อยากไปเที่ยวญี่ปุ่น แต่ไม่รู้จะไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงไหนดี ในแต่ละฤดูเค้าไปเที่ยวไหนกันบ้าง แต่ละฤดูแตกต่างกันอย่างไร เสื้อผ้าล่ะ เตรียมแบบไหนไปดี มาดูกันเลยว่าถ้าจะเดินทางในแต่ละช่วงต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวญี่ปุ่นช่วงไหนดี?

ฤดูใบไม้ผลิ

เที่ยวญี่ปุ่นเดือนไหนดี

เทศกาลฮานามิ. รูปภาพ: Getty Images

เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม – พฤษภาคม อุณหภูมิในช่วงนี้อยู่ที่ประมาณ 12-16 องศาเซลเซียส การแต่งกายจะเริ่มเป็นเสื้อผ้าจะสีสว่างๆ ลายดอกไม้ นิยมสีพาสเทล ใส่เสื้อโค้ทบางๆ อุณหภูมิอาจเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาในบางวัน

ในฤดูกาลนี้ ทั่วญี่ปุ่นจะนิยมดูดอกไม้ (เทศกาลฮานามิ) ทุกภูมิภาคคุณสามารถชมดอกซากุระในช่วงปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน ซึ่งจะบานเพียง 2 สัปดาห์ โดยจะเริ่มจากทางใต้ก่อนแล้วจึงไล่ขึ้นมาถึงภาคเหนือ

ปัจจุบันตามฟาร์มต่างๆ มีการจัดเทศกาลชมดอกไม้ชนิดอื่น ในเดือนพฤษภาคมก็ชมดอกไม้ได้ เช่น ชมดอกชิบะซากุระที่ไซตามะ ฮอกไกโด หรือใกล้กับภูเขาไฟฟูจิ ชมดอกเนโมฟิล่าที่ทุ่งฮิตาชิ จังหวัดอิบาราคิ หรือดอกฟูจิ (วิสทิเรีย) ดอกทิวลิป ที่จังหวัดโทชิคิ ฯลฯ ดังนั้นฤดูนี้พื้นที่ที่น่าเดินทางไปเที่ยวจะอยู่ที่แถบคันโต เพราะมีเทศกาลดอกไม้หลากหลายชนิดเลย

ฤดูนี้ใครที่เที่ยวชมดอกไม้จะนิยมพักที่ในโตเกียว สำหรับคนที่เดินทางจากทางใต้ ก็น่าจะพักเกียวโต

อ่านรายละเอียด : โตเกียว เกียวโต ญี่ปุ่น

ฤดูร้อน

Hokkaido_Furano_lavender

รูปภาพ: titanium22/CC BY-SA 2.0

อยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 27-36 องศาเซลเซียส

สำหรับ การแต่งกาย ควรใส่เสื้อผ้าบางๆ สีสันสดใส ลายดอกไม้ และสาวๆ นิยมสวมยูกะตะใส่ไปงานมัตซึริต่างๆ ฤดูร้อนของญี่ปุ่นจะมีอากาศร้อนและแห้ง ไม่เหมือนบ้านเรา ควรจิบน้ำเรื่อยๆ เพื่อป้องกันการเป็นลมแดด (Heat Stroke)

ฤดูกาลนี้ถึงจะร้อนแต่ว่ามีดอกไม้ที่สวยและเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวมากๆ คือ ดอกลาเวนเดอร์ ซึ่งที่สวยที่สุดจะอยู่ที่ฟุราโน่ในเดือนกรกฎาคม ปัจจุบันยังมีทุ่งลาเวนเดอร์ที่จังหวัดอื่นๆ เช่น นุมาตะ จังหวัดกุมมะ และคาวากุชิโกะ จังหวัดยามานาชิอีกด้วย นอกจากนี้ในเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ทั่วประเทศญี่ปุ่นจะมีเทศกาลดอกไม้ไฟสวยงามมากเลย

