หลายคนที่วางแผนไปเที่ยวเวียดนามเป็นครั้งแรก คงลำบากใจไม่น้อยว่าจะเลือกไปเที่ยวเมืองไหนดีระหว่าง โฮจิมินห์และฮานอย เพราะทั้งสองเมืองต่างก็อยู่กันคนละทิศทาง และมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน แต่หากมีเวลาจำกัดและต้องตัดใจเลือกจริงๆ เราจะมาแนะนำจุดเด่นหลักๆของทั้งสองเมือง เพื่อให้คุณได้เลือกไปที่ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณกัน

โฮจิมินห์ VS ฮานอย

โฮจิมินห์ซิตี้

โฮจิมินห์01

สีสันของเมืองใหญ่

โฮจิมินห์เป็นศูนย์กลางทางธุรกิจและการค้าที่สำคัญของเวียดนาม เป็นแหล่งรวมของนักลงทุนหน้าใหม่ไฟแรงและนักลงทุนต่างชาติ มีความเจริญและทันสมัย ทุกอย่างดูรวดเร็ว ไม่หยุดนิ่ง ผู้คนเป็นมิตรและเต็มเปี่ยมด้วยพลังที่จะพัฒนา สำหรับนักท่องเที่ยว โฮจิมินห์เต็มไปด้วยร้านอาหารอร่อย ร้านกาแฟดีๆ และโรงแรมให้เลือกในหลากหลายระดับและราคา พร้อมแหล่งช้อปปิ้งมากมายในราคาย่อมเยา และสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ผสมผสานสองวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว

โฮจิมินห์ VS ฮานอย


เมืองที่ไม่หลับใหล

ถึงดวงอาทิตย์จะลับขอบฟ้า แต่โฮจิมินห์กลับไม่ได้หลับใหล หากแต่เป็นจุดเริ่มต้นแห่งความสนุกสนานและแสงสีในยามค่ำคืน โฮจิมินห์เต็มไปด้วยผับบาร์ฮิปๆ หลายสไตล์ ทั้งผับที่เปิดเพลงให้เต้นกันได้ทั้งคืน ร้านหรูบนดาดฟ้าสำหรับดื่มและชมวิว หรือร้านดนตรีสดให้นั่งจิบเบียร์ได้แบบชิวๆ ดังนั้น ถ้าคุณรักความบันเทิงในยามค่ำคืน และพร้อมชนแก้วกับโต๊ะข้างๆ แล้วละก็ โฮจิมินห์เป็นตัวเลือกที่คุณจะถูกใจแน่นอน

โฮจิมินห์02
โฮจิมินห์03

รำลึกภาพอดีต

ท่ามกลางความเจริญในยุคปัจจุบันที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว โฮจิมินห์ยังคงเก็บรักษาประวัติศาสตร์ไว้ในมุมต่างๆ ของเมืองได้อย่างดีเยี่ยม นักท่องเที่ยวจะเห็นอิทธิพลของสถาปัตยกรรมฝรั่งเศสผ่านตึกเก่าแก่ซึ่งก่อสร้างในยุคอาณานิคม เช่น โบสถ์ Saigon Notre-Dame Basilica, Municipal Theatre, Ho Chi Minh City Hall รวมถึง Hotel Continental Saigon โรงแรมแห่งแรกในโฮจิมินห์ที่สร้างตั้งแต่ปีค.ศ. 1880 และถ้าคุณอยากรู้ว่าเวียดนามทุกวันนี้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง The War Remnants Museum สามารถบอกเล่าช่วงเวลาอันหนักหน่วงยามสงครามได้อย่างชัดเจน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ควรค่าแก่การเข้าชมเป็นอย่างยิ่ง

ดูราคาโรงแรมในโฮจิมินห์

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปโฮจิมินห์

คู่มือท่องเที่ยวโฮจิมินห์


ฮานอย

ฮานอย02
ฮานอย01

เวลาเดินช้าที่ฮานอย

ในขณะที่โฮจิมินห์เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ผู้คนที่ฮานอยจะใช้ชีวิตช้ากว่าเล็กน้อย ถ้าตื่นเช้าสักหน่อย คุณจะเห็นภาพของแม่ค้าขี่จักรยานขายดอกไม้ กลุ่มคนเฒ่าคนแก่รำมวยจีนกันในสวน คละเคล้าด้วยเสียงแตรแฟนตาซีจากมอเตอร์ไซค์ พ่อค้าแม่ขายออกมาเตรียมร้านรถเข็นริมถนน หากมีโอกาส อย่าลืมลองนั่งกิน Banh Mi บนเก้าอี้พลาสติกเตี้ยๆ ตามร้านข้างทางแบบคนท้องถิ่นดูบ้างล่ะ ส่วนในช่วงค่ำคืนที่ฮานอยก็สนุกไปอีกแบบ อาจจะไม่ได้หวือหวาคึกคัก แต่ก็มีตลาดกลางคืนที่บรรยากาศเป็นกันเอง มีบาร์เล็กๆ และไนท์คลับให้นักท่องเที่ยวหาความบันเทิงได้เช่นกัน

94977-Halong-Bay

ประตูสู่ธรรมชาติ

รอบข้างฮานอยนั้นโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยทุ่งนาเขียวขจีและทิวเขาสูงในสายหมอก ดังนั้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาฮานอยมักจะนิยมไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับในพื้นที่ใกล้เคียง เช่น จังหวัด Quang Ninh เพื่อล่องเรือชมความงามของ Halong Bay แวะไป Ninh Binh สำหรับทริปขี่จักรยานชิวๆ ท่ามกลางทุ่งนาเขียวชอุ่ม หรือสัมผัสวิถีชีวิตชาวนาอย่างใกล้ชิดที่ Mai Chau

โฮจิมินห์ VS ฮานอย
ฮานอย03
Credit: Photos by.Tourism Media/ Expedia Viwefinder

คุณค่าทางประวัติศาสตร์

ฮานอยเป็นเมืองหลวงของเวียดนาม ซึ่งมีอายุกว่า 1,000 ปี เพียงแค่เดินเที่ยวในบริเวณ Old Quarter อันร่มรื่น และรอบๆ ทะเลสาบ Hoan Kiem คุณก็จะได้เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ได้อย่างเพลิดเพลิน วัดวาและสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ที่นี่สะท้อนถึงการหลอมรวมกันทางวัฒนธรรมที่งดงาม มีทั้งสถาปัตยกรรมแบบเวียดนาม เช่น วัด Ngoc Son Temple ที่มีสะพานโค้งสีแดงอันโด่งดัง สถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศส เช่น Hanoi Opera House ซึ่งปัจจุบันยังคงใช้เป็นที่แสดงละคร รวมไปถึงกลิ่นอายของวัฒนธรรมจีน ซึ่งพบเห็นใน Temple of Literature ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ คุณจะเดินเล่นในฮานอยได้อย่างไม่มีเบื่อเลยล่ะ

ดูราคาโรงแรมในฮานอย

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปฮานอย

คู่มือท่องเที่ยวฮานอย