เวียดนามถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยไม่น้อย ด้วยภูมิอากาศทางตอนเหนือของประเทศที่เย็นสบาย แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามและมีความหลากหลาย ไปจนถึงวิถีชีวิตชาวเวียดนามที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจ สำหรับใครที่ปีนี้อยากเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการไปเที่ยวต่างประเทศและยังไม่รู้จะไปที่ไหนดี วันนี้บล็อกเอ็กซ์พีเดียมีสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ ในเวียดนามมาแนะนำสำหรับทั้ง 12 เดือน เรียกได้ว่าว่างช่วงไหนก็ไปได้หมดเลย

เที่ยวเวียดนามด้วยตัวเอง ใน 12 เดือน


มกราคม

เที่ยวทะเลทรายที่มุยเน่

เที่ยวเวียดนามเอง

ทะเลทรายขาว. ภาพจาก: ruben i/CC BY 2.0

เดือนนี้อากาศทางตอนใต้ของประเทศกำลังเย็นสบายพอดี สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวแบบลุย ขอแนะนำให้ไปที่มุยเน่ (Mui ne) เมืองชายหาดทางตอนใต้ของประเทศ ไฮไลต์ของที่นี่คือทะเลทรายขาว แดง และเหลือง ซึ่งเป็นภูมิประเทศที่ดูแปลกตา ถ้าใครชอบลุยกว่านี้ก็มีกิจกรรมเดินทางไกลไปตาม Fairy Stream ขอแนะนำว่าควรสวมรองเท้าที่เหมาะกับการเดินบนทราย ควรเป็นรองเท้าหุ้มส้นกระชับ พกหมวกและแว่นกันแดดมาด้วยก็ดี

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ที่ไหน

กุมภาพันธ์

ร่วมเทศกาลเต๊ดทั่วประเทศ

เที่ยวเวียดนาม

เทศกาลโคมไฟที่ฮอยอัน. ภาพจาก: Andy Wright/CC BY 2.0

ช่วงต้นเดือนเป็นเทศกาลตรุษเวียต (เต๊ต – Tet) ซึ่งเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดสำหรับชาวเวียดนาม บรรยากาศบ้านเมืองช่วงนี้จะคล้ายกับสงกรานต์เมืองไทย โดยธุรกิจร้านค้าส่วนมากจะปิดทำการเพราะเป็นวันหยุดและชาวเวียดนามจะพากันปิดบ้านออกไปเที่ยวกับครอบครัว จะหาที่พักและที่กินยากมาก แต่ถ้าใครตั้งใจมาชมประเพณีของชาวเวียดนาม ช่วงนี้ก็เหมาะมาก โดยเฉพาะที่ฮอยอันซึ่งมีเทศกาลโคมไฟ แต่ถ้าใครจัดวันไม่ลงตัวก็สามารถมาดูในช่วงพระจันทร์เต็มดวงเดือนอื่นๆ ได้

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ที่ไหน
ทั่วประเทศ แต่ถ้าอยากดูโคมไฟสวยๆ ต้องไปที่ฮอยอัน

มีนาคม

สำรวจอดีตเมืองหลวงโฮจิมินห์ซิตี้

โฮจิมินห์ซิตี้

ภาพจาก: Expedia View Finder

ขอแนะนำให้ไปชมอดีตเมืองหลวงซึ่งปัจจุบันเป็นเมืองสำคัญทางใต้อย่างเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ หรือไซ่ง่อน ก่อนที่จะเข้าสู่หน้าร้อนอย่างสมบูรณ์ เดินชมสถาปัตยกรรมฝรั่งเศสและจีนสวยๆ งามๆ และวิถีชีวิตของชาวเวียดนามในเมืองอันคึกคักแห่งนี้

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ที่ไหน
ที่พลาดไม่ได้คือโบสถ์นอตเตอร์ดัมและตึกไปรษณีย์กลางอันโอ่โถง

