พูดการเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงเดือนมกราคม บางคนอาจจะบอกว่าหนาวเกินไป แต่สำหรับหลายต่อหลายคนอาจจะชอบ เพราะช่วงหน้าหนาวในญี่ปุ่นเป็นช่วงที่เรามีโอกาสได้แต่งแฟชั่นหน้าหนาว มีกิจกรรมหลายอย่างที่บ้านเราอาจจะไม่มี ไปดูกันเลยว่ามกราคมนี้มีที่ไหนน่าไปบ้าง

เที่ยวญี่ปุ่นเดือนมกราคม กับ 10 ที่ห้ามพลาด


1

ศาลเจ้าเมจิชิงกุ

จุดขอพรยอดฮิตตั้งแต่อดีต เป็นจุดเริ่มต้นชีวิตในปีใหม่ของคนญี่ปุ่น

meiji shingu

รูปจาก: Mina Sonoda

ที่นี่เป็นศาลเจ้าที่ชาวญี่ปุ่นนิยมมาขอพรในวันขึ้นปีใหม่ โดยจะมีคนมาเข้าคิวยาวที่สุดในโตเกียวตั้งแต่คืนวันสิ้นปี บางปีต้องเข้าคิวถึง 6-10 ชั่วโมง แต่ความนิยมก็ไม่ได้ลดลงเลย บริษัทห้างร้านต่างๆ นิยมพาพนักงานมาร่วมกันไหว้พร้อมกันทั้งแผนก และผู้ที่ไม่สามารถเดินทางมาร่วมขอพรในวันปีใหม่ได้ก็ยังอุตส่าห์เดินทางมาภายในเดือนมกราคม ซึ่งเชื่อกันว่าจะทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิตหรือสิ่งที่หวังไว้ กิจการการค้าจะเจริญรุ่งเรือง

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
เดินทางด้วยรถไฟสาย JR Yamanote ลงที่สถานี Harajuku หรือด้วยรถไฟสาย Metro ลงที่สถานี Mejishingu Mae จากนั้นใช้เวลาในการเดินไปยังศาลเจ้าประมาณ 15 นาที

2

วัดอาสะกุสะ

ไหว้พระเสี่ยงเซียมซีรับปีใหม่ ที่เชื่อกันว่าแม่นที่สุดในโตเกียว

วัดอาสะกุสะ

รูปจาก: Expedia View Finder

คนนิยมมาสักการะขอพรช่วงเดือนมกราคมกับเจ้าแม่กวนอิมเพื่อให้สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ที่นี่มีธรรมเนียมปฏิบัติว่าให้กวักเอาควันจากกระถางธูปเข้าหาตัวเอง และยิ่งไปกว่านั้น ว่ากันว่าที่นี่เป็นที่เซียมซีที่แม่นที่สุด แม้กระทั่งคนญี่ปุ่นบางคนยังกลัวและไม่กล้าที่จะเสี่ยงเซียมซี เพราะเกรงว่าผลเซียมซีจะออกมาไม่ดี

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

โรงแรมสไมล์ อาซาคุสะ

ห้องนอน โรงแรมสไมล์ อาซาคุสะ

ห้องน้ำ โรงแรมสไมล์ อาซาคุสะ

สะดวกกว่าใคร สบายกระเป๋าต้องที่นี่เลย โรงแรมสไมล์ อาซาคุสะ โรงแรมในอาซากุสะ, โตเกียว โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในบริเวณอาซากุสะ สามารถเดินไปศาลเจ้าอิมาโดะ และศาลเจ้าอาซากุสะได้ใน 10 นาที ส่วนวัดเซ็นโซจิและโตเกียวสกายทรี อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 2 กม. เท่านั้น

3

ห้าง 109 ที่สถานีชิบุยะ

สนุกกับถุงโชคดีที่ห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่น

109

รูปจาก: Mina Sonoda

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมจะมีการเปิดขายถุงโชคดี ย่านที่มีคนมาเข้าคิวซื้อถุงโชคดีมากที่สุดมีสองจุด ได้แก่ กินซ่า และชิบุยะ แต่แนะนำให้มาที่ห้าง 109 เพราะมีราคาที่คนธรรมดาจับต้องได้ และได้ของคุณภาพดีด้วย สินค้าด้านในมักจะมีมูลค่า 3 – 5 เท่าของราคาที่จ่ายไป จึงทำให้ในบางปี ในวันที่ 2 มกราคม จะมีเหล่าบรรดานักล่าถุงโชคดีมารอห้างเปิดกันตั้งแต่ 6 โมงเช้า บางร้านจะขายถุงจนกว่าของจะหมด ซึ่งใช้เวลาราว 2 สัปดาห์ ที่ด้านหน้าห้างเรามักจะเห็นสาวๆ จะมารวมตัวกันเพื่อแลกของที่ตัวเองไม่ชอบกับคนอื่น

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

โรงแรมเอพีเอ ชิบุยะ-โดเกนซากะ-อุเอะ

ห้องนอน โรงแรมเอพีเอ ชิบุยะ-โดเกนซากะ-อุเอะ

ห้องน้ำ โรงแรมเอพีเอ ชิบุยะ-โดเกนซากะ-อุเอะ

โรงแรม เอพีเอ โดเกน ซากะ อุเอะ เดินทางสะดวกเพียง 8 นาที โรงแรม 3 ดาว ในชิบุยะ โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในบริเวณชิบุยะในระยะ 3 กม. สามารถเดินไปยังสวน Yoyogi และพิพิธภัณฑ์ศิลปะเนซุ ส่วนศาลเจ้า Meiji Jingu และพิพิธภัณฑ์ศิลปะโมริ ซึ่งอยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 5 กม.

