ถ้าเวลาที่เพื่อนๆ พูดถึงบาหลีแล้วจะนึกถึงอะไรกันคะ ? ทะเลสวย ฟ้าใส หนุ่มล่ำเล่นเซิร์ฟ สาวสวยในชุดบิกินี่ หมี่โกเร็ง และวัฒนธรรมของบาหลีที่แตกต่างจากที่อื่นในอินโดนีเซียหรือเปล่าคะ กลุ่มเราก่อนที่จะมาเที่ยวทริปนี้ก็ได้คุยกันก่อนว่า “เอาไงดี เราจะเที่ยวบาหลีแบบเล่นน้ำทะเล เดินสวยๆ บริเวณริมหาด และจะลองพยายามเล่นเซิร์ฟที่คาดว่าไม่น่าจะสำเร็จกันจริงๆ หรือ” หลังจากนั้นก็ถกกันในกลุ่มค่ะ เราได้ลองหาดูว่าบาหลีมีพาร์ทไหนอีกบ้างที่เรายังไม่เคยไปกันและมันมีสิ่งที่น่าสนใจ สุดท้ายก็ได้ข้อสรุปที่ตรงกัน คือ Ubud (อู-บุด)

วันนี้อยากขอเมาท์ พาเที่ยวบาหลีแบบไม่เห็นทะเล ข้ามไปฝั่งอูบุด ชวนปีนเขา ไปดูลิง แช่บ่อน้ำร้อนและจองที่พักเลิศๆ ไว้พักผ่อนกับ 5 ที่น่าเที่ยว 1 โรงแรมน่านอนที่อูบุด เที่ยวไม่ทรหดมากแต่พักผ่อนสวยๆ ผ่อนคลายจากชีวิตการทำงานกัน

Pertiwi Bisma 2 Hotel

ข้อดีที่ทำให้เราชอบอินโดอย่างนึง ก็คือไม่ว่าจะเป็นที่จาการ์ต้า สุราบายา บาหลี หรือเมืองท่องเที่ยวต่างๆ ห้องพักในโรงแรมจะมีขนาดใหญ่มาก และราคาไม่แพง ที่อูบุดนี้ก็มีโรงแรมหลายแบบให้เลือก เหมือนกับเรารอบนี้อยากใช้ชีวิตแบบมีระดับบ้าง 555 เราเลยพยายามหาโรงแรมที่ดูดีหน่อยและราคาไม่แพงมาก ก็ได้ไปเจอ Pertiwi Bisma 2
Pertiwi Bisma 2
Pertiwi Bisma 2
เป็นโรงแรมที่มีสระว่ายน้ำ 2 สระ สระปกติ กับอีกสระที่ต้องเดินลึกเข้าไปหน่อยแล้วจะเจอกับวิวธรรมชาติระหว่างเล่นน้ำจิบค็อกเทลในช่วงบ่ายของแต่ละวัน

Tip ของการจองโรงแรมคือ จองก่อนได้เปรียบ! ส่วนใหญ่จองกับเว็บไซต์โรงแรมเองบางทีมันจะแพงกว่าก็มี เราเลยจองกับ Expedia เป็นส่วนใหญ่เพราะราคาดี ไม่คิดค่าธรรมเนียมการยกเลิก หรือเปลี่ยนแปลงการจองโรงแรมเกือบทุกแห่งแถมอย่างน้อยถ้ามีปัญหาก็มีตัวกลางช่วยคุยให้ แต่ที่ผ่านมาก็เรียบร้อยดีทุกครั้ง