เมษายน

สัมผัสวัฒนธรรมโบราณที่เมืองเว้

Festival_Hue_2008

ภาพจาก: Lưu Ly/Public domain

ในเดือนนี้ เมืองเว้ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจะมีเทศกาล Hue Festival กินเวลายาวถึง 1 สัปดาห์ ในงานจะมีการแสดงทางวัฒนธรรมอย่างยิ่งใหญ่อลังการเพื่อระลึกถึงประเพณีและวัฒนธรรมสมัยก่อนของเวียดนาม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ที่ไหน
จัตุรัส Ngo Mon-Ky Dai Square

พฤษภาคม

แอบเที่ยวฮานอยช่วงวันหยุดยาว

ฮานอย

ภาพจาก: Expedia View Finder

วันที่ 30 เมษายนถึง 2 พฤษภาคม เป็นวันหยุดยาวของประเทศเวียดนาม ในช่วงนี้คนในเมืองฮานอยและโฮจิมินห์ซิตี้จะออกไปเที่ยวต่างจังหวัด ทำให้ในเมืองไม่พลุกพล่านเหมือนวันทั่วไป นักท่องเที่ยวอย่างเราจึงควรถือโอกาสนี้เข้าไปชมพิพิธภัณฑ์และสถานที่สำคัญต่างๆ ภายในเมืองซึ่งปกติจะมีคนเยอะมาก ช่วงนี้ตอนใต้ของประเทศจะเริ่มร้อนแล้ว เราขอแนะนำให้เที่ยวทางเหนืออย่างเมืองฮานอยจะดีกว่า

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ที่ไหน
เดินเล่นได้ทั่วเมือง

มิถุนายน

เยือนเมืองริมทะเลที่ดานัง

ดานัง

ภาพจาก: Expedia View Finder

แม้ช่วงนี้จะเป็นหน้ามรสุม แต่บริเวณตอนกลางของประเทศอากาศกำลังดี ฝนไม่ตกมาก แถมยังได้ที่พักยังราคาถูกด้วย แนะนำให้ไปเยือนเมืองชายหาดน่ารักอย่างดานัง ซึ่งอยู่ทางภาคกลางตอนใต้ของประเทศ ช่วงเดือนนี้ ตามริมหาดจะเต็มไปด้วยกิจกรรมเกี่ยวกับกีฬาทางน้ำ มีการออกร้านอาหาร ปาร์ตี้ และการแสดงมากมาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ที่ไหน
East Sea Park

กรกฎาคม

สัมผัสธรรมชาติแบบเทือกเขาแอลป์ที่ดาลัต

เที่ยวเวียดนามด้วยตัวเอง

ภาพจาก: Tri Nguyen/CC0

ช่วงนี้ทางภาคเหนือและใต้ยังคงมีฝนตกชุก จึงแนะนำให้เที่ยวบริเวณตอนกลางของประเทศ เช่นเมืองดาลัต อดีตเมืองตากอากาศสมัยฝรั่งเศสยึดครองเวียดนาม อดีตที่ว่านี้ทำให้ดาลัตมีบรรยากาศแตกต่างจากส่วนอื่นๆ ของประเทศ มองไกลๆ เหมือนอยู่แถบเทือกเขาแอลป์ในฝรั่งเศส ด้วยความที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา ที่นี่จึงมีทัศนียภาพงดงามและอากาศเย็นสบาย เหมาะสำหรับคนที่ชอบการชมธรรมชาติ

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ที่ไหน
เที่ยวธรรมชาติที่ Valley of Love และภูเขา Langbiang

สิงหาคม

ชมเทศกาล Trung Nguyen

Trung Nguyen

ภาพจาก: ucaring.org

เดือนแห่งเทศกาล Trung Nguyen หรือเทศกาลทำบุญให้แก่วิญญาณเร่ร่อน ซึ่งเป็นเทศกาลที่สำคัญรองจากเต๊ตเลยทีเดียว ทั่วประเทศจะมีการตกแต่งอย่างตระการ ครอบครัวชาวบ้านจะออกมาทำบุญกันอย่างคึกคัก แต่เมืองที่มีการเฉลิมฉลองเทศกาลนี้อย่างโดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นเมืองใหญ่อย่างฮานอยและโฮจิมินห์ซิตี้

