สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่หมีโกแบร์กลับมาอีกครั้งกับคำแนะนำดีๆเพื่อให้ทุกทริปของเพื่อนๆ มีแต่ความสนุกสนาน และเดินทางปลอดภัยไปกับนะครับ อากาศบ้านเราก็เริ่มร้อนขึ้นแล้ว และอีกไม่นานที่ญี่ปุ่นก็จะเป็นฤดูใบไม้ผลิ หลายๆคนคงเตรียมตัวไปเที่ยวญี่ปุ่นกันอีกแล้วใช่ไหมครับ และแน่นอนว่ากิจกรรมในฝันของหลายๆคนเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น ย่อมไม่พ้นการลงไปแช่ในบ่อออนเซ็น (Onsen) ร้อนๆ ตามแบบดั้งเดิมของคนญี่ปุ่นแท้ๆ

โดยบ่อออนเซ็นนั้นเป็นบ่อน้ำพุร้อนตามธรรมชาติที่มีอยู่ทั่วไปในญี่ปุ่น เนื่องด้วยสภาพภูมิประเทศที่มีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ทั่วไป ทำให้น้ำใต้ดินได้รับความร้อนและอุดมไปด้วยแร่ธาตุจากภูเขาไฟ เมื่อน้ำใต้ดินเหล่านี้ถูกดันขึ้นมาสู่พื้นผิวโลก ก็กลายเป็นบ่อน้ำพุร้อนที่คนญี่ปุ่นได้ลงแช่เพื่อสุขภาพกันมานับร้อยปี แต่คนไทยอย่างเราๆก็ต้องประหม่าทุกทีเวลาคิดถึงว่า จะต้องถอดเสื้อผ้าออกทั้งหมด แล้วลงแช่ในอ่างพร้อมๆกับแขกคนอื่นๆ เป็นพี่หมีก็เขินนะครับ ซึ่งแม้ว่าหลายๆที พนักงานก็แนะนำให้ลูกค้ายอมตื่นแต่เช้ามืด คือตั้งแต่ตี 1 ถึงตี 3 เพื่อมาลงแช่ออนเซ็นคนเดียว ก็ยังไม่วายเจอแขกคนอื่นที่ก็ได้รับคำแนะนำมาเหมือนๆกัน แถมหากใครที่สักตามตัว หากมีคนเห็นก็ลงบ่อไม่ได้เช่นกันครับ ทำให้หลายๆคนเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นก็พลาดโอกาสสัมผัสประสบการณ์แบบญี่ปุ่นแท้ๆเช่นนี้ไปอย่างน่าเสียดายนะครับ

ไม่เป็นไรครับเพื่อนๆ พี่หมีมาช่วยแล้วครับ พี่หมีเลยได้ไปเสาะหาสถานที่ 3 แบบที่เพื่อนๆสามารถเหมาบ่อออนเซ็นแล้วลงไปแช่น้ำได้คนเดียวได้ ไม่ต้องกลัวโป๊ต่อหน้าคนอื่นอีกต่อไป มีที่ไหนบ้าง มาดูกันเลยครับ

สถานที่สำหรับแช่ออนเซ็น

1) บริการห้องออนเซ็นส่วนตัว

สถานที่ให้บริการออนเซ็นบางที่จะมีทั้งห้องออนเซ็นแบบรวมและห้องออนเซ็นส่วนตัวจัดไว้ให้ โดยห้องออนเซ็นแบบรวมจะเปิดให้แขกทุกคนสามารถเข้าใช้บริการได้ร่วมกันโดยแยกเพียงแค่เพศ ในขณะที่ห้องออนเซ็นส่วนตัวจะเปิดให้จองเข้าใช้ได้ แต่ก็จะต้องเสียค่าบริการเพิ่มเติม โดยเพื่อนๆจะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพียงแค่ 2000 ถึง 3000 เยนต่อชั่วโมงเท่านั้น อีกทั้งห้องออนเซ็นส่วนตัวนี้ มีทั้งห้องแบบในร่มและแบบกลางแจ้ง หากเพื่อนๆไปเที่ยวญี่ปุ่นกันเป็นหมู่คณะใหญ่หรือพาครอบครัวไปด้วย ก็เหมาะที่จะใช้บริการออนเซ็นส่วนตัวนี้มากๆเลยล่ะครับ จะได้เอนจอยเวลาส่วนตัวให้ได้มากที่สุดยังไงล่ะ ตัวอย่างบริการห้องออนเซ็นส่วนตัวก็อย่างเช่นที่โรงแรม Toya Kanko Hotel (洞爺観光ホテル) ในฮอกไกโด ที่มีบริการห้องออนเซ็นส่วนตัวหลากหลายห้องให้เลือกเลยทีเดียวครับ

