ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ “ไต้หวัน” ถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวชาวไทย เนื่องจากเป็นเกาะที่เที่ยวง่าย เดินทางสะดวก และค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก อีกทั้งยังมีสถานที่สวยงามตอบโจทย์ทุกความชื่นชอบของผู้มาเยือน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่เชิงประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม และธรรมชาติ นอกจากนี้ไต้หวันถือว่าเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวสายช้อปปิ้งและสายตะลุยกินด้วยนะ รับรองได้ว่าไต้หวันจะทำให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์อันแสนประทับใจแบบครบอรรถรสเลยละ งั้นลองตามมาส่อง 10 พิกัดเด็ดที่คุณต้องไปเช็คอินให้ได้เมื่อได้ไปเที่ยวไต้หวันกันดีกว่า rabbit daily จะพาคุณไปปักหมุดสถานที่โปรดไว้ในใจตั้งแต่เนิ่นๆ พร้อมแล้วก็ลุยกันเลย!

ไปเที่ยวไต้หวัน กับ 10 พิกัดเด็ดที่ต้องไปเช็คอินให้ได้


1

ตึกไทเป 101

1. ตึกไทเป 101

พิกัด : เขตซินยี่ (Xinyi) เมืองไทเป, ไต้หวัน

มาเที่ยวไต้หวันทั้งทีก็ต้องมาชม “ตึกไทเป 101” เสียหน่อย ไทเป 101 สูงประมาณ 509 เมตร มีทั้งหมด 101 ชั้น ไทเป 101 คือแลนด์มาร์กสำคัญที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของไต้หวันสมัยใหม่ ในอดีตเคยครองแชมป์อาคารที่สูงที่สุดในโลก เป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารชั้นนำ ไฮไลต์ของไทเป 101 คือมีลูกตุ้มยักษ์สีเหลืองทองที่เรียกว่า Damper ซึ่งคอยช่วยให้โครงสร้างตึกยืดยุ่นหากได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่นและแผ่นดินไหว นอกจากนี้ยังมีลิฟต์ที่ได้ชื่อว่าเร็วที่สุดในโลกที่จะพาคุณขึ้นไปยังชั้นที่ 89 ภายในเวลาไม่ถึง 1 นาที เพื่อชมทัศนียภาพอันสวยงามของไทเป และหากใครอยากถ่ายรูปตึกไทเป 101 ในมุมมหาชนละก็ จะต้องปีนเขาเซี่ยงซานในไทเปเพื่อขึ้นไปเก็บภาพของตึกในมุมที่สวยที่สุด


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน

จองโรงแรมใกล้ตึกไทเป 101

2

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก

2. อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก

พิกัด : เขตจงเจิง (Zhongzheng) เมืองไทเป, ไต้หวัน

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก สร้างขึ้นเพื่อรำลึกและเทิดทูนอดีตประธานาธิบดี “เจียง ไคเช็ก” ผู้ก่อตั้งรัฐบาลจีนคณะชาติ (ก๊กมินตั๋ง) ที่ไต้หวัน หลังพ่ายแพ้รัฐบาลคอมมิวนิสต์ในปี ค.ศ. 1949 ทั้งนี้ลักษณะของสถาปัตยกรรมของอนุสรณ์สถานประกอบไปด้วยหลังคาทรงแปดเหลี่ยมสีน้ำเงิน ตั้งอยู่กลางจตุรัสเสรีภาพ ที่ด้านหน้าอาคารมีบันได 89 ขั้น เมื่อเข้าไปด้านในจะเห็นรูปปั้นของเจียง ไคเช็ก ส่วนกำแพงด้านหลังจะสลักปรัชญาทางการเมืองเอาไว้ นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการที่จัดแสดงชีวประวัติและผลงานของเจียง ไคเช็กให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมกันอีกด้วย ไฮไลต์ที่ห้ามพลาดชมคือพิธีเปลี่ยนเวรของทหาร ซึ่งจะมีขึ้นในทุกๆ ต้นชั่วโมง


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน

จองโรงแรมใกล้อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก

3

วัดกวนตู้

3. วัดกวนตู้

พิกัด : เขตเป่ยโถว (Beitou) เมืองไทเป, ไต้หวัน

วัดกวนตู้ เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทเป มีประวัติความเป็นมามากกว่า 300 ปี ในอดีตสร้างบนภูเขาก่อนที่จะย้ายลงมาและบูรณปฏิสังขรณ์ใหม่ในปี 1922 และใช้ชื่อวัดกวนตู้ ประดิษฐานองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมพันมือซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวไต้หวัน บรรดานักท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักธุรกิจหรือเจ้าของกิจการมักเดินทางมาไหว้ขอพรให้พบเจอแต่ความโชคดีและร่ำรวยเงินทอง ภายในวัดมีการเจาะอุโมงค์ความยาวกว่า 80 เมตรเป็นเส้นทางให้เดินไปสักการะองค์กวนอิม นอกจากนี้วัดกวนตู้ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกยอดนิยมอีกด้วย