4

ซาโนะ พรีเมี่ยมเอาท์เล็ต

ช้อปกระจายกับสินค้าออนท็อป ลดแล้วลดอีก

ซาโนะ พรีเมี่ยมเอาท์เล็ต

รูปจาก: facebook.com/premiumoutletsjapan.en

ช่วงปีใหม่ใช่ว่าจะมีแต่ห้างสรรพสินค้าเท่านั้นที่ลดราคา เอาท์เล็ตที่เคยปล่อยสินค้าราคาถูกอยู่แล้วต่างก็พากันลดราคาเข้าไปอีก และเผลอๆ บางร้านอาจจะนำถุงโชคดีมาขายด้วย เอาท์เล็ตจะเน้นที่สินค้าลดราคาแล้วแถมคูปองลดออนท็อปเพิ่มอีกเพื่อล่อใจเหล่าบรรดานักช้อป การไปเอาท์เล็ตช่วงลดราคานี่ต้องเตรียมทั้งเงิน กระเป๋าล้อลาก และเตรียมกายใจให้พร้อมรับศึกหนักจากบรรดานักช้อปคนอื่นๆ

Tip. จะได้ส่วนลดเพิ่มอีก โดยไปขอ “สมุดคูปอง” ที่เคาท์เตอร์บริการลูกค้าของทางเอาท์เล็ต ในนั้นมีคูปองหลายร้านค้า ที่เป็นภาษาไทยด้วย ในนั้นจะบอกว่าเมื่อซื้อครบจำนวนกี่เยนแล้วจะได้รับส่วนลดเพิ่มกี่ % หลังจากคูปองเล่มนี้หมดอายุเขาก็เปลี่ยนเล่มใหม่มา เพราะโปรโมชั่นแต่ละร้านจะเปลี่ยนแปลงตามช่วงเลา

P_20160106_173145_1_p
P_20160106_172828_1_p

 

การเดินทาง
เดินทางด้วยรถไฟจากสถานี Ueno ไปลงที่สถานี Sano โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 7 นาที ค่าโดยสาร 1,940 เยน จากนั้นเดิน 20 นาที หรือจะเลือกโดยสารรถบัส JR จากสถานี Tokyo ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที ค่าโดยสาร 1,500 เยนก็ได้

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

5

Book Off Super Bazaar

เหมาของมือสองเสื้อผ้า และของแต่งบ้าน

เที่ยวญี่ปุ่นเดือนมกราคม

รูปจาก: Google Map

หลายคนอาจจะถามว่าทำไมต้องไปร้านบุ๊คออฟในช่วงเดือนมกราคม นั่นก็เป็นเพราะว่าช่วงสิ้นปีคนญี่ปุ่นจะทำการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ เป็นเวลาที่ต้องยอมตัดใจจากสิ่งที่ไม่จำโดยนำไปทิ้งหรือขาย ทั้งที่ของบางชิ้นยังไม่เคยถูกใช้งานเลยด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะของแต่งบ้าน เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ที่นี่ล้วนแต่มีสินค้าหลากหลาย สภาพดีและไม่ดีคละเคล้ากันไป นี่แหละเป็นโอกาสครั้งใหญ่ที่นักสะสมของมือสองจะได้พบกับของตัวเองอาจถูกใจก็ได้

เวลาเปิดบริการ
 ขึ้นอยู่กับสาขา ดูรายละเอียดของบุ๊คออฟได้ที่นี่

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

6

เอบิสุ การ์เด้นเพลส (YebisuGarden Place)

ดูไฟสวยๆ กลางโตเกียว

เอบิสุ การ์เด้นเพลส

รูปจาก: Getty Images

ทั้งบรรยากาศและอาคารทำให้ที่นี่เป็นสถานที่โรแมนติกมากๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ในช่วงเทศกาลดูไฟ Illumination ตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม คนจะนิยมมาที่นี่กันอย่างล้นหลาม ถึงแม้จะมีไฟไม่เยอะเท่าสถานที่ใหญ่ๆ แต่ด้วยความคลาสสิคของอาคาร ที่นี่จึงเคู่ควรให้ไปเก็บภาพความงาม อีกทั้งที่นี่ยังใกล้กับสถานี เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อย

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
รถไฟ JR หรือ Hibiya Metro ลงที่สถานี Ebisu ใช้เวลาเดินประมาณ 5 นาที

