จากสโลแกนที่ว่า “Malaysia, Truly Asia” เป็นเหมือนแรงดึงดูดให้คนมาท่องเที่ยวในประเทศมาเลเซียมากขึ้น โดยเฉพาะเมืองหลวงอย่างกัวลาลัมเปอร์ที่มี “รถไฟ” หลายเส้นทาง ที่สามารถพาคุณไปสถานที่ท่องเที่ยวหรือแหล่งช้อปปิ้งเด็ดๆ ได้ง่ายๆ หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังวางแผนไปท่องเที่ยวที่ประเทศนี้อยู่ละก็ iPrice ได้รวบรวม 7 สถานที่น่าไปแถมเดินทางสะดวกด้วยรถไฟมาให้คุณได้ลองตามรอยกันดังนี้

ท่องเที่ยวสนุกด้วยรถไฟกับ 7 สถานที่น่าไปในกัวลาลัมเปอร์


Batu Caves (ถ้ำบาตู)

เป็นสัญลักษณ์ของรัฐสลังงอร์ที่มีอาณาเขตติดกับกรุงกัวลาลัมเปอร์ นอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เรียกได้ว่า “ถ้าไม่ได้มาเยือนก็เหมือนมาไม่ถึงกัวลาลัมเปอร์” แล้ว ยังเป็นวัดสำหรับประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาฮินดูอีกด้วย ซึ่งในแต่ละปีของช่วงเทศกาล “ไทปูซัม” ผู้แสวงบุญของชาวฮินดูจะร่วมใจกันเดินทางมาประกอบพิธีกรรมที่นี่ นอกเหนือจากช่วงเทศกาลแล้ว ถ้ำบาตูยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่รวบรวมอารยธรรมมากมายของชาวฮินดูไว้ อีกหนึ่งจุดเด่นของถ้ำบาตูคือรอบๆ ทางเดินยังรายล้อมไปด้วยลิงน้อยใหญ่อีกเพียบ ซึ่งถือเป็นเครื่องการันตีในด้านความสมบูรณ์ทางธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลการเดินทาง แนะนำให้เริ่มจาก KL Sentral ต่อด้วย KTM สาย Seremban Line มาถึงสถานี Batu Caves ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที จากนั้นเดินอีกนิดหน่อยคุณก็จะเจอถ้ำบาตูแล้ว

 

Petronas Twin Towers

หรือที่หลายคนคุ้นหูกันดีในชื่อ “ตึกแฝด” ซึ่งเป็นอาคารที่สูงถึง 88 ชั้น ถือเป็นตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ Petronas Twin Towers ได้รับแรงบันดาลใจการสร้างมาจากรูปทรงเรขาคณิตของสถาปัตยกรรมอิสลาม ควบคู่ไปกับการออกแบบโดย ซีซาร์ เปลลิ สถาปนิกชื่อดังเชื้อสายอาร์เจนตินา-อเมริกัน จึงเป็นตึกที่ได้รับการผสมผสานออกมาสวยงามอย่างที่เรารู้กันดี มากไปกว่านั้น ภายใน Petronas Twin Towers ยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งครบวงจร อาทิ ซูเรีย คอมเพล็กซ์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ และศูนย์วิทยาศาสตร์เปโตรซิน

ข้อมูลการเดินทาง จากสถานี KL Sentral ต่อ LRT สาย Kelana Jaya Line ไปยังสถานี KLCC ใช้เวลาเดินทางเพียง 10 นาที

 

Negara Museum

หรือพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1898 ซึ่งสมัยนั้นเป็นเพียงพิพิธภัณฑ์สลังงอร์ แต่เมื่อมาเลเซียได้รับเอกราชเมื่อปี ค.ศ. 1957 รัฐบาลได้ปรับปรุงให้มีขนาดใหญ่ขึ้นดังที่เห็นในปัจจุบัน ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของประเทศหมุนเวียนกันไป ควบคู่ไปกับการแสดงสมบัติของชาติและพระราชวังจำลองอีกมากมาย

ข้อมูลการเดินทาง สามารถเดินทางโดยรถไฟได้ 2 เส้นทาง ทั้งจาก KTM และ LRT สาย Kelana Jaya Line หากจุดเริ่มต้นของคุณคือ KL Sentral ก็ไม่จำเป็นต้องต่อรถไฟ เพราะสามารถเดินเท้าเพียง 500 เมตรเท่านั้น