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน

จองโรงแรมในเป่ยโถว

4

น้ำพุร้อนเป่ยโถว

8. น้ำพุร้อนเป่ยโถว

พิกัด : เขตเป่ยโถว (Beitou) เมืองไทเป, ไต้หวัน

ไม่ใช่แค่ญี่ปุ่นเท่านั้นที่มีน้ำพุร้อนธรรมชาติให้ได้ลงไปแช่ผ่อนคลาย เพราะไต้หวันก็มีน้ำพุร้อนที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุให้คุณได้พักผ่อนร่างกายและจิตใจเช่นกัน นั่นก็คือบ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว โดยบริเวณใกล้กับบ่อน้ำพุจะมีรีสอร์ทหลายแห่งสำหรับให้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างคืนด้วย เรียกได้ว่าหากนึกถึงน้ำพุร้อนที่ไต้หวันแล้วละก็ ต้องนึกถึง “เป่ยโถว” ขึ้นมาเป็นอันดับแรกเลย ไม่เพียงเท่านั้นภายในตัวเมืองรอบๆ ยังมีพิพิธภัณฑ์น้ำพุร้อน สวนสาธารณะ ร้านอาหารและขนมหวานให้ได้ไปเดินเล่นชิมของอร่อยพร้อมๆ กับชมเมืองกันแบบเพลินๆ ด้วย


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน

จองโรงแรมในเป่ยโถว

5

เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น

4. เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น

พิกัด : เขตรุ่ยฟาง (Ruifang) เมืองนิวไทเป, ไต้หวัน

หากคุณเป็นคนที่หลงใหลในวัฒนธรรมขอแนะนำให้มาเที่ยวชม “เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น” หรือที่รู้จักกันในชื่อ หมู่บ้านโคมแดง แหล่งท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์เหนือกาลเวลา แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนภูเขา แต่กลับมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าหลงใหล โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมบ้านเรือนแบบจีนโบราณที่เป็นแรงบันดาลใจให้ภาพยนตร์แอนิเมชั่นดีกรีรางวัลออสการ์เรื่อง Spirited Away นอกจากนี้ภายในเมืองจิ่วเฟิ่นยังมีโรงน้ำชาโบราณ แกลเลอรี่ศิลปะ ร้านอาหาร และจุดชมวิวที่จะทำให้คุณได้ชื่นชมธรรมชาติของขุนเขาและทะเลสีฟ้าครามพร้อมๆ กับสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ท่ามกลางบรรยากาศของเมืองโบราณจิ่วเฟิ่น


อ่านรายละเอียด : ไต้หวัน

จองโรงแรมใกล้จิ่วเฟิ่น

6

อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ

5. อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ

พิกัด : เขตซิ่วหลิน (Xiulin) เมืองฮวาเหลียน, ไต้หวัน

อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ หรือ ที่ชาวไต้หวันเรียกกันว่า “ไทหลู่เก๋อ” เป็นอุทยานที่ใหญ่เป็นอับดับ 2 ของไต้หวัน มีชื่อเสียงโด่งดังมาก เนื่องจากมีธรรมชาติที่งดงามแปลกตา เต็มไปด้วยภูเขาหินแกรนิตสูงสลับซับซ้อน หน้าผาสูงชันที่ปกคลุมด้วยต้นไม้เขียวขจี มีน้ำตกและธารน้ำใสไหลผ่านอุทยาน ทำให้เกิดสุนทรียภาพที่สวยงามจนได้รับการขนานนามว่าเป็นสวรรค์บนดิน ยิ่งในช่วงฤดูหนาวอุทยานแห่งนี้จะดูงดงามและลึบลับในคราวเดียวกัน เนื่องจากจะมีหมอกขาวลอยอยู่เหนือยอดไม้ สร้างบรรยากาศให้เหล่าคนรักธรรมชาติฟินไปตามๆ กัน


อ่านรายละเอียด : ไต้หวัน

จองโรงแรมใกล้อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ

7

อุทยานหินประหลาดเย่หลิว

6. อุทยานหินประหลาดเย่หลิว

พิกัด : เขตว่านลี่ (Wanli) เมืองนิวไทเป, ไต้หวัน

อุทยานเย่หลิวตั้งอยู่บนแหลมติดทะเลทางตอนเหนือของไต้หวัน และสิ่งที่ดึงดูดบรรดานักท่องเที่ยวให้ไปเยือนก็คือก้อนหินรูปทรงประหลาดที่ตั้งเรียงรายภายในอุทยาน ซึ่่งมีรูปร่างแตกต่างกันออกไปตามจินตนาการของแต่ละคน หินเหล่านี้คือหินปูนที่ถูกน้ำและลมทะเลกัดเซาะมาเป็นเวลานานจนกลายเป็นหินรูปร่างแปลกตา เรียกได้ว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงจากธรรมชาติเลยละ นอกจากจะได้ถ่ายรูปกับหินประหลาดเหล่านี้แล้วยังจะได้ชมวิวสวยๆ ของทะเลอีกด้วยนะ คุ้มสุดๆ ไปเลย