7

สวนดอกไม้ Ashikaga Flower Park

ฟินสุดๆ กับการชมเทศกาลประดับไฟ

Ashikaga Photo

รูปจาก: Mina Sonoda

การประดับไฟที่อลังการและมีความสูงราวกับอยู่บนภูเขาอย่างที่สวนดอกไม้อาชิคางะนี้ไม่แพ้ที่ไหน เพราะนอกจากจะประดับไฟ Illumination แล้ว ยังมีการโชว์ดอกไม้ฤดูหนาวซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร การตกแต่งของที่นี่มีแบบไม่ซ้ำกันทุกปี โดยงานจะจัดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
โดยสารรถไฟจากสถานี Ueno ลงที่สถานี Tomita จากนั้นเดินไปสวนใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

8

นาเอบะ

มันส์สุดๆ ที่ลานสกีกับกิจกรรมฤดูหนาวแล้วแช่ออนเซ็น

Naeba

รูปจาก: Mina Sonoda

การเล่นสกีหรือสโนว์บอร์ดน่าจะเป็นกิจกรรมที่วัยรุ่นญี่ปุ่นชอบมากที่สุดในฤดูหนาว ยิ่งถ้าเล่นสกีหนาวๆ แล้วได้แช่ออนเซ็นต่อเนี่ย ฟินสุดๆ เลยล่ะ ที่แนะนำที่นี่ก็เพราะนอกจากจะมีลานสกีแล้ว ยังมีจุดที่เด็กๆ สามารถเล่นได้อีกเยอะแยะ และยังมีจุดท้าทายสำหรับนักสกีที่มีประสบการณ์อีกด้วย นอกจากนี้นาเอบะมีจุดเด่นที่จะทำให้คนต้องร้องว้าวก็คือโรพเวย์ที่ยาวที่สุดในญี่ปุ่น

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

โรงแรมนาเอบะ พรินซ์

ห้องนอน โรงแรมนาเอบะ พรินซ์

ออนเซ็น โรงแรมนาเอบะ พรินซ์

ติดลานสกี สวย มีออนเซ็นต้องที่นี่เลย โรงแรมนาเอบะ พรินซ์ สนุกสนานกับครอบครัวบนลานสกี โรงแรมพร้อมทางสกีเข้าออกแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาใน Yuzawa ห่างจากเมาท์ สกีรีสอร์ท Naeba 1.1 กม. และอยู่ภายในระยะ 15 กม. จากสกีรีสอร์ทคากุระ ทาชิโร่ และสกีรีสอร์ทคากุระ ส่วนสกีรีสอร์ทแนสปาสกีการ์เดน และโรงไฟฟ้า Okukiyo อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 20 กม.

9

กริมปะ (Grinpa)

สนุกกันทั้งครอบครัวกับสวนสนุกแนวๆ

กริมปะ (Grinpa)

รูปจาก: grinpa.com

กริมปะน่าจะเหมาะสำหรับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนฝูงที่ต้องการความสนุกสนานในกิจกรรมฤดูหนาว ที่นี่มีตัวการ์ตูนต่างๆ และอาคารสวยๆ สีสดตัดกับความขาวของหิมะ นอกจากนี้ยังมีบ้านกระต่ายและเครื่องเล่นน่ารักๆ คนที่ชอบถ่ายรูปก็ไม่ควรพลาด เพราะมองไปมุมไหนก็น่าโพสท่าทั้งนั้น

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
โดยสารบัส JR สาย Odakyu (ใช้เวลาประมาณ 104 นาที) ไปลงสถานี Gotenba จากนั้นโดยสารแท็กซี่โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที

10

ทะเลสาบคาวากุชิโกะ

ช่วงเวลาชมฟูจิที่สวยที่สุดในรอบปี

ทะเลสาบคาวากุชิโกะ

รูปจาก: Shutterstock

นอกจากจะได้ชมภูเขาไฟฟูจิที่สวยที่สุดในเดือนธันวาคม – มีนาคมแล้ว คาวาคุจิโกะยังมีการจัดงานพลุอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา โดยจุดติดต่อกันถึง 20 นาที ปกติในช่วงฤดูหนาวจะมีเพียงไม่กี่ที่เท่านั้นที่จัดงานพลุใหญ่แบบนี้ นอกจากนั้นในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแห่งภูเขาไฟฟูจิ จะมีการจัดแสดงรอบพิเศษให้ชมอีกด้วย

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

โรงแรมโคนันโซ

โคห้องนอน โคนันโซนันโซ

ออนเซ็น โคนันโซ

โรงแรมโคนันโซ ที่นี่มีดาดฟ้าให้ดูพลุได้ โรงแรม 4.5 ดาว โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในฟูจิคาวากูชิโกะ สามารถเดินไปพิพิธภัณฑ์ฟูจิ และสามารถเดินไปกระเช้าลอยฟ้าภูเขา Kachi Kachi ได้ใน 10 นาที ส่วนสวนสนุก Fuji-Q Highland และพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Itchiku Kubota อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 5 กม.


ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่นง่ายๆ ที่นี่เลย