วังเวียง เมืองเล็กๆ ในประเทศลาวที่มีแม่น้ำซองไหลผ่านเมือง นอกจากจะมีธรรมชาติงดงามแล้ว ยังเป็นแหล่งกิจกรรมผจญภัยท่ามกลางธรรมชาติ จึงทำให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสทั้งความสงบและความสนุกสนานตื่นเต้นในทริปเดียวกัน หลายปีก่อนวังเวียงได้ชื่อว่าเป็นแหล่งรวมนักท่องเที่ยววัยรุ่นตะวันตกที่แห่กันมาปาร์ตี้สุดเหวี่ยงตามบาร์ริมแม่น้ำ แต่ในปี 2012 รัฐบาลลาวเอาจริงกับการรักษาวัฒนธรรมของประเทศ จึงสั่งปิดบาร์ส่วนใหญ่ และโปรโมทเมืองนี้ในฐานะแหล่งท่องเที่ยวแบบผจญภัยอย่างแท้จริง วันนี้เราจึงจะแนะนำกิจกรรมผจญภัยน่าสนใจที่วังเวียงให้คุณได้ไปลุยกัน

ล่องห่วงยางไปตามแม่น้ำซอง

เที่ยววังเวียง

เป็นกิจกรรมยอดนิยมของวังเวียง คุณจะได้นอนบนห่วงยางที่ล่องไปตามสายน้ำเอื่อยๆ พร้อมชมธรรมชาติสองข้างทาง ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมงคุณก็จะมาถึงปลายทางซึ่งมีรถตุ๊กตุ๊กรอรับกลับเข้าเมือง ระหว่างล่องห่วงยางไปตามแม่น้ำมีบาร์ 2-3 แห่งให้แวะพัก แต่ขอแนะนำว่าอย่าดื่มมากเกินไป เพราะเคยมีนักท่องเที่ยวจมน้ำเสียชีวิตมาแล้วหลายรายเพราะเหตุจากความเมา

พายเรือคายักไปตามแม่น้ำซอง

เที่ยววังเวียง

สำหรับใครที่อยากล่องแม่น้ำแบบได้ออกแรงไปด้วย อาจหันมาพายเรือแทน ระดับความยากง่ายและระยะทางก็มีให้เลือกตั้งแต่แบบพายเล่นๆ ไม่กี่กิโลเมตร ไปจนถึงแบบ 40 กิโลเมตรที่ต้องผ่านจุดที่มีกระแสน้ำเชี่ยวกรากสำหรับฝีพายตัวจริง บริษัททัวร์ส่วนมากจะรวมการพายเรือคายักกับกิจกรรมอื่นๆ เช่น การชมถ้ำและเดินป่าโดยมีไกด์นำทาง หรือให้คุณได้ลองจับปลาแบบวิถีชาวบ้านของจริง

ปั่นจักรยานชมเมืองและเที่ยวถ้ำ

Blue lagoon, Vang vieng, Laosเปลี่ยนมาเดินทางบนบกกันบ้างด้วยทริปปั่นจักรยานชมธรรมชาติไปยังถ้ำปูคำที่มีพระพุทธรูปทองคำประดิษฐานอยู่ด้านใน ด้านหน้าถ้ำคือ Blue Lagoon อันเลื่องชื่อ ทะเลสาบสีเขียวมรกตที่นักท่องเที่ยวนิยมมากระโดดน้ำเล่นกัน จากนั้น ถ้าคุณไปกับทัวร์ ไกด์จะพาคุณปั่นไปตามเส้นทางธรรมชาติซึ่งคุณจะได้สนุกกับหนทางวิบากเป็นระยะๆ เพื่อไปชมวิถีชีวิตชาวบ้านตามหมู่บ้านที่อยู่รอบวังเวียง

ปีนหน้าผา

เที่ยววังเวียงรูปภาพทั้งหมด: Shutterstock

เป็นกิจกรรมที่หนักและเหนื่อยขึ้นมาอีกนิด วังเวียงมีหน้าผาหินปูนที่เหมาะสำหรับการปีนเขาหลายแห่ง มีผู้ให้บริการทัวร์ปีนหน้าผาอยู่ 2 แห่ง คือ Green Discovery และ Adam’s Climbing School ทั้งสองแห่งมีโปรแกรมปีนหน้าผาสำหรับนักปีนเขาหลายระดับและหลายเส้นทางตามประสบการณ์ของแต่ละคน แต่ถ้าคุณไม่มีประสบการณ์เลย ที่นี่ก็มีหลักสูตรเบาๆ สำหรับมือใหม่เช่นกัน

ปิดท้ายด้วยแพ็คเกจผจญภัยจาก Green Discovery ที่มีชื่อว่า THE VANG VIENG CHALLENGE ทัวร์นี้ใช้เวลา 2 วัน และรวมกิจกรรมผจญภัยให้คุณได้เร้าใจกันอย่างเต็มที่ ได้แก่ การเดินป่าผ่านเขาสูงชันโดยมีสายเคเบิลให้ไต่ขึ้นไป การโรยตัวลงจากน้ำตกสูง 50 เมตร การเหินฟ้าไปตามสายเคเบิลที่ยึดกับต้นไม้ใหญ่ และการไต่หน้าผาสุดระทึก ขอเตือนว่าคนที่เข้าร่วมทัวร์นี้ควรมีสุขภาพสมบูรณ์และร่างกายฟิตพอสมควร

การเดินทาง

ไปวังเวียงนั้นง่ายดาย เพียงเดินทางไปที่จังหวัดอุดรธานีด้วยเครื่องบินหรือรถประจำทาง เมื่อไปถึงแล้วก็ไปที่สถานีขนส่งเพื่อซื้อตั๋วรถไปวังเวียงได้เลย และอย่าลืมพกหนังสือเดินทางไปด้วย

ที่พัก

เนื่องจากวังเวียงเป็นศูนย์รวมนักท่องเที่ยวแบกเป้มานาน จึงมีที่พักให้เลือกเต็มไปหมด ขอแนะนำให้จองล่วงหน้าไปก่อน จะได้ไม่ต้องเดินหาให้เมื่อยหลังจากการเดินทางอันยาวนาน เรามีที่พักดีๆ มาแนะนำอย่างเช่น รีสอร์ตแนวร่วมสมัย เวียงธารา วิลลาที่ตั้งอยู่กลางทุ่งหญ้า ริเวอร์ไซด์ บูติค รีสอร์ท วังเวียงซึ่งมีทำเลดีติดแม่น้ำซองให้ได้ชมวิว นอกจากนี้ยังมีที่พักราคาประหยัดอย่างอินทิรา วังเวียงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง อาหารการกินตลอดจนเครื่องดื่มที่นี่ราคาไม่แพง จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เมืองนี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยววัยรุ่น ส่วนกิจกรรมการผจญภัยต่างๆ นั้น คุณสามารถติดต่อได้ที่บริษัททัวร์ซึ่งมีให้เลือกหลายแห่งในตัวเมือง