 

Brickfields (บริคฟิลส์)

คือแหล่งรวมอารยธรรมและข้าวของเครื่องใช้ของชาวอินเดีย แต่เดิมเป็นเพียงบ้านเรือนที่มุงด้วยหลังคาใบจากเท่านั้น แต่เมื่อปี ค.ศ. 1881 ชุมชนนี้เกิดภัยพิบัติ 2 ครั้งทั้งจากน้ำท่วและไฟไหม้ ทั้งชุมชนจึงถูกรื้อสร้างใหม่ด้วยอิฐและกระเบื้องทั้งหมด หลังจากนั้นไม่นานในสมัยที่มาเลเซียยังถูกปกครองจากประเทศอังกฤษอยู่ บริคฟิลส์ได้รับการเปลี่ยนแปลงระบบขนส่งครั้งใหญ่อีกครั้ง โดยมีการสร้างชุมทางรถไฟให้มีศูนย์กลางทั้งหมดที่นี่ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ KL Sentral นั่นเอง นอกเหนือจากนั้น บริคฟิลส์ยังมีสถานที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัดของชาวฮินดู โบสถ์ของชาวคริสต์ และสุเหร่าของชาวมุสลิม ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณสมควรไปสัมผัสด้วยตาสักครั้งเลยทีเดียว

ข้อมูลการเดินทาง สามารถเดินทางโดยรถไฟได้ 2 เส้นทาง ทั้งจาก KTM และ LRT สาย Kelana Jaya Line แต่ถ้าจุดเริ่มต้นของคุณคือ KL Sentral ก็สามารถเดินมาตามทางได้เลย เพราะสถานีนี้ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของบริคฟิลส์เช่นกัน

 

One Utama Shopping Centre

อีกแหล่งห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของมาเลเซีย ตั้งอยู่ในเขต Bandar Utama ภายในอัดแน่นไปด้วยสินค้ามากมายให้คุณเลือกช้อปไม่รู้เบื่อ หรือจะเลือกเป็นสถานที่ฝากท้องยามหิวก็ได้เช่นกัน เพราะมีร้านอาหารหลากสัญชาติให้คุณเลือกอิ่มหนำสำราญมากมาย ยิ่งไปกว่านั้น One Utama Shopping Centre ยังมี Camp 5 ซึ่งเป็น Wall Climbing Gym ที่มีระบบความปลอดภัยระดับสูงของเอเชีย ภายในจะแบ่งเป็นโซนให้นักปีนเขาเลือกปีนกัน แต่ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะให้คุณใช้บริการได้ คุณอาจต้องเข้าคอร์สเรียนวิธีการปีนและใช้อุปกรณ์ที่ถูกวิธีกันก่อน ถือเป็น Wall Climbing Gym ที่ผู้สนใจกิจกรรมด้านนี้ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

ข้อมูลการเดินทาง หากจุดเริ่มต้นคือ KL Sentral ให้คุณขึ้น KTM สาย Port Klang Line ใช้เวลา 27 นาทีมาลงสถานี Sungai Buloh จากนั้นต่อ MRT มาที่สถานี Bandar Utama อีก 20 นาที

 

Sunway Pyramid

คือศูนย์การค้าครบวงจรที่มีกิจกรรมให้คุณทำมากกว่าการช้อปปิ้ง ภายในมีสถานบริการ Ice Skate ให้คุณได้ลองเล่นหรือฝึกฝีมือได้ตามใจ ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณมาถึง Sunway Pyramid แล้วก็เหมือนคุณมาถึงสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ใหญ่ที่สุดในกัวลาลัมเปอร์เลยทีเดียว เพราะนอกจากจะมีห้างสรรพสินค้าแล้ว คุณยังสามารถเดินไปเล่นน้ำคลายร้อนที่สวนน้ำ Sunway Lagoon ได้อีกด้วย แถมภายในสวนน้ำนี้ยังมีสวนสนุกที่มีเครื่องเล่นให้คุณเลือกกรี๊ดได้ดั่งใจ ควบคู่ไปกับสวนสัตว์ที่มีสัตว์สายพันธุ์แปลกๆ ให้คุณเลือกชม พร้อมสัมผัสกลิ่นอายจากธรรมชาติได้เต็มอิ่ม เรียกได้ว่าไม่ต้องไปที่ไหนไกล แค่นั่งรถไฟมาลงที่เดียวก็ต่อยอดความสนุกได้ตลอดวันแล้ว