2) บ่อออนเซ็นในรีสอร์ทแบบเรียวกัง (Ryokan)

ถ้าหากยังคิดว่าบ่อออนเซ็นแบบส่วนตัวอาจจะดูแพงเกินไป (แค่ค่าใช้จ่ายเวลาเที่ยวญี่ปุ่นอื่นๆเช่นค่าเดินทางก็แพงโขอยู่แล้ว) งั้นลองมาแช่ออนเซ็นในรีสอร์ทแบบเรียวกังก็เป็นอีกทางเลือกที่ประหยัดและส่วนตัวสุดๆ โดยรีสอร์ทแบบเรียวกังที่เป็นที่พักแบบเกสต์เฮ้าส์สไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม โดยจะอนุญาตให้ผู้เข้าพักจองห้องออนเซ็นได้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพราะฉะนั้น ถ้าอยากจะแช่ออนเซ็นแบบส่วนตัวและยังได้ประหยัดงบเที่ยวญี่ปุ่นไปในตัว ก็ให้มาพักในรีสอร์ทแบบเรียวกังซะ แล้วจองเวลาแช่บ่อออนเซ็นล่วงหน้า เท่านี้เพื่อนๆก็สามารถผ่อนคลายไปกับการแช่บ่อน้ำพุร้อนโดยไม่ต้องมีผู้ใดมารบกวนครับ เรียวกังที่แนะนำก็อย่างเช่นที่ Hasuwa Inn (蓮輪旅館) ใน Yufuin (由布院) ครับ

3) ห้องพักแบบมีบ่อออนเซ็นในตัว

ห้องพักโรงแรมที่มีสระในตัวชิดซ้ายไปได้เลยครับ หากมาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วอยากได้ความส่วนตัวสุดๆ ก็ให้เข้าพักในห้องของโรงแรมที่มีบ่อออนเซ็นในตัวไปเลยครับ ยิ่งหากเพื่อนๆกำลังวางแผนเที่ยวญี่ปุ่นให้โรแมนติกสุดๆ ก็ไม่มีตัวเลือกไหนจะดีไปกว่านี้แล้วครับ ลองจินตนาการถึงคืนอันแสนวิเศษที่ได้แช่บ่อน้ำพุร้อนในห้องส่วนตัวกับคนที่คุณรักกี่ชั่วโมงก็ได้ตามใจชอบ แล้วยิ่งถ้าห้องโรงแรมสามารถเห็นวิวทิวทัศน์ตามธรรมชาติของญี่ปุ่นได้ด้วยแล้วล่ะก็ สวรรค์ชัดๆครับ ห้องพักแบบนี้มักมาเป็นแพ็คเกจรวมอาหารเช้าและดินเนอร์เขาไปแล้วด้วย ฉะนั้นเวลาเข้าพักอะไรอะไรก็สะดวกสบายไปหมดครับ ที่พักที่พี่หมีแนะนำก็จะมีที่ Shuhokaku Kogetsu (秀峰閣湖月) ใน Fujikawaguchiko (富士河口湖) ที่เพื่อนๆจะสามารถเห็นวิวของภูเขาไฟฟูจิและทะเลสาบคาวากุจิได้อย่างชัดเจนจากบ่อออนเซ็นของห้องพักเพื่อนๆเองได้เลยล่ะครับ

หากได้มาสัมผัสประสบการณ์การแช่บ่อออนเซ็นสักครั้งในชีวิตเพื่อนๆจะรู้ว่ามันส่งผลต่อความสงบทั้งร่างกายและจิตใจอย่างมาก ทั้งทำให้จิตใจปลอดโปร่งและผิวหนังที่มีสุขภาพดี ฉะนั้นหากอยากแช่บ่อออนเซ็น ก็ไม่ต้องคิดเยอะแล้วครับ เลือกหนึ่งในสถานที่บ่อออนเซ็นส่วนตัวเหล่านี้ได้เลย รับรองว่าไม่ผิดหวัง วันนี้เพื่อนๆก็คงได้สาระดีๆจากพี่หมีโกแบร์เกี่ยวกับการเที่ยวญี่ปุ่นไปเยอะพอสมควร อย่าลืมติดตามสาระดีๆเหล่านี้พร้อมทั้งสามารถเปรียบเทียบประกันการเดินทางได้ที่เว็บไซต์โกแบร์เลยนะครับ

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  


ขอบคุณผู้เล่าประสบการณ์

GOBEAR CW

พี่หมี Gobear

โกแบร์ คือเว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์การเงิน ช่วยคุณค้นหาข้อเสนอที่เหมาะสมกับตัวคุณด้วยความจริงใจและไม่ซับซ้อน

ถ้าเพื่อนๆ สนใจ เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับประกันการเดินทาง เข้าไปดูได้ในเว็บไซต์พี่หมีโกแบร์นะครับ