เมื่อกล่าวถึงเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา หลายคนคงอดไม่ได้ที่จะนึกถึงหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก อย่างปราสาทนครวัด ที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม และไม่ได้อันตรายหรือลำบากอย่างที่หลายคนคิด เป็นเมืองที่เราอยากจะชวนให้คุณไปเที่ยว และรับรองเลยว่าคุณจะหลงรักเมืองที่เปี่ยมไปด้วยประวัติศาตร์เมืองนี้อย่างแน่นอน

เสียมเรียบ มีที่เที่ยวมากมาย


นครวัด

siem reap 1

ภาพจาก: Photo by Mike Behnken/CC BY-ND 2.0

หากมาเสียมเรียบแล้วไม่ได้เห็นนครวัด เรียกได้ว่ามาไม่ถึง เพราะเป็น Landmark สำคัญที่จะพลาดไม่ได้ โดยแนะนำให้เดินทางไปเที่ยวตั้งแต่เช้า คือประมาณ ตีห้า เพราะนอกจากจะไม่ร้อนแล้ว การชมนครวัดในยามเช้าพร้อมแสงแรกของวันยังเป็นภาพที่สวยงามที่จะทำให้คุณหายง่วงเป็นปลิดทิ้ง แต่ถ้าตื่นไม่ทัน วิวนครวัดยามเย็นก็สวยไม่แพ้กัน


ปราสาทตาพรหม

Ta Prohm

ภาพจาก: Photo by Lisa Bettany/CC BY-ND 2.0

เป็นปราสาทที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งในเสียมเรียบ โดยภาพยนตร์เรื่อง Tomb Raider เคยใช้ปราสาทแห่งนี้เป็นสถานที่ถ่ายทำ ฉากรากไม้ที่เลื้อยอยู่บนตัวปราสาทหินมีมนต์ขลังอย่าบอกใครเลยหละ


ปราสาทหินอื่นๆ

ปราสาทบายน 01

ปราสาทบันทายสรี 01
ปราสาทพระขรรค์ 01

นอกเหนือจาก 2 ปราสาทที่กล่าวไปแล้ว เสียมเรียบยังมีปราสาทหินอีกมากมายให้เลือกชม โดยที่ที่ไม่ควรพลาดได้แก่ ปราสาทบายนที่โด่งดังด้วยรูปปั้นศีรษะพระโพธิสัตว์จำนวนนับไม่ถ้วน ปราสาทบันทายสรี ซึ่งเป็นปราสาทสีชมพู และถ้ามีเวลาเยอะก็แนะนำให้ไปเที่ยวต่อที่ปราสาทพระขรรค์ แม่บุญตะวันออก ตะวันตก เพราะแต่ละที่ก็มีความสวยงามและแปลกตาต่างกันไป


ศิวลึงค์ใต้น้ำ ที่น้ำตกกบาลสะเปียน

น้ำตกกบาลสะเปียน

ภาพจาก: Expedia View Finder

ห่างออกมานอกเมืองใกล้ปราสาทบันทายสรี เป็นที่ตั้งของน้ำตกกบาลสะเปียนที่ถือเป็นต้นน้ำศักดิ์สิทธิ์ในสมัยโบราณ โดยตั้งอยู่บนภูเขาซึ่งเชื่อว่าเป็นที่สถิตย์ของพระศิวะ ไฮไลต์ของที่นี่คือศิวลึงค์ที่เป็นสัญลักษณ์ของพระศิวะจำนวนนับพันที่อยู่ใต้น้ำ


โตนเลสาบ

Ton le sap

ภาพจาก: Photo by Jennifer/CC BY 2.0

หรือที่เราเรียกกันว่าทะเลสาบเขมร เป็นแหล่งอาหารของคนกัมพูชา โดยเฉพาะเสียมเรียบทิ่ตั้งอยู่ติดทะเลสาบ การล่องเรือในโตนเลสาบ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะสวยงามแล้ว ยังได้เห็นวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นที่ทำประมงเป็นอาชีพหลัก และหมู่บ้านลอยน้ำที่มีชื่อเสียงอีกด้วย


ตลาดกลางคืนเสียมเรียบ

Night market

ภาพจาก: Photo by Juan Antonio F. Segal/CC BY 2.0

เป็นที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาด โดยของฝากแนะนำคือของประเภทไม้แกะสลัก หรือโลหะหล่อแบบศิลปะเขมร นอกจากนี้ของจำพวกผ้าทอ และปลาแห้งซึ่งเป็นของส่งออกก็มีคุณภาพดีและราคาค่อนข้างถูก…อย่าลืมต่อราคาล่ะ


กินอะไรดี

ภาพจาก: Expedia View Finder

อาหารพื้นเมืองกัมพูชามีลักษณะคล้ายอาหารไทย แต่รสชาติจะอ่อนกว่า และไม่จัดจ้านเท่า จึงอาจจะไม่ถูกปากคนไทยนัก แต่อย่างไรก็ตามก็ควรจะลองอาหารพื้นเมืองดูสักครั้ง เช่น อะม๊อกปลา (Fish Amok) อาหารประจำชาติอย่างหนึ่งของกัมพูชา เป็นเนื้อปลาบดกับเครื่องเทศแล้วนำไปนึ่ง มีลักษณะคล้ายห่อหมกของไทย ล๊อกหลัก (Lok Lak) เรียกได้ว่าเป็นอาหารจานด่วนของคนกัมพูชา มีลักษณะเป็นเนื้อวัวผัดกับซอสมะเขือเทศและหอมใหญ่ เสิร์ฟกับข้าวหรือขนมปัง เป็นอาหารที่ต้องลอง เพราะมีแค่ที่ประเทศนี้ประเทศเดียว

นอกจากนี้ สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางไปกัมพูชา คือ อาหารฝรั่งเศส ซึ่งนอกจากราคาจะถูกกว่าไทยหลายเท่าแล้ว ยังมีรสชาติเหมือนต้นตำหรับ เพราะกัมพูชาเคยตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส อาหารฝรั่งเศสในเสียมเรียบหาทานได้ง่ายพอๆ กับอาหารท้องถิ่นกัมพูชาเลยทีเดียว


การวางแผนการเดินทางไปเสียมเรียบ

แนะนำให้จัดเวลาสัก 3 – 5 วัน โดยค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ราวๆไม่เกิน 1,500 บาทต่อวัน (ไม่รวมค่าโรงแรมและค่าเดินทาง) ส่วนเรื่องที่พัก เนื่องจากเสียมเรียบเป็นเมืองท่องเที่ยวจึงมีที่พักมากมาย ตั้งแต่โฮสเทลสำหรับ Backpackers เกสต์เฮ้าส์ บูติกโฮเทล ไปจนถึงโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ส่วนการเดินทางไปเสียมเรียบนั้นสามารถไปได้หลายทาง หากไปทางเครื่องบินจากกรุงเทพไปเสียมเรียบใช้เวลาประมาณ 40 นาทีเศษ โดยมี 3 สายการบินให้เลือกคือ Air Asia, Bangkok Airways หรือ Angkor Air หากไปทางบกอาจใช้เวลาประมาณหนึ่งวัน แต่ก็ยังถือว่าสะดวกสบายเพราะเป็นถนนลาดยาง และมีสภาพดี

ดูราคาโรงแรมเสียมเรียบ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปเสียมเรียบ

คู่มือท่องเที่ยวเสียมเรียบ