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ที่ไหน
ที่ฮานอย คนนิยมไปวัดพุทธ ส่วนที่โฮจิมินห์ซิตี้ งานใหญ่ที่สุดจะจัดที่เจดีย์ Vinh Nghiem

กันยายน

เยือนซาปา เมืองทรงเสน่ห์

Terraced_fields_Sa_Pa_Vietnam

ภาพจาก: Konstantin Krismer/CC BY 3.0

เดือนนี้เป็นอีกช่วงที่เหมาะกับการไปเที่ยวชมซาปา เพราะอากาศกำลังเย็นสบาย ยังไม่หนาวจนเกินไป ทุ่งนาขั้นบันไดกำลังเขียวชอุ่มดูงดงาม กิจกรรมยอดฮิตที่ซาปาก็คือการเดินทางไกลชมธรรมชาติ ดังนั้นควรสวมใส่เสื้อผ้าที่กระชับ เดินเหินสะดวก รองเท้าผ้าใบที่มีพื้นยึดเกาะดี

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ที่ไหน
ชมธรรมชาติรอบๆ เมืองและเที่ยวด้วยตัวเองในตัวเมือง

ตุลาคม

ล่องทะเลชิวๆ ที่ฮาลองเบย์

ฮาลองเบย์

ภาพจาก: Expedia View Finder

เดือนนี้ทั้งประเทศเข้าสู่หน้าหนาวอย่างเต็มตัว เพื่อความฟินจึงขอแนะนำให้ไปล่องเรือชมทะเลสีมรกตที่ฮาลองเบย์ หลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อนี้มาแล้ว และถ้าได้ไปเห็นด้วยตาตัวเองจะไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่จึงได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลก นอกจากการล่องเรือแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมทางน้ำ เช่น พายเรือคายัก หรือใครชอบน้ำเย็นๆ ก็อาจลงไปแหวกว่ายด้วยตัวเองได้ด้วย

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว: เป็นสถานที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลย

พฤศจิกายน

นั่งเรือสูดอากาศบริสุทธิ์ที่นิงห์บิงห์

Ninh_binh

แม่น้ำ Hoang Long. ภาพจาก: Viault/CC BY-SA 3.0

อากาศเย็นสบายช่วงนี้น่าออกไปเที่ยวธรรมชาติเป็นอย่างมาก แนะนำให้ไปที่นิงห์บิงห์ (Ninh Binh) หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่าฮาลองบก เมืองนี้อยู่ในเวียดนามตอนเหนือ มีทัศนียภาพสวยงามมาก ทั้งไร่นา ภูเขา แม่น้ำ ถ้ำในน้ำ และป่าไม้เขียวขจี นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินทางไกล หรือถ้าไม่อยากเหนื่อยมากก็มีเรือพายพาล่องดูถ้ำไปตามแม่น้ำ

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ที่ไหน
ชมสถาปัตยกรรมของเมืองและล่องแม่น้ำ Hoang Long

ธันวาคม

คึกคักกับเทศกาลคริสต์มาสในเมืองใหญ่

เที่ยวเวียดนามด้วยตัวเอง

 

ภาพจาก: Expedia View Finder

เดือนแห่งเทศกาลคริสต์มาส แม้ศาสนาคริสต์จะไม่ได้เป็นศาสนาประจำชาติ แต่ตามเมืองใหญ่อย่างฮานอยและโฮจิมินห์ซิตี้ก็มีการจัดงานเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนาน ท้องถนนมีการประดับประดาสวยงาม

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
ที่ไหน
ถ้าใครไปที่เมืองโฮจิมินห์ซิตี้ ต้องไปที่วิหารนอร์เทรอดาม ส่วนที่ฮานอย ต้องไปที่วิหารเซนต์โยเซฟ

ใครสนใจรวมเวียดนามในแพลนเที่ยวปีหน้า จองตั๋วเครื่องบินและที่พักได้ง่ายๆ ที่นี่เลย ส่วนเรื่องวีซ่าไม่ต้องห่วง คนไทยเข้าได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าถ้าอยู่ไม่เกิน 30 วันจ้า

โรงแรมทั้งหมดในเวียดนาม