อ่านรายละเอียด : ไต้หวัน

จองโรงแรมใกล้อุทยานเย่หลิว

8

ทะเลสาบสุริยันจันทรา

7. ทะเลสาบสุริยันจันทรา

พิกัด : เขตหยูฉือ (Yuchi Township) เมืองหนาวโถว, ไต้หวัน

ทะเลสาบสุริยันจันทรา หรือ Sun Moon Lake ทะเลสาบน้ำจืดธรรมชาติที่ใหญ่และสวยงามที่สุดของเกาะไต้หวัน ได้รับฉายาว่า “สวิตเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน” เป็นพิกัดยอดฮิตสำหรับพักผ่อนตากอากาศของชาวไต้หวัน ที่นอกจากจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอันสวยงามของทะเลสาบที่โอบล้อมด้วยขุนเขาแล้ว ยังเป็นพิกัดสำหรับปั่นจักรยานออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอีกด้วย บริเวณโดยรอบทะเลสาบเป็นที่อาศัยของชาวเซาซึ่งเป็นชาวพื้นเมือง รวมถึงยังมีวัดสำคัญให้ได้ไปไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล และในทุกๆ ปีไต้หวันจะจัดกิจกรรมว่ายน้ำข้ามทะเลสาบสุริยันจันทราเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตรเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย


อ่านรายละเอียด : ไต้หวัน

จองโรงแรมใกล้ทะเลสาบสุริยันจันทรา

9

ย่านช้อปปิ้งซีเหมินติง9. ย่านช้อปปิ้งซีเหมินติง

พิกัด : เขตว่านหัว (Wanhua) เมืองไทเป, ไต้หวัน

หลังจากดื่มด่ำกับธรรมชาติเต็มที่ก็ถึงเวลาเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมืองเพื่อช้อปปิ้งกันแล้วล่ะ ไปไต้หวันทั้งทีต้องแวะไป “ย่านซีเหมินติง” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นฮาราจูกุเวอร์ชั่นไต้หวัน เพราะพิกัดนี้คือศูนย์รวมของเหล่าวัยรุ่นและศูนย์กลางแฟชั่นทันสมัย เพราะฉะนั้นแน่นอนว่าต้องเป็นพิกัดละลายทรัพย์สำหรับขาช้อปแน่นอน ตลอดสองข้างทางเต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ ร้านอาหาร ร้านขนม ฯลฯ ให้ได้แวะช้อป-ชิมกันแบบจุใจ สำหรับใครที่อยากพุ่งเป้าไปที่เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายจำพวกกระเป๋า รองเท้า แว่นตาละก็รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน

จองโรงแรมใกล้ซีเหมินติง

10

ตลาดกลางคืนซื่อหลิน

10. ตลาดกลางคืนซื่อหลิน

พิกัด : เขตซื่อหลิน (Shilin) เมืองไทเป, ไต้หวัน

ตลาดกลางคืนที่มีชื่อเสียงและคึกคักที่สุดของไทเป หากอยากจะออกไปเดินเล่มชมบรรยากาศของไต้หวันยามค่ำคืนต้องห้ามพลาดพิกัดนี้เด็ดขาด เพราะขึ้นชื่อลือชาเรื่องร้านอาหารข้างทางที่อร่อยและราคาไม่แพง เต็มไปด้วยซิกเนเจอร์ของไต้หวัน ไม่ว่าจะเป็น ชานมไข่มุก มะนาววุ้น เต้าหู้เหม็น ไก่ทอดชิ้นใหญ่ เท็มปุระไต้หวัน ลูกอมถั่ว ขนมปังปิ้ง รวมไปถึงอาหารทะเล ฯลฯ นอกจากของกินสุดอร่อยแล้วยังมีโซนร้านค้าที่จำหน่ายเสื้อผ้าและสินค้าที่ระลึกน่ารักๆ ให้คุณเลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากอีกนะ


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน

จองโรงแรมในซื่อหลิน

แต่ละพิกัดเนี่ยเรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในไต้หวันที่ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด เพราะคุณจะได้สัมผัสกับความเป็นไต้หวันแบบครบอรรถรสในทุกๆ แง่มุม ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมไต้หวันถึงได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางในฝันของบรรดานักท่องเที่ยว หากคุณได้มีโอกาสไปเยือนเมื่อไหร่ละก็ rabbit daily แนะนำเลยว่าอย่าลืมตามไปเช็คอินให้ครบให้ได้ล่ะ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปไต้หวัน


ขอบคุณข้อมูลจาก

Logo RabbitDaily

Rabbit Daily

Rabbit Daily Bangkok’s No.1 Lifestyle Magazine เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนเมือง อัพเดทบทความใหม่ๆ พร้อมเนื้อหาสาระอัดแน่นจากนักเขียนคุณภาพ พบกับไลฟ์สไตล์ที่ใช่ อย่างที่คุณชอบที่ Rabbit Daily