เดินทางออกจากเมืองโอซาก้าไปยังเกียวโตได้ด้วยรถไฟ ใช้เวลาไม่นานมากนัก เมื่อถึงเกียวโตแล้วเราสัมผัสได้ถึงความเงียบสงบของชาวเกียวโตค่ะ ที่นี่จะไม่พบตึกสูงใหญ่เหมือนโอซาก้า ให้ความรู้สึกว่าเราได้เข้าถึงอารยะธรรมของชาวญี่ปุ่นมากกว่าทริปที่โอซาก้าค่ะ

ทริปเช่ากิโมโนเดินถ่ายรูปทั่วเมืองเกียวโต

เช่ากิโมโน เกียวโต

จุดขายของเมืองเกียวโต คือ คุณสามารถเช่าชุดกิโมโนมาเช่าใส่และเดินถ่ายรูปไปทั่วเมืองเกียวโตได้ค่ะ คนญี่ปุ่นเองก็มักจะไปเช่าชุดมาเดินถ่ายรูปค่ะ จะถ่ายแบบคู่รัก หรือแก๊งค์เพื่อน ก็สามารถพบเจอได้ตลอดทางค่ะ ซึ่งสถานที่แนะนำให้ไปเพื่อถ่ายรูปกัน คือ

1) Fushimi Inari Shirne

2) Bamboo Forest

3) Arashiyama Temple

Fushimi Inari shirne

ประวัติความเป็นมาอย่างคร่าวๆ ของ Fushimi Inari shirne คือ ที่นี่เป็นศาลเจ้าเพื่อกักกันปีศาจจิ้งจอกค่ะ สัญลักษณ์ของศาลเจ้าแห่งนี้จึงเป็นจิ้งจอกค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะเที่ยวด้วยตัวเองไม่ได้นะคะ ในประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่เขาจะทำเอกสารประกอบเป็นภาษาอังกกฤษให้เรียบร้อย รวมถึงป้ายบอกทิศทางต่างๆ ก็จัดทำเป็นภาษาอังกฤษควบคู่ประกอบไว้แทบทุกอย่างค่ะ อย่างเช่นแผนที่ข้างล่างนี้ (คลิกเพื่อชมขนาดใหญ่จะได้เห็นรายละเอียดชัดเจนนะคะ)
Fushimi Inari shirne map

บริเวณภายในก็มีป้ายแสดงจุดอื่นๆ อย่างชัดเจน จะพบว่าสามารถเดินทางได้สะดวกสบายเพราะมีป้ายแสดงทิศทางไปยังที่ที่สำคัญๆ อย่างห้องน้ำ รถไฟ และแสดงทิศทางต่างๆ ภายใน Fushimi Inari shirne ไว้อย่างชัดเจน เราก็สามารถดูแผนที่ประกอบว่าเราอยากไปบริเวณไหนใน Fushimi Inari shirne บ้าง และศึกษาทิศทางได้จากเสาบอกทิศทางค่ะ

IMG_3860

ตรงบริเวณทางเข้า ก็จะพบก็อาคารที่เรียกว่า Two storied gate สภาพอากาศวันนี้ มีแดด และสายลมเย็นๆ มาตลอดทาง ชอบมากค่ะ

two storied gate

เดินเข้าไปชมข้างใน ก็พบกับอาคารที่เรียกว่า  Worship Hall สีแดงสดใสมากค่ะ แนะนำว่ามาที่นี่อย่าใส่ชุดสีแดงมานะคะ เพราะจะถูกกลืนไปกับอาคารเหล่านี้ค่ะ

Worship hall

IMG_3876
IMG_3879
เหตุผลที่นักท่องเที่ยวมา Fushimi Inari shirne คืออะไร โดยส่วนตัวแล้วมองว่าเป็นเพราะมีมุมถ่ายภาพที่แปลกตา และสีแดงโดดเด่นมีเพียงที่นี่เท่านั้นที่จะเก็บภาพแบบนี้ออกมาได้ค่ะ

ศาลเจ้าจิ้งจอก

ศาลเจ้าเสาแดง ญี่ปุ่น
ศาลเจ้าจิ้งจอก เสาแดง
 Fushimi Inari shirne 01

เวลาส่วนใหญ่ของทริปเกียวโตจะหมดไปครึ่งวันที่บริเวณของ Fushimi Inari shirne ค่ะ เหตุผลที่ทำให้ใช้เวลาที่นี่นานที่สุดของวันนี้ก็เพราะเดินไปรอบๆ ของ Fushimi Inari shirne ก็จะพบเจอร้านอาหารมากมายไม่เพียงเท่านั้น ยังมีร้านค้าเปิดขายแบบตั้งโต๊ะขาย 2 ข้างทางตลอดทางเลยค่ะ เพียงแค่เดินไป ชิมไปก็อิ่มแล้วค่ะ มีแต่ของอร่อยๆ ทั้งนั้นเลย