ฤดูนี้นักท่องเที่ยวนิยมพักที่ฮอกไกโดและโตเกียว

อ่านรายละเอียด : ฮอกไกโด โตเกียว ญี่ปุ่น

ฤดูใบไม้ร่วง หรือ ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

เที่ยวญี่ปุ่นเดือนพฤศจิกายน

รูปภาพ: Ayuru Sorawo/CC BY 2.0

เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายน – พฤศจิกายน อุณหภูมิในช่วงเดือนกันยายนจะยังไม่หนาวมาก อยู่ที่ประมาณ 15-22 องศาเซลเซียส อากาศจะเริ่มเย็นขึ้นในเดือนตุลาคม จึงควรสวมเสื้อผ้าหนาขึ้น เสื้อผ้าจะเริ่มออกโทนเข้มขึ้น เช่น เสื้อผ้าลายสก๊อต ลายตารางต่างๆ สเวตเตอร์ เสื้อโค้ทบางๆ และมีผ้าพันคอ ส่วนรองเท้านั้น บูทสั้นเป็นที่นิยมใส่กันมาก

ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีตั้งแต่เดือนตุลาคม ซึ่งการเปลี่ยนสีนั้นขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย ถ้าอากาศเย็นเร็ว ใบไม้ก็จะเปลี่ยนสีเร็ว ใบไม้เปลี่ยนสีสามารถชมได้ทั่วทุกภูมิภาค ตามสวนสาธารณะ หรือแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น นิกโก้ เกียวโต บริเวณภูเขาไฟฟูจิที่คาวากุชิโกะ และออนเซ็นก็เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะอากาศเริ่มเย็นลง

ฤดูนี้แนะนำนิยมพักที่นิกโก้ โตเกียว แถบฟูจิ ฮาโกเน่

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

ฤดูหนาว

เที่ยวญี่ปุ่นเดือนมีนาคม

Otaru Canal ในฮอกไกโด. รูปภาพ: Janne Moren/CC BY-SA 2.0

เริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ อุณหภูมิในฤดูนี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค แต่จะมีอุณหภูมิตั้งแต่ 9 ลงไปถึง -10 กว่าองศา การแต่งตัวเน้นให้อุ่นๆ ไว้ก่อน ควรสวมเสื้อโค้ทหนาๆ มีถุงมือ รองเท้าบูท ผ้าพันคอ หมวก คนญี่ปุ่นนิยมใส่ชุดสีเข้มในฤดูนี้

เที่ยวญี่ปุ่นช่วงไหนดี

เทศกาลหิมะ ซัปโปโร. รูปภาพ: Getty Images

กิจกรรมในฤดูหนาว เช่น สกี สโนว์บอร์ด คงถูกอกถูกใจหลายๆ คน สถานที่ที่นิยมเล่นสกี คือ จังหวัดนีกาตะ นากาโน่ และฮอกไกโด แต่ถ้าใครที่ไม่นิยมเล่นกิจกรรมพวกนี้ ก็ยังมีการชมไฟ Illumination ซึ่งจัดขึ้นทั่วประเทศ โดยจะนิยมไปชมกันมากที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ชมบ้านหิมะที่ฮอกไกโด ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกๆ ปี ซัปโปโรจะจัดเทศกาลหิมะอย่างยิ่งใหญ่ และชมพลุฤดูหนาวที่คาวากุชิโกะ ใกล้ๆ ภูเขาไฟฟูจิในเดือนกุมภาพันธ์ ดูตารางการจัดกิจกรรมพลุได้ที่นี่

แนะนำให้พักแถบทาคายาม่า นากาโน่ คาวากุชิโกะ นีงาตะ และฮอกไกโด

อ่านรายละเอียด : ฮอกไกโด ญี่ปุ่น

จะเที่ยวญี่ปุ่นช่วงไหนนั้นก็แล้วแต่ความชื่นชอบในแต่ละฤดูของแต่ละคน เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศนึงที่สามารถเที่ยวได้ทุกเดือน ถ้าคุณตัดสินใจได้แล้วว่าจะไปช่วงไหน เข้าไปจองเที่ยวบินพร้อมที่พักราคาพิเศษได้ที่นี่เลย


โรงแรมทั้งหมดในญี่ปุ่น

ตั๋วเครื่องบินไปโตเกียว

ตั๋วเครื่องบินไปโอซาก้า

คู่มือท่องเที่ยวญี่ปุ่น