเช่นกัน

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เกาะหลีเป๊ะ เกาะอาดัง-ราวี

มาเป็นแพ็คเกจเพราะทั้งสามเกาะนี้อยู่ใกล้กัน ระหว่างทางจากท่าเรือปากบาราจังหวัดสตูลไปยัง “มัลดีฟเมืองไทย” เกาะหลีเป๊ะ ใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง ก่อนจะไปถึงเหลีเป๊ะก็เก็บเกาะเล็กเกาะน้อยสวยๆ ระหว่างทางไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเกาะตะรุเตา อดีตที่คุมขังนักโทษการเมืองกลางทะเล, เกาะไข่ ที่มีซุ้มหินขนาดใหญ่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ว่ากันว่าคู่รักที่ได้ลอดซุ้มหินนี้ด้วยกันจะทำให้ความรักยืนยาว, เกาะหินงาม เกาะที่ไม่มีชายหาดแต่เต็มไปด้วยก้อนหินสีดำกลมเกลี้ยงมันวาว, หมู่เกาะอาดัง-ราวีที่อยู่ไม่ไกลจากหลีเป๊ะก็เป็นที่ดำน้ำตื้นยอดฮิต นั่งเรือไปดำน้ำแบบวันเดย์ทริปได้สบายๆ ส่วนเกาะหลีเป๊ะ เจ้าภาพในครั้งนี้ก็มีหาดทรายขาวเนียนละเอียด น้ำทะเลใส และวิวช่วงพระอาทิตย์ตกที่โรแมนติกสุดๆ

Tip: ช่วงปลายเดือนตุลาคมที่คลื่นลมสูง 1 – 2 เมตร ใครที่รู้ตัวว่าเมาเรืออย่าลืมเตรียมยาไว้ให้พร้อม สำหรับนักดำน้ำมือใหม่อาจต้องระวังคลื่นแรงสักนิด ส่วนนักดำน้ำมืออาชีพไม่มีอะไรต้องห่วง ทะเลตอนเพิ่งเปิดเกาะหลังพักฟื้นมาเต็มที่นั้นสวยที่สุดอยู่แล้ว

ขึ้นเหนือชมทะเลหมอก ล่องแก่งแอดเวนเจอร์


ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้เหมาะกับการไปเที่ยวภูเขา น้ำตกมากๆ เพราะป่ายังมีความชุ่มชื้นจากช่วงหน้าฝนอยู่ เมื่อมาปะทะกับอากาศที่เริ่มเย็นนิดๆ กลายเป็นทะเลหมอกสวยๆ ให้เราได้ดูกัน สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมมันๆ ที่ไม่ควรพลาดในช่วงเดือนตุลาคม ได้แก่

ล่องแกงแม่น้ำปาย

สายแอดเวนเจอร์ไม่ควรพลาดกับช่วงเทศกาลล่องแก่ง เพราะช่วงนี้น้ำเยอะกำลังดี ล่องแก่งได้สนุกสะใจ เทศกาลล่องแก่ง 2 ที่เด็ดในเดือนตุลาคมนี้คือ เทศกาลล่องแก่งแม่น้ำปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน แก่งที่นี่มีความยากระดับ 3 – 5 เหมาะกับคนที่เคยมีประสบการณ์ล่องแก่งมาบ้างแล้ว ระยะทางรวมกว่า 50 กิโลเมตรที่จะสร้างความประทับใจในทิวทัศน์ธรรมชาติสองข้างทางอันร่มรื่นและสวยงาม

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก

อีกที่หนึ่งคือเทศกาลล่องแก่งลำน้ำเข็ก จังหวัดพิษณุโลกที่ติดอันดับสายน้ำที่ล่องแก่งได้สนุกที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ กระแสน้ำเริ่มจากเลเวล 1 จนถึง 5 ผ่านเกาะแก่งต่าง ๆ มากมายถึง 17 แก่ง ระยะทาง 8 กิโลเมตร ใครที่พร้อมพิสูจน์ความมันก็แพ็กกระเป๋ากันได้เลย

Tip: การล่องแก่งในลำน้ำเข็กช่วงระดับที่ 3 – 5 น้ำค่อนข้างแรงและเชี่ยว เส้นทางผ่านแก่งต่างๆ ค่อนข้างคดเคี้ยว แม้ว่าคุณจะมีประสบการณ์ล่องแก่งมาบ้างแล้วแต่ก็ควรฟังคำสั่งของคนควบคุมเรืออย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

กลางคืนเอื้อมมือคว้าดาว เช้าตื่นมาดูหมอกที่ดอยเสมอดาว

ดอยเสมอดาวในอุทยานแห่งชาติศรีน่านเป็นดอยมาแรงที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอย่างมากในช่วงสองสามปีนี้ เนื่องจากความงดงามของธรรมชาติที่ยังความอุดมสมบูรณ์และวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะยามค่ำคืนที่สามารถมองเห็นดวงดาวบนท้องฟ้าได้ชัดเจนจนกลายมาเป็นที่มาของชื่อดอยเสมอดาวนั่นเอง ที่นี่เหมาะกับการกางเต็นท์นอนนับดาวกับคนรู้ใจในตอนค่ำแล้วตื่นเช้ามาชมทะเลหมอกสวยๆ อากาศเย็นสบายฟินเวอร์

Tip: นอกจากจะมากางเต็นท์นอนนับดาวกันแล้ว จังหวัดน่านยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นดอยภูคา อุทยานแห่งชาติแม่จริม วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุแช่แห้ง และหอศิลป์ริมน่าน ตามไปเก็บแต้มเช็กอินกันให้ครบล่ะ

อย่าลืมไปเก็บให้ครบทุกที่ตามที่ iprice แนะนำล่ะ!

บทความดีๆ จาก

iPricelogo_Email Signature_newtagline_color
iPriceThailand – แหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้