ข้อมูลการเดินทาง สำหรับสถานที่นี้คุณอาจต้องเดินทางและต่อรถไฟหลายสายสักหน่อย ถ้าจุดเริ่มต้นของคุณคือ KL Sentral ให้ต่อ KTM สาย Port Klang Line มาลงสถานี Setia Jaya ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที และเดินจากสถานี Setia Jaya อีก 10 นาทีไปสถานีรถบัส BRT สาย Sunway Line ใช้เวลานั่งรถอีก 6 นาทีก็จะถึงสถานี Mentati จากนั้นเดินอีกนิดหน่อยก็จะถึง Sunway Pyramid หากต้องการไปต่อ Sunway Lagoon ก็เพียงเดินเลยไปเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่ารถเพิ่มแต่อย่างใด

 

Bukit Bintang

คือย่านที่รวมทั้งสินค้าน่าช้อปและอาหารการกินไว้ในหนึ่งเดียว มีห้างยักษ์ใหญ่ให้คุณเลือกชมเลือกช้อปมากมาย อาทิ Pavilion อันมี Sephora ที่ใหญ่ที่สุดในกัวลาลัมเปอร์ตั้งอยู่ Time Square ห้างสรรพสินค้าที่รวบรวมเครื่องแต่งกายแฟชั่นมากมายไว้ให้คุณเลือกซื้อได้ในราคาชิลๆ และ Fahrenheit แหล่งรวบรวมร้านทำผมชื่อดังที่ช่วยแปลงโฉมให้คุณได้ดั่งใจ หรือถ้าคุณอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาเลือกช้อปสินค้าเล็กๆ น้อยๆ ข้างทางตามแบบฉบับนักท่องเที่ยวตัวยง Sungai Wang ก็ตั้งอยู่ตรงข้าม Pavilion เพียงเดินข้ามถนนก็ถึงแล้ว ถัดจาก Sungai Wang ก็จะเป็น Jalan Alor ถนนที่รวมรวมอาหารเอเชียจากหลายประเทศไว้ในหนึ่งเดียว ยิ่งถ้าคุณไปเลือกช้อป ชิล ชิม แถว Bukit Bintang จนเต็มอิ่มแล้วอยากปาร์ตี้ต่อก็ชวนเหล่าผองเพื่อไปต่อที่ Changkas ได้เลย เรียกได้ว่า Bukit Bintang เป็นย่านเดียวที่ให้คุณครบวงจร

ข้อมูลการเดินทาง แนะนำให้เริ่มจาก KL Sentral เพราะมีสถานี Monorail ต้นสายอยู่แล้ว เลือกปลายทางไปที่สถานี Bukit Bintang ซึ่งใช้เวลาเดินทางเพียง 8 นาทีเท่านั้น

 

เห็นได้ชัดว่าสถานที่ทั้งหมดนี้เน้นการเดินทางสะดวกโดยรถไฟทั้งนั้น เหตุเพราะกัวลาลัมเปอร์เป็นเมืองหลวงที่มีชุมทางรถไฟเชื่อมต่อถึงกันมากมายนั่นเอง แม้บางสถานที่คุณอาจต้องเปลี่ยนสายรถไฟสักหน่อย บวกกับการเดินด้วยเท้าอีกเล็กน้อย แต่ก็ช่วยคุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้ไม่น้อย อย่างไรก็ตาม อย่างที่เรารู้กันดีว่าการใช้ระบบโดยสารสาธารณะนั้นเหมาะกับการเดินทางไปไหนมาไหนประมาณ 1-3 คน เท่านั้น หากไปกันเป็นหมู่คณะเราแนะนำให้คุณใช้ช่องทางอื่นจะสะดวกกว่า แถมยังอาจประหยัดกว่าอีกด้วย เอาเป็นว่า ควรวางแผนการเดินทางให้ดีเพื่อความปลอดภัยทั้งทางร่างกายและเงินในกระเป๋า

โรงแรมใกล้ KL Sentral Station

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปกัวลาลัมเปอร์


บทความดีๆ จาก

iPricelogo_Email Signature_newtagline_color

ขนิษฐา สาสะกุล iPrice

iPriceThailand – แหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้