ประเทศอินเดียดินแดนภารตะที่เต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรมเข้มข้น ไม่เพียงเท่านั้นลักษณะทางภูมิประเทศของอินเดียยังหลากหลายอีกด้วย โดยเฉพาะพื้นที่ทางตอนเหนือที่โอบล้อมไปด้วยเทือกเขาสูงชัน ท้าทายให้เหล่านักเดินทางขาลุยจากทั่วโลกมาเยือน หากใครอยากจะเปิดประสบการณ์ปีนเขาอันแปลกใหม่เพื่อสัมผัสธรรมชาติงดงาม และดื่มด่ำทิวทัศน์สองข้างทางที่แปลกตาท่ามกลางอากาศเย็นๆ แล้วละก็ ต้องลองมาสำรวจ 5 เส้นทาง “เทรล” (Trail) หรือ เส้นทางเดินป่าปีนเขาในประเทศอินเดียที่ rabbit daily ขอบอกว่าชีวิตนี้คุณต้องหาโอกาสมาลองให้ได้สักครั้ง แล้วจะรู้ว่าคำที่นักท่องเที่ยวชอบพูดกันว่า “Incredible India” นั่นน่ะ ไม่ใช่คำที่เกินจริงเลย!

5 เส้นทางเทรลในอินเดียที่ชีวิตนี้ต้องไปเยือนสักครั้ง


1

Roopkund รัฐอุตตราขัณฑ์

Roopkund, Uttarakhand

เริ่มกันด้วย “Roopkund” ตั้งอยู่ในเมือง Chamoli ของรัฐอุตตราขัณฑ์ เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางเทรคกิ้งสุดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยือน พิกัดนี้ตั้งอยู่ใกล้กับเบสแคมป์ของเทือกเขาหิมาลัย มีความสูงชันหลายระดับ ท้าทายนักปีนเขา โดยมีระยะทางประมาณ 53 กิโลเมตร ตลอดสองข้างทางจะได้เห็นธารน้ำแข็งสลับกับหญ้าเขียวขจี มองเห็นหิมะปกคลุมยอดเขาสูงตลอดทั้งปี ทั้งนี้จุดหมายปลายทางหลักที่ทุกคนอยากไปเห็นด้วยตาของตัวเองก็คือทะเลสาบ Roopkund อันแสนสวยงามที่มีความลึกราว 2 เมตรและอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 16,000 ฟุต และหากน้ำแข็งละลายจะมองเห็นโครงกระดูกมนุษย์ที่จมอยู่ก้นทะเลสาบด้วย ว่ากันว่าเป็นของชาวพื้นเมืองโบราณที่เสียชีวิตจากเหตุภัยพิบัติเมื่อกว่า 1,000 ปีก่อน เป็นที่มาของฉายา Skeleton Lake ที่หลายคนสนใจอยากมาเห็นด้วยตนเอง สำหรับช่วงที่เหมาะแก่การเดินทางไปมากที่สุดคือเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนมิถุนายนและเดือนกันยายน-เดือนธันวาคม

 
2

Hemkund and Valley of Flowers รัฐอุตตราขัณฑ์

Hemkund and Valley of Flowers, Garhwal

เส้นทางต่อมาได้แก่เส้นทางเทรลชื่อน่ารักๆ ว่า “หุบเขาดอกไม้” ตั้งอยู่ในภูมิภาค Garhwal ของรัฐอุตตราขัณฑ์ สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 11,000 ฟุต จุดเด่นคือนอกจากจะเป็นเส้นทางที่พิชิตได้ไม่ยากนักแล้ว ยังได้ชื่อว่ามีความงดงามทางธรรมชาติที่ทำให้ผู้มาเยือนตกหลุมรักกันถ้วนหน้า ส่วนสาเหตุที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นหุบเขาดอกไม้นั้นก็เนื่องจากบนภูเขาเต็มไปด้วยดอกไม้สายพันธุ์ต่างๆ มากกว่า 100 สายพันธุ์ ที่เบ่งบานชูช่อสีสันสดใส ออกดอกสีม่วง สีเหลือง สีขาว และสีชมพู ปกคลุมพื้นหญ้าเขียวขจี นอกจากนี้อากาศยังบริสุทธิ์ มีหมอกหนาปกคลุมยอดเขา มีน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูงซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา แถมยังมีทะเลสาบ Hemkund Sahib Lake ให้ได้หยุดมองดื่มด่ำความงดงามของธรรมชาติอีกด้วย สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับมาเทรคกิ้งก็คือเดือนกรกฎาคม-เดือนกันยายน เรียกได้ว่าหุบเขาดอกไม้แห่งนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักการผจญภัยหัวใจรักธรรมชาติ

