สวัสดีครับเพื่อนๆ อีกไม่กี่เดือนก็จะสิ้นปีและเข้าสู่หน้าหนาวของประเทศโซนเหนือ ซึ่งทุกคนต่างรอหิมะตกมาให้ได้ชม แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับ วางแผนไปเที่ยวกันแล้วรึยัง? บางคนอาจเริ่มแพลนสถานที่เที่ยวแล้ว แต่ยังหาคนไปด้วยไม่ได้เลย แถมวันหยุดของเรากับของเพื่อนก็ไม่ตรงกันอีก สงสัยทริปรอบนี้จะล่มอีกแล้วละสิ ถ้าแผนเที่ยวต่างประเทศกับเพื่อนๆ มีทีท่าจะโดนเท พี่หมีว่าเที่ยวคนเดียวก็น่าตื่นเต้นไปอีกแบบนะครับ หลายๆ ประเทศมีความปลอดภัยสูง แม้แต่ผู้หญิงก็ยังเที่ยวคนเดียวได้เลย เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี โดยเฉพาะการเที่ยวญี่ปุ่น ช่วงนี้กำลังบูมมากสำหรับคนไทย พี่หมีจึงมี 10 เหตุผลที่ทำไมญี่ปุ่นจึงเป็นประเทศที่เหมาะสำหรับการเที่ยวคนเดียวมาเล่าให้เพื่อนๆฟังกันครับ

เที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว

1. ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก

แน่นอนครับว่าในการเที่ยวคนเดียวนั้น เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก และญี่ปุ่นก็เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะอาชญากรรมค่อนข้างต่ำ นักท่องเที่ยวจึงรู้สึกได้ถึงความปลอดภัย แม้กระทั่งเพื่อนๆ ทำอะไรหาย เชื่อไหมครับว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่เพื่อนๆ จะได้ของกลับคืนมา

2. การต้อนรับของคนญี่ปุ่นดีเกินคาด

เมื่อเพื่อนๆ ไปเที่ยวญี่ปุ่นไม่ว่าจะไปกับทัวร์ ไปกับเพื่อน หรือไปคนเดียวก็จะรู้สึกว่าคนญี่ปุ่นยินดีต้อนรับและยินดีช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเสมอ และหากพักในเรียวกังหรือห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นแบบโบราณ เพื่อนๆ ก็จะรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน ประหนึ่งเป็นสมาชิกในบ้านคนหนึ่งเลยทีเดียวละครับ

3. การกินข้าวคนเดียวไม่ใช่ปัญหา

การไปเที่ยวคนเดียวในบางประเทศ เวลาจะเข้าไปนั่งกินข้าวคนเดียวในร้านอาจทำให้เรารู้สึกแปลกๆ เหงาๆ แต่เพื่อนๆ จะไม่รู้สึกเขินหรือไม่มั่นใจกับการกินข้าวคนเดียวเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นเลยครับ เนื่องจากสังคมญี่ปุ่นเป็นสังคมแบบปัจเจก เพราะฉะนั้นการทำอะไรคนเดียว เช่น เที่ยวคนเดียว กินข้าวคนเดียว ช้อปปิ้งคนเดียว ในสังคมคนญี่ปุ่นถือว่าเป็นเรื่องปกติ ปะ! เปลี่ยนที่กระทำความหว่องกันดีกว่า!

4. สร้างมิตรภาพใหม่ได้ไม่ยาก

เวลาเพื่อนๆ ไปเที่ยวคนเดียวที่ญี่ปุ่น ไม่ต้องกลัวว่าจะหลงทางหรือขึ้นรถเมล์ผิดสายนะครับ เนื่องจากว่าคนญี่ปุ่นที่พูดภาษาอังกฤษได้ยินดีช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเสมอ หากเพื่อนๆ พูดภาษาญี่ปุ่นได้คนญี่ปุ่นจะดีใจมากและยิ่งอยากคุยด้วย นอกจากนี้ ในสถานที่ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวยิ่งง่ายต่อการแบ่งปันประสบการณ์ และอาจได้เพื่อนใหม่กลับมาอีกด้วยนะครับ

5. เที่ยวคนเดียวได้สบายมาก

สาธารณูปโภคและรถสาธารณะที่ประเทศญี่ปุ่นสะดวกสบายมาก ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางทั้งกับคนญี่ปุ่นเองรวมถึงนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีสัญลักษณ์กำกับเกือบทุกแห่งเพื่อให้ทุกคนเข้าใจว่าสิ่งใดที่เป็นข้อห้ามหรือสิ่งใดสามารถทำได้ สะดวกสำหรับคนที่อยากเที่ยวคนเดียวมากๆ เลยนะครับ

6. จ่ายค่าอาหารไหวแน่นอน

อาหารที่ญี่ปุ่นมีให้เลือกรับประทานหลากหลายชนิด รวมถึงราคาอาหารเช่นกัน อาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมไปทั่วโลก และปริมาณของอาหารก็ไม่เยอะเกินไป เพื่อนๆ ที่ไปเที่ยวคนเดียวสามารถลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นอย่างละนิดอย่างละหน่อยในราคาที่เอื้อมถึง จะได้ไม่ต้องแชร์ค่าอาหารกับใครด้วย กินแค่ไหนจ่ายแค่นั้นครับ