โรงแรมเปอร์ติวี บิสมา 2

5 ที่น่าเที่ยวที่อูบุด


1

Mt. Batur & Hot Spring

Mt. Batur & Hot Spring
ออกไปเที่ยวแถวภูเขาไฟที่สูงที่สุดในบาหลีอย่าง Mt.Batur นี่ขนาดออกไปเที่ยวรอบภูเขาไฟยังเลทกันไปซะตั้งเกือบ 10 โมง ทริปนี้ก็จะดำเนินไปอย่างชิลๆ สวยๆ ไม่รีบ ไม่เร่ง เน้นสบายค่ะ และการเที่ยว Mt.Batur ครั้งนี้หก็ไม่ใช่เทรคกิ้งเท่ๆ จุดประสงค์ของทริปนี้คือการไปนอนแช่บ่อน้ำร้อนธรรมชาติ ที่มีวิวแบบที่หามูลค่าใดๆ มาเทียบมิได้อยู่ตรงหน้า พร้อมเมฆลอยเอื่อยเฉื่อยอยู่บนท้องฟ้า จากภาพที่เก็บตกมา มองแล้วมองอีกนึกว่าตัวเองเป็นนางในวรรณคดีอิเหนา ที่บริเวณ Mt.Batur มีหลายที่มากที่มีบ่อน้ำร้อนแล้วแต่ละที่ก็จะรับประกันกันว่าเป็นบ่อธรรมชาติทั้งหมด เราเลือกไปลองที่ Toya Devasya เพราะป้ายของเขาเป็นสีม่วงที่มีแรงดึงดูดบางอย่างให้เราเข้าไป ค่าเข้าราคาจะแยกกันระหว่างชาวต่างชาติกับคนอินโดค่ะ ต่างชาติแต่เป็นเอเชียแบบเราก็คนละ 400 กว่าบาท แต่ถ้าเทียบกับวิวมูลค่าพันล้านแบบนี้แล้วก็ถือว่าราคาต่อหัวดีงามค่ะ
Nasi Goreng
ระหว่างทางก็แวะกินอาหารตามร้านอาหารตามสั่งที่สามารถพบเจอได้ทั่วไปค่ะ ส่วนมากอาหารที่นี่ก็จะมีแต่พวก Nasi Goreng ข้าวกับไก่แห้งๆ หรือ Mie Goreng บะหมี่ผัดซอสหวานๆ กินกับข้าวเกรียบแบบอินโด

2

Pomegranate ร้านนี้ต้องไป!

Pomegranate
เป็นร้านที่โคตร Recommend ว่าต้องมาเท่านั้น! ห้ามพลาดด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ เพราะบรรยากาศดีงามแบบที่ไม่ค่อยได้พบเจอที่ไหนมาก่อน นี่เป็น Rice Stage ร้านอยู่กลางนา มีแค่ผ้าใบที่พลิ้วไปพลิ้วมาบังแดดให้เท่านั้น ทางเดินที่เดินเข้ามามันจะเป็นตรอกซอยเล็กๆ มันน่ากลัวแค่มืด เดินเข้าไปแล้วนอกนั้นก็ไม่น่ากลัวหรอกค่ะ
ข้างในร้าน Pomegranate
บรรยากาศ Pomegranate
ถ้าถามว่าชอบอะไรมากที่สุด ก็บอกเลยว่าบรรยากาศค่ะ ต้องเข้าใจนะคะว่าคนที่อยู่กรุงเทพมาตลอดภาพบรรยากาศแบบนี้แพงมาก หาอะไรแบบนี้ที่กรุงเทพไม่ได้แน่ๆ ทำให้เรามีโมเมนท์ที่อยากจะหนีความวุ่นวายจากเมืองกรุงมาอยู่เฉยๆ ที่นี่ซัก 2 อาทิตย์ นั่งดูต้นข้าวเติบโตไปเรื่อยๆ ลองมานั่งคิดอะไรเพลินๆ เราว่าเป็นรางวัลเล็กๆ ให้ชีวิตได้ดีเลยค่ะ