 
3

Hampta Pass รัฐหิมาจัลประเทศ

Hampta Pass, Himachal Pradesh

Hampta Pass ตั้งอยู่ในรัฐหิมาจัลประเทศ ทางตอนเหนือของอินเดีย มีอาณาเขตติดกับเขตปกครองตนเองธิเบต Hampta Pass สูงเหนือน้ำทะเลกว่า 14,000 ฟุต พิกัดนี้ได้ชื่อว่าเป็นเส้นทางเทรลที่ง่ายที่สุดบนเทือกเขาหิมาลัย เหมาะสำหรับนักปีนเขามือสมัครเล่น ตลอดเส้นทางยาวประมาณ 26 กิโลเมตร จุดเด่นที่จะทำให้คุณผ่อนคลายจนลืมความวุ่นวายของโลกภายนอกก็คือทัศนียภาพที่สวยงาม ภูเขาเขียวขจี ป่าไม้เขียวชอุ่ม อากาศบริสุทธิ์ แถมยังเห็นท้องฟ้าสีครามที่บ่งบอกถึงสภาพอากาศที่เป็นมิตร ในตอนกลางวันก็ไม่หนาวจนเกินไป ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงกลางคืนอยู่ที่ประมาณ 0-7 องศาเซลเซียส ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับเทรคกิ้งที่สุดคือเดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน และ เดือนสิงหาคม-เดือนตุลาคม ใครที่รักธรรมชาติและชอบท่องเที่ยวแบบลุยๆ ต้องปลื้มแน่ๆ

 
4

Zanskar Frozen River เลห์ ลาดัก

Zanskar Frozen River, Ladakh

“เลห์ ลาดัก” เมืองในฝันสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนธิเบตน้อยที่โอบล้อมด้วยเทือกเขาน้อยใหญ่ แถมยังสามารถมองเห็นเทือกเขาหิมาลัยได้จากเมืองนี้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยเส้นทางเทรลที่น่าหลงใหลสำหรับคนรักการผจญภัย แต่เส้นทางปราบเซียนต้องยกให้ “Zanskar Frozen River” ซึ่งเป็นพิกัดที่พิชิตยากที่สุดในเมืองเลห์ ลาดัก เพราะมีระยะทางยาวถึง 108 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8-9 วันท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเหน็บ อุุณหภูมิกลางคืนอยู่ที่ (-25) – (-35) องศาเซลเซียส แม้จะได้รับความนิยมในช่วงหน้าหนาวเพราะทุกพื้นที่เต็มไปด้วยหิมะขาวโพลน แม่น้ำแปรเปลี่ยนเป็นธารน้ำแข็ง แต่ก็ยากต่อการเทรคกิ้ง ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูง และควรมีผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่นำทาง เพราะบางครั้งอาจเหยียบน้ำแข็งที่เปราะบางและตกลงไปใต้แผ่นน้ำแข็งได้ ใครอยากจะมาท้าประลองความทรหดก็ต้องเตรียมพร้อมร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงเกิน 100 เปอร์เซ็นต์

 
5

Great Lakes รัฐชัมมูและแคชเมียร์

Great Lakes, Jammu and Kashmir

มีคำกล่าวว่า “หากมีสวรรค์อยู่บนโลกจริงๆ ก็ต้องเป็นที่นี่” ที่แห่งนั้นคือรัฐชัมมูและแคชเมียร์ หรือที่คนไทยเรียกกันสั้นๆ ว่า แคชเมียร์ ดินแดนแห่งนี้เป็นเพชรงามน้ำทางธรรมชาติที่ซ่อนทัศนียภาพอันสวยงามเอาไว้ สำหรับเส้นทางเทรลชวนฝันของบรรดานักเทรคกิ้งก็คือ “Great Lakes” อยู่ที่ระดับความสูง 13,750 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล คุณจะได้สัมผัสความงดงามดั่งเทพนิยายของยอดเขาสูงชันสลับซับซ้อนที่ปกคลุมด้วยหิมะ และทุ่งหญ้าสีสันสวยงามที่เต็มไปด้วยแมกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ เป้าหมายของเส้นทางการเดินป่าจะทำให้คุณหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เพราะมัวแต่ตะลึงกับความสวยงามของทะเลสาบ Vishansar Lake ที่โอบล้อมด้วย 4 ขุนเขาใหญ่ จนทำให้พิกัดแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่า Great Lakes นั่นเอง อีกทั้งยังเป็นเส้นทางเทรลที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นเทรล ใครอยากไปสัมผัสประสบการณ์แบบใกล้ชิดธรรมชาติเราขอแนะนำให้ไปช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนสิงหาคม

รู้จัก 5 พิกัดเส้นทางเทรลสุดท้าทายในประเทศอินเดียกันไปแล้ว ก็อย่าลืมหาเวลาไปพิชิตให้ได้สักครั้งนะ รับรองว่าถูกใจเหล่าขาลุยแน่นอน และที่สำคัญที่สุดคือคุณจะต้องเตรียมความพร้อมของร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อที่จะได้ไปตะลุยเส้นทางเดินป่าขึ้นเขาแบบคลายกังวล ไม่น่าเชื่อเลยเนอะว่าประเทศอินเดียจะมีพิกัดเด็ดๆ ที่งดงามและน่าทึ่งซ่อนอยู่มากมายขนาดนี้


ขอบคุณข้อมูลจาก

Logo RabbitDaily

Rabbit Daily

Rabbit Daily Bangkok’s No.1 Lifestyle Magazine เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนเมือง อัพเดทบทความใหม่ๆ พร้อมเนื้อหาสาระอัดแน่นจากนักเขียนคุณภาพ พบกับไลฟ์สไตล์ที่ใช่ อย่างที่คุณชอบที่ Rabbit Daily