7. เที่ยวญี่ปุ่นกี่ครั้งก็ยังไม่เบื่อ

พี่หมีว่านี่เป็นคำกล่าวที่ไม่เกินจริงเลยครับ การเที่ยวญี่ปุ่นหลายครั้งไม่ว่าจะไปเที่ยวกับทัวร์หรือเที่ยวคนเดียวก็ไม่น่าเบื่อ เพราะทั้งวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ ธรรมชาติในแต่ละฤดูกาล แต่ละภูมิภาคแตกต่างกัน เพื่อนๆ สามารถเลือกเที่ยวเลือกชมได้หลายอย่างเลยครับ เช่น เดือนเมษายนไปชมซากุระ เดือนตุลาคมไปดูใบไม้เปลี่ยนสี เดือนธันวาคมไปเล่นสกี ไปชิมนมที่ฮอกไกโด กินโอโคโนมิยากิที่โอซาก้า ฯลฯ

8. ได้เรียนรู้วัฒนธรรมอันล้ำค่า

เมื่อไปเที่ยวคนเดียว เพื่อนๆ จะมีโอกาสเข้าใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นมากขึ้น เนื่องจากว่าเราต้องมีปฏิสัมพันธ์โดยตรงกับคนญี่ปุ่นและสังคมญี่ปุ่นโดยไม่ผ่านไกด์ รวมถึงมีเวลาในการเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ และการลิ้มรสอาหารท้องถิ่นได้ใกล้ชิดมากขึ้น ย่อมได้พบประสบการณ์ที่ทัวร์ให้ไม่ได้แน่นอน

9. ทุกอย่างจะราบรื่น ไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้นแน่นอน

ในการไปเที่ยวคนเดียวนั้น เราคงคาดหวังให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนของเรามากที่สุด เพราะเราไม่มีคนคอยให้คำปรึกษาหรือช่วยเหลือเราได้ ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องนั้นเลย เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูง ระบบสาธารณูปโภคก็ครบครัน ทั่วถึง และตรงเวลา ไม่ต้องห่วงเรื่องตกรถหรือรถมาช้า คนญี่ปุ่นเองก็เป็นมิตรและมีน้ำใจกับนักท่องเที่ยว ดังนั้นถ้าเพื่อนๆ แพลนการเดินทางไว้อย่างดีแล้วทุกอย่างจะราบรื่นแน่นอนครับ

10. ช่วยเยียวยาจิตใจ

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เพื่อนๆ สามารถเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจได้เสมอ ด้วยอากาศที่เย็นสบายกว่าบ้านเรา รวมถึงหากไปเที่ยวตามชนบทของญี่ปุ่นเพื่อนๆ จะได้พบกับธรรมชาติและบรรยากาศดีๆ ช่วยเติมพลังให้กับชีวิต อีกทั้งอาหารการกินที่อร่อยและทำอย่างพิถีพิถัน ไปเที่ยวญี่ปุ่นเพียงรอบเดียวกลับมาจึงอิ่มทั้งกายอิ่มทั้งใจ

เป็นอย่างไรบ้างครับเพื่อนๆ ปลายปีนี้หยุดยาว คิดออกกันรึยังครับว่าอยากจะไปเที่ยวที่ไหน หากยังไม่มีใครไปเที่ยวด้วย การไปเที่ยวคนเดียวเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ควรลองดูสักครั้งในชีวิตนะครับ และญี่ปุ่นก็เป็นประเทศที่สามารถไปเที่ยวคนเดียวได้สบายหายห่วง อย่างไรก็ตาม หากเพื่อนๆ จะไปเที่ยวคนเดียวควรมีการวางแผนอย่างรอบคอบนะครับ และควรดูแลสุขภาพตัวเองเป็นอย่างดีด้วย เพราะการเจ็บป่วยในต่างแดนเป็นเรื่องที่ไม่สนุกเลย นอกจากนี้อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้และอาจเกิดขึ้นกับเราได้ตลอดเวลาถึงแม้เราจะระวังอย่างดีแล้วก็ตาม เพราะฉะนั้นการทำประกันท่องเที่ยวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ หากเพื่อนๆ สนใจเปรียบเทียบประกันท่องเที่ยวดีๆ ราคาไม่แพง แถมคุ้มครองอย่างครบครันเพื่อนๆ สามารถเข้าไปเลือกได้ที่ https://www.gobear.com/th/travel-insurance-promotion เลยนะครับ

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  


บทความดีๆ จาก

GOBEAR CW

พี่หมี Gobear

โกแบร์ คือเว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์การเงิน ช่วยคุณค้นหาข้อเสนอที่เหมาะสมกับตัวคุณด้วยความจริงใจและไม่ซับซ้อน

ถ้าเพื่อนๆ สนใจ เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับประกันการเดินทาง เข้าไปดูได้ในเว็บไซต์พี่หมีโกแบร์นะครับ