FB_IMG_1446974782552
FB_IMG_1446974785934

เห็นร้านนี้สาวๆ ญี่ปุ่นรุมกันอยู่หน้าร้านเลยลองซื้อมาชิมบ้าง เป็นแป้งโมจิปั้นเป็นก้อนพอดีคำ แล้วนำไปหยอดลงเตาไฟฟ้าที่มีลักษณะเป็นหลุมๆ แบบทาโกยากิ ทานตอนร้อนๆ แป้งด้านนอกจะกรอบ และแป้งข้างในจะหนึบๆ และมีไส้ถั่วแดงอยู่ตรงกลาง หากไส้ถั่วแดงเยอะกว่านี้จะหวานจนเกินไป ไส้ขนาดนี้สำหรับเราแล้วถือว่าหวานพอดี แต่ชอบความกรอบนอก นุ่มหนึบข้างในมากกว่าค่ะ อากาศเย็นๆ ทานของที่ทำใหม่ๆ อุ่นร่างกายขึ้นเยอะเลยค่ะ

ปูอลาสก้าย่าง
มันหวานญี่ปุ่นทอด

อีก 2 อย่างที่แนะนำ ปูอัดปิ้งไม้ใหญ่โตมาก มีชซอสหลายแบบให้เราเทราดได้เองค่ะ และมันหวานญี่ปุ่น ที่หั่นมาเป็นแท่ง มีความหนาหน่อย และนำไปทอด ก่อนนำน้ำตาลโรยหน้า ที่จริงในแก้วนี้มีสักประมาณ 4 – 5 ชิ้นค่ะ เพราะมานึกได้ทีหลังว่ายังไม่ได้ถ่ายรูปเลยเหลือ 2 ชิ้นเท่าที่เห็นค่ะ ก็คล้ายๆ มันทอดที่ประเทศไทยค่ะ ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่านะคะเนื่องจากสภาพอากาศที่เย็นทำให้ของร้อนๆ แบบนี้อร่อยมากกว่าที่ประเทศไทยค่ะ แนะนำให้ไปลองทานกันค่ะ

อ่านรายละเอียด : เกียวโต ญี่ปุ่น

Bamboo forest

ป่าไผ่ เกียวโต

สำหรับบางคนอาจะไม่ชื่นชอบป่าไผ่แห่งนี้ เพราะต้องเสียเวลาเดินทางไปแต่ก็พบเจอเพียงป่าไผ่เท่านั้น ไม่มีอะไรแปลกตา หรืออะไรที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้เลย

bamboo forest
สำหรับคนกรุงเทพอาจชื่นชอบนะคะ เพราะพบเจอป่าไผ่ที่สงบ พร้อมสูดเอาอากาศบริสุทธิ์เพื่อร่างกายของเราบ้าง สามารถเดินชมไปเรื่อยโดยคร่าวๆ แล้วเป็นเส้นทางร่วมกิโลค่ะ สำหรับคนที่เช่าชุดกิโมโนมาแล้วแนะนำห้ามพลาดมารูปถ่ายมุมนี้นะคะ ให้ความรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปในอดีตเลยค่ะ

อ่านรายละเอียด : เกียวโต ญี่ปุ่น

Arashiyama temple

Arashiyama temple 01

Arashiyama temple 02

Arashiyama temple 03

Arashiyama temple นั้นตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Bamboo forest ค่ะ เดินเพียง 5- 10 นาทีเท่านั้นค่ะ มาที่นี่ก็จะพบเจอต้นไม้บางต้นเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดงกันแล้ว เสียดายจริงๆ เพราะมาช้าเกินไปทำให้สถานที่ปิดทำการไปแล้ว จึงได้แต่เก็บภาพบริเวณรอบๆ มาฝากแทนค่ะ เหตุผลที่จูงใจให้มาเยือนจากการศึกษาสถานที่ท่องเที่ยวมาก่อนหน้าที่จะมา เพราะว่าสวนญี่ปุ่นที่นี่ถูกจัดไว้อย่างสวยงามอย่างมาก หากได้สวมชุดกิโมโนแล้วเข้าไปถ่ายในสวนญี่ปุ่นของที่นี่ล่ะก็ถือว่าทริปนี้สมบูรณ์แล้วค่ะ เสียดายจริงๆ

เมื่อพระอาทิตย์เริ่มลับจากขอบฟ้าอากาศยามเย็นที่นี่หนาวจับใจจริงๆ ค่ะ เลยไม่สามารถสู้ลมหนาวได้อีกต่อไป เป็นเหตุให้ต้องรีบเดินทางกลับทันที

อ่านรายละเอียด : เกียวโต ญี่ปุ่น


อ่านต่อ

1 วันที่โอซาก้าในรูปแบบใหม่

ฮาโลวีนที่ Universal Studio Japan ที่โอซาก้า

เที่ยวโกเบ 1 วันเต็มๆ ครบทุกรส


โรงแรมทั้งหมดในเกียวโต
ข้อมูลสนามบินคันไซ
ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปสนามบินคันไซ โอซาก้า
คู่มือท่องเที่ยวเกียวโต