3

Tegalalng Rice Terrace

Tegalalng Rice Terrace
ไปดู Signature ของที่นี่กัน นั่นคือ Tegalalng Rice Terrace นาข้าวขั้นบันไดที่จริงๆ ก็เป็นเพียงนาข้าวธรรมดา แต่เขาทำแบบไล่ลำดับขั้นลงมาเป็นบันไดมันเลยสร้างความน่าสนใจเพิ่มขึ้นมา ฝรั่งนี่มาดูแล้วบอกว่า Amazing กันเป็นแถวๆ โดยส่วนตัวเราว่ามันก็สวยดีนะ แต่ไม่ได้ WOW อะไรขนาดนั้น ค่าเข้าชมอยู่ที่ประมาณ 30 บาท ราคาถูกจนต้องลองแวะไปสัมผัสดู เราแนะนำให้มาแต่เช้าซักประมาณ 8-9 โมงค่ะ ที่นี่ทัวร์จะลงเยอะตอนช่วงเวลาใกล้เที่ยง ซึ่งช่วงนั้นจะมีคนเยอะมากและร้อนมาก รีบมาแต่เช้าดีกว่าพอเสร็จแล้วก็ไปที่อื่นต่อ เวิร์คที่สุดแล้ว

4

TIRTA EMPUL

TIRTA EMPUL
อีกวัดคือ TIRTA EMPUL ไม่ไปนี่ถือว่ามาไม่ถึงบาหลีนะคะ TIRTA EMPUL เป็นวัดของชาวอินดูที่ถือว่าต้องมาแสวงบุญซักรอบนึง ที่นี่ยังมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่เค้าว่ากันว่าถ้าใครได้อาบจะแคล้วคลาดปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บ น้ำในบ่อนี้เสมือนน้ำอมฤตค่ะ ที่เขาต่อมาจากสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ด้านใน เพื่อให้ประชาชนได้ลงไปอาบ เรามาช่วงบ่ายๆ ที่มีอากาศร้อนเมื่อได้ลงไปอาบปะทะกับน้ำในบ่อเย็นๆ นี่เรียกว่าชีวิตดีขึ้นมาเลยทีเดียว วิธีก็ง่ายมากค่ะ แค่เปลี่ยนชุดแล้วลงไปอาบน้ำที่ลึกประมาณเอวเท่านั้นค่ะ

5

Campuhan Hills Ridge Walk

Campuhan Hills Ridge Walk
ที่นี่ไม่ใช่ Tourist Destination แต่มันทริปชิวๆ แบบนี้เลยต้องมาดูให้ได้ ที่นี่คือ Campuhan Hills Ridge Walk สองข้างทางจะเป็นทุ่งหญ้าสีเขียวกว้างๆ ที่อยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ อยู่ใจกลางเมืองอูบุดเลย เราแนะนำว่าถ้าจะมา ควรมาในช่วงเช้า แดดอ่อนๆ ของเวลาประมาณ 7-9 โมง ถ่ายรูปออกมาจะสวยมาก เลยเวลานี้ไปก็สวยนะคะแต่ร้อนมาก จนทำเราหมดสวยได้ เพราะมันต้องเดินบนเนินที่ไม่มีต้นไม้ หรือร่มเงาใดๆ บังแดดให้เราเลยซักนิด วิธีไปทางเข้ามันค่อนข้างจะลึกลับหน่อย ให้ลองใช้ Google Map เสิร์ชหาคำว่า Campuhan Hills Ridge Walk หรือเสิร์ชหาคำว่า Warwick IBAH villa คือทางเข้าด้านหน้ามันคือทางเดียวกันแต่ Hills จะแยกไปทางซ้ายเราก็เดินไปตามทางนี้เรื่อยๆ ใช้ประมาณ 10-15 นาทีก็เจอแล้ว

รูปเก็บตก..

Get loose In Ubud 01
Get loose In Ubud 04
Get loose In Ubud 03
Get loose In Ubud 02

และนี่คือ 5 ที่น่าไปกับ 1 ที่น่านอนที่ ไปไง มาไงและ Expedia อยากจะแนะนำให้ทุกคนออกเดินทางไปใช้ชีวิตแบบเบาๆ ผ่อนคลายจากการทำงานหนัก เราว่าอูบุดให้มากกว่าประสบการณ์แต่ให้ความรักและน่าหลงใหลจนเราไม่อยากกลับบ้านเลย!


โรงแรมทั้งหมดในอูบุด

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปอูบุด

คู่มือท่องเที่ยวอูบุด


ขอบคุณผู้เล่าประสบการณ์

ไปไง-มาไง

สามารถติดตามบทความของ “ไปไง-มาไง” ของสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ได้ที่ Facebook